Nhận biết khi người bạn thân của bạn yêu bạn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Tại một thời điểm nào đó của tình bạn, có lẽ bạn sẽ bắt đầu thắc mắc không biết liệu người bạn thân của bạn có muốn tiến xa hơn mức độ bạn bè hay không. Mặc dù tình cảm có thể phát triển vào bất kỳ lúc nào, bạn có thể trông thấy một vài sự thay đổi đáng chú ý trong hành vi và cách họ đối xử với bạn. Những dấu hiệu này có thể giúp bạn xác định xem liệu họ có đang dành tình cảm yêu đương cho bạn hay không, hoặc liệu mối quan hệ của bạn vẫn đang duy trì ở mức độ tình bạn.

Các bước

Nhận thức thay đổi trong hành vi của người đó

 1. So sánh cách họ đối xử với bạn. Khi hai bạn đang dành thời gian với bạn bè chung của nhau, bạn nên quan sát xem liệu họ có đối xử với bạn một cách khác biệt hơn những bạn bè khác hay không. Họ có thể trìu mến với bạn hơn, cố gắng trò chuyện với bạn nhiều hơn, hoặc đưa ra lời nhận xét về mối quan hệ của hai bạn.
  • Khi người bạn thân của bạn đối xử với bạn tương tự như với bạn bè khác, ít có khả năng họ đang dành cho bạn cảm xúc yêu đương. Môt người bạn đối xử với bạn tương tự như với người yêu cũ của mình có thể đang quan tâm đến vấn đề này.
  • Điều này sẽ giúp bạn xác định liệu họ chỉ đang tỏ vẻ thân thiện như bản chất thông thường của họ hay là họ đang có tình cảm với bạn.
 2. Chú ý khi cả hai dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Theo tự nhiên, bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho người bạn thân của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tự hỏi bản thân xem liệu mọi hoạt động mà cả hai cùng thực hiện có trông như là một cuộc hẹn hò hay không. Ví dụ, hai bạn có đi ăn tối và xem phim cùng nhau? Nếu có, có phải thông thường chỉ có hai bạn đi chung với nhau?[1]
  • Khi một người nào đó bắt đầu có tình cảm với người khác, họ sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn với người đó. Nếu bạn nhận thấy rằng cả hai đang dành quá nhiều thời gian cho nhau hơn mức độ thông thường, và những cuộc gặp gỡ này bắt đầu khiến bạn có cảm giác như đây là cuộc hẹn hò, có lẽ người đó đang để ý đến bạn.
  • Bạn cũng nên chú ý xem liệu họ có bắt đầu nói về niềm vui của họ khi được dành thời gian riêng với bạn. Đây có thể là cách để họ cố gắng nói với bạn rằng họ đang tìm kiếm một điều gì đó xa hơn mức độ tình bạn.
 3. Lắng nghe cách họ nói. Lắng nghe cách họ nói về bạn với người khác và cách họ nói khi đang trò chuyện với bạn. Khi một người nào đó đang bị cuốn hút bởi người khác, họ sẽ nói với giọng điệu đặc biệt chỉ dành riêng cho người này. Có lẽ họ sẽ lo lắng đôi chút khi ở bên bạn và đỏ mặt.
  • Chú ý đến mức độ người đó cười vang trước trò đùa của bạn hoặc trước điều bạn làm. Nếu họ thường xuyên cười vang hơn thông thường, có thể là vì họ thích bạn.
  • Bạn bè sẽ không cảm thấy lúng túng với nhau, vì vậy, nếu bạn bắt đầu nhận thấy người đó trông có vẻ ngượng ngùng và bẽn lẽn về một chủ đề nào đó, đây có thể là dấu hiệu cho thấy họ quan tâm đến bạn. Ví dụ, họ sẽ trở nên e dè khi bạn nói về buổi khiêu vũ hoặc hẹn hò ở trường mà bạn đã tham gia.
 4. Lắng nghe điều người đó nói. Người đó có thể cố gắng cho bạn biết về cảm giác của mình theo cách tinh tế. Họ sẽ muốn nói về chủ đề lãng mạn hoặc hỏi thăm xem liệu bạn có đang để ý đến người nào hay không. Họ cũng có thể cố gắng xây dựng mối liên kết sâu hơn với bạn bằng cách nêu câu hỏi sâu sắc về cuộc sống, ước mơ, mục tiêu, và khao khát của bạn.
  • Vì đây là người bạn thân của bạn, có lẽ họ đã đang chú ý đến điều bạn nói. Nhưng bạn sẽ nhận ra rằng người đó bắt đầu ghi nhớ chi tiết nhỏ nhặt về cuộc sống của bạn mà thường họ sẽ quên, như khi bạn có bài kiểm tra hoặc cuộc hẹn đặc biệt. Họ cũng sẽ cho bạn thấy họ ghi nhớ chúng bằng cách chúc bạn may mắn hoặc nêu lên lời nhận xét là ngày trọng đại đã đến.
 5. Tìm kiếm hành vi tán tỉnh. Tán tỉnh sẽ là dấu hiệu cho thấy người đó bị bạn thu hút, hoặc nó có thể có nghĩa là bản chất của họ là người thích tản tỉnh. Bạn cần phải phân biệt rõ hành vi tán tỉnh của họ, nhưng bạn đã có sẵn lợi thế vì bạn biết rõ tính cách của họ. Bạn nên tìm kiếm dấu hiệu tản tỉnh như:[2]
  • Người đó thường xuyên khen ngợi bạn.
  • Họ mỉm cười và nhìn chằm chằm vào bạn khi nói về bạn.[3]
  • Họ chạm tay vào tóc hoặc khuôn mặt của mình khi trò chuyện với bạn.
  • Họ cười vang trước mọi câu chuyện đùa vui của bạn, ngay cả khi chúng không hề hài hước.
  • Người đó nhẹ nhàng trêu chọc bạn hoặc ghẹo bạn một cách tinh nghịch.
 6. Quan sát cách họ thể hiện bản thân. Bạn có thể nhận thấy họ bắt đầu chú ý hơn đến vẻ ngoài của mình khi họ biết là họ sẽ gặp gỡ bạn. Ví dụ, người đó mặc trang phục đẹp đẽ mà họ biết rằng bạn thích chúng hoặc trang điểm và làm tóc. Khi một người nào đó bị thu hút bởi người khác, họ thường cố gắng thể hiện con người tốt đẹp nhất của mình.[4]
  • Nếu bạn bắt đầu nhận thức được rằng người đó thường trông có vẻ dành nhiều thời gian hơn cho vẻ ngoài của mình khi cả hai ở bên nhau, có lẽ họ đang để ý đến bạn.

Quan sát ngôn ngữ cơ thể của người đó

 1. Quan sát dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự thu hút. Khi con người bị hấp dẫn bởi một người nào đó, họ thường thể hiện sự thu hút này thông qua ngôn ngữ cơ thể. Có khá nhiều gợi ý cho ngôn ngữ cơ thể dành cho sự cuốn hút, và khi bạn nhận thấy người bạn thân nhất của bạn đang bộc lộ chúng một cách thường xuyên, nó có thể là dấu hiệu cho thấy người đó bị hấp dẫn bởi bạn. Bạn nên tìm kiếm dấu hiệu như:[4]
  • Họ duy trì sự giao tiếp bằng mắt và nhìn chằm chằm vào bạn.
  • Họ mỉm cười theo tiềm thức khi trò chuyện với bạn.
  • Họ cố gắng gần gũi với bạn về mặt thể chất bằng cách bắt đầu tiếp xúc thể chất.
  • Khi bạn nói, mũi bàn chân họ hướng về phía bạn.
  • Họ sao chép ngôn ngữ cơ thể của bạn khi cả hai trò chuyện.
  • Họ chạm tay vào tóc và mặt khi bạn đang nói.[5]
 2. Chú ý đến sự gia tăng trong mức độ tiếp xúc thể chất. Khi một người nào đó để ý đến bạn, họ sẽ cố gắng khởi xướng sự tiếp xúc thể chất một cách thường xuyên hơn. Hai bạn có thể thay đổi từ việc không thường xuyên ôm nhau sang ôm nhau mỗi khi gặp nhau hay không.[6]
  • Loại tương tác thể chất mà bạn có cũng có thể trở nên khá khác biệt. Thay vì đánh vào tay của bạn một cách trìu mến, họ sẽ bắt đầu một cái ôm. Hoặc, họ có thể chạm vào đầu gối hoặc cánh tay bạn.
 3. Chú ý đến thời điểm khi họ khởi xướng sự tương tác thể chất. Tương tác thể chất giữa bạn bè là hành động thông thường và lành mạnh, nhưng bạn có thể bắt đầu nhận thấy rằng người đó tiếp xúc với bạn một cách thường xuyên hơn thông thường. Họ có thể cố gắng thể hiện tình cảm thể chất bằng cách ôm bạn, vòng tay qua vai bạn, hoặc chạm vào bàn tay bạn.[7]
  • Họ cũng có thể “tình cờ” chạm nhẹ vào bạn khi cả hai ở gần nhau. Điều này có thể có nghĩa là người đó đang lo lắng khi phải bắt đầu bất kỳ một loại hình tương tác thể chất nào, như một cái ôm, nhưng lại muốn được ở gần bên bạn.
  • Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với mức độ tiếp xúc thể chất, bạn nên cho người đó biết theo cách tử tế và nhẹ nhàng.

Đánh giá mối quan hệ của bạn

 1. Xác định cảm giác của bản thân. Bạn có dành cho người bạn thân của mình tình cảm yêu đương hay không? Bạn nên tự hỏi bản thân xem liệu bạn có quan tâm đến việc theo đuổi mối quan hệ tình cảm lãng mạn với người này nếu họ thật sự thích bạn. Cảm giác mà bạn dành cho đối tác lãng mạn sẽ ảnh hưởng đến phản ứng của bạn trước hành vi của họ. [8]
  • Nếu bạn có tình cảm với họ, bạn nên thành thật về cảm giác của mình. Nếu họ sở hữu những dấu hiệu cụ thể, có lẽ họ cũng đang để ý đến bạn. Bạn có thể cố gắng nêu gợi ý là bạn đang rung động trước một người nào đó để quan sát phản ứng của họ, hoặc hỏi xem liệu họ có đang thích ai không.
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Trang à, tớ đã suy nghĩ rất nhiều về tình bạn của chúng ta, và tớ nghĩ chúng ta sẽ là một cặp rất xứng đôi".
 2. Quan sát hành động của bạn. Bạn có thể đang cung cấp cho người đó dấu hiệu cho thấy là bạn quan tâm đến họ mà bạn không hề hay biết. Ví dụ, có lẽ bạn sẽ tán tỉnh với họ, thể hiện sự trìu mến thông qua thể chất, hoặc cởi mở với họ nhiều hơn về mặt cảm xúc. Nếu bạn không xem người bạn của bạn như người yêu, bạn nên ngừng những hành vi quá tình cảm này, vì chúng có thể gửi đi tín hiệu gây nhầm lẫn cho người đó.
  • Nếu bạn quan tâm đến họ, bạn có thể tiếp tục cung cấp dấu hiệu cho biết là bạn cũng hứng thú.
 3. Trò chuyện với bạn bè. Có thể bạn vẫn còn bối rối không biết liệu người bạn thân thiết nhất của bạn có thật sự dành cho bạn tình cảm yêu đương. Bạn có thể trò chuyện với một người bạn tốt để hỏi xin ý kiến của họ và xem liệu họ có biết người đó có đang để ý ai hay không.
  • Bạn nên thực hiện điều này một cách cẩn thận, bạn sẽ không muốn tin tức truyền đến tai người bạn thân của bạn rằng bạn đang nói xấu sau lưng họ. Chỉ trò chuyện với bạn bè mà bạn thật sự tin tưởng, người sở hữu quan điểm tốt về tình huống.
  • Bạn cũng có thể trò chuyện một cách thông thường với một trong những người bạn của người đó để xem liệu bạn thân của bạn có đang thích người nào hay không. Bạn có thể nói một điều gì đó như "Này, tớ thấy Nam không còn nói về Châu nữa. Bạn có biết liệu cậu ấy có đang để ý người nào khác hay không?".
 4. Nói chuyện với người đó. Nếu bạn vẫn không chắc, hãy hỏi thẳng họ. Đây là cách đáng tin cậy nhất để xác định xem liệu người đó có tình cảm với bạn hay không, nhưng nó sẽ kèm theo một vài rủi ro. Một trong số đó là người đó sẽ không muốn hủy hoại tình bạn, và từ đó, họ sẽ cảm thấy không thoải mái khi cho bạn biết.
  • Hãy nhớ bảo đảm rằng bạn muốn mối quan hệ này bước vào lĩnh vực tình cảm trước khi nêu câu hỏi. Nếu không, tốt nhất là bạn nên tránh đặt câu hỏi và để cho cảm xúc của mình từ từ biến mất. Nếu người bạn thân của bạn bất ngờ hành động hoặc nói cho bạn biết, bạn có thể trình bày về nó.
  • Nếu bạn muốn nói, hãy nói theo kiểu "Tớ không muốn khiến cậu cảm thấy kỳ quặc, nhưng gần đây, tớ nhận thấy chuyện giữa hai ta có thay đổi đôi chút, và tự hỏi không biết liệu mối quan hệ của chúng ta có đang thay đổi hay không". Phương pháp này sẽ cho họ có cơ hội chia sẻ cảm giác của mình.
 5. Tiếp cận chủ đề một cách cẩn thận. Nếu người bạn của bạn không thể mở lòng, hoặc nói một điều gì đó có ý phủ nhận như "Không đâu, cậu điên à? Chúng ta là bạn bè, vậy thôi", bạn nên ngừng suy nghĩ về nó. Bạn có thể xoa dịu tình hình bằng cách nói rằng "Này, không sao đâu, tớ chỉ đang cảm thấy tò mò. Như thế nào thì cũng tốt".
  • Nếu người ấy sợ phải nói sự thật, hoặc đang đấu tranh với cảm xúc của mình, có thể sẽ phải tốn một khoảng thời gian để họ nói rõ với bạn. Bạn nên kiên nhẫn và cảm thông, và đừng thúc giục người bạn đó.
 6. Cho họ biết bạn trân trọng tình bạn với họ như thế nào. Cho họ biết rằng tình bạn của cả hai rất quan trọng đối với bạn và bạn quan tâm đến họ. Cho dù là bạn và người bạn thân của mình có thành một đôi hay không, tình bạn của bạn rất đặc biệt và bạn sẽ không muốn đánh mất nó.
  • Nếu người đó có tình cảm với bạn, và bạn không có cảm giác với họ, có thể họ sẽ chấm dứt tình bạn với bạn. Điều này sẽ gây đau đớn, nhưng họ cần thời gian để xử lý cảm giác riêng của mình và tiến bước.
  • Cho họ biết là bạn quan tâm đến mối quan hệ của cả hai bằng cách nói rằng "Bảo, tình bạn của cậu có ý nghĩa rất lớn với tớ. Cậu là một người bạn tuyệt vời và tớ rất vui vì đã có cậu trong cuộc sống. Tớ không có tình cảm yêu đương với cậu, nhưng tớ hy vọng hai ta vẫn có thể là bạn bè tốt của nhau".

Lời khuyên

 • Hãy là chính mình. Đừng hành động một cách khác biệt khi ở cạnh người đó nếu bạn thích họ. Nếu họ thích bạn, họ sẽ thích con người của bạn và bạn không cần phải thay đổi vì họ.
 • Trở nên thoải mái và thư giãn, bất kể mọi chuyện. Cho dù là bạn có tình cảm với người bạn đó hay không, điều quan trọng là bạn cần phải xác định xem liệu người đó có dành tình cảm yêu đương cho bạn, bạn có nhận thấy người đó hành động một cách khác biệt với bạn không. Hãy cho người đó biết rằng họ hoàn toàn có thể bộc lộ những cảm xúc này với bạn.
 • Cố gắng giao tiếp với người ấy nhiều hơn là chỉ trò chuyện trên Facebook hoặc nhắn tin cho nhau.
 • Hãy là chính mình và tận hưởng tình bằng hữu của họ.

Cảnh báo

 • Không nên thảo luận về vấn đề này ở nơi mà mọi người có thể nghe thấy. Cảm giác và điều hai bạn nói với nhau là yếu tố riêng tư và cần phải được bộc lộ trong sự tự tin, bất kể chúng là gì. Cho dù là bạn quyết định duy trì tình bạn hoặc khám phá mối quan hệ sâu sắc hơn, hai bạn cần phải cùng nhau đưa ra quyết định.

Nguồn và Trích dẫn