Môi không bị khô khi trời lạnh

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nhiều người thường có môi khô nứt nẻ khi trời lạnh và điều đó rất khó chịu nhưng chỉ cần chú ý chăm sóc là bạn có thể tránh được tình trạng này khi trời chuyển lạnh. Việc quan trọng cần làm để môi không bị khô là bôi sản phẩm dưỡng ẩm có khả năng bảo vệ, giữ ấm và kiểm soát môi trường sống.

Các bước[sửa]

Chăm sóc Môi[sửa]

 1. Dưỡng ẩm cho môi. Bôi sản phẩm dưỡng ẩm thường xuyên là cách tốt nhất để chống lại tình trạng môi nứt nẻ. Luôn mang theo 1 thỏi son dưỡng và bôi lên môi sau mỗi 1 tiếng.
  • Chọn son dưỡng có chỉ số chống nắng SPF 15 hoặc cao hơn nếu bạn phải ra ngoài.[1] Vì tia UV có thể làm tổn thương môi và khiến cho môi nứt nẻ trở nên tệ hơn.
  • Chọn sản phẩm dành cho môi không chứa hương liệu và phẩm màu. Những hóa chất này có thể làm kích ứng môi dẫn đến viêm môi, một loại viêm nhiễm ở môi hoặc khóe môi.[2] Nên dùng son dưỡng tự nhiên có chứa sáp mỡ hoặc sáp ong và không có bất kỳ phẩm màu hoặc hương liệu nhân tạo nào.[1]
 2. Uống nhiều nước. Sự mất nước cũng khiến cho môi nứt nẻ, nên cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng. Cách tốt nhất để cấp nước cho cơ thể là uống nhiều nước. Việc này sẽ giữ ẩm và giúp cho môi không bị khô.[2]
  • Uống 8 cốc nước 250 ml mỗi ngày. Bạn có thể uống trà không chứa caffeine và nước hoa quả để đạt được yêu cầu này.
 3. Ngừng liếm hoặc cắn môi. Liếm hoặc cắn môi có thể gây kích ứng và làm cho tình trạng nứt nẻ tồi tệ hơn. [2] Nếu bạn liếm hoặc cắn môi vì môi quá khô thì bạn cần phải bôi son dưỡng hoặc sáp mỡ để ngưng hành động này.
  • Hãy bôi son dưỡng mỗi khi bạn muốn liếm hoặc cắn môi.
 4. Tránh xa thức ăn mặn và cay nóng. Thức ăn mặn hoặc cay nóng có thể khiến cho môi bị kích ứng và làm cho tình trạng môi khô tồi tệ hơn với một số người, nên bạn cần phải giới hạn hoặc tránh những thức ăn này khi môi bị nứt nẻ.[3] Bạn vẫn có thể tiếp tục ăn chúng sau khi môi lành lại.

Bảo vệ Môi khi Trời lạnh[sửa]

 1. Ở trong nhà vào những ngày có không khí khô và lạnh. Khi gặp thời tiết lạnh khắc nghiệt, môi có thể bị nứt nẻ. Hãy tránh ra ngoài khi trời trở gió hoặc quá lạnh. Bạn sẽ cần thay đổi lối sống để làm được như vậy.
  • Ví dụ, nếu bạn thích đi dạo khi trời lanh, thì bạn nên tìm hoạt động thể thao trong nhà để thay thế như tập aerobic hoặc thể hình.
 2. Che chắn khuôn mặt. Che phần dưới của khuôn mặt sẽ giúp bạn tránh làm mất độ ẩm của môi dẫn đến nứt nẻ.[3] Nếu bạn phải ra ngoài khi trời lạnh, nhiều gió thì hãy quấn khăn choàng cao lên che nửa dưới của khuôn mặt. Một số áo khoác có nón với phần cổ cao hoặc nút gài mà bạn có thể dùng để che chắn khuôn mặt.
 3. Thở bằng mũi. Thở bằng miệng khi bạn ra ngoài vào trời lạnh sẽ tạo ra luồng khí ở quanh môi và làm mất độ ẩm cho môi. Đó là lý do tại sao bạn thấy được hơi thở của mình khi nhiệt độ xuống thấp. Việc thở bằng mũi đôi khi có thể không thoải mái với bạn nhưng nó sẽ tránh làm cho môi bị nứt nẻ.[2]
 4. Dùng máy làm ẩm không khí. Không khí trong nhà có thể bị khô khi trời lạnh, khiến cho môi nứt nẻ. Dùng máy làm ẩm không khí trong nhà khi nhiệt độ xuống thấp có thể ngăn tình trạng môi khô. Hãy sử dụng máy làm ẩm không khí trong phòng ngủ vào buổi tối hoặc vào những ngày quá lạnh.
  • Giữ độ ẩm trong nhà vào khoảng 30 đến 50%. Không khí quá ẩm cũng có thể khiến cho vi khuẩn hoặc vi sinh vật khác phát triển. Bạn có thể mua ẩm kế ở cửa hàng dụng cụ để đo độ ẩm trong nhà.[4]

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây