Người bị mụn trứng cá có quá trình lão hóa chậm hơn so với người khác

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Có thể bạn đang phải phải khổ sở với làn da nhiều mụn của mình, nhưng hãy phấn chấn lên nào, bởi một nghiên cứu mới cho thấy nếu bị nổi mụn trứng cá bây giờ đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một làn da trẻ trung về sau.

So sánh thông tin di truyền giữa những phụ nữ có và không có mụn trứng cá, các nhà khoa học phát hiện nhóm phụ nữ bị mụn có telomere dài hơn đáng kể hơn so với nhóm có làn da đẹp lúc còn trẻ, nghĩa là tế bào của họ được bảo vệ tốt hơn từ sự suy thoái do tuổi tác.

Ảnh minh họa

"Trong nhiều năm qua, các bác sĩ da liễu đã xác định da của người bị mụn trứng cá già đi chậm hơn so với những người chưa bao giờ bị mụn trứng cá trong suốt cuộc đời của họ. Mặc dù hiện tượng này đã được quan sát trong các điều kiện lâm sàng, nguyên nhân của nó cho đến nay vẫn chưa rõ ràng”, bác sĩ da liễu Simone Ribero tại Đại học Hoàng gia London (Anh), người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết. "Những phát hiện của chúng tôi cho rằng nguyên nhân có thể liên quan đến chiều dài của telomere, chúng dường như khác nhau ở người bị mụn trứng cá, có nghĩa là tế bào của họ có thể được bảo vệ nhằm chống lại sự lão hóa”.

Telomere thường được biết đến như những “chiếc mũ” nằm ở 2 đầu của nhiễm sắc thể, đóng vai trò bảo vệ cho cho nhiễm sắc thể cũng như DNA. Mỗi lần tế bào phân chia, telomere lại ngắn đi, cho đến khi các tế bào không thể tái tạo được nữa. Một tế bào không thể tái tạo đồng nghĩa với việc nó đã chết hoặc trở nên lão hóa, hay nói cách khác, nó không còn khả năng phát triển hoặc hoạt động. Việc telomere ngắn dần có mối liên kết chặt chẽ với quá trình lão hóa, ung thư, và có nguy cơ tử vong cao hơn.

Telomere nằm ở 2 đầu của NST, đóng vai trò bảo vệ NST cũng như ADN. Ảnh: Yourgenome.org

​ Ở những người sản xuất một loại enzyme tên là telomerase với hàm lượng cao hơn, quá trình lão hóa của tế bào sẽ chậm hơn bởi protein này sẽ giúp khôi phục chiều dài của telomere sau mỗi lần phân chia tế bào. Điều đó có nghĩa là họ sẽ có ít các dấu hiệu lão hóa hơn, chẳng hạn như nếp nhăn hoặc da bị mỏng. Nếu bạn đang hình dung với những lợi ích như vậy, tại sao telomerase không được đóng chai và dùng làm sữa tắm thì hãy cứ yên tâm, bởi các nhà khoa học cũng đang làm việc để biến điều đó thành hiện thực.

Trở ngại lớn nhất đối với các nhà khoa học này chính là họ chưa thể hiểu lý do vì sao chỉ có một số tế bào tạo ra enzyme nói trên, và vì sao một số người có khuynh hướng tiết ra nhiều telomerase hơn so với những người khác. Hút thuốc và béo phì từng được chứng minh có thể đẩy nhanh quá trình rút ngắn telomere, đó là lý do vì sao những người thường xuyên hút thuốc hoặc bị thừa cân nặng trông có vẻ già hơn so với tuổi thực của họ.

Theo thông tin từ Dịch vụ y tế quốc gia Anh, trong nhiều năm qua, các bác sĩ da liễu tại đây đã phát hiện ra một sự thật thú vị rằng những người bị nổi mụn lại già đi chậm hơn so với những ai chưa từng bị. Để tìm hiểu vì sao lại có hiện tượng này, Ribero và nhóm của bà đã đo chiều dài của telomere tế bào máu trắng ở 1.205 cặp song sinh, tất cả đều là nữ. Một phần tư trong số những cặp song sinh này cho biết họ từng bị mụn trứng cá.

Sau đó, các nhà khoa học cũng thực hiện điều tương tự trong một nghiên cứu khác, với sự tham gia của 195 cặp sinh đôi không bị mụn, cùng với 39 cặp có mụn, tất cả đều bằng tuổi. Telomere được đo bằng Kilobase (Kb), một đơn vị dùng để chỉ độ dài của các trình tự trong ADN.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, trung bình, những người phụ nữ từng bị mụn có telomere dài hơn (≈ 7.17 kilobases) so với những phụ nữ chưa bao giờ bị mụn trứng cá (≈ 6.92 kb) - sau khi các yếu tố như tuổi tác, cân nặng và chiều cao đã được tính đến. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng tiến hành phân tích thông tin di truyền biểu hiện kiểu hình da giữa những cặp song sinh, nhằm tìm kiếm gen có kiên kết với tỷ lệ mụn cao hoặc thấp. Sau cùng, họ tìm thấy một "con đường sinh học" tên là ZNF420 nắm giữ vai trò quản lý tế bào chết.

Mặc dù tìm thấy mối liên kết nhất định giữa telomere, mụn trứng cá và lão hóa; tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích vi sao người bị mụn trứng cá thì telomere của họ lại ngắn lại chậm hơn. Có thể là do ZNF420 ít hoạt động hơn ở những người bị mụn trứng cá và do đó, quá trình tế bào chết đi sẽ bị hãm lại; nhưng giả thiết này vẫn chưa được chứng minh. Ngoài ra, nghiên cứu vẫn chưa nêu rõ những người bị mụn trứng cá nói trên ở mức độ nào, và cũng quá tập trung vào phụ nữ.

Dù vẫn còn nhiều thứ để nghiên cứu, tuy nhiên, những ai bị mụn trứng cá giờ đây quyền tin rằng trong tương lai, da mặt của bạn sẽ trẻ trung hơn và quá trình lão hóa ở bạn cũng chậm hơn so với người khác.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Tinhte.vn, NHS
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này