Mua các cuốn sách hiếm

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bạn đang tìm kiếm một cuốn sách hiếm - một cuốn sách giáo khoa hàn lâm khó hiểu, một cuốn sách bạn ưa thích từ nhỏ, hoặc cuốn sách có chữ ký của một trong những tác giả ưa thích ư? Nếu bạn không thể tìm ra nó trong một cửa hàng sách thông thường hay bất kỳ catalog nào, hãy sử dụng một vài mẹo sau để hoàn tất bộ sưu tập của bạn.

Các bước

 1. Nhận diện. Hãy biết chính xác những gì bạn đang tìm kiếm. Ký ức mơ hồ về “cuốn sách màu nâu cũ kỹ về một con chó” sẽ không giúp ích gì cho bạn, đặc biệt trong lĩnh vực sách hiếm. Bạn phải biết những chi tiết về ai, cái gì, khi nào, ở đâu và vì sao! Điều này bao gồm việc có mô tả hoàn chỉnh và chính xác để đưa cho các nhà săn sách và những nhà buôn, toàn bộ hoặc một phần tiêu đề, tên tác giả, và năm xuất bản. Thông tin bổ sung hữu ích (nhưng không cần thiết) bao gồm tên nhà xuất bản, các đồng tác giả hoặc những người biên soạn và những người vẽ tranh minh họa. Hãy quyết định liệu bạn có thể chấp nhận các phiên bản lựa chọn thay thế hay không , như một phiên bản với người vẽ tranh minh họa khác, hoặc cũng cuốn sách đó nhưng được một nhà xuất bản khác in lại. Hơn nữa, cũng hữu dụng đối với tất cả những người có quan tâm khi họ có được trước càng nhiều thông tin càng tốt về việc xuất bản cuốn sách, thường được gọi là “các điểm”, để nhận diện chính xác đúng cuốn sách.
 2. Tìm kiếm. Các cuốn sách hiếm, hoặc không phổ biến, rất hiếm được bán trên thị trường mở, hoặc hiếm thấy trong tình trạng còn tốt. Theo bản chất tự nhiên của chúng, các cuốn sách hiếm thỉnh thoảng có bày bán trong chợ và có thể rất đắt tiền tùy theo thời điểm xuất bản khi nào, ở đâu, và có bao nhiêu cuốn đã ra đời, và hiện nay còn lại bao nhiêu cuốn để mua. Ví dụ điển hình cho điều này có thể là cuốn First Folio của Shakespeare. Đây được xem là cuốn sách “hiếm” vì nhiều yếu tố, bao gồm cả tầm quan trọng của nó trong thế giới văn học, ngày tháng xuất bản (năm 1623), số lượng được xuất bản (ít hơn 500 cuốn), có bao nhiêu cuốn đã sống sót tới ngày nay (223 cuốn được biết tới) và có bao nhiêu cuốn có thể mua được tại bất kì năm nào (ít hơn 3 cuốn). Các nhà bán sách uy tín như Ken Lopez có thể hoặc có những gì bạn tìm hoặc biết cách để tìm ra nó cho bạn. Việc nói trực tiếp với các chuyên gia trong lĩnh vực đó hoặc trong các diễn đàn của những nhà sưu tầm trên Internet cũng có thể rất có ích.
 3. Mạng lưới (Network). Hãy phát triển mối quan hệ với nhà bán sách có uy tín, nơi được chứng thực bới các Nhà bán sách Cổ của Mỹ - ABAA (Antiquarian Booksellers' of America) hoặc các cơ quan khác, như Liên đoàn Quốc tế các Nhà bán sách Cổ (ILAB hoặc LILA). Hãy nhờ người bán sách tìm cuốn sách đó cho bạn, hoặc đặt cuốn sách đó vào một “danh sách mong muốn” với vài nhà bán sách trên mạng có uy tín, như Ken Lopez, Between the Covers, hoặc The Quill and Brush. Các nhà buôn sách cổ danh tiếng có cả tài nguyên và thông tin để chỉ dẫn bạn về cuốn sách đó, họ cũng có uy tín trong việc giao dịch công bằng.
 4. Yêu cầu. Hầu hết các site về sách trên trực tuyến cho phép bạn liệt kê “các cuốn sách mong muốn”. Hãy đưa ra các yêu cầu vài lần với các site đó, đặc biệt là ABE.com và AddALL.com, họ có các bản liệt kê từ các nhà buôn sách cũ và sách hiếm từ khắp nơi trên thế giới. Ken Lopez, Between the Covers, hoặc The Quill and Brush cũng vui vẻ chấp nhận các danh sách mong muốn của bạn. Tất cả các site đó sẽ thông báo cho bạn khi đã có các cuốn sách khớp với mô tả của bạn. Và nếu bạn đang thu thập các cuốn sách trong một lĩnh vực đặc biệt, thì các nhà bán sách hiếm cũng có thể “để mắt tới” các hạng mục mà có lẽ bạn quan tâm.
 5. Chờ đợi. Hãy kiên nhẫn (Be Patient). Bản sao cuốn sách mà bạn mong muốn rồi sẽ xuất hiện, nhưng hãy chuẩn bị để trả giá cao nhất cho nó. Giá thành được dẫn dắt bởi cung và cầu, và các cuốn sách hiếm thường có cung thấp và cầu cao. Các cuốn sách hiếm thường được buôn bán trên thị trường mở, và toàn bộ bộ sưu tập với nhiều hạng mục khác nhau cũng sẽ được đem bán.
 6. Mua. Nếu một nhà buôn tìm ra cuốn sách đó cho bạn, hãy chuẩn bị để trả giá theo thỏa thuận. Nếu cuốn sách rất đắt, bạn có thể hỏi lịch sự liệu họ có thể giảm giá được không, nhưng bạn đừng kỳ vọng được giảm giá trừ phi bạn là khách hàng thân thiết của họ. Đừng đề nghị các nhà buôn sách tìm sách cho bạn hoặc giảm giá cho bạn, trừ khi bạn là một người mua hàng nghiêm túc và hợp pháp. Các nhà đấu giá như Bloomsbury, Heritage, và Christie's cũng là nơi để mua sắm các cuốn sách hiếm; hãy chuẩn bị để trả thêm phí kết thúc cuộc đấu giá hoặc còn gọi là “giá thắng cuộc” tại các nhà đấu giá.

Lời khuyên

 • Hãy kiểm tra các nhà đấu giá và yêu cầu được xem các catalog trong các lĩnh vực bạn quan tâm. Thường thì bạn có thể đấu giá các cuốn sách trên trực tuyến.
 • Hãy kiên nhẫn; bạn sẽ tìm thấy các cuốn sách bạn muốn đúng lúc.
 • Hãy hỏi thủ thư ở địa phương để giúp bạn tìm hoặc thẩm định tiêu đề, tác giả, và thông tin xuất bản.
 • Hãy tự nghiên cứu. Có vô số các cuốn sách, catalog và các sách tham khảo được viết về các tác giả và các cuốn sách của họ (bao gồm cả các tài liệu luận án của các sinh viên làm tiến sỹ) đã được viết hoàn chỉnh với các dánh sách tác phẩm của tác giả đó. Các cuốn sách tham chiếu đó có thể giúp bạn nhận ra những gì bạn đang tìm kiếm, và bạn càng biết nhiều, thì bạn sẽ càng được chuẩn bị tốt hơn để gia nhập thị trường như một người mua thông thạo.

Cảnh báo

 • Hầu hết các cuốn sách hiếm đều là sách cũ, nên hãy chấp nhận có vài chỗ hư hỏng hoặc bị rách. Một người bán sách “có uy tín” sẽ mô tả tất cả các khiếm khuyết khi họ nêu tên cuốn sách đó. Hãy cẩn thận với các nhà buôn, những người sẽ không mô tả các khiếm khuyết vì sự thỏa mãn của bạn.Hãy nghe (Listen) theo trực giác của bạn; nếu bạn thấy có dấu hiệu không ổn, hãy bỏ đi!
 • Tình trạng của cuốn sách càng tốt thì giá càng cao, vì thế, nếu bạn biết khoảng giá của bạn, bạn sẽ biết điều kiện nào là chấp nhận được. Các cuốn sách ở trong tình trạng từ “tương đối tốt” tới “xấu” thường có giá thấp hơn nhiều nếu bạn chỉ mua sách vì nội dung.
 • Nếu bạn tự đi mua sách, không nhờ tới một người buôn sách, thì bạn cũng sẽ chỉ có một mình nếu cuốn sách bị hư hỏng hoặc nếu bạn muốn hoàn lại tiền vì bất kỳ lý do gì khác. Hãy thận trọng!
 • Nếu bạn có một người buôn sách làm việc nhân danh bạn, hãy kỳ vọng họ tăng giá cuốn sách phần nào đó để trả công cho việc của họ. Đừng kỳ vọng họ trao cho bạn lợi ích từ những năm tháng tinh thông của họ mà không tính tiền.
 • Trong khi bạn hoàn toàn có thể tự đi lùng những cuốn sách như một người nghiệp dư, các nhà buôn sách cổ lại là bạn tốt nhất của những người mua nghiêm túc, vì họ sẽ chuyên tâm tìm cho bạn, bảo vệ bạn khỏi các nhà buôn lừa đảo, và cũng có thể gợi ý các hạng mục tương tự trong các lĩnh vực mà người sưu tập quan tâm.

Điều bạn cần

 • Mối quan hệ với người buôn sách cổ (hoặc trực tuyến hoặc trực tiếp)
 • Thông tin chính xác về cuốn sách được tìm.
 • Sự kiên nhẫn
 • Tiền

Bài viết có liên quan

Nguồn và Trích dẫn

Liên kết đến đây