Giúp con bạn trở thành độc giả tốt hơn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Đọc sách là một trong những kĩ năng quan trọng nhất của trẻ. Trong phần lớn các hệ thống trường học, học sinh sẽ được học các yếu tố cần thiết cho việc đọc sách từ bậc mẫu giáo. Trẻ em cần được khuyến khích cả ở trường lẫn ở nhà. Hãy giúp trẻ trở thành một độc giả tốt bằng cách đọc sách cho trẻ nghe từ giai đoạn sơ sinh, giữ liên lạc với giáo viên và ưu tiên việc đọc sách trong gia đình.

Các bước[sửa]

 1. Bắt đầu đọc sách cho trẻ nghe từ sớm. Đọc to ngay cả khi trẻ vẫn còn ở trong giai đoạn sơ sinh. Việc này sẽ tạo ra thói quen tốt, và trẻ sẽ quen với việc được nghe kể chuyện bằng lời.
 2. Đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày. Bộ Giáo dục Hoa Kỳ khuyến nghị các phụ huynh nên đọc sác cho trẻ nghe ít nhất 30 phút một ngày.
  • Giúp trẻ cùng đọc với bạn bằng cách bảo trẻ chỉ vào những bức tranh minh hoạ, hoặc nhận dạng các chữ cái và từ ngữ quen thuộc.
  • Đọc cùng trẻ nếu trẻ đã biết đọc. Những đứa trẻ biết đọc sớm rất thích được đọc lên thành tiếng cho mọi người nghe. Hãy giúp trẻ đọc những từ lạ và hỏi về câu chuyện khi nó kết thúc.
 3. Trò chuyện nhiều với trẻ. Dùng những câu ngắn và đơn giản trước khi trẻ biết đọc hoặc nói. Khi kho từ vựng của trẻ đã phát triển, bạn có thể dùng những từ ngữ phức tạp và câu cú dài hơn.
 4. Giữ thật nhiều sách trong nhà. Đảm bảo bạn đã mua nhiều sách dành cho trẻ em để trẻ đọc. Thường xuyên tới thư viện để xem sách mới.
  • Để trẻ có thẻ thư viện riêng. Điều đó sẽ giúp trẻ có cảm giác độc lập và thấy thú vị với việc tự mượn sách.
  • Dành thời gian ở thư viện. Để trẻ sử dụng máy tính và xem các tạp chí. Cảm giác thoải mái khi ở thư viện sẽ giúp trẻ thích ở chỗ có nhiều sách truyện.
 5. Liên lạc với các nhà giáo dục và giáo viên. Trẻ sẽ bắt đầu học đọc ngay khi chúng tới trường. Hãy giữ liên lạc với giáo viên, chuyên gia về việc đọc và các quản trị viên khác để nắm được sự phát triển và kĩ năng đọc của trẻ.
  • Tới tham quan lớp học khi được phép để xem trẻ thế nào. Xung phong đọc truyện cho cả lớp nghe và tham gia càng thường xuyên càng tốt.
  • Hỏi về những nguồn sách tham khảo khác để đọc tại nhà. Các giáo viên có thể biết những trang web và tư liệu hay để giúp bạn khuyến khích trẻ đọc thêm.
  • Kịp thời nhận ra mọi sự chậm trễ trong quá trình tiến bộ của trẻ. Trao đổi với giáo viên về các chương trình đặc biệt hoặc gia sư. Tiếp tục đọc cho trẻ nghe nếu trẻ gặp khó khăn trong việc học kĩ năng này.
 6. Tập viết cùng trẻ. Đọc và viết là hai kĩ năng bổ trợ cho nhau. Hãy cung cấp đủ giấy, bút chì và các dụng cụ cần thiết khác để tập viết. Giúp trẻ viết từ, câu và những câu chuyện đơn giản.
 7. Cắt giảm thời gian xem truyền hình. Hãy giới hạn thời gian xem TV để trẻ có nhiều thời gian đọc sách hơn.

Lời khuyên[sửa]

 • Giúp trẻ đọc bằng ngôn ngữ mẹ đẻ trước. Học tiếng Anh sẽ dễ hơn nếu trẻ có thể đọc bằng ngôn ngữ chính trong gia đình bạn.
 • Luôn là tấm gương tốt. Hãy thể hiện tầm quan trọng của việc đọc bằng cách thực hiện việc đó trước mặt trẻ. Đọc sách, tạp chí và báo. Nếu trẻ muốn biết bạn đang đọc gì, hãy giải thích cho trẻ.
Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này