Robot học được cách giao tiếp với nhau nhờ tạo ra ngôn ngữ riêng của chúng

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Một báo cáo nghiên cứu mới cho thấy các robot đã học được cách giao tiếp với nhau bằng cách tạo ra ngôn ngữ riêng của chúng.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI đã tiến hành thí nghiệm thách thức các chương trình phần mềm tự động (software bots) hoàn thành một loạt các nhiệm vụ, chẳng hạn di chuyển đến một địa điểm cụ thể như trong một thế giới ảo hai chiều.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật gọi là học tập củng cố, đưa ra những thách thức về sự hợp tác chứ không phải là cạnh tranh, và thưởng cho robot hoàn thành nhiệm vụ.

"Chúng tôi đã có được kết quả ban đầu, trong đó chúng tôi dạy các chương trình đại lý AI tạo ra ngôn ngữ bằng cách đưa chúng vào một tập hợp các thế giới đơn giản, cho chúng khả năng giao tiếp, và sau đó cho chúng những mục tiêu có thể đạt được tốt nhất bằng cách giao tiếp với các chương trình khác, " Nhóm OpenAI viết trong một bài viết trên blog.

"Nếu chúng đạt được mục tiêu, thì chúng sẽ được khen thưởng."

Các robot học được cách cộng tác và truyền đạt thông qua thử nghiệm và sai sót, ghi nhớ các ký hiệu, từ và tín hiệu giúp chúng đạt được mục đích và lưu giữ chúng trong mạng lưới thần kinh tái phát cá nhân.

"Nếu một chương trình nhận ra rằng nó có thể thực hiện được một nhiệm vụ tốt hơn khi một chương trình thứ hai gửi các thông tin khác nhau, thì chương trình đầu tiên có thể cho chương trình thứ hai chính xác cách sửa đổi thông điệp của mình để làm cho chúng càng hữu ích càng tốt," Nhóm OpenAI tiếp tục mô tả quá trình thí nghiệm.

"Nói cách khác, các chương trình robot đặt câu hỏi: "Làm thế nào tôi nên sửa đổi số lượng giao tiếp của tôi để có được nhiều phần thưởng nhất trong tương lai? "

Ngôn ngữ của các chương trình robot phát triển khi các nhà nghiên cứu đưa ra các nhiệm vụ khó khăn hơn, với việc các robot cuối cùng học tập để làm việc cùng nhau bằng cách soạn các câu chứa nhiều từ.

Khi ngôn ngữ tiếp tục phát triển ngày càng phức tạp hơn, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ xây dựng một chương trình phiên dịch tự động có khả năng chuyển tải thông tin của robot cho người.

"Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ làm phát triển ngôn ngữ của robot, cho phép chúng tôi phát triển các máy có ngôn ngữ riêng gắn liền với trải nghiệm sống của chính chúng," kết luận bài báo cáo của OpenAI.

"Chúng tôi nghĩ rằng nếu chúng ta từ từ làm tăng sự phức tạp của môi trường, và phạm vi hành động mà chính các chương trình đại lý được phép thực hiện, có thể chúng sẽ tạo ra một ngôn ngữ diễn đạt có khái niệm vượt ra ngoài các động từ và danh từ cơ bản đã được khai triển ở đây".

Nguồn[sửa]

Theo Vietnamplus

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này