Mua rẻ sách giáo khoa đại học

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Học đại học là một công việc kinh doanh lớn, và một trong những chi phí lớn nhất trong công việc kinh doanh này - ngoài học phí, phòng ốc và bảng, là các cuốn sách giáo khoa đại học. Không gì gây thiệt hại cho ví tiền bạn nặng bằng một cuộc du ngoạn tới cửa hàng sách trong trường học. Việc bán lại các cuốn sách sau này có thể bù đặp lại một ít chi phí đầu tư của bạn, nhưng không phải tất cả. Đừng vay thêm tiền. Hãy làm theo bài hướng dẫn này để giảm bớt chi phí giáo dục của bạn.

Các bước[sửa]

 1. Hãy đăng ký vào các lớp học càng sớm càng tốt. Hãy bắt đầu nghiên cứu các khóa học ngay khi có thể, và hãy lên lịch học cố định thật sớm. Nếu bạn phải thay đổi lớp vào phút cuối, bạn sẽ khó thoát khỏi việc chi nhiều tiền để mua sách giáo khoa.
 2. Hãy tìm ra các cuốn sách cần thiết cho các lớp của bạn. Hãy đi tới cửa hàng sách để duyệt qua. Hãy để ví tiền ở nhà, nhưng hãy mang theo bút và giấy. Hãy tìm kiếm những cuốn sách cần dùng trong các lớp học trong học kì mới. Hãy đề nghị các nhân viên cửa hàng sách hỗ trợ nếu cần. Nếu các yêu cầu về sách dùng trong lớp vẫn chưa có, hãy hỏi khi nào chúng sẽ có và quay lại vào ngày đó. Bạn cũng có thể lấy được thông tin này từ trang web của cửa hàng sách hoặc trang web của lớp học.
 3. Hãy ghi lại những thông tin sau cho từng cuốn sách:
  • tên và số tập/lần xuất bản của cuốn sách
  • tên tác giả
  • Số Sách Tiêu chuẩn Quốc tế - ISBN (International Standard Book Number) của cuốn sách, được thấy trên hoặc gần mã vạch ở bìa sau cuốn sách
  • giá thành.
 4. Hãy cố gắng tìm sách trong thư viện. Hãy kiểm tra các catalog trong thư viện trường học và thư viện công cộng ở địa phương. Nếu bạn không thể tìm thấy cuốn sách ở đó, hãy tìm cách mượn được cuốn sách đó thông qua hệ thống mượn liên thư viện. Tùy vào các chính sách cho mượn của thư viện, bạn có thể được mượn sách suốt học kì hoặc tới khi nào bạn cần. Bạn nên thực hiện việc này sớm vì số lượng cung cấp cũng có giới hạn. Nếu họ không có phiên bản hiện hành, có khả năng họ có phiên bản trước đó, với các thông tin gần như y hệt nhau (xem bên dưới về các lần xuất bản trước đó).
 5. Hãy kiểm tra sách dự trữ của thư viện. Nếu cuốn sách đó được dự trữ, nghĩa là giáo sư đã cung cấp cho thư viện một hoặc vài bản sao cuốn sách cho các sinh viên để mượn trong vài giờ đồng hồ mỗi lần miễn là họ không rời khỏi thư viện. Hãy cẩn thận vào thời điểm trước giờ học, các bài kiểm tra, hoặc các bài tập chính về nhà, vì các bản sao dự trữ thường được mượn vào lúc đó; tuy nhiên, nếu lên kết hoạch đúng thì bạn sẽ không gặp vấn đề gì. Ngoài ra, mua hoặc mượn một phiên bản cũ của cuốn sách để có nội dung của một chương, và chỉ sử dụng bản sao dự trữ cho bài tập về nhà. Nếu sách giáo khoa không được dự trữ sẵn, hãy gửi thư điện tử tới giáo sư và hỏi liệu bà thể gửi một cuốn sách tới thư viện để dự trữ không.

 6. Hãy tìm các cuốn sách trên Internet. Nếu bạn không thể mượn sách trong thư viện, hoặc bạn cần giữ cuốn sách đó hoặc viết vào đó, hãy tìm những cuốn sách có giá tốt trên mạng. Thường thì tất cả những gì bạn cần là mã ISBN của cuốn sách. Trong hộp tìm kiếm của công cụ tìm kiếm ưa thích của bạn, hãy gõ vào số ISBN, không có các dấu chéo để chia tách các chữ số. Bạn sẽ nhận được vài kết quả chính xác; trong tình huống bạn không tìm được gì, hãy thử tìm sách theo tiêu đề. Hãy chắc chắn bạn có cuốn sách đúng bằng việc sử dụng các thông tin khác mà bạn đã ghi lại. Nhiều nhà sách trực tuyến bây giờ bán các cuốn sách miễn phí vận chuyển, việc đó có thể làm tăng sức hấp dẫn của việc mua hàng trực tuyến.
  • Hãy dạo các cửa hàng sách trực tuyến. Gần như bất kì giá nào mà bạn tìm thấy trên mạng cũng sẽ rẻ hơn ở cửa hàng sách thông thường, nhưng hãy xem qua càng nhiều site càng tốt để tìm được cuốn sách giá rẻ nhất.
  • Hãy kiểm tra các chợ bán đấu giá trực tuyến. Trong các cuộc đấu giá, bạn sẽ ít có khả năng tìm được nhiều sách, nhưng cũng có thể bạn sẽ tìm được những giao dịch giá hời.
  • Hãy duy trì việc đăng kí sớm từ đầu học kì - vài người muốn thay đổi khóa học và rất muốn bán sách để có thể mua những cuốn sách khác. Bạn có thể kiếm được sách giá rẻ bằng cách này, nhất là khi sinh viên đó đang định nghỉ học.
 7. Hãy cân nhắc việc thuê sách. Vài site sẽ cho bạn thuê sách giáo khoa với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ giá mua. Việc vận chuyển thường miễn phí khi nhận hoặc trả, phụ thuộc vào dịch vụ bạn sử dụng.

 8. Mua sỉ. Những cuốn sách bán sỉ sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền vì bạn có thể mua sách trong một gói hàng duy nhất và được giảm giá.
 9. Hãy kiểm tra các cửa hàng sách địa phương. Bạn có thể có khả năng tìm ra giá sách rất tốt ở địa phương, nhất là khi tính thêm cả phí vận chuyển. Dù không thể sánh với giá bán trên mạng, nhưng bạn sẽ được xem cuốn sách đó trước khi mua, và bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi đã giúp được những người bán sách tại nơi sinh sống.
 10. Cân nhắc các cuốn sách cũ. Những cuốn sách cũ gần như luôn rẻ hơn sách mới, và nếu có thể, hãy tìm những cuốn sách đã qua sử dụng trên mạng mà vẫn còn mới. Bạn có thể mua được sách cũ tại cửa hàng sách trong trường đại học, nhất là khi bạn tới mua sớm hoặc đặt hàng trước. Hãy so sách giá cả để tìm được giá tốt nhất. Ngoài ra, sách cũ có thể đã chứa những ghi chép của chủ nhân trước đó, điều đó cũng tốt vì bạn sẽ không phải ghi gì nữa.
  • Hãy kiểm tra kĩ những đoạn bị đánh dấu dòng hoặc hỏi về điều đó nếu sách được bán trên mạng. Một cuốn sách bị đánh dấu quá nhiều sẽ rất khó đọc, nhất là vì nó sẽ khiến bạn xao lãng khỏi việc tìm những điểm quan trọng cho bản thân.
 11. Hãy so sánh các giá thành sách giáo khoa trên trên mạng. Có nhiều site so sánh giá thành sách, như textbookspyder.com, bigwords.com, và campusbooks.com, chúng cho phép bạn so sánh các giá sách ở nhiều cửa hàng sách chỉ với một lần tìm kiếm duy nhất.
 12. Hãy hỏi về các phiên bản trước đó. Nếu giá thành của phiên bản hiện hành vẫn là quá lớn, hãy sử dụng tên sách để tìm phiên bản trước đó: hãy gõ tiêu đề sách vào hộp tìm kiếm và loại bỏ các thông tin tham chiếu tới các phiên bản của sách. Bạn sẽ thấy rằng cuốn sách đã qua sử dụng rẻ nhất của phiên bản mới nhất thường được bán đắt gấp 3 tới 5 lần giá thành của phiên bản trước đó. Trước khi mua, hãy hiểu rằng số lượng các trang, trật tự các chương, và các bài tập về nhà sẽ hầu hết là khác nhau, và nội dung cũng có thể khác nhau. Tuy nhiên, thường chỉ có những khác biệt nhỏ giữa 2 phiên bản, và các vấn đề bài tập về nhà chỉ là điều duy nhất làm cho bạn lo ngại (xem ở trên về dự trữ sách trong thư viện, hoặc bên dưới về việc chia sẻ). Ngoài ra thì bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì, đặc biệt là đối với sách giáo khoa cốt lõi về các chủ đề cơ bản. Tuy nhiên, nếu còn nghi ngờ, hãy hỏi giáo sư hoặc trợ giảng về việc sử dụng phiên bản trước đó trước khi bạn mua sách; bạn không muốn phải trả tiền 2 lần cho một cuốn sách.
 13. Chia sẻ. Đặc biệt đối với các khóa học căn bản, hãy cố gắng chọn các lớp y hệt như các bạn cùng phòng hoặc bạn bè khác, và cùng chia sẻ một cuốn sách. Bạn sẽ học tập tốt hơn nếu học theo nhóm. Ngoài ra, hãy mua phiên bản cũ của sách (xem ở trên) và mượn sách của bạn ở mức tối thiểu để xem phần bài tập về nhà.
  • Với việc chia sẻ, có một cách để bạn có thể học tập riêng tư là luân phiên mượn sách. Như vậy, bạn sẽ luôn có thể có được cuốn sách đó vào thời gian cố định.
 14. Tìm trong trường học. Vài trường đại học có các nhóm sinh viên bán các sách giáo khoa cũ cho các cựu sinh viên hoặc tạo thuận lợi cho việc mua và bán các cuốn sách. Hãy hỏi các bạn của bạn, xem xét các tờ rơi xung quanh khu trường, và xem báo sinh viên để biết các giao dịch mua bán.
 15. Bán lại các cuốn sách của bạn. Nếu bạn thấy rằng bạn sẽ không cần những cuốn sách đó sau khi học kì kết thúc, hãy bán lại chúng càng sớm càng tốt. Hãy tìm ra giá mà các cửa hàng sách trong trường và tại địa phương có thể trả, và phát tờ rơi bán sách trong trường và/hoặc bán sách trên mạng. Nếu sách của bạn được nhiều người quan tâm, bạn có thể bán được sách trong vòng một ngày với giá cao hơn giá của cửa hàng sách.

Lời khuyên[sửa]

 • Các giáo sư khác nhau dạy cùng một khóa học thường sử dụng các cuốn sách khác nhau. Hãy tìm giáo sư nào yêu cầu các cuốn sách rẻ nhất và đăng ký theo khóa học của người đó.
 • Luôn tính tới chi phí vận chuyển. Bạn có thể có khả năng tiết kiệm được tiền vận chuyển bằng việc mua vài cuốn sách từ một nhà buôn sách.
 • Một số sinh viên cảm thấy họ cần phải giữ lại sách đề phòng cần xem lại sau này. Khả năng việc này xảy ra thường thấp trong một vài lĩnh vực, và kể cả nếu bạn cần xem lại nội dung sách, bạn luôn có thể mượn sách. Hãy nhớ rằng những cập nhật mới sẽ có thể được bổ sung khi bạn đã đi làm, và có đủ tiền để mua sách, hoặc nơi làm việc của bạn sẽ mua sách. Trong vài trường hợp, cập nhật những thông tin mới là cách duy nhất để bắt kịp thông tin khi bạn làm việc chuyên nghiệp.
 • Có những lúc vài giáo sư sẽ liệt kê các cuốn sách cho lớp của họ mà họ thừa nhận không có ý định sử dụng. Nếu bạn chưa mua sách cho lớp học đó từ trước, hãy cứ tham gia lớp và chờ đợi tới khi biết được cuốn sách nào sẽ không được sử dụng. Bạn sẽ cần phải cân bằng giữa hai nguy cơ: mua sách giá cao hoặc bán lại một cuốn sách "đã qua sử dụng" mà bạn chưa bao giờ mở ra.
 • Nếu việc tìm kiếm ISBN của bạn trên Internet đưa ra nhiều hạng mục không có liên quan, hãy thử gõ vào ISBN cùng với các ký tự "ISBN" trong thanh tìm kiếm.
 • Đừng quên các phiên bản quốc tế. Chúng thường giống hệt bản phát hành tại Mỹ, ngoại trừ việc chúng được bán dưới dạng bìa mềm, và có thể các trang giấy cũng mang lại cảm giác khác.
 • Thời điểm tốt nhất để mua sách là giữa các học kì, khi mọi người lên mạng để bán những cuốn sách cũ, nhưng trước khi mọi người mua sách mới. Thời gian này kéo dài từ 2 tới 4 tuần trước khi lớp học mới bắt đầu. Nếu theo dõi giá bán sách một thời gian, bạn có thể thấy có lúc giá giảm sâu rồi sau đó tăng lên. Hãy mua sách khi giá thấp, nhưng bạn vẫn nên có ít nhất hai tuần chờ gửi sách trước khi nhập học. Nếu bạn muốn bán sách, hãy bán vào tuần đầu tiên của năm học, hoặc vào một tuần trước khi mọi người còn đang bấn loạn.
 • Hãy cố tìm trong các công cụ tìm kiếm chuyên để tìm kiếm sách, như textspyder.com, mynexttext.com, wecomparebooks.com, addall.com, bookfinder.com hoặc tương tự. Chúng so sánh giá thành từ các nhà cung cấp khác nhau trên mạng.
 • Hãy cân nhắc các phiên bản sách giáo khoa điện tử từ các site như iChapters hoặc Safari. Các cuốn sáchtrực tuyến không thể bán lại được nhưng chúng thường được bán với giá thấp cỡ 50% giá của cuốn sách mới. Sách văn học kinh điển không còn được bảo vệ bản quyền nữa, chúng có thể tải về được miễn phí ở các site như Bartleby và Project Gutenberg.
 • Việc sử dụng nhiều hơn vài nhà bán lẻ sách trên trực tuyến có thể là không có lợi. Đừng mất thời gian và tự làm rối mình với nhiều site; hãy tập trung vào việc tìm kiếm những gì bạn cần, đặc biệt nếu các giá thành tất cả dường như khoảng như nhau.
 • Hãy tìm kiếm các cửa hàng sách không chính thức bên ngoài khu trường. Đôi khi chúng rẻ hơn 10%-20% so với cửa hàng sách trong khu trường.
 • Nếu máy tìm kiếm không có kết quả tốt, hãy thử tìm trực tiếp trên các site của những người bán sách trên trực tuyến.
 • Hãy xem có cuốn sách nào không bắt buộc phải dùng trong lớp không, và nghĩ kĩ trước khi mua chúng. Vài cuốn sách tùy chọn sẽ rất cần thiết, trong khi có vài cuốn lại không như vậy. Hãy hỏi giáo sư nếu bạn còn nghi ngờ, và xem xét thói quen học tập của bạn. Nếu bạn thường lờ những tư liệu tùy chọn đi, bạn không cần phải tốn tiền mua chúng.
 • Hầu hết các website sẽ vận chuyển miễn phí và giao sách cho bạn trong 3 ngày. Tại vài nơi, đơn hàng của bạn sẽ được giao trong ngày.
 • Nếu bạn và bạn bè học cùng một môn nhưng vào thời điểm khác nhau trong ngày, hãy thỏa thuận với họ (ví dụ như thanh toán một nửa tiền sách...) để có thể mượn sách hàng ngày hoặc mượn khi cần thiết, rồi trả lại cho họ vào khoảng giữa các lớp học. Cách làm này sẽ hiệu quả hơn nếu hai bạn cùng ở trong kí túc xá, vì như vậy bạn sẽ dễ tìm được vị trí của họ hơn.
 • Nếu bạn bè hoặc người thân của bạn đã hoàn thành khóa học mà bạn đang tham gia, hãy hỏi họ trước liệu họ còn cần sách của môn đó không. Có thể họ sẽ vui vẻ cho bạn mượn, hoặc cho luôn.

Cảnh báo[sửa]

 • Khi mượn sách từ thư viện, hãy nhớ về thời hạn mượn và trả sách cho thư viện. Đôi khi thư viện sẽ yêu cầu bạn trả sách giữa học kỳ vì nhu cầu cao đối với cuốn sách đó (ví dụ, khi các sinh viên có tính tiết kiệm khác cũng muốn mượn sách giống bạn).
 • Tính toán đủ thời gian để sách có thể được giao đúng học kì mới. Cũng không sao nếu trong vài buổi học đầu tiên, bạn không có sách, nhưng nếu bạn trì hoãn, bạn có thể bị buộc phải đi tới hiệu sách và việc đó sẽ làm bạn tốn nhiều tiền.
 • Luôn chắc chắn rằng bạn sẽ mua được đúng sách, nhất là khi mua trên mạng. Hãy nhớ rằng đôi khi phiên bản đúng của cuốn sách mới là thứ bạn thật sự cần, và nếu bạn mua nhầm sách, bạn sẽ phải trả tiền cho hai cuốn sách, hoặc phải thanh toán phí vận chuyển để trả sách.
 • Hãy cân nhắc các rủi ro của bạn khi mua sách cũ vì nó có thể không ở trong điều kiện tốt nhất. Có thể có các trang bị mất mà chúng có thể rất cần thiết cho việc học tập của bạn.
 • Các cuốn sách cũ không luôn tiết kiệm tiền cho bạn. Nếu bạn mua sách cũ, trong khi có một gói phần mềm đi theo với các sách giáo khoa mới, thì bạn sẽ không có được phần mềm đó và có thể không có khả năng để có nó. Nếu lớp học của bạn yêu cầu phải dùng tới nó thì bạn gặp vận đen rồi. Ít nhất, bạn sẽ phải mua phần mềm một cách riêng rẽ, điều có thể làm bạn tốn nhiều tiền hơn là mua sách giáo khoa mới.


Những điều bạn cần[sửa]

 • Giấy và bút
 • Máy tính với truy cập Internet
 • Thẻ tín dụng hoặc tài khoản PayPal hoặc phương pháp thanh toán khác trên mạng
 • Các số ISBN chính xác để đặt hàng, cũng như tác giả, tiêu đề, và phiên bản sách

Bài viết có liên quan[sửa]