Nhảy điệu Twerk

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Mặc dù điệu nhảy “twerking” đã có mặt cách đây khoảng 20 năm nhưng từ khi Miley Cyrus nhảy điệu này tại Giải thưởng Video Âm Nhạc của MTV năm 2013 (MTV Video Music Awards 2013) thì sức lan toả của điệu nhảy đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Điệu nhảy dành cho nữ giới này đòi hỏi phải lắc mông mạnh và làm nổi bật chuyển động của hông và cả thân thể. Một số người cho rằng twerking vui nhộn hoặc kì quái, nhưng chắc chắn rằng nó đã trở thành một phần của văn hoá nhảy ngày nay. Hãy cập nhật xu hướng mới nhất và học vài cách nhảy twerk với bước đầu tiên của phương pháp nhảy mà bạn yêu thích.

Các bước[sửa]

Twerk Ngồi xổm và Lắc hông[sửa]

 1. Tạo tư thế ngồi xổm. Bạn đừng ngồi quá thấp mà hãy ngồi thấp vừa đủ để vững vàng và cân bằng dễ dàng. Hãy giữ cho đầu gối trùng xuống song song với ngón chân để tránh bị thương đầu gối. Đứng với tư thế chân mở rộng, hơi thấp người và xoè rộng bàn chân. Làm như vậy sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng khi bắt đầu chuyển động. Đây cũng là cách twerk phổ biến nhất và ít gợi cảm nhất.
  • Chọn một đoạn nhạc vui và nhanh để bắt đầu luyện tập. Ban đầu bạn có thể làm thật chậm để thành thục những động tác cơ bản rồi làm nhanh hơn khi bạn đã thấy thoải mái.
 2. Đẩy mông ra ngoài. Đứng ở tư thế như bạn sắp ngồi vào ghế - hãy nghĩ đến tư thế “ghế ngồi” trong Yoga - mông phải là điểm thu hút chủ đạo. Phải đảm bảo là đầu gối khụyu xuống và hai tay đặt lên hai bên hông. Giữ thẳng phần trên cơ thể và hướng về phía trước. Bạn không cần nhìn xuống mặt đất để nhảy đẹp.
  • Khi đẩy mông ra ngoài thì nên cong người một góc khoảng 45 độ, chuyển trọng lực lên những ngón chân. Cách này được gọi là "Miley Twerk". Để động tác bớt phản cảm một chút thì bạn không nên đưa mông ra quá nhiều và có thể để ngực thật thẳng.
 3. Lắc mông qua lại. Nếu bạn để tay lên hai hông khi nhảy thì nên để ngón tay cái ở xương mông để đẩy hông bạn ra phía trước nếu bạn đang di chuyển tới trước, để di chuyển mông bạn về phía sau, hãy dùng những ngón tay khác kéo xương hông để giúp mông của bạn di chuyển về phía sau. Nếu bạn thấy thoải mái khi nhảy mà không dùng đến tay thì có thể nâng hai cánh tay thẳng lên đằng trước, gập tay lại để song song với mặt đất và lắc lư nhẹ nhàng trong khi tiếp tục nhảy.
  • Với điệu nhảy Miley Twerk, bạn nên di chuyển hông nhanh từ phải sang trái, còn với điệu Twerk tiêu chuẩn thì di chuyển hông lên và xuống, cong người rồi thẳng lưng để đạt được kết quả tốt nhất. Đừng quá lo lắng nếu "vòng ba" của bạn không được lớn lắm. Bất cứ ai cũng có thể nhảy được điệu này!
  • Bạn cần cô lập phần dưới cơ thể và cố gắng giữ vững phần trên.
  • Bạn có thể thay đổi tư thế của tay, giữ trước mặt mình, để bên hông hoặc sau hông.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể ngồi hơi thấp xuống mặt đất, đặt tay lên đầu gối, hướng những ngón tay vào nhau và hướng cổ tay ra ngoài, rồi lắc mông cùng bàn tay để tạo hiệu quả tốt nhất.
  • Nếu như bạn muốn làm hết mình thì hãy thêm chút sắc thái biểu cảm như Miley hoặc cử chỉ tay để tạo hiệu ứng.

Twerk Tường[sửa]

 1. Đứng cách một bức tường vững chãi khoảng 30 cm. Không quay mặt vào tường nhưng đứng đủ độ gần để bạn có thể nhìn thấy bức tường trong tầm nhìn của mình. Đây là hình thức twerking phô trương nhất. Hãy đảm bảo rằng bạn không nhảy điệu này sau khi uống quá say vì có thể bị ngã. Khi nhảy điệu Twerk Tường này, bạn phải cực kì tự tin vào khả năng twerking của mình. Động tác này không dành cho dân nghiệp dư.
  • Bạn cần rất nhiều sức mạnh của phần thân trên và sự kết hợp tốt để có thể nhảy được điệu này.
 2. Đặt hai bàn tay lên sàn. Lần này bạn cần đảm bảo mình bám thật chặt vào sàn để không bị ngã khi bạn chống chân lên tường. Cả hai bàn tay nên đặt trên mặt đất để giữ độ cân bằng cần thiết. Việc đẩy mông cao sẽ khiến bạn dễ dàng đặt chân lên tường. Tay bạn nên để trước bàn chân khoảng 15cm, hai tay cách nhau một khoảng rộng bằng vai. Khi bạn đặt hai bàn tay lên mặt đất trọng lượng cơ thể sẽ chuyển từ cẳng chân đến hai tay.
  • Phần trên cơ thể bạn nên ở tư thế đứng bằng hai tay. Những ngón tay hướng ra ngoài.
 3. Đặt chân lên tường rồi gập đầu gối lại khi bạn lắc mông. Đầu tiên, để một chân lên tường rồi nâng lên cho đến khi giữ được thăng bằng, tiếp đến đặt chân còn lại lên. Hai bàn chân nên để rộng ra, mỗi bàn chân nên cách hông khoảng 30 cm. Bạn phải giữ chân chắc chắn trên tường, rồi thực hành cong lưng để tạo động tác cơ bản. Giữ hai cánh tay và phần trên thật chắc chắn và vững vàng khi bạn lắc cùng phần dưới cơ thể (lúc này cơ thể bạn đang dựng đứng!) Bạn cũng có thể coi đây là một phiên bản khác của kiểu nhảy twerk “với tay đặt trên mặt đất”, chỉ khác là lần này bạn làm động tác trên tường.
  • Bạn nên đặt mục tiêu giữ chân trên tường khoảng 30 giây, 1 phút hay cả độ dài của một bài hát ngắn, nhưng hãy nhớ rằng một lúc sau đôi bàn tay và vai của bạn sẽ thấy mỏi.
  • Đây cũng là một cơ hội tốt để tìm lấy một bạn nhảy twerking cùng tham gia với bạn khi bạn trình diễn những động tác này.
  • Hãy di chuyển xuống thật duyên dáng. Di chuyển từng chân một xuống khỏi tường. Bạn có thể tiếp tục làm động tác twerk “với tay đặt trên mặt đất”, hoặc hoàn toàn không twerk một lúc cho đến khi bạn lại sẵn sàng chuyển động theo hình ảnh Miley trong mình.

Twerk với Tay đặt trên Mặt đất[sửa]

 1. Hai chân đứng song song và tách nhau. Giữ chân thẳng và phần thân trên hướng ra phía trước. Chân nên dang rộng hơn hông. Nếu khoảng cách giữa hai chân quá hẹp thì sẽ khó gập người khi nhảy.
 2. Đặt hai tay lên mặt đất. Xòe các ngón chân ra khi cúi xuống. Có thể để hai chân hơi cong vào phía trong và chác chắn rằng ít nhất những ngón tay của bạn chạm đến mặt đất. Nếu bạn linh hoạt hơn thì có thể đặt cả bàn tay lên mặt đất. Điều này sẽ duy trì sự cân bằng cho bạn.
 3. Đẩy mông ra ngoài. Gập người và giữ thẳng chân thật nhanh, tập trung để mông được đẩy ra khi nhảy. Gập người và gữ thẳng chân theo nhịp nhạc. Bạn có thể lắc và di chuyển mông khi nhảy. Để nhảy điệu twerk thông thường, bạn chỉ cần uốn cong lưng rồi đẩy mông ra, lắc mông lên xuống liên tục. Với điệu nhảy của Miley thì nhanh chóng lắc hông từ trái sang phải.

Lời khuyên[sửa]

 • Đừng mặc quần bò hay những đồ bó sát để dễ dàng nâng mông lên.
 • Khi nhảy thì luôn luôn phải dang rộng chân.
 • Mặt quần soóc ngắn hoặc quần bó sát có độ giãn cao để khoe "vòng ba" của bạn.
 • Hãy nhảy như bạn đang ở một mình và làm những gì bạn muốn khi twerking.
 • Khi nhảy điệu Twerk Tường, bạn nên búi tóc lại hoặc buộc cao lên để tóc khỏi phủ vào mặt khi nhảy.
 • Phải cẩn thận kẻo bị ngã từ trên tường xuống khi nhảy điệu Twerk Tường.
 • Tránh mặt quần bò quá chật vì có thể bị rách.
 • Đừng gập lưng quá trớn để tránh bị ngã hoặc bị thương.
 • Đùng đẩy mông quá nhiều để tránh làm tổn thương mình.
 • Ngắt nhịp để các động tác thêm phần lôi cuốn. Nói cách khác là cần thay đổi tốc độ của một chuyển động khá trơn tru và nhịp nhàng (những người nhảy kinh nghiệm biết rằng làm vậy sẽ dễ dàng hơn) để mỗi chuyển động mới sẽ nhấn mạnh thêm chuyển động trước. Những kĩ thuật cao hơn bao gồm chọn nhịp twerk và điều chỉnh tốc độ nhạc (sử dụng máy tính) để hoà âm và đồng bộ hoá cả nhóm nhảy theo số lượng người tham gia, độ khoẻ của cơ bắp và độ co giãn của trang phục.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]