Sử dụng sản phẩm làm nâu da

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nếu bạn muốn sở hữu một làn da nâu tuyệt đẹp mà không cần phải lo ngại về tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da của bạn, bạn có thể loại bỏ mối lo về tia UV bằng cách sử dụng sản phẩm làm nâu da (hay còn gọi là sản phẩm nhuộm da). Có thể bạn đã từng nghe qua những câu chuyện kinh hãi xoay quanh vấn đề tự nhuộm da bao gồm tạo thành những vệt hằn, làm tay có màu cam, và tạo nên những vết tối màu trên da, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tránh được các vấn đề này nếu bạn tiến hành các bước chuẩn bị da một cách chính xác và sử dụng sản phẩm nhuộm da một cách cẩn thận. Tham khảo Bước 1 để tìm hiểu cách tạo nên một làn da nâu tự nhiên và đều màu tại nhà.

Các bước[sửa]

Chuẩn bị[sửa]

 1. Lựa chọn sản phẩm làm nâu da. Trên thị trường có khá nhiều loại sản phẩm nhuộm da, sẽ khá khó khăn để bạn có thể lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp với làn da của bạn. Một vài sản phâm sẽ làm da của bạn trở nên rám nắng chỉ sau một vài ngày hoặc một vài tuần, trong khi một số sản phẩm khác sẽ cho kết quả ngay lập tức. Nhiều loại có tác dụng lâu dài, trong khi vài loại khác sẽ bay màu sau một tuần hoặc khi bạn tắm. Hãy tìm kiếm loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn:
  • Sản phẩm nhuộm da một cách từ từ. Loại sản phẩm này tồn tại dưới dạng kem, gel, dạng xịt hoặc dạng bọt. Sản phẩm làm nâu da từ từ thường có chứa dihydroxyacetone (DHA) hoặc Erythrulose, cả hai chất này đều hoạt động bằng cách hình thành phản ứng với axit amin trên bề mặt da để tạo nên một làn da sẫm màu hơn. Sau một lần sử dụng, làn da của bạn sẽ chỉ đối đi một tông, nhưng bạn có thể tiếp tục bôi thêm sản phẩm trong vòng vài ngày cho đến khi đạt được kết quả mà bạn mong muốn.
  • Sản phẩm nhuộm da ngay lập tức. Hầu hết các loại sản phẩm nhuộm da loại này đều thuộc dạng xịt mà bạn có thể sử dụng ngay lập tức để tạo nên vẻ ngoài rám nắng cho làn da của bạn. Một vài sản phẩm có thể duy trì vẻ rám nắng trong khoảng 1 tuần, trong khi vài sản phẩm khác sẽ bay màu khi bạn tắm. Sản phẩm nhuộm da ngay lập tức thường khó sử dụng hơn sản phẩm làm da nâu một cách từ từ bởi vì chúng sẽ nhanh chóng ngấm vào da và có thể để lại những vệt màu trên da.
  • Sản phẩm nhuộm da mặt. Hãy tìm mua sản phẩm nhuộm da dành riêng cho da mặt nếu da mặt của bạn thuộc loại nhạy cảm hoặc bóng nhờn. Mặc dù hầu hết các sản phẩm làm nâu da đều có thể được sử dụng cho vùng da trên cơ thể và da mặt, nhưng nếu da mặt của bạn thuộc loại “khó tính”, bạn có thể sẽ muốn tìm mua sản phẩm dành riêng cho da mặt.
  • Lựa chọn tông màu phù hợp. Nếu bạn sở hữu làn da trắng, hãy chọn tông màu từ nâu nhẹ đến nâu vừa. Nếu bạn sở hữu làn da rám nắng, hãy chọn sản phẩm có tông màu nâu sẫm. Bạn luôn có thể bôi thêm sản phẩm làm nâu da để làm da sẫm màu hơn nếu sau lần đâu tiên sử dụng làn da của bạn vẫn còn trông khá nhợt nhạt.
 2. Loại bỏ phần lông dày tại khu vực mà bạn muốn nhuộm da. Lông dày có thể gây khó khăn cho việc thoa đều sản phẩm nhuộm màu lên da. Bạn có thể cạo hoặc tẩy lông chân (và tay, nếu cần) để bảo đảm rằng bạn sẽ hài lòng vết kết quả mà bạn nhận được sau khi nhuộm da.
  • Nếu lông trên chân hoặc tay của bạn khá mỏng, bạn không cần thiết phải tẩy lông trước khi nhuộm da trừ khi bạn thật sự muốn vậy.
  • Nam giới cũng nên cạo hoặc tẩy lông ngực hoặc lông trên lưng trước khi nhuộm da.
 3. Tẩy tế bào chết cho da. Cho dù bạn có sở hữu loại da nào, cách tốt nhất là bạn nên tẩy da chết trong lần tắm trước khi nhuộm da. Khi làn da của bạn bị khô và bong tróc, sẽ khá khó để bạn có thể bôi đều sản phẩm làm nâu da, và bạn có thể sẽ phải kết thúc với làn da đầy những vệt màu loang lổ thay vì một làn da nâu bóng đẹp. Chất hóa học có trong sản phẩm nhuộm da sẽ phản ứng với axit amin trên lớp biểu bì của da. Bằng cách loại bỏ lớp da trên cùng (dù sao đi nữa thì chúng cũng sẽ sớm tự bong tróc khỏi làn da của bạn, màu nhuộm sẽ dễ dàng hình thành trên lớp da mới và do đó chúng sẽ không sớm bị bay màu. Ngoài ra, da khô có xu hướng hấp thụ nhiều màu nhuộm hơn, làm tăng khả năng đem lại một làn da nâu không đều màu cho bạn. Để loại bỏ tế bào chết, hãy sử dụng một chiếc khăn mặt, một bài chải da hoặc gel tẩy da chết để loại bỏ hoàn toàn tế bào chết trên vùng da mà bạn đang dự định nhuộm nâu.
  • Tập trung vào vùng da thô ráp chẳng hạn như khuỷu tay và đầu gối. Sản phẩm nhuộm da có xu hướng làm sẫm màu vùng da này nhanh hơn các phần khác trên cơ thể bởi vì vùng da này thấm màu khá nhau. Vùng da thô ráp sẽ khiến bạn khó có thể thoa đều sản phẩm lên da.
  • Nếu làn da của bạn khá khô, bạn nên dưỡng ẩm cho da sau khi tẩy da chết. Sử dụng sữa dưỡng thể hoặc tinh dầu để lưu lại độ ẩm trên da sau khi tắm. Hãy chờ cho đến khi sản phẩm dưỡng ẩm thấm sâu hoàn toàn vào da trước khi bạn tiến hành sử dụng thuốc nhuộm da.
 4. Lau khô. Điều quan trọng mà bạn cần nhớ đó là khi bạn sử dụng sản phẩm nhuộm da, làn da của bạn phải hoàn toàn khô ráo. Nếu bạn nhuộm da trong phòng tắm, hãy chờ cho đến khi độ ẩm từ bồn tắm hoặc vòi hoa sen dịu bớt. Hãy chắc chắn rằng địa điểm bạn chọn để nhuộm da khá mát mẻ để bạn không phải toát mồ hôi trong một vài giờ tiếp theo.
 5. Dành riêng một vài giờ để nhuộm da. Quá trình tự nhuộm da một cách vội vàng sẽ để lại kết quả khá rõ rệt. Bạn sẽ bỏ sót một vài khu vực, tạo nên vết màu loang lổ trên da hoặc làm vấy bẩn quần áo và bàn tay của bạn. Hãy dành ra một vài giờ để bạn có thể chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để thoa đều sản phẩm làm nâu da lên toàn bộ vùng da mà bạn cần nhuộm.

Tiến hành[sửa]

 1. Đeo một đôi găng tay cao su. Găng tay sẽ giúp bảo vệ bàn tay của bạn không chuyển sang màu cam. Lòng bàn tay của bạn thường sẽ không trở nên rám nắng một cách tự nhiên, vì vậy, nếu bạn nhuộm vùng da này, bạn sẽ thông báo cho mọi người biết rằng làn da nâu mà bạn sở hữu là kết quả của một lọ thuốc nhuộm da hơn là kết quả của ánh nắng mặt trời. Nếu bạn không có sẵn găng tay cao su, bạn có thể rửa tay bằng nước xà phòng một cách kỹ lưỡng để loại bỏ màu nhuộm.
  • Bạn cũng có thể sẽ cần phải bảo vệ sàn phòng tắm bằng cách bọc một chiếc khăn trải giường cũ hoặc một tấm bạt nhựa và đứng trên đó để nhuộm da. Thuốc nhuộm da thường sẽ hình thành các vết bẩn cứng đầu.
 2. Bôi thuốc nhuộm da vào chân, thân người và cánh tay. Bắt đầu từ mắt cá chân và tiến dần về phía thân người sẽ đem lại cho bạn một làn da nâu tự nhiên. Cho một lượng nhỏ sản phẩm làm nâu da vào lòng bàn tay. Thoa đều sản phẩm lên da theo chuyển động tròn. Xem hướng dẫn của sản phẩm mà bạn sử dụng để xác định xem liệu bạn cần phải chà xát sản phẩm lên da trong bao lâu. Bôi sản phẩm lên từng bộ phận của cơ thể để bạn không bỏ sót bất kỳ một khu vực nào.
  • Nếu bạn sử dụng sản phẩm nhuộm da dạng xịt, hãy xem hướng dẫn sử dụng về khoảng cách mà bạn nên cầm lọ xịt xa khỏi cơ thể và về thời gian mà bạn cần phải xịt sản phẩm lên da. Xịt sản phẩm từ vị trí quá gần hoặc quá lâu có thể khiến làn da của bạn trở nên không đều màu.
  • Tại vùng da quanh bàn chân của bạn, hãy bôi thuốc nhuộm da từ chân và tiến dần về phía mắt cá chân và mu bàn chân, sử dụng càng ít thuốc nhuộm càng tốt. Không nên bôi thuốc vào ngón chân, gót chân, hoặc cạnh bên của bàn chân vì vùng da tại các vị trí này thường sẽ không bị rám nắng một cách tự nhiên.
  • Nếu bạn muốn bôi thuốc nhuộm da vào lưng, hãy sử dụng dây đai hoặc dây băng để thoa đều sản phẩm trên da. Nhưng tốt hơn hết là bạn nên nhờ một người bạn giúp đỡ.
  • Nếu bạn không sử dụng găng tay, hãy đặt đồng hồ báo giờ và nhớ rửa tay sau mỗi năm phút, chà xát bên dưới và quanh móng tay.
  • Mặc dù hầu hết làn da của mọi người sẽ không bị rám nắng bên dưới cánh tay, sẽ khó để bạn có thể tránh xa khu vực này khi nhuộm da, vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng sản phẩm làm nâu da vào cả vị trí này và sau năm phút, hãy nhẹ nhàng dùng một chiếc khăn mặt ẩm để lau sạch thuốc nhuộm trên vùng da tại khu vực này.
 3. Bôi đều thuốc nhuộm da tại mắt cá chân, cổ tay và các khớp. Trộn kem làm nâu da với sữa dưỡng thông thường và thoa vào vùng da tại mắt cá chân, cổ tay, đầu gối và khuỷu tay sẽ giúp đem lại cho bạn một làn da nâu tự nhiên tại những khu vực này. Bạn có thể sử dụng bất kỳ một loại sữa dưỡng nào.
  • Thoa sữa dưỡng da thông thường trên mu bàn chân và hòa đều sữa dưỡng vào lớp thuốc nhuộm mà bạn đã bôi trên mắt cá chân của bạn.
  • Bôi một lượng nhỏ sữa dưỡng da thông thường quanh đầu gối, đặc biệt là tại vị trí bên dưới đầu gối một chút.
  • Thực hiện tương tự cho khuỷu tay, đặc biệt tại vị trí nếp nhăn khi tay bạn duỗi thẳng tay.
  • Sử dụng nhiều sữa dưỡng cho bàn tay, và bôi đều tại cổ tay của bạn.
 4. Bôi thuốc nhuộm da trên mặt và cổ. Bạn chỉ cần sử dụng một ít thuốc nhuộm da trên mặt và cổ bởi vì vùng da này thường sẽ nhanh chóng trở nên sẫm màu. Bắt đầu bằng việc bôi sản phẩm tại những nơi mà làn da của bạn thường sẽ rám nắng một cách tự nhiên chẳng hạn như: trán, gò má, cằm và sống mũi. Sử dụng chuyển động tròn đều đặn, thoa đều thuốc nhuộm da hướng ra bên ngoài để thuốc nhuộm có thể bao phủ toàn bộ khuôn mặt của bạn.[1]
  • Bạn có thể sẽ muốn bôi một ít mỡ khoáng vào lông mày của bạn trước khi bạn bắt đầu nhuộm da mặt, bằng cách này, thuốc nhuộm sẽ không tích tụ và không khiến cho khu vực này trở nên quá sẫm màu. [2]
  • Hãy cẩn thận tránh sử dụng quá nhiều thuốc nhuộm vào vùng môi trên, vì khu vực này hấp thụ thuốc nhuộm nhiều hơn những vị trí khác trên mặt của bạn.
  • Đừng quên bôi thuốc nhuộm vào phía sau tai và vào gáy, đặc biệt nếu bạn để tóc ngắn.
 5. Chờ đợi. Tránh tiếp xúc với bất kỳ một vật dụng hoặc một người nào trong 15 phút đầu tiên, và không được mặc quần áo trong vòng 1 giờ. Nếu điều này khá bất tiện cho bạn, bạn có thể mặc trang phục rộng, và hãy nhớ chọn loại trang phục mà bạn không ngại nếu chúng bị vấy bẩn. Tránh tiếp xúc với nước hoặc thực hiện bất kỳ một hoạt động nào khiến bạn toát mồ hôi trong vòng 3 giờ sau khi bôi thuốc nhuộm lên da.
  • Bạn chỉ nên tắm sau khi nhuộm da 8 giờ. Không nên tẩy da chết hoặc bôi thuốc có chứa retinol lên da trong một vài ngày.
  • Hãy chờ ít nhất 8 giờ đồng hồ trước khi quyết định nhuộm thêm màu cho da. Thường phải tốn một ít thời gian để thuốc nhuộm bắt đầu phát huy tác dụng, và nếu bạn hành động quá sớm, làn da của bạn có thể sẽ trở nên quá sẫm màu!
  • Nếu bạn cảm thấy rằng kem nhuộm bết dính trên da, bạn có thể sử dụng một chiếc bông thoa phấn to để phủ phấn lên da sau khi bôi thuốc nhuộm khoảng 30-60 phút. Tuy nhiên, bạn không nên chà xát, nếu không, màu nhuộm của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Hoàn tất[sửa]

 1. Bôi thêm thuốc nhuộm da tại những vị trí mà bạn bỏ sót. Nếu bạn bỏ sót một hoặc hai chỗ, đừng lo lắng! Bạn có thể dễ dàng bôi thêm một ít thuốc nhuộm vào da. Đeo găng tay cao su sạch vào, chà xát một lượng thuốc nhuộm cỡ một đồng xu vào lòng bàn tay, và nhẹ nhàng bôi đều vào vị trí mà bạn bỏ sót. Hãy nhớ thoa đều thuốc tại các góc cạnh của cơ thể để màu da của bạn sẽ trông đều hơn.
  • Hãy nhớ hết sức cẩn thận không nên dùng quá nhiều thuốc nhuộm trong lần nhuộm thứ hai. Nếu bạn vô tình bôi quá nhiều thuốc nhuộm vào da, hãy dùng khăn giấy lau sạch ngay lập tức.
 2. Loại bỏ vết thuốc nhuộm da tại những vùng da quá sẫm màu. Nếu một vài vùng da của bạn hình thành các vệt màu đậm, bạn có thể sẽ cần phải loại bỏ một ít thuốc nhuộm khỏi da. Sẽ khá khó khăn để có thể thực hiện điều này, nhưng may mắn thay, có một vài biện pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng:
  • Chà xát vùng da sẫm màu trong khi tắm. Sử dụng bàn chải chà da hoặc khăn mặt để chà mạnh tại vùng da sẫm màu. Màu nhuộm tại vị trí này sẽ phai mờ đôi chút.
  • Sử dụng nước cốt chanh. Nhúng khăn giấy vào nước cốt chanh và thấm vào vùng da sẫm màu. Để khô hoàn toàn và để yên nước chanh trên da trong khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch da với nước.
  • Sử dụng kem tẩy màu. Bôi kem tẩy mà bạn bạn dùng để nhuộm phần lông mặt có màu tối vào vùng da sẫm màu. Để yên trong vòng 5 phút, sau đó lau sạch và rửa sạch vùng da. Hãy nhớ cẩn thận khi dùng phương pháp này, bởi vì thuốc tẩy màu sẽ dễ gây kích ứng da.
 3. Dưỡng ẩm cho da để duy trì màu da rám nắng. Khi lớp biểu bì của da bạn khô và bắt đầu bong tróc, màu nâu trên da của bạn cũng sẽ bắt đầu bong tróc và mờ dần. Để màu da rám nắng của bạn có thể tồn tại lâu hơn, hãy luôn dưỡng ẩm cho da bằng cách thoa sữa dưỡng da mỗi ngày. Sử dụng kem chống nắng khi phải ra ngoài bởi vì ngay cả làn da rám nắng cũng cần phải được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời để tránh làm khô da và gây tổn hại cho da.
 4. Lặp lại phương pháp nhuộm màu cho da để sở hữu một làn da sẫm màu hơn. Nếu bạn muốn làn da của bạn tối hơn một vài tông, hoặc màu da nâu của bạn đang bắt đầu mờ dần, bạn có thể tái sử dụng sản phẩm làm nâu da theo cách tương tự như khi bạn nhuộm da lần đầu. Hãy nhớ bôi đều sản phẩm trên da để làn da của bạn không bị “loang lổ” bởi một vài chỗ có màu rám nắng và một vài chỗ màu da đang mờ dần. Bạn có thể bôi thêm sản phẩm nhuộm da từ từ sau mỗi vài ngày để làm vùng da rám nắng của bạn sẫm màu hơn.

Lời khuyên[sửa]

 • Luôn nhớ bôi thuốc nhuộm da theo chuyển động tròn để thuốc nhuộm phủ đều trên da.
 • Không nên lo lắng về những đường giới hạn trên cơ thể; vùng da trên môi và nhũ hoa của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc nhuộm da, vì vậy bạn không nên cố gắng quá mức để tránh chúng.
 • Hãy thử hòa trộn thuốc nhuộm da với sữa dưỡng da để tạo nên màu da nâu đồng đều và tự nhiên.
 • Vết rạn da dưới một năm tuổi thường sẽ dễ sậm màu hơn.
 • Tàn nhan và nốt ruồi có thể sẽ sẫm màu cùng với làn da của bạn.
 • Nếu bạn không thể nhờ người khác giúp bạn bôi thuốc nhuộm da vào lưng, hãy sử dụng một bình xịt hoặc một cây cọ bằng bọt biển hoặc con lăn sơn để bôi thuốc.

Cảnh báo[sửa]

 • Ngay cả khi thuốc nhuộm mà bạn sử dụng có chứa kem chống nắng, không nên hy vọng rằng nó sẽ giúp bảo vệ bạn dưới ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng phải được sử dụng riêng biệt, vì vậy một lớp thuốc nhuộm mỏng sẽ không giúp ích được nhiều cho bạn.
 • Phàn ứng giữa làn da của bạn và các hóa chất có chứa trong thuốc nhuộm da có thể hình thành một mùi hương khó chịu.[3] Mùi hương này sẽ biến mất sau một vài giờ.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây