Khiến ai đó ngừng phớt lờ bạn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Cảm giác bị ai đó phớt lờ rất là khó chịu, cho dù người đó là bạn thân, anh chị em trong nhà hay là người yêu của bạn. Giải pháp cho chuyện này là xác định nguyên nhân khiến người ta phớt lờ bạn, từ từ tiếp cận người đó, xin lỗi nếu cần và hợp tác để tìm ra giải pháp. Nếu tất cả đều thất bại, có lẽ tốt nhất chúng ta nên từ bỏ mối quan hệ đó.

Các bước[sửa]

Tìm hiểu nguyên nhân[sửa]

 1. Cho người đó không gian. Nếu ai đó phớt lờ bạn thì điều mà bạn không nên làm nhất chính là gọi điện, nhắn tin, chat Facebook liên tục mỗi năm phút một lần hay thậm chí đi theo người ta và cứ hỏi, "Tại sao? Mình đã làm gì?" Tuy rằng bạn chỉ muốn chủ động hết sức có thể khi phát hiện ra mình bị phớt lờ, nhưng thật ra càng làm như vậy thì mối quan hệ càng đi vào ngõ cụt. Thay vì thế, để người đó hạ hỏa thì bạn hãy lui lại và giữ khoảng cách một chút, sau đó suy nghĩ về tình huống này trước khi tiến đến.
  • Bạn muốn tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục vấn đề ngay khi nhìn thấy cũng là lẽ tự nhiên. Nhưng cuộc sống không dễ dàng như vậy. Thay vì nhảy vào cuộc nói chuyện mà chưa ai chuẩn bị tâm lý, bạn cần để họ yên, sau đó cả hai sẽ cùng suy nghĩ về những chuyện đã xảy ra.
 2. Chắc rằng người ấy thật sự phớt lờ bạn. Bạn có suy nghĩ nhiều quá không? Bạn có chắc rằng người đó thật sự làm lơ bạn, hay họ chỉ quá bận rộn nên không thể trả lời khi bạn gọi? Cũng có thể tâm trạng họ không được tốt nên không muốn nói chuyện với ai. Có phải đó là cách họ cư xử với tất cả mọi người? Trước khi khẳng định, bạn cần phải chắc chắn rằng cách hành xử ấy chỉ dành riêng cho bạn.
  • Xem xét cách họ đối xử với người khác. Anh ta hay cô ấy có tán gẫu, thân thiện và vẫn tiếp xúc với những người xung quanh như bình thường? Nếu câu trả lời là có thì đúng là sự lạnh nhạt chỉ dành cho bạn. Còn nếu người đó nhìn chung trông có vẻ hơi xa cách và lãnh đạm thì có thể là do bạn suy nghĩ quá nhiều.
 3. Suy ngẫm về lý do có thể khiến người ấy giận bạn. Hiện tại thì bạn đã khá chắc về việc người đó thật sự phớt lờ bạn và chúng ta cần đào sâu hơn để tìm ra nguyên nhân của sự việc. Trong một số trường hợp thì điều đó rất dễ biết – có thể bạn thật sự đã khiến người đó tổn thương vì những lý do như: bạn không mời người đó đến dự tiệc, bạn “buôn chuyện” về họ và họ vô tình biết được hay có thể bạn đã nói điều gì đó khiến cho người ấy đau lòng. Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn có thể tìm cách để nói về chuyện đó.
  • Với những lý do mà bạn đã xác định được, bạn sẽ có đủ lý lẽ cho một cuộc nói chuyện thay vì chỉ mơ hồ hỏi người đó tại sao lại phớt lờ tôi. Bạn sẽ biết mình cần phải nói gì – và có thể đưa ra lời giải thích cho những hành động của mình.
  • Không phải lúc nào những lý do khiến người khác giận bạn cũng là đúng đắn. Có thể điều bạn làm là thật sự vô hại nhưng họ lại cho rằng bạn cố ý gây tổn thương. Cho dù bạn không nghĩ mình đã sai thì cũng nên biết người ấy thật sự nghĩ gì.
 4. Nếu bạn cảm thấy bế tắc có thể hỏi ý kiến bạn bè. Nếu bạn thật sự chắc rằng người ấy đang lơ mình và không thể tìm ra được nguyên nhân, hãy tìm sự giúp đỡ từ những người bạn chung. Biết đâu họ lại biết chính xác điều đó vì người bạn kia đã nói chuyện với họ. Đó có thể là một hành động vô hại hay điều gì đó mà bạn không hề biết rằng người kia đã biết, vì thế nên bạn mới không thể tự mình kết luận được lý do. Tìm ai đó quan tâm đến cả bạn và người đang phớt lờ bạn, một người cũng muốn cải thiện tình hình này xem họ có thể đưa ra những nhận định sáng suốt và gỡ rối giúp bạn không.
  • Tuy nhiên bạn đừng nên hỏi những người quen của hai bạn, hết người này đến người kia, về việc tại sao người ấy lại giận bạn. Điều này có thể đến tai người đó và họ sẽ càng khó chịu hơn.
 5. Đừng để điều đó làm bạn suy sụp. Thật vậy, chẳng ai muốn mình bị phớt lờ. Càng khó chịu hơn nếu người đó là bạn thân hay nửa kia của bạn. Nếu hai bạn đã từng dành nhiều thời gian cho nhau hay đi chơi với hội bạn chung cực kỳ vui vẻ thì việc đột nhiên bị đối xử lạnh nhạt rõ ràng rất kinh khủng. Điều này có thể khiến bạn phát điên, cảm thấy tệ về bản thân thậm chí bị bẽ mặt nếu người ấy làm lơ bạn trước mặt những người khác. Tuy nhiên dù tình hình có khó chịu đến đâu thì bạn vẫn phải tập trung vào cuộc sống của mình, tập trung vào những mục tiêu và những điều khiến bạn hạnh phúc – đừng để người đó thấy rằng niềm vui của bạn phụ thuộc vào mối quan hệ ấy.
  • Tất nhiên bạn sẽ cảm thấy tuyệt vọng về điều đó, nhưng cuộc sống là phải tiến lên. Tự nhủ với bản thân, "Cậu ấy không muốn nói chuyện với mình, mình sẽ cho phép bản thân buồn về việc này trong vòng 15 phút, đến phút thứ 16 mình sẽ tiếp tục cuộc sống hối hả này." Cứ suy đi nghĩ lại điều đó trong đầu sẽ chẳng thể giúp bạn cảm thấy khá hơn.

Chủ động[sửa]

 1. Nói chuyện với họ. Sau khi cho người đó không gian để bình tâm lại, bây giờ bạn nên thử bắt đầu một cuộc đối thoại. Không nên tiếp cận họ ở nơi công cộng hay vào giữa ngày khi họ đang bận rộn hoặc dễ nổi cáu; thay vào đó bạn hãy đề nghị một cuộc hẹn, chọn thời gian và không gian thích hợp cho việc trò chuyện. Nếu người đó vẫn từ chối gặp bạn, chọn một thời điểm khi họ chỉ có một mình để bạn có thể nói chuyện mà không gây quá nhiều bất lợi cho bản thân.
  • Nói với người đó rằng bạn cũng buồn khi bị phớt lờ và thật sự muốn nói chuyện về điều đó. Cho người đó biết mối quan hệ này có ý nghĩa như thế nào với bạn và bạn rất mong được nói chuyện lại với họ.
  • Nếu bạn thật sự băn khoăn về nguyên nhân của sự việc, hãy hỏi người đó. Nói với họ rằng cả hai chúng ta sẽ cảm thấy khá hơn nếu nguồn cơn của câu chuyện được hé lộ.
  • Nếu người phớt lờ bạn là người mà bạn thích, hãy chuẩn bị tinh thần để đối diện với sự thật rằng họ không còn thích bạn nữa hay không muốn đáp lại tình cảm của bạn. Dĩ nhiên điều này khá đau đớn nhưng thay vì cứ băn khoăn thì tốt hơn là nên biết sự thật.
 2. Hãy xin lỗi nếu cần thiết. Nếu người ấy đã nói cho bạn biết (hay bạn tự biết) lý do họ làm lơ bạn thì bạn nên nhìn vào mắt họ một cách nghiêm túc và nói lời xin lỗi chân thành về điều bạn đã làm. Nói với họ rằng bạn thật sự ân hận và sẽ không bao giờ để điều đó lặp lại. Thể hiện rằng mối quan hệ này rất quan trọng với bạn, bạn đã suy nghĩ rất nhiều và ước gì mình đã không làm như vậy. Đừng để bị phân tâm, cho họ thấy nỗi buồn và sự ân hận trên gương mặt bạn.
  • Nếu như người đó buồn phiền về những gì bạn đã làm nhưng bạn lại cho rằng điều đó không có gì to tát và không nhất thiết phải xin lỗi thì bạn hãy quyết định. Bạn muốn giữ vững lập trường của mình, không xin lỗi vì bạn nghĩ mình không làm gì sai, hay, bạn không muốn bị phớt lờ và quyết định xin lỗi để tình bạn được tốt đẹp trở lại?
 3. Nếu như lời xin lỗi không có tác dụng thì hãy dừng lại. Bạn đã xin lỗi mà người ấy vẫn không hề lung lay hay vẫn còn buồn nhiều thì phải xem lại. Nếu bạn đã phạm lỗi lầm lớn như lừa dối họ, buôn chuyện về họ hay khiến họ cảm thấy tổn thương vô cùng thì một lời xin lỗi không thể khôi phục lại tình bạn một cách thần kỳ được. Có thể họ nói thẳng rằng họ không thể tha thứ và không muốn quay trở lại; cũng có thể họ vẫn muốn làm bạn nhưng cần thêm thời gian. Cho dù điều bạn nghe là gì thì bạn cũng cần tôn trọng mong muốn của người ấy và tránh làm phiền họ.
  • Dù cho người ấy nói họ cần không gian riêng đi nữa thì ai chẳng muốn tình bạn trở lại như trước ngay lập tức. Tuy nhiên điều đó không làm họ cảm thấy nguôi ngoai nhanh hơn. Trên thực tế bạn càng níu kéo thì quá trình tha thứ càng kéo dài hơn.
  • Đôi khi hàng ngàn câu "Mình xin lỗi" cũng không thể xóa bỏ những điều bạn đã làm khiến người khác giận. Điều bạn cần làm là cho người ấy thời gian và không gian để nguôi ngoai. Tuy không mấy vui vẻ, nhưng đó là cách tốt nhất.
 4. Thử nhìn nhận xem điều đó có đáng để cố gắng không. Có thể người bạn đó thật sự ngang bướng. Cũng có thể anh ấy hay cô ấy giận bạn chỉ vì một lý do tầm phào. Hay người đó cảm thấy họ không thật sự thân thiết hay quan trọng với bạn. Nếu bạn cho rằng mình đã làm mọi thứ có thể để khắc phục mà vẫn không hiệu quả hay vấn đề phát sinh từ phía người kia thì đừng quan tâm đến họ nữa. Điều này nghe có vẻ hơi tàn nhẫn, nhưng nếu bạn cảm thấy rằng họ chỉ muốn gây bất lợi cho bạn thì tại sao phải bận tâm về việc sửa chữa mọi thứ?
  • Bạn cần dừng lại suy nghĩ một chút về điều này. Người đó có xứng đáng để bạn phải nỗ lực hay không, trong trái tim bạn biết rõ.

Lời khuyên[sửa]

 • Mặc kệ họ và tiếp tục sống. Những người chủ tâm phớt lờ bạn thì bạn cũng không cần phải quan tâm nữa.
 • Nếu bạn không biết rõ lý do và người ấy cũng không nói cho bạn biết thì họ mới chính là người bất lịch sự.
 • Chỉ cần hỏi xem liệu họ có còn muốn làm bạn hay tiếp tục quen nhau nữa không.
 • Tự nhìn nhận lại xem bạn đã nói điều gì có thể khiến người đó phớt lờ bạn.
 • Đừng vội làm ầm lên về việc đó, đôi lúc đó chỉ là hiểu nhầm và bạn không thật sự bị lơ đâu.
 • Nếu ai đó phớt lờ bạn thì đừng làm điều tương tự với họ. Hãy nhớ rằng cả hai bên cùng sai không thể làm nên một việc đúng đắn. Chỉ cần cho họ thời gian tự lý giải xem tại sao họ phớt lờ bạn và để họ nhận ra rằng họ đã làm bạn buồn.
 • Nếu bạn vẫn còn quan tâm đến họ, hãy tỏ ra lịch sự và hỏi xem tại sao họ lại nổi cáu.
 • Nói cho họ biết rằng bạn quan tâm và băn khoăn về chuyện tại sao họ lờ bạn đi! Rằng điều đó khiến bạn rất khó chịu!
 • Cố gắng không tỏ ra yếu đuối hay bị tổn thương. Điều đó sẽ để họ sẽ chiếm lợi thế. Hãy tự tin khẳng định mình. Nếu họ không muốn làm bạn của bạn nữa thì thôi vậy, bạn xứng đáng với những điều tốt hơn.
 • Đừng mải suy nghĩ về việc vì sao người bạn đó phớt lờ bạn. Hãy tiếp tục sống tốt và biết đâu họ sẽ tự bỏ qua điều đó.