Nướng bánh bông lan

Từ VLOS
(đổi hướng từ Nướng Bánh bông lan)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Sẽ không có gì đặc biệt bằng hương vị của bánh bông lan tự làm tại nhà. Nướng bánh bông lan rất đơn giản, chỉ cần đong nguyên liệu, trộn nguyên liệu theo đúng thứ tự và lấy bánh ra khỏi lò nướng trước khi bánh cháy. Dưới đây là cách làm 3 loại bánh bông lan cơ bản: bánh bông lan sôcôla, bánh bông lan vị táo và bánh bông lan vị vani.

Các bước[sửa]

Làm Bánh bông lan Vani[sửa]

 1. Chuẩn bị nguyên liệu. Bánh bông lan là một trong những loại bánh nướng dễ làm nhất. Nguyên liệu cần có:
  • 1 cốc bơ (loại không mặn) đã làm mềm
  • 1 cốc đường
  • Một ít muối
  • 2 thìa cà phê chiết xuất vani
  • 5 quả trứng
  • 2 cốc bột mì (loại để làm bánh bông lan)
 2. Làm nóng lò nướng ở 160 độ C.
 3. Phết bơ lên khay nướng. Bánh bông lan nên được nướng trong khay lòng sâu như khay làm bánh mì ổ hoặc khuôn Bundt.
 4. Đánh cho bơ và đường thành kem Cho bơ và đường vào bát rồi đánh đến khi hỗn hợp nổi thành kem nhẹ, phồng và mịn.
 5. Cho trứng và vani vào. Tiếp túc đánh đến khi trứng quyện đều vào hỗn hợp.
 6. Trộn bột mì vào. Bật máy trộn cầm tay ở chế độ Low (nhẹ) hoặc dùng thìa gỗ để khuấy từng chút bột mì vào hỗn hợp trên. Cẩn thận không trộn quá lâu.
 7. Đổ bột nhào vào khuôn. Dùng phới để vét cả phần bột dính trên thành bát.
 8. Nướng bánh trong khoảng 1 tiếng 15 phút. Dùng tăm cắm vào phần chính giữa bánh và thấy tăm không bị dính bột nghĩa là bánh đã chín.

Làm Bánh bông lan Sôcôla[sửa]

 1. Chuẩn bị nguyên liệu.
  • 3/4 cốc bơ (loại không mặn) để ở nhiệt độ phòng
  • 3/4 cốc bột cacao không ngọt
  • 3/4 cốc bột mì
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê bột mở
  • 1 cốc đường
  • 3 quả trứng
  • 1 thìa cà phê chiết xuất vani
  • 1/2 cốc bơ sữa lên men hoặc kem chua
 2. Làm nóng lò nướng ở 160 độ C.
 3. Phết bơ lên khay nướng. Có thể dùng khay nướng tròn thông thường, khay nướng hình vuông, khuôn bánh mì ổ, khuôn Bundt hoặc bất cứ loại khuôn bánh nào bạn có. Phết bơ hoặc xịt dung dịch chống dính thật đều lên khuôn để bánh không bị dính vào khuôn khi đem nướng.
 4. Trộn nguyên liệu ướt trong bát lớn. Cho bơ, trứng, chiết xuất vani và bơ sữa lên men vào bát. Dùng dụng cụ đánh trứng hoặc dụng cụ trộn cầm tay để trộn đều nguyên liệu với nhau.
  • "Nguyên liệu ướt" trong công thức làm bánh bông lan thường là nguyên liệu có độ ẩm. Do đó, mặc dù không ướt nhưng đường cũng được liệt kê vào danh sách này.
  • Nguyên liệu ướt thường được trộn trước trong bát lớn. Còn nguyên liệu khô sẽ được trộn riêng và cho vào sau.
  • Nên tuân theo hướng dẫn làm bánh và dùng loại bơ có kết cấu như yêu cầu. Nếu dùng bơ nấu chảy thay vì bơ làm mềm như trong công thức, bánh sẽ không được như ý. Trong trường hợp này, công thức yêu cầu dùng bơ ở nhiệt độ phòng. Vì vậy, bạn nên lấy bơ ra sẵn rồi mới tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu khác để bơ có thời gian đạt nhiệt độ phòng.
 5. Trộn nguyên liệu khô trong bát riêng. Cho bột mì, muối, bột cacao và bột nở vào bát nhỏ. Trộn đến khi nguyên liệu quyện đều.
 6. Cho hỗn hợp khô vào hỗn hợp ướt. Bật dụng cụ trộn cầm tay ở mức Low (nhẹ) và trộn đến khi bột nhào quyện đều và không còn bột vón cục.
 7. Đổ bột nhào vào khuôn bánh. Dùng phới hoặc thìa để vét phần bột còn dính ở thành bát vào khuôn.
 8. Cho khuôn vào lò nướng và nướng 30 phút. Kiểm tra quá trình nướng thường xuyên để bánh không bị cháy. Dùng tăm cắm vào phần chính giữa bánh và thấy tăm không bị dính bột nghĩa là bánh đã chín.
 9. Lấy bánh ra khỏi lò nướng và để nguội. Đặt bánh trên quầy bếp và để nguội khoảng 5 phút trước khi xử lý tiếp.
 10. Úp ngược bánh ra đĩa. Có thể dùng bất cứ loại đĩa nào mà bạn muốn để đặt bánh lên.
 11. Để bánh nguội hoàn toàn trước khi phủ kem. Phủ kem khi bánh còn ấm sẽ khiến lớp kem phủ tan ra và chảy xuống mặt bên của bánh. Bạn có thể chuẩn bị kem phủ từ bơ sữa và sôcôla, kem phủ từ bơ sữa hoặc bất cứ loại kem phủ nào mà bạn thích.
 12. Thưởng thức!

Làm Bánh bông lan Táo[sửa]

 1. Chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu cần có để làm bánh bông lan vị táo gồm có:
  • 3/4 cốc bột mì
  • 3/4 thìa cà phê bột nở
  • 4 quả táo
  • 2 quả trứng
  • 3/4 cốc đường
  • Một ít muối
  • 1/2 thìa cà phê chiết xuất vani
  • 1/2 cốc bơ (loại không mặn) nấu chảy
 2. Làm nóng lò nướng ở 160 độ C.
 3. Phết bơ lên khay nướng bánh. Để làm bánh bông lan vị táo, bạn có thể dùng khay nướng thông thường hoặc khuôn bánh dạng Springform (có đáy rời và phù hợp khi bạn muốn bày bánh kem ở bữa tiệc).
 4. Nấu chảy bơ và để nguội. Bơ phải đạt nhiệt độ phòng trước khi trộn với các nguyên liệu khác.
 5. Trộn nguyên liệu khô trong bát nhỏ. Cho bột mì, muối và bột nở vào bát và trộn đều.
 6. Chuẩn bị táo. Dùng dao hoặc dụng cụ gọt vỏ rau củ để gọt vỏ táo. Cắt bỏ phần lõi và cắt táo thành khối vừa ăn.
 7. Trộn nguyên liệu ướt với nhau. Trộn đường, trứng, bơ và vani với nhau.
 8. Cho hỗn hợp nguyên liệu khô vào hỗn hợp ướt. Trộn đến khi bột nhào mịn và bông giống kem.
 9. Cho táo vào bột. Dùng phới nhẹ nhàng cho táo vào hỗn hợp bột nhào. Không trộn bột nhào quá lâu để tránh khiến bánh bị đặc và cứng.
 10. Đổ bột nhào vào khay nướng. Dùng phới để phết cho phần bột bánh trên cùng được phẳng đều.
 11. Nướng bánh khoảng 50 phút. Phần trên của bánh chuyển màu nâu vàng và khi dùng tăm cắm vào, tăm không bị dính bột nghĩa là bánh đã chín.
 12. Ăn kèm bánh bông lan vị táo với kem tươi. [1]

Làm theo Công thức Làm Bánh bông lan[sửa]

 1. Đọc danh sách nguyên liệu và hướng dẫn trước khi bắt đầu. Việc chuẩn bị sẵn mọi nguyên liệu là vô cùng quan trọng để bạn không phải chạy ra cửa hàng mua thêm nguyên liệu trong quá trình nướng bánh. Bên cạnh đó, thiếu nguyên liệu quan trọng sẽ khiến thành phẩm không như ý muốn.
 2. Chuẩn bị khay nướng bánh. Nên dùng khuôn bánh có kích thước hoặc hình dạng phù hợp. Bánh Bundt cần dùng khuôn Bundt, trong khi các loại bánh khác có thể nướng trong khuôn có kích thước khác nhau. Phết bơ lên khuôn để bánh không bị dính. Đổ 1/2 thìa bơ hoặc chất béo thực vật lên khăn giấy và phết ở mặt trong khay nướng. Rắc khoảng 1-2 thìa bột mì lên trên. Rắc bột sẽ giúp bánh bám chặt vào thành khay trong khi nướng và mặt trên của bánh được phẳng (yêu cầu quan trọng khi làm bánh bông lan nhiều tầng). Lắc nhẹ và loại bỏ phần bột mì thừa rồi đặt khay nướng sang một bên.
 3. Làm nóng lò ở nhiệt độ như trong công thức yêu cầu.
 4. Đong nguyên liệu một cách chính xác hết mức có thể và cho vào theo thứ tự. Hầu hết các công thức làm bánh nướng đều bắt đầu bằng việc trộn nguyên liệu khô (ví dụ như bột mì, bột nở, bột cacao,...) rồi mới cho nguyên liệu ướt vào (trứng, dầu và sữa). Cẩn thận làm theo các yêu cầu quan trọng như rây bột, đánh trứng hoặc đập trứng trước khi cho nguyên liệu vào bát.
 5. Trộn bột nhào theo hướng dẫn trong công thức. Một số công thức có thể cho phép bột nhào được trộn bằng dụng cụ trộn dạng đứng hoặc dạng cầm tay. Nhớ chú ý vì các bước trong công thức có thể yêu cầu trộn bột mì hoặc các nguyên liệu khác bằng phới cao su. Trong khi trộn, bạn có thể dừng lại vài lần để dùng phới hoặc thìa vét bột dính trên thành bát xuống và trộn cho đều.
 6. Đổ bột nhào thật đều vào khay nướng đã chuẩn bị sẵn. Đổ bột ngập 2/3 khuôn vì bột sẽ nở ra trong khi nướng. Ấn nhẹ vào phần bột nhào trên cùng để bong bóng khí trong bột thoát ra.
 7. Đặt khay nướng vào giá chính giữa trong lò nướng đã làm nóng. Không để khay nướng chạm vào mặt bên hoặc trần/đáy lò nướng.
 8. Đóng cửa lò nướng và ngay lập tức đặt thời gian nướng bánh như yêu cầu. Nếu thời gian nướng đưa ra nằm ở một khoảng nào đó, hãy lấy thời gian trung vị hay số trung vị (nướng 35 phút nếu thời gian trong công thức đưa ra là từ 34-36 phút hoặc 53 phút nếu công thức đưa ra là từ 50-55 phút). Nướng trong khoảng thời gian trung vị sẽ đảm bảo bánh không bị sống hoặc quá chín. Không nên mở cửa lò nướng trong khi nướng vì nhiệt sẽ thoát ra ngoài và khiến bánh chín không đều. Nếu lò nướng có đèn, hãy bật đèn lên để quan sát bánh qua cửa sổ.
 9. Kiểm tra độ chín của bánh. Nhẹ nhàng đâm tăm hoặc xiên gỗ vào chính giữa bánh. Nếu tăm/xiên gỗ chỉ còn dính một ít bột nghĩa là bánh đã chín. Ngược lại, cho bánh vào lò nướng thêm 3-4 phút và tiếp tục kiểm tra đến khi bánh chín.
 10. Đặt khay nướng trên giá cho nguội khoảng 15-30 phút. Lướt dao (loại dùng để phết bơ) xung quanh mép khay nướng cho bánh rời ra. Đặt giá đỡ lên khay bánh rồi úp ngược lại. Vỗ nhẹ cho bánh rơi ra.
  • Để bánh nguội hoàn toàn trước khi trang trí vì hơi nóng có thể làm chảy kem phủ và đường phủ. Phủ kem và trang trí theo ý muốn.

Giải quyết Vấn Đề: Vấn Đề Thường Gặp Khi Nướng Bánh bông lan[sửa]

 • Bánh bị xẹp/không nở... Phải đảm bảo rằng bạn đã cho bột nở vào bột nhào vì bột nở là chất giúp cho bánh nở ra. Ngoài ra, phải đảm bảo khuôn nướng bánh có kích thước hoàn hảo vì khuôn quá lớn sẽ khiến bánh không nở được. Bên cạnh đó, không được trộn bột nhào quá lâu và nên ngừng trộn bột ngay khi các nguyên liệu đã quyện đều.
 • Bánh quá khô... Lần sau, hãy kiểm tra lượng bột mì bạn dùng để làm bánh. Nguyên liệu ướt có thể thấm vào bột mì nếu bạn cho quá nhiều bột và khiến bánh khô. Ngoài ra, nếu cho không đủ bơ hoặc trứng thì bánh cũng bị khô. Luôn kiểm tra nhiệt độ lò nướng vì nướng quá lâu sẽ khiến nhiệt độ trong lò hút hết độ ẩm trong nguyên liệu và làm bánh bị khô.
 • Bánh quá béo ngậy... Phải đảm bảo lượng bơ bạn sử dụng ở mức vừa phải vì quá nhiều bơ sẽ làm bánh có vị béo ngậy. Một mẹo nhỏ khác đó là nên trộn bơ thật đều vì bơ vón cục trong bánh cũng sẽ gây ra vị béo ngậy và ghê miệng.
 • Bánh bị vỡ ra... Luôn để bánh nguội trước khi cắt. Nếu bánh vẫn bị vỡ vụn ra, hãy thử trộn kem phủ với bánh để kem kết dính bánh lại. Trong lần làm bánh sau, hãy thử cho thêm nước vào bột nhào. Ngoài ra, cho thêm quả óc chó cũng có thể giúp bánh kết dính.
 • Bánh bị sống... Có thể bạn đã lấy bánh ra khỏi lò nướng quá sớm. Lúc này, chỉ cần cho bánh lại vào lò nướng. Dùng tăm đâm vào bánh để kiểm tra độ chín. Nếu mặt bên của bánh đã chuyển màu nâu nhưng ở giữa còn sống, hãy phủ giấy bạc xung quanh bánh. Trong lần làm bánh sau, bạn nên làm nóng lò nướng ở nhiệt độ chính xác hoặc nướng bánh thêm 5 phút nữa. Tất cả các loại lò nướng đều khác nhau nên thời gian nướng bánh cũng không thể chính xác được.
 • Bánh bị cháy... Phải chắc chắn rằng bạn nướng bánh đúng theo thời gian yêu cầu. Nếu thời gian nướng bánh không phải là nguyên nhân, hãy thử kiểm tra độ chính xác và cách sử dụng nhiệt kế của lò nướng. Ngoài ra, khay nướng có màu tối cũng có thể khiến bánh chuyển màu nâu nhanh hơn nên bạn hãy thử dùng khay nướng sáng màu.

Lời khuyên[sửa]

 • Đối với người ăn chay, có thể thay bơ bằng dầu thực vật. Ngoài ra, có thể thay trứng bằng sốt táo hoặc sốt Aquafaba. ¼ cốc sốt táo = 1 quả trứng.
 • Khi công thức làm bánh yêu cầu dùng nguyên liệu nguội như bơ hoặc phô mai kem ở nhiệt độ phòng, hãy mở bao bì rồi để bơ hoặc phô mai kem trong bát và đặt trên quầy bếp khoảng vài giờ cho mềm. Có thể kiểm tra độ mềm bằng cách dùng dĩa đâm vào miếng bơ/phô mai kem.
 • Cẩn thận nếu trong công thức yêu cầu dùng muối. 1/4 thìa muối cho thêm cũng có thể tạo ra vị mặn hơn mong muốn.
 • Luôn rửa sạch tay trước khi nướng bánh.
 • Làm theo hướng dẫn trong công thức làm bánh mà bạn sử dụng.
 • Không phủ kem cho bánh trước khi bánh nguội. Làm như vậy sẽ khiến kem phủ chảy xuống mặt bên của bánh.
 • Cố lấy bánh nóng ra khỏi khay nướng có thể khiến bánh bị vỡ và vụn ra.
 • Kiểm tra lại lượng nguyên liệu một lần nữa trước khi cho vào bát trộn. Việc trộn thừa hoặc thiếu một vài thìa bột cũng có thể khiến bánh thành phẩm không ngon như ý.
 • Dùng khay nướng nhôm dày và chất lượng cao để nhiệt lan tỏa đều và bánh nướng đạt chất lượng tốt nhất.
 • Nếu thích bánh hơi ẩm, có thể dùng dầu thay cho sữa chua/sữa lên men.
 • Không trộn bột nhào quá lâu.
 • Dùng tăm để kiểm tra xem bánh đã chín hoàn toàn chưa.

Cảnh báo[sửa]

 • Nhiệt độ trong lò nướng có thể khác nhau nên bạn phải theo sát quá trình nướng để bánh không bị cháy.
 • Không để trẻ nhỏ hoặc thú nuôi đến gần khi mở cửa lò nướng nóng.
 • Luôn đeo găng tay nhà bếp hoặc găng tay bảo vệ khi lấy bánh ra khỏi lò để tránh bị bỏng.
 • Luôn dùng lượng nguyên liệu vừa phải để tránh lãng phí tiền và nguyên liệu.

Những thứ bạn cần[sửa]

 • Công thức làm bánh bông lan
 • Tất cả nguyên liệu được liệt kê trong công thức
 • Dụng cụ đo lường
 • Dụng cụ trộn cầm tay
 • Khay/khuôn nướng bánh
 • Tăm hoặc xiên gỗ
 • Dao phết bơ
 • Lò nướng
 • Găng tay nhà bếp hoặc găng tay bảo vệ
 • Giá để đặt bánh lên và chờ bánh nguội

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây