Mua sách cho trẻ em

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Biết cách mua sách cho trẻ em là việc quan trọng đối với cha mẹ, ông bà và giáo viên, nhưng có thể đây cũng là một quá trình khó khăn. Với một số thông tin cơ bản và mẹo vặt để đánh giá tính phù hợp trong ngôn từ của một cuốn sách, việc mua sách cho trẻ em có thể sẽ trở thành một cách tuyệt vời để gắn kết với con cháu và các em học sinh nhỏ của bạn.

Các bước[sửa]

 1. Trao đổi với giáo viên về trình độ đọc của trẻ nếu có thể. Điều đó có thể được thể hiện qua điểm Đánh giá sự Phát triển việc Đọc - DRA (Developmental Reading Assessment) hoặc còn gọi là Lexile. Điều đó cũng có thể được thể hiện dưới những đánh giá dưới mức - vừa hoặc trên mức khả năng đọc của trẻ. Dù bạn không nhất thiết phải có được thông tin đó, việc này cũng có thể giúp bạn khỏi mất thời gian xem xét quá nhiều sách.
 2. Đánh giá xem cuốn sách đó nằm ở mức độ trẻ có thể đọc một mình, cần có hướng dẫn hay quá khó hiểu.
  • Trẻ có khả năng đọc sách độc lập nếu chỉ mắc một lỗi khi đọc và hiểu được câu chuyện mà không cần hoặc cần rất ít sự trợ giúp. Hãy chọn sách thuộc mức độ này để trẻ đọc giải trí.
  • Mức đọc cần sự hướng dẫn là khi trẻ mắc nhiều lỗi hơn một chút, ví dụ như từ 2 tới 5 lỗi trên 100 từ, nhưng vẫn có thể hiểu tốt nội dung truyện. Sách dành cho trẻ ở mức độ này phù hợp với việc học từ vựng mới và hướng dẫn các kĩ năng đọc. Chúng cũng phù hợp để phụ huynh cùng đọc thành tiếng với trẻ, nhờ đó, trẻ sẽ được bố mẹ hỗ trợ ở những đoạn khó mà vẫn có thể thưởng thức cuốn sách.
  • Sách ở mức quá khó hiểu là những cuốn sách mà trẻ em không thể đọc. Chúng chứa rất nhiều từ ngữ lạ và trẻ không thể hiểu hoặc thưởng thức được nội dung câu chuyện này một mình. Dù những cuốn sách này không hợp với những đứa trẻ đang học đọc, chúng lại rất tốt khi được ông bà hoặc cha mẹ đọc cho trẻ nghe. Trẻ có thể học được nhiều khái niệm từ sách hoặc cảm thấy thích thú khi được nghe kể chuyện. Chúng mang lại cơ hội tuyệt vời để giới thiệu về một thể loại sách khác với lựa chọn thông thường của trẻ. Chúng cũng hiệu quả với việc đọc mẫu.
 3. Tham khảo danh sách những tựa sách mới nên đọc ở các mức độ đọc khác nhau. Nhiều trường học cung cấp các danh sách này cũng như các thư viện lớn. Những nhà xuất bản sách dành riêng cho trẻ em cũng là một nguồn phân loại sách tốt, dù bạn chỉ có thể xem được sách thuộc về nhà xuất bản đó mà thôi.
 4. Khám phá khu vực sách dành cho trẻ em ở thư viện hoặc hiệu sách. Thiết kế một kho từ vựng đơn giản để quyết định mức độ phù hợp của cuốn sách.
  • Chọn ngẫu nhiên một đoạn văn 100 từ và yêu cầu trẻ đọc to hoặc đọc thầm.
  • Khi trẻ gặp từ mới, trẻ sẽ giơ một ngón tay lên. Dùng số ngón tay được giơ lên để ước lượng khả năng đọc của trẻ, tuy nhiên, bạn nên loại trừ một số danh từ riêng chỉ tên người hoặc địa danh.
  • Nếu trẻ giơ một ngón tay, cuốn sách này phù hợp để trẻ đọc độc lập.
  • Nếu trẻ giơ hai hoặc ba ngón tay, đây là cuốn sách nằm ở mức độ cần hướng dẫn. Trẻ có thể cần bạn giúp đỡ để đọc hết cuốn sách.
  • Nếu trẻ giơ từ bốn ngón tay trở lên, cuốn sách có thể quá khó hiểu nếu trẻ cố đọc một mình. Nếu trẻ thật sự thích cuốn sách đó, bạn có thể mua về để đọc cho trẻ nghe.

Bài viết có liên quan[sửa]

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này