Khóc ngay tại chỗ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Đôi khi cuộc sống đòi hỏi bạn phải khóc dù cho bạn không muốn. Đó có thể là khi bạn phải diễn xuất trong một vở kịch trên sân khấu hoặc trên ti vi, khi bạn cần bổ sung kĩ năng này vào đơn xin việc hoặc có thể là khi người bạn thân khiến bạn vô cùng bực mình và bạn khóc để dừng lại phản ứng của người bạn đó. Bất kể lí do là gì, bạn cũng đều có thể khóc ngay tại chỗ nếu bạn làm theo những mẹo nhỏ sau.

Các bước[sửa]

Sử dụng cảm xúc của bạn[sửa]

 1. Đặt bản thân bạn vào một trạng thái tâm lý thật xúc động. Người ta thường nói rằng suy nghĩ chính là nguyên nhân khiến chúng ta khóc, và trong trường hợp cần gây xúc động này thì câu nói trên hoàn toàn hợp lí. Hãy cố nghĩ về một điều gì đó khiến bạn cực kì buồn. Ví dụ, hãy nghĩ đến sự mất mát của một thành viên yêu quý trong gia đình, một người bạn hay một con thú cưng, lần chia tay với bạn trai hay bạn gái, lần dự đám tang, khi bạn đánh mất thứ gì đó mà bạn rất trân trọng hoặc cảm giác khi bạn bỏ lỡ một mục tiêu mà bạn đã rất cố gắng để đạt được. Những điều này sẽ giúp bạn bắt đầu có được trạng thái tâm lí cần thiết để khóc.
  • Nếu bạn không thể hoặc không muốn nghĩ đến những chuyện đã xảy ra trong quá khứ thì hãy nghĩ đến một người mà bạn yêu mến bị tổn thương. Đối với một số người, cách làm thông minh là không bao giờ nhớ lại một sự kiện buồn đã thực sự xảy ra. Việc nhớ lại có khả năng gây chấn động mạnh về mặt cảm xúc và dẫn tới buồn bã kéo dài. Thay vào đó, hãy tưởng tượng về một sự kiện có thể xảy ra trong tương lai, giả vờ như một thành viên trong gia đình bạn qua đời hay bị thương, hoặc nhớ lại cảnh buồn từ một bộ phim.
 2. Hãy nhấn mạnh vào cảm xúc sẽ khiến bạn khóc. Đa phần mỗi người đều có một số chuyện khiến họ tự động thấy “sụt sịt” và khi nhớ lại chuyện đó, những giọt nước mắt cứ thế tuôn trào. Đó có thể là một chuyện hoàn toàn dễ hiểu, ví dụ như cách cha mẹ hoặc một nhân vật có quyền thế đối xử với bạn, hoặc một câu chuyện hết sức bất ngờ xảy ra trong quá khứ như sự cố trên tàu lượn vài năm trước. Có chuyện gì khiến bạn luôn muốn khóc khi nghĩ đến mặc dù chuyện đó khá nhỏ nhặt hay không?
  • Hãy tưởng tượng như bạn đang ở trong khoảnh khắc đó. Tuy nhiên, bạn cần chú ý phải điều khiển cảm xúc của mình sau đó. Nếu sự cố đó khiến bạn khóc nhưng nó lại đặc biệt gây tổn thương thì tốt nhất là đừng nên nhớ lại.
 3. Hãy nghĩ về bản thân theo cách khác. Rất nhiều người sợ rằng bản thân mình không đúng với hình tượng mà chúng ta cố gắng trở thành. Bạn có thể thấy khá sợ hãi khi đối mặt với ý nghĩ rằng bản thân không giống với những gì mình nghĩ. Đây có thể là một nguồn tạo nước mắt hiệu quả. Bạn không muốn coi mình là người như thế nào? Sẽ ra sao nếu bạn thực sự là người như vậy?
  • Một khi đã xác định được con người mà bạn không muốn trở thành (yếu ớt, xấu xí, đáng thương, vv.) thì hãy nắm lấy điều đó. Hãy để nỗi sợ đó tuôn trào ra ngoài qua những giọt nước mắt. Hãy giả vờ như điều đó là sự thật. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Nhớ rằng bạn cần quên đi nỗi sợ ngay sau đó!
 4. Sử dụng trí tưởng tượng của bạn. Một số người không thể khóc trước một vấn đề cá nhân hoặc họ có thể gặp nguy hiểm nếu làm vậy. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một trí tưởng tượng đặc biệt phong phú thì bạn có thể tạo dựng nên một chuyện gì đó gây nên nỗi buồn tương tự. Câu chuyện đó không cần có mặt bất cứ ai mà bạn quen hay yêu mến hoặc ngay cả bản thân bạn nữa. Khi nghĩ về thế giới, điều gì khiến bạn thấy muốn khóc? Bạn nên nhớ rằng đó cũng có thể là những giọt nước mắt hạnh phúc.
  • Bạn có thể thử nghĩ về điều gì đó đáng buồn như những chú cún con bị bỏ lại bên đường. Bạn muốn cứu cả đám cún nhưng nếu may mắn, bạn lại chỉ có thể mang về một chú. Khi ôm chú cún mà bạn cứu được, bạn đưa mắt nhìn tất cả những chú cún không được ôm kia.
  • Bạn cũng có thể nghĩ đến những điều đáng mừng như những người lính được đoàn tụ với gia đình, những cặp đôi đã cao tuổi vẫn nắm tay nhau sau 50 năm, hoặc những người chịu phân biệt đối xử đã vượt lên trên hoàn cảnh của mình. Đó cũng là những khoảnh khắc có thể gây xúc động.
 5. Tránh xa thế giới bên ngoài. Khi đang cố gắng ép bản thân khóc ngay tại chỗ, bạn cần tránh xa tất cả những tác động đến từ thế giới bên ngoài và hoàn toàn thu mình lại. Hãy chìm sâu và giải phóng tất cả cảm xúc trong con người bạn, chỉ tập trung vào mình bạn mà thôi. Đừng nghĩ đến môi trường xung quanh hay tình huống khi đó. Việc làm chủ những suy nghĩ, kí ức của bạn và những gì bạn nghe được từ thế giới bên ngoài (ví dụ như có ai đó đang cố gắng làm bạn bình tĩnh lại chẳng hạn) sẽ quyết định xem bạn khóc có nhiều, có thảm thiết và có lâu hay không.
  • Hãy nhớ rằng việc khóc cũng có tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Khóc còn có thể giúp bạn buồn ngủ và sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể ngủ ngon sau một ngày hoặc một đêm dài.
 6. Hãy mỉm cười! Chỉ cần dùng tay che mặt thì nụ cười cũng tạo hiệu ứng tương tự. Đôi khi sẽ thật khó để phân biệt được một người đang cười hay đang khóc nếu họ làm đúng cách. Khi cúi mặt giữa hai bàn tay, hãy cố gắng khiến cho đôi mắt của bạn đỏ lên một chút bằng cách dùng nắm đấm tay xoa mắt vì nếu không làm như vậy thì bạn sẽ rất dễ bị phát hiện. Và nhớ đừng cười khi bỏ tay ra! Biện pháp này phát huy tác dụng tốt nhất trên sân khấu vì khán giả không ngồi đủ gần để nhìn được rõ ràng những giọt nước mắt trên gương mặt bạn.
  • Đôi khi bạn có thể cười đến chảy nước mắt, vì vậy hãy thử nghĩ về điều gì đó buồn cười hoặc nhờ một người bạn diễn có khiếu hài hước kể chuyện cười cho bạn trước khi quay hoặc diễn cảnh đó. Tuy nhiên hãy nhớ phải làm mặt buồn khi nước mắt bắt đầu tuôn ra!
  • Bạn có thể nhận thấy rằng một vài người cười khi họ cảm thấy lo lắng hay khó chịu. Nếu bạn thấy giả khóc quá khó khăn thì hãy thử bắt chước cách thể hiện cảm xúc này.

Sử dụng cơ thể bạn và những đồ vật khác[sửa]

 1. Làm cho đôi mắt bạn khó chịu. Một phương pháp phổ biến để kích thích nước mắt là làm cho đôi mắt bạn bị khó chịu. Dĩ nhiên là bạn phải cẩn thận với cách làm này và nhớ rằng một vài phương thức có thể gây ra đôi chút đau đớn (và khiến bạn khóc thật):
  • Dùng ngón tay mở mí mắt và giữ như vậy trong vòng 2 phút.
  • Hãy cố gắng để mắt bạn tiếp xúc với không khí càng lâu càng tốt. Giữ cho mắt mở lâu nhất có thể và đừng nhắm mắt cho đến khi nước mắt bạn bắt đầu rơm rớm. Khi mở to mắt một lúc, mắt bạn sẽ bị khô và cay. Đừng nhắm mắt khi thấy mắt bắt đầu đau, nếu không bạn sẽ chẳng nhỏ được một giọt nước mắt nào cả.
  • Đặt mắt lại gần một chiếc quạt. Việc nhìn vào luồng không khí cũng có thể khiến bạn khóc.
  • Nhẹ nhàng đặt một ngón tay lên con ngươi. Hành động này sẽ khiến cho mắt bạn bị kích thích và có thể gây chảy nước mắt. Hãy cẩn thận đừng để tay chọc vào mắt.
  • Khi kéo mí mắt trên xuống mí mắt dưới sẽ tạo ra những giọt nước mắt giống thật.
 2. Dụi mắt. Hãy nhắm mắt lại và dụi lên mí mắt khoảng 25 giây. Mở mắt ra và nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó cho đến khi nước mắt bắt đầu tuôn chảy. Ban đầu bạn có thể không thành công nhưng biện pháp này thực sự rất có tác dụng. Dụi mắt có thể khiến mắt bạn bị sưng nhưng nếu làm nhẹ nhàng thì nó cũng có thể giúp làm vùng da quanh mắt đỏ hơn.
  • Đừng bao giờ dụi mắt bằng những gia vị cay như ớt, bột ớt cay hay bột cà ri vì bạn sẽ không chỉ khóc thật mà phải chịu đau đớn cực kì dữ dội và có thể gây tổn thương cho mắt.
 3. Cắn lòng môi. Hãy nghĩ đến một điều gì đó khiến bạn vô cùng khó chịu và nhìn chằm chằm. Bạn cũng có thể cho tay vào trong túi quần và cấu đùi mình. Một chút đau đớn có thể giúp những giọt nước mắt bắt đầu tuôn chảy.
  • Thử nắm thật chặt mũi đến nỗi bạn không thể thở được, sau đó tập trung cắn trong miệng. Khi không khí không thể lưu thông thì những cơ quan cảm giác trong miệng bạn sẽ dễ dàng tập trung vào cơn đau hơn, và sau đó bạn có thể chảy nước mắt.
 4. Kết hợp cả các bộ phận khác trên cơ thể. Việc kết hợp hành động với những bộ phận khác trên cơ thể có thể giúp bạn nhỏ nước mắt. Bạn có thể tham khảo một vài ví dụ như sau:
  • Thử ngáp liên tục. Ngáp sẽ giúp cho bạn chảy nước mắt (đặc biệt là khi bạn cảm thấy hơi mệt mỏi).
  • Đôi khi bạn có thể khóc bằng cách hít vào đằng sau cuống họng thay vì khí quản. Đây cũng là lí do vì sao ngáp khiến bạn khóc. Hoặc cũng có khi hành động này cũng có thể chỉ khiến bạn ngáp mà thôi!
  • Hãy thử cấu một vài phần nhạy cảm trên cơ thể bạn như phần da nối giữa ngón cái và ngón trỏ hay da bên dưới mắt và rồi nước mắt sẽ tự động chảy ra.
 5. Sử dụng một củ hành đã cắt. Cắt hành chưa rửa là một biện pháp rất hữu hiệu để kích thích nước mắt. Tuy vậy, biện pháp này có lẽ phù hợp với các vở kịch hơn vì sẽ thật khó giả khóc gần một người mà bạn muốn đánh lừa nếu bạn cầm củ hành trong tay vì cả hai người đều bắt đầu chảy nước mắt!
  • Bạn có thể trốn sang một căn phòng khác, cầm một vài miếng hành và đưa lại gần mặt, hấp thu luồng hơi gây cay mắt đó rồi bước ra ngoài.
 6. Dùng một vài biện pháp giả nước mắt. Nhẹ nhàng bôi một chút cao con hổ - một loại cao bạc hà gốc dầu hoặc dung dịch rửa tay lên phần dưới mắt. Bạn có thể thấy hơi cay mắt nhưng nước mắt sẽ rất thật. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng bôi quá nhiều và đừng để những thứ này rơi vào mắt.
  • Bạn cũng có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm cho khuôn mặt bạn như đang đẫm nước mắt. Chỉ cần nhỏ một vài giọt bên dưới khoé mắt để nước chảy xuống khuôn mặt bạn thật tự nhiên.

Giả khóc tự nhiên[sửa]

 1. Hãy làm mặt khóc. Để làm được điều này, bạn thường phải nhắm mắt và nhăn nhó mặt một chút. Thông qua việc nhớ lại cảm giác trên gương mặt khi bạn khóc thật, bạn có thể tưởng tượng mình đang làm những chuyển động gương mặt đó.
  • Nhướn khoé miệng của bạn xuống dưới một chút.
  • Cố gắng nhướn góc trong lông mày lên phía trên.
  • Nhăn cằm lại giống như một người đang chuẩn bị chửi rủa. Động tác này có thể trông rất giả tạo nên hãy cẩn thận.
 2. Tập trung vào nhịp thở của mình. Nhịp thở là một trong những đặc điểm giúp thuyết phục người khác rằng bạn đang buồn. Hãy bắt đầu khóc nức nở bằng cách tạo ra những tiếng khóc, đồng thời thở thật sâu. Hãy liên tục hít vào như thể bạn đang thở gấp, và bạn cũng có thể thêm vào một vài tiếng nấc nữa.
  • Nếu không ai để ý thì hãy chạy tại chỗ khoảng vài phút để khiến cơ thể mệt hết hơi. Nếu làm được điều này thì da bạn có thể trở nên đỏ hơn ở một số chỗ, tạo nên đặc điểm thường có khi khóc.
 3. Sử dụng những cử động cơ thể thường thấy khi khóc. Khi đã tạo được nước mắt, khuôn mặt khi khóc và nhịp thở mạnh, hãy thêm vào dáng đứng khi khóc. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây:
  • Dùng hai bàn tay che mặt và cúi thấp đầu xuống.
  • Nhìn đi chỗ khác và cố gắng giả vờ như bạn đang không khóc – một kiểu lừa “hai mang”!
  • Cắn môi như thể bạn đang rất cố gắng để không khóc. Môi dưới run run cũng tạo hiệu ứng rất tốt, chỉ cần nhớ đừng làm cho quá giả là được.
  • Tựa đầu lên bàn hoặc các vật dụng khác trước mặt bạn để biểu lộ sự tuyệt vọng hoặc cố gắng trấn tĩnh bản thân.
 4. Giọng nói của bạn cũng cần thật thuyết phục. Khi nói, hãy thu hẹp dây thanh quản của bạn lại. Cố gắng nói lắp các từ và thêm vào những đợt hít vào thật sâu để gia tăng hiệu ứng. Hãy tạo ra những âm thanh thật dữ dội và nói dông dài về những thứ khiến bạn “buồn”. Thông thường, bạn cần thả trôi bản thân theo cảm xúc. Bí quyết nằm ở việc tự thuyết phục bản thân rằng mình đang khóc cũng như bạn đang thuyết phục những người khác vậy.
  • Về căn bản thì đây là hiệu ứng “tâm trí điều khiển tất thảy” và bạn càng diễn thì cơ thể bạn sẽ càng hưởng ứng và tạo ra hiệu ứng mà bạn muốn.
 5. Nếu bạn đang ở trên sân khấu thì có thể lựa chọn những thỏi tạo nước mắt. Nếu vai diễn sắp tới của bạn là một tác phẩm kịch nghệ nghiêm túc thì đừng lo lắng về việc phải tự khóc. Thỏi hoặc chai bạc hà tạo nước mắt là những công cụ thường được sử dụng trong các bộ phim dài tập hay ngắn tập trên ti vi và trong nhà hát kịch. Thỏi bạc hà dùng để bôi một chút bên dưới mắt còn chai bạc hà thì dùng dạng xịt. Cả hai công cụ đều đem lại hiệu quả tức thì.
  • Các diễn viên truyền hình hoặc điện ảnh đều được làm việc với cả một đoàn kĩ thuật viên và nghệ sĩ. Mặc dù có một số ngôi sao điện ảnh sử dụng những kĩ thuật chuyên nghiệp thì rất nhiều diễn viên tìm đến một giải pháp dễ dàng hơn.
 6. Để dành một ít nước mắt về sau. Vì bạn đang giả vờ nên sẽ không có cảm xúc thực sự để tiếp tục khóc. Nếu cuối cùng bạn khóc thật thì cũng đừng mong là mình có thể khóc thêm nữa vì một lúc sau, đôi mắt bạn sẽ trở nên mỏi mệt và không thể nhỏ thêm giọt nước mắt nào nữa, đặc biệt là bạn thiếu cảm xúc để giữ cho bản thân khóc thật lâu như khi một chuyện gì đó cực kì đáng buồn xảy ra. Hãy nhanh chóng nín khóc để mắt bạn được nghỉ ngơi.
  • Bạn cũng cần để tâm trí mình được nghỉ ngơi. Khóc khiến bạn khá mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Đừng khiến bản thân mệt mỏi hơn mức cần thiết.

Lời khuyên[sửa]

 • Cố gắng không khóc. Nếu bạn không thể khiến mình khóc thì đôi khi không khóc lại là biện pháp hay hơn, nhưng hãy cư xử như bạn đang cố gắng kìm nước mắt. Đôi lúc mọi người thường thấy xúc động hơn với cử chỉ này, đặc biệt là nếu bạn thường thể hiện mình là một người có tâm hồn cứng rắn. Điều này cũng giúp việc giả khóc đáng tin hơn vì nó khiến cho bạn có vẻ mềm yếu hơn.
 • Nhìn chằm chằm vào một nguồn ánh sáng chói trong khoảng một phút và cố gắng không chớp mắt, sau đó hãy chớp mắt thật nhiều và bạn sẽ chảy nước mắt.
 • Khi diễn trong các vở kịch thì hãy thử tưởng tượng mình chính là nhân vật đó.
 • Để luyện tập thì hãy thử khóc theo diễn viên trong một bộ phim.
 • Một số người khóc khi họ cực kì giận dữ. Nếu bạn thuộc típ người này thì hãy nghĩ đến một điều gì đó khiến bạn tức giận.
 • Thử nháy mắt thật nhanh, đôi khi làm vậy cũng khiến nước mắt tuôn ra.
 • Đừng làm quá lên hoặc hành động lộ liễu vì bạn có thể khiến người bạn đang cố thuyết phục có thể nghi ngờ. Hãy cư xử như thể bạn không muốn khóc trước mặt họ và làm ra vẻ xấu hổ một chút. Bạn cũng có thể xin lỗi vì đã khóc!
 • Đầu tiên, hãy dụi mắt (bằng tay sạch), sau đó hãy cứ nhìn chằm chằm. Đừng chớp mắt. Bạn càng mở mắt lâu thì càng dễ dàng chảy nước mắt hơn.
 • Hãy nghĩ về điều gì đó thật buồn, ví dụ như kỉ niệm đáng buồn nhất mà bạn từng gặp phải và nhớ lại nó. Đừng chỉ nhớ một cách đơn thuần mà hãy làm “sống lại” kí ức đó trong đầu.
 • Cố gắng xoa mũi và làm nó đỏ lên để tỏ vẻ như bạn đang khóc khi giấu mặt sau bàn tay.
 • Hãy kiếm một cây son có chứa chất thành phần thuốc và bôi một ít vào bên dưới mắt, nhưng đừng bôi vào trong mắt vì nó có chứa bạc hà và có thể khiến mắt bạn bị rát.
 • Bạn có thể nghĩ đến một điều gì đó đáng buồn như một chú cún bị chết hay một em bé đang chuẩn bị làm phẫu thuật.
 • Nghe một bài hát buồn và hát theo. Nếu bạn có thể liên hệ với nội dung trong bài hát thì nó có thể tác động đến cảm xúc của bạn.
 • Nghĩ về một thành viên nào đó trong gia đình bạn đã qua đời, điều đó sẽ khiến bạn khóc.
 • Nhìn đi chỗ khác khi ai đó hỏi bạn có ổn không và vùi đầu vào đầu gối để trông giống như bạn đang khóc.
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ai đó khóc thầm thì có nghĩa là họ không muốn bị chú ý, còn nếu một người khóc to thì họ đang muốn được dỗ dành. Hãy nhớ lấy điều này khi giả khóc.
 • Đừng nghĩ quá nhiều đến việc khóc, nếu bạn quá ép buộc bản thân phải khóc thì bạn sẽ không bao giờ khóc được.

Cảnh báo[sửa]

 • Nếu đeo kính áp tròng thì hãy tự hiểu là bạn sẽ không thể áp dụng đa phần những cách thức nêu trên.
 • Đảm bảo rằng bạn không bị mất nước. Nếu đang bị mất nước thì bạn sẽ khó nhỏ nước mắt hơn.
 • Đừng làm những động tác kì dị khiến khuôn mặt bạn không thoải mái mà thay vào đó hãy thả lỏng các cơ mặt.
 • Nếu bạn trang điểm đậm thì việc giả khóc chắc chắn sẽ làm hỏng lớp trang điểm của bạn và bạn sẽ cần trang điểm lại. Tuy nhiên, những dòng chuốt mi bị lem chắc chắn sẽ giúp tăng thêm hiệu ứng.
 • Đừng bao giờ nhìn vào mặt trời để khiến mắt bạn chảy nước vì bức xạ từ mặt trời ở hầu hết các khoảng thời gian trong ngày sẽ làm hỏng thị giác của bạn.
 • Nếu bạn thấy quá buồn khi nghĩ về một ai đó đã qua đời thì đừng sử dụng cách này. Hãy nghĩ đến một điều gì đó không quá đáng buồn như vậy, ví dụ như bạn không được chọn vào đội thể thao hay không đạt được mục tiêu mà bạn đã rất cố gắng. Những ví dụ này vẫn đáng buồn nhưng sẽ không khiến bạn buồn chán cả ngày đâu.
 • Đừng để rơi kem Vicks (một loại kem ngừa ho dạng bôi) vào mắt vì bạn sẽ bị đau khủng khiếp. Hãy rửa sạch bằng nước ngay lập tức nếu loại kem này lỡ chạm vào mắt.
 • Đừng làm mắt bạn bị kích thích quá mức. Bạn có thể gây tổn hại cho mắt nếu không cẩn thận.
 • Đừng sử dụng sai cách hay lạm dụng kĩ thuật này khi ở bên những người bạn của mình. Việc lạm dụng có thể gây tổn hại đến mối quan hệ và đánh mất niềm tin.

Liên kết đến đây