Phát hiện người kiêu ngạo

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Có phải bạn luôn gặp phải người chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, không dung thứ cho người khác biệt với họ, thô lỗ hoặc chỉ đơn thuần là kiêu ngạo? Những người này có thể là nguồn có khả năng gây đau đớn vô cùng, và bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt giữa người kiêu ngạo và người không kiêu ngạo.

Các bước

 1. Chú ý đến cuộc trò chuyện của họ. Không nên nghe lén, nhưng khi họ đang nói chuyện với bạn hoặc với mọi người xung quanh bạn, bạn nên lắng nghe họ. Có phải câu chuyện luôn xoay quanh họ? Họ có trở nên tức giận hoặc khó chịu nếu trọng tâm của sự chú ý chuyển sang người khác? Đây là những dấu hiệu khá tốt thể hiện sự kiêu ngạo.
  • Kiêu ngạo và tự mãn thường là sự phản ánh của kinh nghiệm hạn chế trong cuộc sống, và lo sợ người có nhiều kinh nghiệm sống hơn sẽ "sở hữu một điều gì đó vượt mặt họ". Thay vì tìm hiểu nhiều hơn thông qua quá trình nêu câu hỏi và học hỏi (hành động mà họ xem là thể hiện của sự yếu đuối), người kiêu ngạo có xu hướng khái quát hóa mọi thứ từ kinh nghiệm sống giới hạn, hạn hẹp của họ và cố gắng áp đặt thế giới quan nhỏ bé của họ lên người khác.
  • Ghen tị về thành tựu của bạn hoặc phong cách sống bên ngoài có thể khiến người khác cảm thấy tự mãn hoặc kiêu ngạo về điều mà họ nghĩ rằng họ thực hiện tốt hơn bạn hoặc sở hữu trong khi bạn không có.
  • Người ngạo mạn có nhu cầu mạnh mẽ trong việc phải luôn thể hiện rằng họ tốt đẹp. Khi bạn khiến họ trông tồi tệ - ngay cả khi nó chỉ là sự xúc phạm nhẹ nhất- họ cũng sẽ tức giận với bạn. Điều này xảy ra khi bạn nêu câu hỏi (hoặc ít nhất là có vẻ nghi ngờ) về ngoại hình, trí tuệ, khả năng thể thao, hoặc bất kỳ yếu tố nào khác liên quan đến sự nhận thức bản thân của họ.
 2. Thách thức thế giới quan của người đó. Tránh trở nên hung hăng – chỉ cần hoài nghi và tò mò. Nếu họ khó chịu, hãy đánh giá sự tức giận của họ. Nếu nó chỉ ở mức độ nhỏ, có thể họ chỉ đơn giản là có một ngày không vui. Nhưng nếu họ trở nên điên tiết, họ sẽ xem hành động của bạn như thể bạn đang nghi ngờ "thế giới hoàn hảo nhỏ bé của họ". Và sở hữu một trong những điều này thường là dấu hiệu của sự ngạo mạn.
  • Tại một thời điểm nào đó, hầu hết mọi người sẽ nhận ra rằng thế giới không chỉ tập trung vào họ. Người kiêu ngạo sẽ chống lại điều này bằng cách thiết lập bầu không khí xoay quanh họ, và trở nên giận dữ nếu ai đó nhắc nhở họ về thế giới thực.
  • Sự mơ hồ khiến người kiêu ngạo sợ hãi vì nó thể hiện sự không hoàn hảo, thay đổi, và thiếu chắc chắn (thực tế là chúng ta phải đấu tranh hết mức có thể). Vì vậy, thay vì chấp nhận rằng thế giới hành xử một cách ngẫu nhiên và đôi khi hoàn toàn trái ngược với sở thích của một người nào đó, người ngạo mạn tìm kiếm sự kiểm soát với mọi thứ và mọi người, và tất nhiên, đây là nhiệm vụ bất khả thi.
  • Thực tại sẽ gây đau đớn khi nó không mời mà đến; vì vậy, người ngạo mạn sẽ ít có khả năng tự xem xét hoặc phân tích như người khác, do đó, họ không nhận thấy sự kém hoàn hảo của mình. Họ cũng có thể sẽ tự cung cấp cho bản thân sự công nhận vô thời hạn về thành tựu tích cực thay vì nhận thức đóng góp của người khác hoặc của hoàn cảnh.
 3. Tìm hiểu về chất lượng của tình bạn. Không nên thọc mạch hoặc nói xấu, nhưng nếu họ vui vẻ với một ai đó vào ngày này và căm ghét họ vào ngày khác, đây là dấu hiệu cho thấy họ sở hữu rất nhiều bạn bè phù thịnh. Nó là biểu hiện của sự ngạo mạn, vì sẽ rất khó để trở thành người bạn tốt thật sự với người chỉ biết nghĩ đến mình. Người tự phụ sở hữu nhu cầu mạnh mẽ trong việc phải trông thật tốt, và trở nên độc lập là cách hiệu quả để thực hiện điều này. Vì trở thành bạn tốt của ai đó thường có nghĩa là giúp đỡ họ, họ không thể chịu đựng được suy nghĩ về tình bạn tốt.
  • Trớ trêu thay, người kiêu ngạo thường không thể hiểu rõ lý do vì sao họ không có những người bạn đáng tin và biết thông cảm.
 4. Xem xét cách họ đối xử với người không giống họ theo một vài cách. Nói cách khác, người đó đối xử với người có niềm tin, nguồn gốc văn hoá và cách nhìn nhận thế giới khác biệt với họ như thế nào? Nếu nó khá tiêu cực thì người đó có thể là người quá sốt sắng, không hiểu biết về người khác, hoặc cố gắng tránh xa người mâu thuẫn với vùng đất trong tưởng tượng của họ được xây dựng chỉ để phục vụ cho riêng họ. Bạn có thể xác định điều này dựa trên tính cách chung của người đó và người mà họ tương tác.
  • Thông thường, người tự cao có thái độ "ý kiến của tôi là quan trọng nhất". Đây đơn giản chỉ là cơ chế bảo vệ hình ảnh lệch lạc hoặc vùng đất tưởng tượng mà họ tạo dựng.
 5. Quan sát tính cách của họ. Chú ý đến cách họ hành động, nói năng, và sử dụng địa vị xã hội của mình. Họ có sở hữu cảm giác "lạnh lùng" nói chung? Họ có phải là người ba hoa? Có phải họ hành động như thể họ sở hữu nơi đó, hoặc như thể là "ông/bà lớn"? Có phải họ chỉ thích sự tự nhận thức bản thân của mình?
  • Nhiều người kiêu ngạo có sức hấp dẫn giả tạo mà không ai có thể nhận ra. Nhưng họ thường sẽ vô cùng hạnh phúc khi được thể hiện mặt độc ác của mình với người mà họ không thích.
  • Khi họ trở nên độc ác, bạn bè họ thường sẽ phớt lờ hoặc không làm gì để ngăn chặn họ vì lo sợ rằng họ sẽ bị người "bạn" này đối xử tồi tệ.
 6. Nhắc đến người mà bạn biết rằng họ không thích. Điều này không có nghĩa là bạn nên bắt đầu hình thành mâu thuẫn, mà là đánh giá sự ganh đua, sự khó chịu, và sự thù hằn của họ. Nếu sự kết án của họ có vẻ hợp lý, có lẽ họ không quá kiêu ngạo. Nếu nó vô cùng khắt khe, họ chính là người ngạo mạn.
  • Trong hầu hết mọi trường hợp, người kiêu ngạo sẽ xem người mà họ không thích như là mối đe dọa đến thế giới hoàn hảo bé nhỏ của họ. Họ càng ghét ai đó thì người đó càng trở nên nguy hiểm cho vùng đất trong tưởng tượng của họ. Và do đó, mối đe dọa càng to lớn bao nhiêu, sự chỉ trích càng nặng nề bấy nhiêu.
 7. Hỏi thăm xung quanh để xem người đó nói gì về bạn. Nếu họ nói xấu bạn, có thể họ chỉ đơn giản là không thích bạn. Nếu họ tử tế trước mặt bạn, nhưng nói xấu sau lưng bạn như thể đây là thú vui mà họ yêu thích nhất, có lẽ họ đang gặp vấn đề với sự tự cao.
  • Người ngạo mạn biết rõ rằng họ không có bạn bè tốt. Họ thường bù đắp cho điều này bằng cách tạo "ấn tượng" là họ có rất nhiều bạn bè – họ có tư tưởng thiên về "số lượng, không phải chất lượng". Sau đó, họ chỉ đơn giản là lăng mạ người bạn “chiến lợi phẩm” của mình khi người này không để ý.
 8. Hãy cảm thông. Không nên phán xét người ngạo mạn hoặc bạn sẽ có nguy cơ sở hữu quan điểm tiêu cực tương tự như họ. Người kiêu ngạo thường có gắng che giấu một vài sự yếu đuối và nỗi sợ hãi cụ thể. Thông thường, nhu cầu thiết lập sự tự nhận thức bản thân một cách mạnh mẽ và không thể tranh cãi xuất phát từ nỗi đau ẩn sâu trong tâm hồn. Tất nhiên là bạn không cần phải chấp nhận yêu sách của họ trong việc trở nên cao cấp hơn bạn. Hãy tuân theo nguyên tắc riêng và đừng lệ thuộc. Nhưng bạn có thể mở lòng và tìm kiếm điều tốt đẹp chân thành ở họ và khen ngợi tài năng có thật, thay vì tài năng được bịa đặt hoặc ép buộc. Đôi khi, được một người nào đó thôi thúc họ vượt qua sự lỗ mãng của mình sẽ giúp người kiêu ngạo trở nên thành thật hơn với bản thân, cho phép họ ngừng bảo vệ bản thân một cách quá mức.
  • Ẩn bên dưới sự ngạo mạn là rất nhiều sự yếu đuối. Điều này dẫn đến việc bù đắp quá mức, vì vậy, sự yếu đuối bị vùi sâu bên trong. Ví dụ, nếu người kiêu ngạo xuất thân từ gia cảnh nghèo khó nhưng sau này lại trở nên giàu có, người đó có thể sẽ hợm hĩnh về mọi thứ mà bây giờ họ có thể mua được vì họ đang che đậy nỗi sợ hãi về sự nghèo khó trong quá khứ…

Lời khuyên

 • Tránh xa người kiêu ngạo càng nhiều càng tốt. Họ sẽ đem lại nhiều nỗi đau trong cuộc sống của bạn. Mặt khác, tìm hiểu cách để đối phó với họ một cách nhanh chóng là kỹ năng hữu ích có thể giúp bạn hỗ trợ người tốt trong nhóm, tại công sở, trong thể thao, v.v, với điều kiện là họ biết rằng bạn không thể chịu đựng được hành vi lừa dối tự mãn của họ. Chạy trốn người khác sẽ không giúp ích được gì cho bạn hoặc nếu không, bạn sẽ phải chạy trốn suốt cuộc đời!
 • Bảo đảm rằng bạn không trở nên kiêu ngạo. Nếu có, bạn nên giảm thiểu nó và xem xét tình hình một cách khách quan, hoặc theo cách không thiên vị.
 • Ngay cả khi nó sẽ khá khó khăn, đừng căm ghét người ngạo mạn. Họ thường cố gắng che đậy quá khứ đau buồn của mình, một khía cạnh mà họ không thích ở bản thân, hoặc đã từng bị người khác gây tổn thương nghiêm trọng.
  • Hãy nhớ rằng họ cũng có thể đã từng bị tổn thương bởi cùng một yếu tố đã gây tổn thương cho bạn, nhưng họ chỉ đang trình bày về nỗi đau của mình theo cách sai trái (không lành mạnh). Thay vì giải quyết nó, họ lại che giấu nó. Nỗi đau này có thể được bộc lộ dưới dạng sự kiêu ngạo, giữa nhiều yếu tố khác.
 • Người ngạo mạn cũng gặp khoảng thời gian vô cùng khó khăn trong việc chấp nhận lời xin lỗi.
  • Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang nghi ngờ vùng đất ảo tưởng của họ hoặc đã chất vấn (hoặc trông có vẻ như chất vấn) sự tự nhận thức bản thân của họ.
 • Nếu bạn buộc phải dính dáng đến người kiêu ngạo, và bị họ làm tổn thương, đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp, chuyên nghiệp hay không. (Tuy nhiên, đừng để thông tin này lọt ra bên ngoài).
 • Luôn nhớ rằng trở nên quyết đoán và kiêu ngạo là hai điều hoàn toàn khác biệt. Tương tự, một số người chẳng qua là lo lắng hơn là kiêu ngạo, và chính sự lo lắng này khiến họ thống trị cuộc trò chuyện hoặc cố gắng chứng minh bản thân là người tốt đẹp tương tự bạn. Bạn có thể nhận thức được sự khác biệt bằng cách tìm kiếm sự cảm thông. Người quyết đoán hoặc lo lắng sẽ kiểm tra lời phản hồi của bạn và thậm chí là nêu câu hỏi, trong khi người kiêu ngạo sẽ phớt lờ hoàn toàn nhu cầu và bản thân bạn và sẽ tiếp tục thể hiện sự thiếu tôn trọng với quan điểm của bạn.
 • Tóm tắt triệu chứng của sự ngạo mạn bao gồm: không thể chịu đựng người khác biệt với bản thân họ, không có khả năng nhìn nhận quan điểm khác, chỉ trích vô cùng khắc nghiệt người mà họ không thích, không có khả năng hình thành mối quan hệ lâu dài, và tính cách tự yêu bản thân nói chung.
 • Họ có thường trêu chọc về người mà họ không nên trêu chọc? Trêu ghẹo người đang phải trải qua giai đoạn khó khăn là dấu hiệu của mong muốn có được một tràng cười rẻ tiền, và không quan tâm đến cảm xúc của người khác.
  • Người tự cao thường không quan tâm đến cảm giác của người khác, vì họ hầu như là luôn gặp khó khăn trong việc cảm thông với mọi người.
  • Những người đang phải trải qua khoảng thời gian khó khăn thường nằm trong tầm ngắm của trò đùa và sỉ nhục bởi người kiêu ngạo. Nhưng họ chỉ đưa ra những lời nhận xét này khi họ đang ở cạnh người mà họ "biết" rằng người đó sẽ có thể chịu đựng họ, không phải trước mắt công chúng.
 • Khi bàn về cuộc thi về mức độ nổi tiếng, vì sao họ lại nổi tiếng? Có phải là vì họ đối xử với bạn bè một cách lịch sự, hay là vì họ chỉ đơn giản là người khá "ngầu" khi được giao du với họ?
  • Chỉ vì một người nào đó khá "ngầu" không có nghĩa là họ đối xử với người khác bằng sự tôn trọng. Yếu tố chính khiến một người nào đó trở nên "ngầu" rất thiển cận: có thể họ là người giàu có, hấp dẫn, lực lưỡng, sở hữu tính cách tốt (đối với người phù hợp với tiêu chuẩn làm bạn của họ), hoặc sở hữu vẻ quyến rũ giả tạo (sẽ sớm biến mất vào thời điểm bạn làm họ tức giận khi đang ở một mình với họ). Người kiêu ngạo có thể sở hữu sự kết hợp của nhiều đặc điểm này (và một số khác).
 • Khi bàn về việc đối phó với người ngạo mạn, họ luôn phải bảo vệ một điều gì đó, cho dù là sự tự nhận thức bản thân hay là thế giới mà họ là trung tâm. Nếu họ có cảm tưởng rằng bạn đang nghi ngờ một trong hai yếu tố này, họ sẽ không thích bạn. Bạn nên học cách để sống với điều này vì mọi chuyện không phải là vì bạn; mà là vì họ không có khả năng kiểm soát bạn.
 • Người kiêu ngạo thường không có bạn bè tốt. Hãy nhớ điều này khi bạn hy vọng rằng bạn cũng "nổi tiếng" như họ.

Cảnh báo

 • Nếu họ làm phiền bạn, bạn chỉ cần bỏ đi hoặc phớt lờ họ và tiếp tục làm những gì bạn đang làm. Điều khiến họ trở nên tức giận hơn bất kỳ điều gì là bị phớt lờ, đầu hàng họ chẳng khác nào cung cấp cho họ sự thỏa mãn của việc biết rằng họ đã tác động đến bạn. Họ chỉ đơn giản là đang cố gắng thổi phồng cái tôi của mình, và lăng mạ hoặc tranh cãi với họ sẽ giúp thổi phồng nó nhiều hơn. Bỏ đi cũng sẽ đem lại kết quả tương tự, nhưng không quá mức, tất cả những gì họ muốn là sự chú ý vì họ cảm thấy bất an.
  • Tùy thuộc vào tình huống, bỏ đi sẽ khiến người đó cảm thấy ngốc nghếch. Họ sẽ căm ghét bạn vì điều này, nhưng không người nào muốn sở hữu tình bằng hữu với người đểu giả!
 • Không nên tin vào lời nói cửa miệng về thế giới hoàn hảo của người đó. Điều này không chỉ giúp bạn luôn thành thật với bản thân, nhưng còn giúp bạn nhìn nhận mọi việc theo cách khác biệt.
  • Không nên thật sự tấn công vùng đất ảo tưởng của họ. Thay vào đó, hãy nói theo kiểu "Tôi không đồng ý với bạn về điều này" hoặc "Tôi có ý kiến khác". Có thể họ sẽ tức giận, nhưng cơ hội sẽ không cao bằng khi bạn nghi ngờ thế giới mà trong đó họ là trung tâm.
  • Thay vì nói rằng "Có lẽ nếu bạn ngừng nghĩ về bản thân, bạn sẽ nhìn nhận mọi thứ theo đúng bản chất của nó", bạn nên nói "Điều gì khiến bạn nói vậy?". Điều này sẽ ép buộc người đó trả lời một câu hỏi trực tiếp, căn cứ theo sự thật.
 • Bạn nên nhớ rằng một vài vấn đề trong tâm lý cũng có thể tương tự như tính kiêu ngạo (có vẻ tách biệt hoặc xa cách hoặc bất an với cảm giác lầm lạc về bản thân). Trong một số trường hợp, đây có thể là rối loạn lưỡng cực, rối loạn nhân cách ranh giới, hoặc ám ảnh xã hội. Nó có thể bắt nguồn từ bất kỳ thứ gì như tiền sử bạo hành, bệnh tật hoặc bắt nạt. Nhiều người không nhận thức được là hành vi của họ cách ly họ khỏi mọi người và khiến họ không thể kết bạn. Bạn nên lưu ý rằng rất dễ để gọi một người nào đó là "ngạo mạn" như là quá trình tổng quát hóa toàn bộ tính cách của người đó, bạn nên cân nhắc tâm trạng của mình, tâm trạng của họ, tình trạng môi trường và hoàn cảnh trong cuộc sống. Đôi khi, con người thực hiện hoặc nói ra điều không có liên quan đến bạn. Bạn cần phải cần thận khi giả định rằng họ đang cư xử theo một cách nào đó chỉ để khiến bạn khó chịu hoặc tức giận. Hãy thông minh hơn họ.
 • Cho dù là bạn muốn nói với họ những điều xấu xa như thế nào, đừng làm vậy! Dù sao thì nó cũng sẽ không giúp ích gì cho bạn. Không nên liên tục nhận xét về sự sai trái của tính ngạo mạn. Chỉ cần đưa ra câu trả lời ngắn gọn và để họ tự hiểu rằng bạn không muốn họ hiện diện trong cuộc sống của bạn, trở nên quyết đoán không nhất thiết có nghĩa là nói ra mọi thứ; hãy cẩn thận; hãy thông minh hơn họ.
  • Nếu họ nói xấu sau lưng bạn, bạn nên nói rõ điều này. Không ai – ngay cả "bạn thân" của người kiêu ngạo – có thể cảm kích hành vi này.
 • Mỉa mai thay, nếu bạn chiến thắng cuộc tranh cãi hoặc đánh nhau, người đó sẽ đóng vai 'Nạn nhân' và bắt đầu làm 'bạn bè' mình mủi lòng để không chỉ khiến bản thân cảm thấy tốt đẹp, mà đồng thời còn khiến bạn trông có vẻ xấu xa.
  • Nếu người ngạo mạn được nhiều người xem là khá 'ngầu', quá trình đóng vai làm Nạn nhân của họ sẽ biến bạn thành người bị ruồng bỏ. Bạn cần phải hành động một cách thận trọng khi chất vấn người này, người sở hữu một đoàn tùy tùng khá phong phú.
 • Nếu bạn cần phải trút bầu tâm sự về người kiêu ngạo, bạn chỉ nên thực hiện nó với người bạn thân của bạn, người sẽ giữ kín mọi chuyện. Nếu cơn giận của bạn trở nên quá phổ biến, mâu thuẫn sẽ phát sinh.
  • Có cơ hộp là người tự cao không hiểu rõ vì sao bạn không thích họ. Chỉ cần phớt lờ hành vi thô lỗ của họ, và phản đòn một cách thông minh nếu cần.
 • Một trong những triệu chứng của bất kỳ một dạng rối loạn tính cách chống đối xã hội nào (như chứng thái nhân cách và chống đối xã hội) là kiêu ngạo và không tôn trọng quyền của người khác. Đây là khía cạnh nguy hiểm của người ngạo mạn; nếu bạn phải sống với một người như thế này, bạn nên tìm kiếm lời khuyên.
  • Đây là lý do vì sao một vài người kiêu ngạo lại trở thành tội phạm.