Lột vỏ ngô

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Những bắp ngô tươi được mua trực tiếp từ các bác nông dân sẽ có vị rất ngon, nhưng có thể không dễ gì để lột sạch lớp vỏ cũng như những sợi râu ngô. Dưới đây là một số hướng dẫn để lột vỏ ngô một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Các bước

 1. Để sọt rác ở bên cạnh để đựng vỏ ngô. Nếu nhiều ngô, bạn có thể trải ra một tấm lót lớn để đựng vỏ. Như vậy sau khi làm xong, bạn chỉ cần túm các góc của tấm lót, gom các vỏ ngô lại và dồn vào đống phân ủ.
 2. Nắm nhẹ đoạn giữa lõi ngô.
 3. Nắm chặt phần đầu vỏ ngô, ở vị trí này sẽ có những sợi râu ngô màu nâu giống những sợi tóc nhô ra ngoài.
 4. Tước mạnh vỏ ngô theo chiều từ đầu xuống cuống ngô. Vứt vỏ ngô trong thùng rác hoặc trên tấm lót.
 5. Cắt bỏ phần đầu không có hạt. Ngoài ra, bạn có thể cắt ngô làm nhiều phần theo ý muốn. Hoặc bạn có thể bẻ phần đầu ngô bằng tay khi lột vỏ ngô.
 6. Dùng vòi nước mát để rửa sạch những sợi râu còn sót lại.
 7. Để tất cả ngô đã được lột sạch vào một giỏ đựng.

Mẹo

 • Nếu bạn muốn chế biến món ngô nướng, hãy chừa lại một lớp vỏ mỏng mà bạn có thể thấy được những hạt ngô bên trong qua lớp vỏ này. Lớp vỏ này sẽ giúp cho trái ngô của bạn không bị ám khói khi nướng. Nếu bạn không thích ngô bị dính lớp than đen, hãy chừa lại vài lớp vỏ như vậy.
 • Nếu có dao sắc, thì bạn có thể cắt ngang phần cuống ngô, túm phần đầu ngô và kéo lớp vỏ ra theo hướng lên trên.
 • Bạn nên nấu ngô sau khi bẻ càng sớm càng tốt. Nếu bạn nấu sớm thì ngô sẽ có vị ngọt hơn. Ngược lại, nếu sau khi bẻ bạn để quá lâu thì hạt ngô sẽ cứng lại.

Cảnh báo

 • Trong quá trình lột vỏ ngô, bạn có thể gặp phải một số bắp bị sâu ngô, mọt hoặc một số loài sâu khác. Có thể bên ngoài nhìn chúng khá ghê nhưng chúng ta không cần vứt cả bắp ngô,bạn chỉ cần cắt bỏ phần bị sâu.

Nguyên liệu và Vật dụng cần thiết

 • Ngô tươi
 • Sọt rác hoặc tấm lót
 • Dao sắc

Liên kết đến đây