Làm vòng tay tình bạn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Vòng tay tình bạn thường được làm bằng chỉ thêu để tặng cho bạn bè như một kỷ vật tình bạn. Bạn có thể làm vòng tay tình bạn một cách dễ dàng để thêm vào bộ sưu tập phụ kiện hoặc để bán kiếm tiền. Hãy bắt đầu bằng cách học làm vòng tay tình bạn truyền thống, sau đó tết và gắn thêm hạt. Từ đó, bạn có thể tiếp tục học cách làm các kiểu vòng tay khác.

Các bước

Làm vòng tay tình bạn truyền thống

 1. Chọn nhiều sợi chỉ thêu với màu khác nhau. Bạn muốn chọn bao nhiêu sợi đều được, chỉ cần ít nhất ba sợi hoặc nhiều hơn và chọn những màu khi phối vào sẽ tạo họa tiết nổi bật. Nếu chỉ dùng một màu, bạn sẽ không thể tạo ra hoa văn.[1]
  • Bốn hoặc sáu sợi chỉ sẽ tạo ra vòng tay bản nhỏ, còn tám đến mười sợi thì tạo ra bản to và dày. Bạn chọn càng nhiều sợi chỉ thì vòng tay sẽ càng to.
 2. Đo và cắt sợi chỉ đầu tiên. Đo chiều dài của sợi chỉ hơi dài hơn khoảng cách từ đầu ngón tay đến vai và cắt ra. Độ dài này sẽ đủ tạo ra vòng tay có họa tiết vừa với cổ tay của bạn. Dùng chỉ dài vẫn tốt hơn chỉ ngắn.
 3. Dùng sợi chỉ đầu tiên để đo những sợi còn lại. Ướm sợi chỉ vừa cắt lên những sợi còn lại để có chiều dài tương tự.
 4. Thắt nút các sợi chỉ và ghim vào mặt phẳng cứng. Bạn có thể ghim vào quần, gối hoặc bề mặt vải mà không sợ bị hư. Bạn cũng có thể sáng tạo và cột vào đầu ngón chân.
  • Bạn cũng có thể dán nó lên mặt phẳng hoặc kẹp vào ngăn tủ nhưng ghim sẽ tốt hơn dán vì nó giúp giữ cố định vòng tay.
 5. Tách các sợi chỉ ra. Trước khi bắt đầu thắt họa tiết cho vòng tay, bạn cần phải tách các sợi chỉ có màu theo đúng thứ tự mà bạn muốn họa tiết hiển thị trên vòng tay. Để các nút thắt không quá thô, cố gắng đừng thắt các sợi chỉ cách nhau quá xa.
 6. Đưa sợi chỉ đầu tiên (A) qua sợi chỉ thứ hai (B) để thắt nút. Bạn phải làm nút thắt lỏng trước thì mới thực hiện đúng. Đầu tiên, đưa sợi chỉ đầu tiên (A) lên trên sợi chỉ thứ 2 (B), để có vòng dài, hẹp giữa hai sợi dây và nút thắt lớn phía trên, tạo ra hình số "4". Luồn sợi chỉ thứ nhất (A) xuống dưới sợi dây thứ hai (B) và kéo xuyên qua vòng. Giữ chặt sợi chỉ thứ hai và kéo sợi chỉ thứ nhất đến khi nút thắt di chuyển đến phía trên cùng của sợi chỉ thứ hai.[2]
  • Sau đó, tạo thêm một nút thắt tương tự. Sử dụng hai sợi chỉ đó và thắt thêm một nút. Bạn sẽ tạo ra hai nút thắt trên mỗi sợi chỉ.[3]
  • Kéo đến khi nút thắt chặt. Tuy nhiên, không nên kéo quá chặt vì nếu có nút thắt chặt lỏng không đều nhau thì vòng tay sẽ trông lổn nhổn.
 7. Thắt sợi chỉ đầu tiên (A) vào sợi chỉ bên cạnh. Sợi chỉ ở vị trí đầu tiên (A) đã chuyển sang vị trí thứ hai (B). Tiếp tục sử dụng sợi cùng sợi chỉ đó (ở vị trí thứ hai) để thắt nút vào sợi chỉ thứ 3 (C). Sợi chỉ thứ nhất (A) giờ đã chuyển sang vị trí thứ ba (C) và sợi chỉ thứ 3 (C) sẽ ở vị trí thứ hai (B). Tiếp tục thắt sợi chỉ thứ nhất vào các sợi chỉ khác nằm ở phía bên phải.[4]
 8. Lặp lại thao tác với sợi chỉ ngoài cùng bên trái. Thắt sợi chỉ đầu tiên (A) lên sợi chỉ thứ hai (B), tiếp theo là sợi chỉ thứ ba (C) và cứ thế tiếp tục đến sợi chỉ ngoài cùng bên phải. Mỗi sợi chỉ đều sẽ hướng sang phải khi bạn thắt xong và bạn sẽ thắt tiếp sợi chỉ màu khác, trừ khi hai sợi chỉ cạnh nhau có cùng màu.
 9. Tiếp tục thắt đến khi vòng tay vừa vặn với cổ tay. Để biết có vừa hay không, hãy thử lên cổ tay. Nên có khoảng trống để bạn hoặc người được tặng vòng tay để vừa hai ngón tay vào giữa vòng tay và cổ tay.
 10. Thắt nút ở cuối vòng tay. Cần đảm bảo nút thắt không làm tăng thêm độ dài của vòng tay.
 11. Cắt bỏ phần chỉ thừa. Nếu còn chỉ thừa, bạn chỉ cần dùng kéo ngắn lại.
 12. Cột hai đầu của vòng tay. Sau khi đã thắt nút hai đầu vòng tay, chỉ cần cột các sợi chỉ lại với nhau. Nếu bạn nhờ một người bạn đeo vòng tay giúp bạn, thì nhờ họ cột chặt hai đầu chỉ với nhau.

Tết và gắn thêm hạt cho vòng tay

 1. Tết đơn giản. Trước khi bắt đầu kiểu chính, bạn có thể tết kiểu đơn giản ở hai đầu của vòng tay. Nhóm 2 hoặc 3 sợi chỉ cạnh nhau thành một nhóm. Trong trường hợp này chỉ nhóm 2 sợi. Từ đó tạo ra hai 3 nhóm dây (trái, giữa, phải).
 2. Đưa nhóm bên phải lên nhóm giữa. Lấy bất kỳ nhóm nào bên phải và thắt chéo qua nhóm giữa. Nhóm chỉ ban đầu giờ đã nằm ở giữa. Tiếp theo, lấy nhóm chỉ bên trái đưa lên trên nhóm giữa nên giờ nó đã nằm ở vị trí giữa.[5]
  • Lặp lại thao tác -- phải qua giữa, trái qua giữa và tết đến khi có độ dài như bạn mong muốn.
 3. Thắt nút trước khi thực hiện kiểu tết chính. Khi bạn đã có độ dài của kiểu tết đơn giản, khoảng 2,5cm hoặc hơn thì thắt nút trước khi bắt đầu tết họa tiết.
 4. Tết phần cuối của vòng tay. Nếu bạn đã tết đơn giản ở đầu vòng tay, bạn có thể làm tương tự ở phần cuối. Sau khi tết được một đoạn họa tiết, hoàn tất vòng tay bằng một đoạn tết đơn giản.
 5. Thêm các loại hạt vào vòng tay. Để vòng tay tình bạn thêm đặc biệt, gắn thêm vài loại hạt vào sợi chỉ sau đó cột thắt nút để cố định.[6]

Làm các loại vòng tay tình bạn khác

 1. Làm vòng tay xoắn. Để làm loại vòng tay này, bạn cần thắt nút ở một đầu và xoắn các sợi chỉ màu qua lại nhiều lần để tạo họa tiết.[7]
 2. Vòng tay tình bạn thắt nút vuông. Bạn có thể làm loại vòng tay đơn giản này bằng chỉ thêu. Bạn có thể dùng dây hoặc dây bện để thử kiểu.
 3. Làm vòng tay tình bạn họa tiết Chevron. Vòng tay này được làm bằng cách thắt sợi chỉ cùng màu từ hai bên vào giữa vòng tay, tạo ra hình chữ "V" ở mỗi hàng thay vì đường chéo truyền thống.[8]

Lời khuyên

 • Để các sợi chỉ có thể kéo dễ dàng khi làm vòng tay và tránh bị đứt khi bạn kéo căng, trước tiên bạn nên bôi sáp lên từng sợi chỉ. Để làm điều đó, bạn có thể kéo sợi chỉ qua lại trên cây nến cũ.
 • Chọn màu cẩn thận. Bạn có thể dùng màu yêu thích của người sẽ tặng vòng tay hoặc chọn màu mang ý nghĩa (chẳng hạn, đỏ = tình yêu, vàng = niềm vui,…).
 • Thắt lỏng các sợi chỉ vào nhau để xem màu sắc có hợp nhau không.
 • Đừng thắt quả chặt hoặc quá lỏng. Nếu nút thắt quá chặt, nó có thể bị đứt hoặc họa tiết sẽ không rõ. Thắt lỏng thì các nút thắt sẽ bung nhanh chóng.
 • Cố gắng thắt hết vòng tay trong một lần để bạn không quên đã làm tới đâu. Nếu sợ quên thứ tự màu sắc, hãy viết ghi chú.
 • Nếu bạn làm hai nút thắt cho mỗi sợi chỉ, nên nhớ làm tương tự cho mỗi sợi. Thắt hai nút trên mỗi sợi chỉ sẽ giúp cho vòng tay phẳng.
 • Nếu vòng tay của bạn bị xoắn, là phẳng hoặc dùng kẹp giấy để giữ thẳng. Di chuyển kẹp giấy lên xuống để làm thẳng vòng tay. Bạn cũng có thể dùng bìa kẹp hồ sơ.
 • Nếu bạn thắt nút ngược, hướng của họa tiết cũng sẽ ngược. Bạn có thể dùng cách này để làm vòng tay có hình mũi tên hoặc zigzag.
 • Nếu bạn làm ra nhiều vòng tay, có thể bán để kiếm tiền.

Cảnh báo

 • Đừng xiết cổ tay quá chặt vào vòng tay, nên có khoảng trống để máu lưu thông!
 • Đừng để ngón tay kẹt vào các nút thắt hoặc làm rối chỉ.
 • Chỉ thêu rất mỏng. Hãy cẩn thận để không thắt nhầm vị trí. Nếu có lỡ thắt nhầm thì cũng không sao; bạn có thể tháo nút thắt bằng kẹp hoặc ghim băng nhưng nó hơi khó và đôi khi làm cho hàng chỉ bị bung ra hoặc đứt. Gỡ nút thắt chỉ thêu rất khó.

Những thứ bạn cần

 • Chỉ thêu
 • Kéo
 • Ghim băng, bìa kẹp hồ sơ hoặc băng keo
 • Các loại hạt (không bắt buộc)

Nguồn và Trích dẫn