Mạch đo hoạt động điện da (EDA)

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Tên đề tài Mạch đo hoạt động điện da (EDA)
Tên môn học Cơ sở điện sinh học
Giảng viên hướng dẫn TS. Nguyễn Phan Kiên
Tên trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội
Khoa Điện tử - Viễn thông
Bộ môn Điện tử y sinh
Sinh viên thực hiện Nguyễn Huy Hoàng, Bùi Thu Phương, Nguyễn Hữu Lộc
Lớp Điện tử y sinh K51
Email liên hệ nguyenhuyhoang88@gmail.com

I.Lời nói đầu[sửa]

Hiện tượng điện từ sinh học đóng góp một phần lớn trong phát triển của lịch sử y khoa, trong suốt những thập kỷ qua, những tiến bộ trong các lý thuyết và công nghệ của các thiết bị điện tử hiện đại ứng dụng cơ sở điện sinh học đã cải tiến đáng kể các phương pháp chẩn đoán và điều trị y tế, kết quả là, hiện tượng điện sinh học và điện từ học ngày càng trở nên quan trọng. Ngày nay, chúng ta không thể tưởng tượng được nếu một bệnh viện mà không có các máy ghi điện tim, điện não ... thì sẽ trở nên khó khăn như thế nào.Với mục đích giúp làm đa dạng hóa và tăng khả năng chẩn đoán của các bác sĩ thông qua các hoạt động của da, nhóm chúng tôi đã quyết định chọn đề tài “Thiết kế mạch đo hoạt động điện da”.

Nhóm chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến TS. Nguyễn Phan Kiên, bộ môn Công nghệ điện tử và kỹ thuật điện tử Y sinh, khoa Điện tử-Viễn thông,trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã nhiệt tình hướng dẫn và cung cấp tài liệu để chúng tôi có thể hoàn thành đề tài này.

II.Tổng quan lý thuyết[sửa]

Mạch điện da nói riêng và các mạch về điện từ sinh học nói chung là còn khá mới mẻ và quá ít tài liệu để tham khảo ở trong nước. Vì vậy ở trong phần này chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi mà các bạn đọc thưởng hỏi như: Mạch đo hoạt động điện da là gi? Cơ chế hoạt động của nó thế nào và nó để làm gì?

Mạch đo hoạt động điện da là mạch ghi lại sự thay đổi về điện thế,độ dẫn của da…từ đó để các bác sĩ có thể đưa ra các chẩn đoán của mình.Các bạn sẽ hỏi: Điều gì làm thay đổi điện thế của da, tại sao sự thay đổi ấy lại giúp các bác sĩ đưa ra được những chẩn đoán của mình?

Điều này liên qua đến độ dẫn giữa các điện cực của da,thường đặt tại bề mặt lòng bàn tay nảy sinh sự do sự liên quan của các tuyến mồ hôi trong việc đo lường. Do hoạt động của tuyến mồ hôi-được điều khiển bởi hoạt động của dây thần kinh giao cảm, việc đo lường này được xem như cách thức lý tưởng để giám sát hệ thần kinh tự trị (autonominervous system)

Ứng dụng của EDA nằm trong mảng tâm thần sinh lý học như dựa vào lượng mồ hôi nhiều hay ít mà độ dẫn cua da tăng lên,làm giảm điện trở khiến điện thế tăng và qua tín hiệu ra bác sĩ có thể biết được là bệnh nhân đang bị kích động,tâm lý không ổn định đang lo lắng…Từ đó có thể đưa ra được chẩn đoán của mình

Như vậy da đã có sự tương tác với với các điện cực có nhiệm vụ ghi lại điện thế bề mặt không tiếp xúc hoặc đưa vào dòng kích thích,để hiểu rõ được sự tương tác này trước hết phải hiểu rõ cấu tạo của da.Ở phần sau chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua về cấu tạo của da để bạn đọc có thể hiểu được nguyên nhân gây ra tương tác với điện cực.

Download: tại đây