Nhận biết dấu hiệu bị hói đầu

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Có phải do bạn tưởng tượng hay tóc trên đầu đang thật sự mỏng dần? Mớ tóc trong phễu lọc từ đâu ra thế? Thời hoàng kim bạn đã từng có cả rừng tóc nhưng giờ đây dường như bạn có thể thấy da đầu mình! Tóc thưa dần là một hiện tượng phổ biến, hay còn gọi là hói đầu. Có một số kiểu hói đầu khác nhau và bạn có thể phát hiện mình có bị hói hay không nhờ các dấu hiệu rõ ràng. Tuy vậy bạn không nên lo lắng vì luôn có cách điều trị hói đầu.

Các bước[sửa]

Đánh giá mức độ rụng tóc[sửa]

 1. Nhìn thật kỹ đầu mình trong gương. Chỉ vì bạn thấy tóc rụng trên gối hay trong dòng nước tắm không có nghĩa bạn đang hói đầu. Bạn cần phải nhìn kỹ tóc trên đầu. Đường chân tóc thụt lùi về sau có thể là dấu hiệu bạn đang "trở nên hói". Tóc rụng không đều có liên quan đến nhiều nguyên nhân khác, quan trọng là bạn phải đánh giá tất cả các nguyên nhân khả thi vì rụng tóc có thể là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe.
 2. Hiểu rằng người ta vẫn luôn rụng tóc. Đa số mọi người rụng hoảng 50-100 cọng tóc mỗi ngày. Nếu bạn đang lo vì gần đây phát hiện tóc rụng thì thông tin này có thể trấn an bạn. Bạn nên hiểu có nhiều lý do để tóc rụng.
  • Đánh giá tình trạng của bạn. Rụng tóc có thể do một hoặc nhiều yếu tố gây ra, phổ biến nhất là tuổi tác và di truyền. Nếu bạn đã đến tuổi dậy thì và tóc đang rụng dần đều, đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường.
  • Lý do phổ biến nhất của chứng rụng tóc là do di truyền. Tình trạng hói đầu của người thân trong gia đình là dấu hiệu tốt để đánh giá bạn có đang trở nên hói hay không.[1]
  • 95% các trường hợp rụng tóc ở đàn ông là hói đầu.[2]
  • 40% đàn ông bị rụng tóc thấy rõ khi đến tuổi 35.[3]
  • Đa số các trường hợp hói đầu ở phụ nữ xảy ra sau khi mãn kinh.[4]
  • Phân nửa số đàn ông trên 50 tuổi bị mắc một dạng rụng tóc nào.[4]
 3. Đánh giá mức độ căng thẳng. Căng thẳng có thể khiến tóc rụng một cách trực tiếp và gián tiếp, thông qua nhiều cơ chế sinh học. Kiểm soát mức độ căng thẳng sẽ giúp bạn giảm rụng tóc liên quan đến vấn đề này. Nếu không được kiểm soát thì tình trạng căng thẳng đó cũng là mối nguy cho sức khỏe. Điều này không liên quan đến những tác nhân gây căng thẳng nhỏ trong cuộc sống, mà là những việc khiến bạn mất ngủ hoặc tạo ra thay đổi lớn về khẩu vị.[5] Bạn thử tham gia các hoạt động như thiền, chạy bộ, chơi thể thao đồng đội hoặc tập yoga để kiểm soát căng thẳng.
  • Một nguyên nhân phổ biến gây ra hói đầu là mức testosterone trong cơ thể, là loại hóc môn được điều khiển bởi di truyền và sự căng thẳng.[6] Tham gia các hoạt động xả stress hoặc dành thời gian sinh hoạt cùng gia đình. Hoạt động xả stress cho thấy có thể giảm tốc độ hói đầu.
  • Sốc là một yếu tố khác cũng dẫn đến rụng tóc. Cơ thể bạn không phải là một chuỗi các bộ phận độc lập được gắn vào nhau. Nếu bạn từng trải qua một sự kiện chấn động gần đây, chẳng hạn thay đổi lối sống đột ngột, người thân qua đời, hoặc mất một việc làm tốt, tóc rụng trong vài tháng sau đó là chuyện bình thường.[7]
  • Mất cân bằng ôxi hóa do gốc tự do trong cơ thể gây ra cũng là nguyên nhân góp phần làm rụng tóc.[8] Các chất chống ôxi hóa có trong nhiều loại thực phẩm như việt quất, acai và trà xanh có thể giảm loại căng thẳng này.
 4. Ngừng tự mình gây ra rụng tóc. Không lạm dụng tóc. Một số nguyên nhân rụng tóc là do tự mình gây ra. Nhiều kiểu tóc và sản phẩm cho tóc có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho tóc và da đầu. Khi theo đuổi các kiểu thời trang bạn nên cẩn thận hơn để giảm hói đầu.
  • Tóc được cột quá chặt sẽ dần dần bị kéo ra khỏi gốc. Nếu thích để tóc đuôi sam hoặc bện chặt, bạn nên thả lỏng bớt khi đan để giảm sức căng ở gốc tóc. Đây là kiểu rụng tóc do buộc quá chặt.[9]
  • Sử dụng quá nhiều các sản phẩm cho tóc, thuốc nhuộm và thuốc nhuộm vĩnh viễn có thể làm tóc giòn, dễ gãy và cuối cùng là rụng tóc.
 5. Tìm những thay đổi trên cơ thể cho thấy có thay đổi hóc môn. Rụng tóc có thể không liên quan đến hói đầu do di truyền, mà có khả năng do yếu tố về hóc môn gây ra. Bác sĩ sẽ giúp bạn đánh giá hàm lượng hóc môn.
  • Kiểu hói đầu điển hình ở nam hay nữ do hóc môn sinh dục gây ra và tình trạng rụng tóc này mang tính vĩnh viễn.
  • Các yếu tố về hóc môn khác có thể gây ra rụng tóc tạm thời bắt nguồn từ việc mang thai, sinh con, mãn kinh hoặc ngừng uống thuốc ngừa thai.[10]
 6. Tìm các yếu tốc khác. Một số yếu tố y khoa có thể khởi phát rụng tóc, một số mang tính tạm thời, một số vĩnh viễn và còn tùy thuộc vấn đề đó là gì và mức độ nghiêm trọng thế nào.
  • Vấn đề ở tuyến giáp có thể dẫn đến mất cân bằng hóc môn và gây ra rụng tóc.
  • Rụng tóc từng mảng là bệnh rối loạn hệ miễn dịch khiến cơ thể tấn công nang lông. Nếu bạn thấy tóc rụng thành từng mảng tròn, đây có thể dấu hiệu của bệnh rối loạn hệ miễn dịch.[11]
  • Suy dinh dưỡng
  • Nhiễm trùng da đầu như bệnh ecpet mảng tròn có thể khiến tọc rụng, nhưng nếu bệnh được điều trị thì tóc sẽ mọc lại.
  • Nếu bạn nghi ngờ các vấn đề này là nguyên nhân tóc rụng thì nên đi khám bệnh.
 7. Tìm những yêu tố liên quan đến thuốc. Nếu bạn đang điều trị các bệnh mãn tính như cao huyết áp, bệnh tim, trầm cảm, viêm khớp hoặc ung thư, thuốc kê toa đang sử dụng có thể là nguyên nhân làm tóc rụng. Nếu nghi ngờ đây là nguyên nhân thì bạn cần trao đổi với bác sĩ để tìm thuốc thay thế - nhiều loại thuốc thay thế có tác dụng phụ khác.
 8. Kiểm tra chế độ ăn. Chế độ ăn nghèo chất sắt và protein có thể khiến tóc mọc thưa thớt. Dinh dưỡng không đủ cũng ức chế chức năng vận hành của cơ thể, và là nguyên nhân trực tiếp gây ra rụng tóc. Chế độ ăn có thể liên quan đến chứng rụng tóc và người ta xử lý thông qua chế độ ẩm thực.[12]
  • Những bệnh rối loạn ăn uống như chán ăn tâm thần hoặc cuồng ăn vô độ cũng dẫn đến rụng tóc.[13]
  • Ăn quá ít cũng là một yếu tố gây rụng tóc, vì cơ thể bạn không chỉ bị thiếu dinh dưỡng mà còn bị sốc. Đơn giản là cơ thể bạn hiểu nhầm nó đang bị bỏ đói.

Điều trị rụng tóc[sửa]

 1. Tìm giải pháp y khoa. Một khi xác định chắc chắn bạn đang trở nên hói đầu và không thể kiểm soát nguyên nhân của nó, chẳng hạn do di truyền, một là bạn chấp nhận có sao để vậy, hai là cố gắng "xử lý" nó. Hiệu quả của các cách điều trị này còn phụ thuộc vào di truyền, cơ địa và điều kiện tài chính của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các cách điều trị y khoa đã cho thấy mức độ hiệu quả nào đó nhưng không cách nào có thể đảo ngược hoàn toàn tình trạng hói đầu.
  • Minoxidil (thành phần hoạt tính trong Rogaine) là một loại thuốc không kê toa có thể điều trị một số kiểu hói đầu. Thuốc này đã đạt được thành công nhất định trong việc làm chậm quá trình hói hoặc thậm chí sinh tóc mới. Tuy nhiên, minoxidil chỉ hiệu quả cho rụng tóc ở phía sau đầu, không hiệu quả cho phía trước. Tác dụng phụ bao gồm kích ứng da và lông mọc trên mặt.[14]
  • Finasteride (Propecia) là thuốc kê toa dạng viên uống hằng ngày để điều trị hói đầu kiểu nam giới. Thuốc có thể hạn chế rụng tóc và trong một số trường hợp làm sinh tóc mới. Tác dụng phụ bao gồm trầm cảm, giảm ham muốn tình dục và chức năng tình dục, phát sinh rủi ro ung thư tuyến tiền liệt mặc dù thấp, và không khuyến nghị dùng cho phụ nữ trong tuổi sinh nở.[15]
  • Phương pháp cấy tóc hiệu quả và được thực hiện bằng cách cấy những mẩu da nhỏ chứa vài cọng tóc lấy từ phía sau hoặc hai bên da đầu. Các mẩu da này được cắm vào khu vực hói trên da đầu. Phương pháp này không thể ngăn chặn hói và thỉnh thoảng cần điều trị bổ sung khi tóc rụng ngày càng nhiều.[16]
  • Phẫu thuật loại bỏ một phần da hói trên đầu, sau đó da có tóc sẽ được cấy vào vị trí đó.[17]
 2. Mang tóc giả. Chắc chắn bạn không muốn bị đau khi cấy tóc hoặc có khả năng sau này tóc sẽ mọc lại. Nếu bạn chỉ bị rụng tóc tạm thời như trong thời gian điều trị bằng hóa học trị liệu, có một cách mà cả đàn ông lẫn phụ nữ bao đời nay vẫn áp dụng, đó là mang tóc giả.
  • Tóc giả được sản xuất dưới nhiều hình dạng, kiểu cách, màu và vật liệu khác nhau. Bạn có thể chọn một vài bộ tóc giả để xem kiểu nào hợp với mình, hoặc nhờ thợ làm tóc giả chế tạo riêng cho mình một bộ sao cho trông tự nhiên với khuôn mặt.
  • Tóc giả làm từ tóc người thật có thể rất tốt, tuy nhiên được bán với giá đặc biệt.
  • Một số tổ chức từ thiện như ‘’Locks of Love’’[18] tặng tóc giả cho trẻ em bị rụng tóc vĩnh viễn hoặc dài hạn. Chúng được sản xuất từ tóc người và chỉ được tặng miễn phí với số lượng nhất định, hoặc được bán với giá phải chăng, tùy theo nhu cầu. Để thu tiền cho tổ chức họ cũng bán lẻ tóc giả. Đây có thể là nguồn cung cấp tốt nếu bạn muốn một bộ tóc giả làm từ tóc người, và muốn ủng hộ tiền cho tổ chức từ thiện.
 3. Quý trọng những gì mình có. Để những kiểu đầu phù hợp với tình trạng hói, chẳng hạn cạo trọc hay cắt tóc đinh. Bạn thử nghĩ đến những người bị hói lâu nay nhưng vẫn được xem là đẹp trai, như Bruce Willis, Michael Jordan hay Vin Diesel, và còn một danh sách rất dài các ví dụ điển hình như vậy. Họ rất quý kiểu đầu của mình và chưa bao giờ xem đó là một rào cản. Hói đầu không thể ngăn cản Sean Connery trở thành "Người đàn ông quyến rũ nhất" do tạp chí People Magazine bình chọn vào năm 1989.
  • Theo một nghiên cứu của tập san Tâm lý học Xã hội và Cá tính Con người, đàn ông hói hoàn toàn có nam tính nhiều hơn, có sức ảnh hưởng, cao hơn và mạnh mẽ hơn đàn ông có tóc.[19]

Lời khuyên[sửa]

 • Giảm thiểu các nguyên nhân gây rụng tóc không tự nhiên bằng cách chăm sóc phù hợp - không nhuộm quá nhiều đến khi tóc rụng, và không dùng mousse hay keo vuốt đứng tóc quá mạnh tay đến độ nó bật khỏi gốc.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]