Khách du lịch vũ trụ thứ 5 thế giới sẽ đi dạo trên không gian

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Tỷ phú Simonyi

Tỷ phú Mỹ gốc Hungary Charles Simonyi, sẽ cùng tàu vũ trụ Soyuz TMA-10 của Nga rời Trung tâm vũ trụ Baikonur bay lên Trạm không gian quốc tế (ISS) vào ngày 7/4 tới.

Tỷ phú Simonyi, 58 tuổi, tác giả của các chương trình ứng dụng không thể thiếu trên máy tính ngày nay như Microsoft World, Microsoft Excel, đang được các nhà du hành Nga huấn luyện tại trung tâm ở gần Maxcơva từ tháng 10/2006.

Ông Simonyi phải trả hơn 20 triệu USD để trở thành khách du lịch vũ trụ thứ 5 của thế giới trong chuyến hành trình dài 11 ngày cùng các nhà du hành nổi tiếng của Nga.

Ông Fyodor Yurchikhin, chỉ huy chuyến bay lên ISS, cho biết: Các nhà du hành rất vui lòng phục vụ khách du lịch bằng một món quà đặc biệt là đi bộ trên không gian cùng với họ.

Nhà du hành Oleg Kotov cho biết khách du lịch muốn đi bộ trên không gian phải trải qua cuộc huấn luyện đặc biệt. Ngoài chương trình nghiêm khắc như với 4 khách du lịch trước đó, tỷ phú Simonyi trong những tháng qua còn được huấn luyện kỹ thuật và khả năng chịu đựng khi đi dạo trên không gian.

Tuy nhiên, các nhà du hành Nga chưa tuyên bố liệu vị khách du lịch thứ 5 này có được phép đi bộ trên vũ trụ hay chỉ ở trong tàu con thoi và ngắm cảnh.

(nguồn Ria Novosti)