Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Thay đổi bất ngờ trong cuộc sống sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng thời gian rảnh rỗi mà chúng ta chưa từng có trước đó. Thời gian rảnh rỗi có thể xuất phát từ sự thay đổi trong lối sống, nghỉ hưu, thay đổi nghề nghiệp, con cái rời khỏi nhà, tốt nghiệp cấp ba hoặc đại học. Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích là cách để gia tăng sự sáng tạo, năng lượng, sự phấn khích, và cảm giác trọn vẹn trong cuộc sống. Sử dụng thời gian rảnh một cách hiệu quả sẽ giúp bạn vượt qua tình trạng không thể thư giãn vì cảm thấy sợ hãi khi "không phải làm gì". Và cuối cùng, tận dụng khoảng thời gian này theo cách đem lại lợi ích cho bạn sẽ giúp bảo đảm rằng bạn cảm thấy bản thân là người toàn tài, tập trung hoàn toàn vào cuộc sống, và có hiệu quả. Trong bài viết này, bạn sẽ có cơ hội khám phá phương pháp để lấp đầy thời gian rảnh rỗi của mình với hoạt động hữu ích và đáng giá.

Các bước

 1. Thiết lập kế hoạch cho khoảng thời gian rảnh rỗi. Thời gian rảnh sẽ chỉ trở nên hữu ích nếu bạn tập trung vào cách bạn muốn sử dụng nó. Chỉ cần đơn giản là trông chờ khoảng thời gian rảnh rỗi trở nên có hiệu quả, sáng tạo, hoặc đáng giá sẽ không khiến nó xuất hiện vì bạn không suy nghĩ về quá trình cần thiết để lấp đầy khoảng thời gian đó một cách hiệu quả.
  • Nhận thức đầu tiên của bạn cần phải là bạn chính là người quyết định "làm gì đó" về việc tận dụng thời gian rảnh theo cách tốt đẹp hơn với bạn; nó không xuất phát từ một nơi hoặc một người nào đó, mà là từ lựa chọn biến nó thành thời gian hữu ích của riêng bạn.
  • Nhận thức thứ hai của bạn là bạn phải quyết định xem liệu điều gì được định nghĩa là "hữu ích". Thư giãn, không làm gì cả, làm bản thân trẻ lại, và suy nghĩ đều là hoạt động "hữu ích" nếu chúng hướng bạn đến với cuộc sống tốt đẹp, và mãn nguyện hơn. Không nên trình bày về "sự hữu ích của mình" dựa trên điều mà bạn suy nghĩ.
  • Viết ra danh sách hoạt động bạn thích thực hiện khi rảnh rỗi. Bạn có thể xếp loại chúng theo bất kỳ phương pháp nào mà bạn muốn, hoặc xem mọi thứ đều quan trọng ngang bằng nhau; tùy bạn.
  • Viết nhật ký về cuộc sống và bao gồm cách bạn mong muốn của bạn đối với cuộc sống của mình. Bạn nên nhớ mô tả hoạt động bạn đang thử làm trong thời gian rảnh để đánh giá xem liệu chúng có đáng duy trì hay không.
  • Tạo bảng hiển thị bằng hình ảnh để thiết lập cách bạn sẽ sử dụng khoảng thời gian rảnh trong tương lai.
 2. Bảo vệ thời gian rảnh rỗi của bạn khỏi sự căng thẳng không cần thiết. Nếu bạn muốn biến khoảng thời gian rảnh của mình trở nên thật sự hữu ích, đừng cho phép những điều không thuộc về thời gian rảnh rỗi ảnh hưởng đến nó. Nguyên nhân là vì bạn cần thời gian rảnh để làm mới bản thân và cải thiện nguồn năng lượng, sự sáng tạo, và cảm giác tự nhận thức về chính mình. Nếu bạn cho phép hoạt động thông thường hằng ngày len lỏi vào thời gian rảnh của bạn dưới danh nghĩa "hữu ích", bạn sẽ không đạt được điều gì từ nó và sẽ thiếp lậ[ ranh giới lỏng lẻo giữa sự rảnh rỗi và khoảng thời gian còn lại, từ đó, làm giảm giá trị của nó.
  • Một vài yếu tố bạn không nên thực hiện khi rảnh bao gồm công việc hoặc việc vặt trong nhà thông thường, trả lời email và tin nhắn thoại, xem TV, thường xuyên vận động (thời gian rảnh rỗi đòi hỏi bạn phải dành không gian để mơ mộng và xem xét bản thân), và sử dụng đồ điện tử nếu bạn có xu hướng đánh mất khái niệm về thời gian với "bộ não của game thủ". Thay vào đó, hãy gạt sang một bên "thời gian để bắt kịp công việc", "thời gian dành cho internet", và "thời gian trả lời email" và tách rời hoạt động khỏi thời gian rảnh rỗi.
 3. Nới rộng vùng thoải mái. Một biện pháp tuyệt vời để sử dụng thời gian rảnh một cách hữu ích là khám phá điều mới lạ và xác định khía cạnh mà bản thân bạn sở hữu nhưng bạn thậm chí chưa từng biết về nó trước đây. Bằng cách bước khỏi vùng thoải mái thông thường của bạn, khoảng thời gian rảnh sẽ trở thành hành trình tự khám phá bản thân và giúp bạn phát triển. Ngoài ra, nó giúp bạn duy trì sự hứng thú bằng cách khơi gợi sự tò mò và mở rộng nhận thức của bạn. Một vài yếu tố mà bạn nên cân nhắc thực hiện để nới rộng vùng thoải mái của mình bao gồm:
  • Thử qua điều mới lạ mà bạn luôn muốn thử nhưng thường viện cớ thoái lui, bao gồm nói rằng bạn "không có thời gian" – hãy sử dụng khoảng thời gian rảnh rỗi của mình!
  • Làm điều bạn đã từng yêu thích thực hiện 10 năm về trước nhưng đã từ bỏ nó. Hãy tái thực hiện chúng và xem liệu chúng sẽ dẫn dắt bạn đến đâu trong lần này. Có lẽ sẽ khá kỳ lạ khi cố gắng làm quen với điều bạn chưa từng làm trong một khoảng thời gian dài và có lẽ thời gian đã khiến mọi thứ thay đổi đáng kể, nhưng bạn nên tận hưởng thử thách liên quan đến việc làm mới sở thích của mình.
  • Viết ra những thứ đem lại sự hào hứng và cung cấp năng lượng cho bạn. Bạn nên tìm kiếm hoạt động và trải nghiệm có thể đem nó đến cho bạn.
  • Cân nhắc một vài sở thích sau để giúp bạn bắt đầu: hướng dẫn bản thân ngôn ngữ lập trình máy tính mới, học ngôn ngữ mới, viết một quyển sách/truyện ngắn/kịch, làm trang sức, thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh nghiệp dư, tìm hiểu về điệu nhảy mới (múa cột, múa bụng, zumba, nhảy clacket, jazz, v.v), nấu ăn hoặc làm bánh, mở lớp dạy riêng về điều bạn thích làm.
 4. Thay đổi cách tiếp cận của bạn trong việc sử dụng phương tiện truyền thông. Tắt TV và loại bỏ nó khỏi thời gian rảnh rỗi của bạn. Thay vào đó, bạn nên suy nghĩ về cách sáng tạo để sử dụng phương tiện truyền thông trong thời gian rảnh. Internet cho phép chúng ta chịu trách nhiệm trước thông tin lưu truyền qua phương tiện truyền thông, cung cấp cho bạn cơ hội phong phú để truyền tải thông điệp sáng tạo, thiết thực, hoặc chứa đầy thông tin mà bạn muốn chia sẻ với thế giới.
  • Tạo một đoạn video nhấn mạnh yếu tố bạn đam mê hoặc quan tâm, và sau đó đăng lên YouTube thì sao? Hoặc có lẽ bạn có thể viết một vài bài thơ hoặc truyện ngắn, và thêm chúng vào hồ sơ trực tuyến của bạn. Hoặc nếu bạn đam mê thời trang, bạn có thể phối hợp một vài mẫu trang phục bắt mắt, tìm người mẫu, và viết blog thời trang riêng. Có thể bạn thích âm nhạc hơn, bạn muốn soạn một bài hát và chia sẻ với mọi người trực tuyến. Phương pháp sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách hữu ích như thế này sẽ tác động đến sự sáng tạo của bạn và cung cấp cho mọi người điều gì đó để họ có thể trân trọng, tận hưởng, hoặc học hỏi từ đó – đôi bên cùng có lợi!
 5. Tình nguyện. Nếu bạn đã từng tham gia tình nguyện, bạn sẽ nhận thức rõ lợi ích mà nó có thể đem lại. Nếu bạn đủ rảnh rỗi để dành thời gian cho người đang cần, đây sẽ là cách khá tốt để đền ơn cộng đồng hoặc xã hội. Và thậm chí sẽ càng tốt hơn – bạn sẽ có cơ hội lựa chọn hoạt động tình nguyện mà bạn sẽ tham gia theo niềm tin của bạn, và theo điều bạn nghĩ là quan trọng nhất. Tìm kiếm cơ hội tình nguyện thông qua việc hỏi thăm người đang tham gia tình nguyện, bằng cách tìm kiếm trực tuyến, trên các trang tình nguyện, hoặc hỏi thăm người làm việc tại nơi bạn muốn tham gia tình nguyện. Bất kể mức độ kinh nghiệm của bạn, sẽ luôn có cơ hội tình nguyện dành cho bạn và theo thời gian, bạn sẽ xây dựng kiến thức, chuyên môn, danh tiếng thông qua nó và nhận thấy rằng nó trở thành trải nghiệm vô cùng mãn nguyện cho phép bạn có thể giúp đỡ người khác.
  • Một vài ý tưởng của việc tình nguyện bao gồm công việc liên quan đến trang web/bản tin/trang wiki cho hoạt động từ thiện, giúp đỡ cửa hàng đồ cũ, gây quỹ, phân phát thức ăn cho người nghèo hoặc nấu ăn/phục vụ nấu nướng, công việc liên quan đến động vật (bảo tồn động vật hoang dã, sở thú, cứu hộ động vật hoặc huấn luyện, v.v), tham gia nhóm bảo tồn, hoạt động tình nguyện ở nước ngoài, làm đồ vật cho người cần, và tổ chức bảo tàng/trưng bày/hoạt động tham quan của câu lạc bộ.
  • Tình nguyện nhiều hay ít tùy theo bạn thích. Bạn đang dành thời gian rảnh rỗi của mình vì lý do xứng đáng, vì vậy, bạn nên tận hưởng nó. Thậm chí bạn nên cân nhắc tình nguyện tại nhiều nơi khác nhau trong khoảng thời gian khác nhau, để cung cấp cho bản thân một vài sự đa dạng trong trải nghiệm lẫn người mà bạn gặp gỡ.
 6. Cân nhắc đơn giản hóa và tái định hướng lối sống của bản thân. Nếu bạn nhận thấy khoảng thời gian rảnh rỗi của bạn đang bị cản trở bởi việc phải quản lý căn nhà to lớn và toàn bộ công việc bảo trì, dọn dẹp, bạn nên tìm kiếm thêm nhiều thời gian rảnh hơn bằng cách loại bỏ đồ vật bừa bộn và thậm chí là cân nhắc tìm mua căn nhà nhỏ hơn. Có thể là dọn đến gần nơi có nhiều hoạt động mà bạn thích thực hiện hơn và không có mặt tại nơi hiện thời bạn đang sống để bù đắp cho việc tìm mua căn nhà nhỏ hơn.
  • Có thể phải tốn nhiều tháng để loại bỏ sự bề bộn tích tụ trong một khoảng thời gian dài khỏi cuộc sống của bạn. Bạn nên cho bản thân có thời gian nhưng đồng thời cũng cần phải thiết lập thời hạn mà đến thời điểm đó, mọi thứ đều phải được sắp xếp và loại bỏ khỏi cuộc sống của bạn vì lý do tốt đẹp.
  • Bày bán đồ dùng cũ để loại bỏ đồ vật bạn không cần. Số tiền bạn thu được có thể được dùng cho hoạt động trong thời gian rỗi của bạn.
  • Tránh xem quá trình đơn giản hóa như là hành động tước đi tiêu chuẩn sống cụ thể. Một khi bạn đã giải thoát bản thân khỏi đòi hỏi quá cao, bạn sẽ sớm nhận ra rằng khoảng thời gian rảnh rỗi mà bạn có được sẽ vô cùng xứng đáng.
  • Tại Mỹ, một vài tổ chức như I.R.S. yêu cầu bạn phải lưu giữ giấy tờ tài chính trong suốt 7 năm, vì vậy, đừng loại bỏ giấy tờ mà không xem xét chúng trước tiên.
  • Xé vụn giấy tờ chứa thông tin cá nhân như số Chứng minh Nhân dân (số An sinh Xã hội nếu bạn sống ở Mỹ) hoặc số tài khoản ngân hàng trước khi vứt bỏ chúng, để ngăn ngừa bọn trộm đánh cắp danh tính.
 7. Học hỏi vì mục đích muốn học tập. Trường học các cấp, cao đẳng, đại học, và tiếp tục học tập khi đã đi làm thường tập trung vào việc hướng chúng ta đến với công ăn việc làm đem lại lợi ích tốt đẹp. Đôi khi, học hỏi vì mục đích muốn học tập bị chôn vùi dưới những thời hạn, nhu cầu điểm số, và nỗi sợ hãi muốn duy trì công việc. Học hỏi trong thời gian rảnh rỗi sẽ giải thoát chúng ta khỏi những giới hạn này và có thể hoàn toàn khác biệt với con đường sự nghiệp mà chúng ta lựa chọn trong cuộc sống, khỏi lý do thông thường trong việc mài giũa kỹ năng cho một công việc hoặc sự thăng chức cụ thể nào đó. Có phải bạn luôn thích thú với hoạt động khảo cổ, khiêu vũ, làm trang sức, sơ cấp cứu động vật hoang dã, hoặc nhảy dù? Hãy sử dụng thời gian rảnh để đắm chìm vào quá trình học hỏi những điều này vì mục đích muốn học hỏi, mà không tạo áp lực cho bản thân phải đạt được nhiều thứ hơn mục tiêu mà bạn đã thiết lập cho chính mình.
  • Thậm chí bạn nên cân nhắc quay về tiếp tục học tập ở trường cao đẳng để mở rộng kiến thức.
  • Trớ trêu thay, ngay cả khi loại hình học tập này cũng có thể trông như không liên quan đến những gì bạn sẽ thực hiện trong phần còn lại của cuộc sống, nó vẫn đem lại lợi ích cho bạn vì nó làm tăng khả năng thấu hiểu thế giới tốt hơn, cung cấp cho bạn cách nhìn nhận mới mẻ hơn về mọi thứ, và trang bị cho bạn kỹ năng mới có thể được áp dụng một cách sáng tạo hơn, cho phép bạn "suy nghĩ vượt ngoài khuôn khổ" và đưa ra giải pháp mới, sáng tạo cho hoạt động hằng ngày của bạn.
 8. Đắm chìm trong sở thích hoặc hoạt động giải trí. Thời gian rảnh rỗi là lời viện cớ để bạn có thể hoàn toàn chú tâm vào việc thực hiện một điều gì đó mà bạn xem nó là sở thích hoặc hoạt động giải trí. Sở thích rất hữu ích vì chúng cung cấp cho bạn cơ hội để mở rộng kiến thức, cải thiện kỹ năng, trở nên tập trung, siêng năng, và nhanh nhẹn. Ngoài ra, sở thích sẽ cho phép bạn tận hưởng bản thân khi bạn đắm chìm trong sự phức tập của nó. Bạn nên nhớ liên lạc với người có cùng sở thích để có thể kết nối, chia sẻ ý tưởng, và khoe khoang về nó. Đây là khía cạnh mà thỉnh thoảng khoe khoang sẽ không gây hại gì cho bạn nếu bạn chỉ có ý đùa vui và bạn sẽ trả ơn bằng cách khen ngợi nỗ lực của người khác trong việc thực hiện sở thích tương tự bạn.
  • Ngay cả trong một sở thích, có khá nhiều cách để duy trì sự bận rộn cho bản thân. Ví dụ, nghệ thuật và nghề thủ công được lấp đầy bởi ý tưởng có thể trở thành sở thích; trong một bức tranh, bạn có thể nghiên cứu về acrylic, men sứ, sáp, tranh vẽ trên tường, bột màu, mực, dầu từ chất nhiệt dẻo, dầu hòa tan trong nước, tranh pastel và bột pastel khô, pastel dầu, pastel chì, tranh sử dụng sơn xịt (graffiti), tranh tempera, màu nước, tranh phác họa.
 9. Biến nấu ăn và làm vườn thành niềm vui thay vì công việc vặt trong nhà. Hai hoạt động này có thể trở thành gánh nặng hoặc là nguồn chính của sự thư giãn tốt và niềm vui trong tâm hồn; nó thật sự tùy thuộc vào cách tiếp cận của bạn, và cung cấp cho bản thân khoảng thời gian rảnh rỗi để khám phá chúng sẽ mở ra khả năng nhìn nhận chúng như là hoạt động hữu ích và vui vẻ để thực hiện thay vì là công việc nhà.
  • Cầm lấy quyền sách nấu ăn và thử qua công thức mới mẻ. Hoặc kiểm tra tủ lạnh và tủ bếp của mình, sau đó, tìm kiếm một vài nguyên liệu trực tuyến (ví dụ, tìm "công thức bông cải xanh dứa ớt sừng"). Dành một buổi chiều để nướng bánh và tìm hiểu cách để sử dụng kỹ thuật mới mà bạn chưa từng thực hiện trước đây. Nỗ lực tổ chức một buổi tiệc tối thông thường cho người mà bạn thật sự quan tâm.
  • Tái thiết kế khu vườn của bạn hoặc thay đổi cách tiếp cận của bạn đối với những thứ mà bạn muốn trồng. Xương rồng là loại cây tuyệt vời sẽ cung cấp những bông hoa tuyệt đẹp và chúng hầu như không thể chết. Hoặc bạn có thể thử trồng loại thảo mộc dễ trồng, khá thú vị để sử dụng (trong nấu ăn hoặc đồ thủ công), và không ngừng mọc từ năm này sang năm khác. Hoặc tạo nên một khu vườn thiền định hoặc khu vườn Ba Tư?
 10. Dành nhiều thời gian hơn cho vật nuôi của bạn. Nếu bạn không có vật nuôi, bây giờ chính là thời điểm phù hợp để nhận nuôi một loài vật. Vật nuôi đòi hỏi sự chăm sóc thường xuyên và nhu cầu của chúng có thể đem lại khoảng thời gian rảnh rỗi cho bạn, đây là điều rất tốt cho bạn, đặc biệt nếu bạn có xu hướng quá mê làm việc! Bạn có thể tìm kiếm vật nuôi tại trại động vật địa phương, bạn sẽ có thể cứu lấy cuộc sống của chúng và trở thành trung tâm trong thế giới của nhau.
 11. Tập trung vào đời sống tâm linh. Thời gian rảnh rỗi là khoảng thời gian hoàn hảo cho mọi yếu tố tâm linh vì bạn cung cấp cho bản thân không gian để thư giãn, xem xét lại, và suy nghĩ về viễn cảnh to lớn hơn và mục tiêu trong cuộc sống. Cho dù là bạn có phải là người sùng đạo hay không, thời gian tâm linh là phần quan trọng trong việc là con người, và chăm sóc cho khía cạnh này là một trong những điều lành mạnh nhất bạn có thể làm cho chính mình. Có khá nhiều cách thức để học hỏi và nhìn nhận bản chất tâm linh của mình và bạn có thể bắt đầu đọc và tìm hiểu mọi thứ có thể. Một số hoạt động khác mà bạn có thể cân nhắc thực hiện trong thời gian rảnh để tăng cường đời sống tâm linh bao gồm:
  • Học cách để thiền. Ngồi tĩnh tâm trong 20 phút và hít thở bình thường, trong 10 nhịp, sau đó bắt đầu lại từ đầu. Ý tưởng ở đây là cung cấp cho bạn yếu tố để tập trung, từ đó, bạn sẽ chú tâm vào hiện tại một cách tổng thể và giúp tâm trí bạn không trôi dạt (dù sao thì đây cũng chính là điều bạn thường sẽ thực hiện!). Cầu nguyện tập trung sử dụng phương pháp tương tự trong phạm vi Kitô giáo. Sau một vài tuần lễ cầu nguyện mỗi ngày, bạn có thể nhận thức được kết quả tích cực trong cuộc sống: bình tĩnh hơn, chú ý tốt hơn, tập trung hơn, thấu hiểu hơn về sự tiêu cực mà lời nói trong tâm trí có thể sở hữu.
  • Tham gia vào (hoặc quay về) nhà thờ, giáo đường Do Thái, nhà thờ Hồi giáo, hoặc chùa. Đây là cách an toàn để gặp gỡ nhiều người thú vị và để tham dự với cộng đồng của bạn. (Bạn thậm chí không cần phải là người thuộc tôn giáo đó – ví dụ, Hiệp hội Unitarian Universalists, mặc dù bắt nguồn từ Kitô giáo, được biết đến với sự chào đón và bao gồm con người từ nhiều tín ngưỡng khác nhau, gồm có người theo thuyết bất khả tri, người vô thần, người ngoại giáo, người có tư tưởng độc lập, người theo chủ nghĩa nhân văn, và người theo chủ nghĩa tự do).
 12. Trở nên thân thiện. Cuối cùng, nhưng quan trọng hơn hết, đừng thường xuyên trốn tránh khi bàn về thời gian rảnh rỗi. Bạn nên liên lạc với người khác và dành thời gian cho người mà bạn quan tâm. Lên kế hoạch thường xuyên gặp gỡ bạn bè, thỉnh thoảng đi chơi một cách tự động, và đến thăm người thân mà bạn đã không gặp trong một khoảng thời gian để xem họ thế nào. Ngay cả khi bạn không thích dành nhiều thời gian để xã giao, bạn nên dành ít nhất một lượng nhỏ thời gian để thực hiện điều này trong tuần để bảo đảm rằng bạn kết nối với mọi người theo cách không bị ràng buộc về thời gian, nghĩa vụ, và thời hạn công việc/do bạn tự áp đặt cho chính mình, để có cơ hội chia sẻ ý tưởng, vui vẻ, và tái nạp lại năng lượng thông qua mối liên kết của bạn.

Lời khuyên

 • Một biện pháp để trân trọng cuộc sống nhiều hơn đó là vào cuối ngày, trước khi đi ngủ, hãy viết ra năm yếu tố khiến bạn cảm thấy biết ơn trong ngày. Ban đầu, có thể sẽ khá khó khăn để suy nghĩ về năm yếu tố, nhưng bạn có thể lặp lại yếu tố của những ngày trước, và bạn sẽ nhận thấy bản thân tìm kiếm điều tốt đẹp trong ngày để viết vào buổi tối. Phương pháp này sẽ cải thiện quan điểm của bạn về cuộc sống. Không nên quá nghiêm khắc về dấu câu, chữ viết, mức độ thường xuyên mà bạn viết, v.v. Bạn sẽ chỉ khiến bản thân nản lòng. Hãy viết bất kỳ điều gì, bằng bất kỳ cách nào và bất kỳ khi nào bạn thích (trừ khi bạn cũng đang cố gắng cải thiện kỹ năng viết của mình).
 • Không nên cam kết quá mức. Bạn sẽ không muốn hủy hoại cuộc vui bằng cách chồng chất quá nhiều việc phải làm. Thời gian rảnh rỗi cần phải thú vị, chứ không phải điên cuồng.
 • Đọc sách cũng thường giúp ích cho bộ não của bạn và là hoạt động vui vẻ cũng như giáo dục.
 • Giữ gìn sự cân đối cho cơ thể. Thời gian rảnh cung cấp cơ hội để bạn duy trì mức độ khỏe khoắn, cho dù là đi bộ hoặc tập thể thao trong phòng tập mỗi ngày; cách bạn giữ gìn sự cân đối tùy thuộc ở bạn. Bạn cần phải cố gắng biến nó trở nên thú vị. Có lẽ bạn nên bật nhạc lên khi tập luyện!
 • Tiếp tục viết thư sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng!
 • Dành thời gian để thử qua trải nghiệm mới lạ. Vài thứ trông khá khó khăn vào bước đầu có thể khiến bạn yêu thích chúng và chúng sẽ càng trở nên đáng giá hơn nếu bạn theo sát.
 • Đây là thời điểm của bạn. Nếu bạn quyết định bước chân ra khỏi nhà thờ hoặc nhóm tình nguyện, hoặc ngừng theo đuổi một sở thích nào đó, đây là điều bình thường. Bạn là vị quan tòa đầu tiên và cuối cùng trong việc xác định cách tốt nhất để sử dụng khoảng thời gian của mình; ý kiến của người khác cũng chỉ là của riêng họ. Hãy nhớ rằng đây là cuộc sống của bạn, vì vậy, hãy tận dụng nó hết mức! và trở thành một con người tốt.
 • Cố gắng viết thư cho bạn bè hoặc gia đình.

Cảnh báo

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình rèn luyện hoặc hoạt động thể chất vất vả nào. Tuơng tự, bạn cũng không nên trì hoãn; bác sĩ của bạn sẽ rất vui khi được biết bạn đang muốn bắt đầu một điều mới mẻ và chỉ ngăn cản bạn nếu có lý do phù hợp.

Những thứ bạn cần

 • Sách kế hoạch hoặc bảng hiển thị bằng hình ảnh
 • Nhật ký
 • Cơ hội tình nguyện
 • Sở thích và thiết bị có liên quan