Sửa lỗi chống ghi (trên USB hoặc Thẻ nhớ)

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chống ghi (Write protection) giúp ngăn chặn việc thay đổi nội dung trên ổ đĩa hay thẻ nhớ. Nói cách khác, bạn không thể sử dụng ổ đĩa trong bất kỳ trường hợp nào. Có rất nhiều cách để vô hiệu hóa chức năng, bật công tắc vật lý hoặc thay đổi chỉnh sửa nâng cao của máy tính. Tuy nhiên, nếu ổ đĩa bị hỏng thì định dạng lại toàn bộ dữ liệu là lựa chọn duy nhất.

Các bước[sửa]

Khắc phục Cơ bản[sửa]

 1. Kiểm tra khóa vật lý trên ổ đĩa hoặc thẻ nhớ. Nhiều USB và thẻ nhớ có khóa vật lý cho phép bật/tắt chế độ chống ghi. Kiểm tra xem thiết bị của bạn có đang kích hoạt khóa này.
  • Nếu khóa bị hỏng, tham khảo bài viết khác cùng chuyên mục để biết cách khắc phục hỏng khóa thẻ nhớ.
 2. Kiểm tra dung lượng ổ đĩa. Bạn có thể gặp lỗi chống ghi nếu ổ đĩa không còn chỗ trống. Bạn có thể kiểm tra dung lượng ổ đĩa bằng cách chọn biểu tượng ổ đó trong cửa sổ Computer/This PC (Máy tính). Nếu ổ đĩa vẫn còn dung lượng trống thì tập tin bạn định sao chép có thể vượt quá dung lượng đó.
 3. Kiểm tra thuộc tính tập tin. Đôi khi tập tin bạn muốn sao chép lại chính là nhân tố chống ghi, không phải ổ USB của bạn. Lỗi này có một vài điểm khác biệt. Bạn có thể đổi thuộc tính tập tin theo các bước sau:
  • Windows - Nhấp chuột phải vào tập tin và chọn "Properties" (Thuộc tính). Bỏ chọn "Read-only" (Chỉ-đọc) và nhấn "Apply" (Áp dụng).
  • Mac - Nhấn Ctrl + nhấp chuột vào tập tin và chọn "Get Info" (Lấy Thông tin). Mở rộng "Sharing & Permissions" (Chia sẻ & Cho phép), sau đó thiết lập cột "Privilege" (Đặc quyền) thành "Read & Write" (Đọc & Ghi) với tên người dùng của bạn.
 4. Quét virút cho USB và thẻ nhớ. Khi bạn cắm USB vào máy tính, đặc biệt là USB đã cắm vào máy tính khác, bạn nên quét virút. Nhiều phầm mềm diệt virút được cấu hình tự động quét USB khi chúng được kết nối với máy tính, nếu không bạn có thể nhấp chuột phải vào ổ đĩa rồi chọn "Scan with Antivirus" (Quét với Phần mềm Diệt vi-rút).
 5. Quét virút và phần mềm độc hại cho máy tính nếu toàn bộ ổ đĩa đều chống ghi. Nếu bất kỳ ổ đĩa nào kết nối với máy tính đều chuyển sang chế độ chống ghi thì có thể máy tính đã bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại.[1]
  • Chạy chương trình diệt vi-rút để quét toàn bộ máy tính.
  • Tải về và chạy chương trình Malwarebytes Anti-Malware. Bạn có thể tải miễn phí từ địa chỉ malwarebytes.org.
  • Xem bài viết hướng dẫn gỡ bỏ phần mềm độc hại để biết thêm chi tiết.
 6. Chạy UsbFix để quét USB. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, được lập trình để tìm lỗi trên USB hoặc ổ đĩa USB của Windows. Bạn có thể tải UsbFix miễn phí từ địa chỉ fosshub.com/UsbFix.html.
  • Nhấp chuột vào "Research" (Tìm kiếm) sau khi khởi động UsbFix.
  • Nhấp chuột vào "Clean" (Làm sạch) sau khi quét xong.
  • Kiểm tra USB một lần nữa.

Sử dụng Bảng Điều lệnh (Windows)[sửa]

 1. Mở Command Prompt (Bảng Điều lệnh). Nếu USB hay thẻ nhớ mắc kẹt trong chế độ Read Only, bạn có thể khắc phục thuộc tính này thông qua Command Prompt.
  • Nhấn phím Start.
  • Đi đến Accessories.
  • Nhấp chuột phải vào Command Prompt, sau đó chọn "Run as Administrator".
 2. .diskpart và nhấn phím Enter. Thao tác này sẽ khởi động tiện ích DiskPart trong cửa sổ Command Prompt riêng biệt. Windows sẽ yêu cầu bạn khởi động nó.
 3. .list disk và nhấn phím Enter. Thao tác này cho phép hiển thị danh sách ổ đĩa được kết nối với máy tính.
 4. Tìm USB hay thẻ nhớ trong danh sách. Toàn bộ phân vùng kết nối với máy tính đều được hiển thị, bảo gồm cả ổ cứng trong. Bạn có thể sử dụng một số cột thông tin để xác định USB:
  • Cột Ltr hiển thị các ký tự ổ đĩa cho từng phần vùng. Không phải phân vùng nào cũng có ký tự, chẳng hạn như phân vùng khôi phục.
  • Nếu trước đó bạn đã đặt tên cho ổ USB, nó sẽ hiển thị trong cột Label (Nhãn).
  • Tìm Removable (Có thể gỡ bỏ) trong cột Type (Kiểu).
  • Cột Size (Kích thước) giúp bạn phân biệt giữa hai USB tương tự nhau.
 5. .select disk X. Thay thế X với con số ở cột đầu tiên trong danh sách USB hay thẻ nhớ bạn muốn thực hiện lệnh. Ví dụ, nếu USB là Disk 5, bạn phải gõ select volume 5.
 6. .attributes disk clear readonly và nhấn phím Enter. Thao tác này cho phép thay đổi thuộc tính của USB, vô hiệu hóa tính năng read-only.
 7. .exit và nhấn phím Enter, sau đó thử lại ổ đĩa. DiskPart sẽ đóng lại, bạn có thể thử sao chép một vài tập tin vào USB. Bạn nên ngắt kết nối sau đó cắm lại ổ đĩa vào máy tính để áp dụng thay đổi. Nếu Command Prompt không hiệu quả, hãy thử cách tiếp theo.[2]

Chỉnh sửa Registry (Windows)[sửa]

 1. Mở Registry Editor. Nếu thực hiện lệnh DiskPart cũng không sửa được USB, hay toàn bộ ổ đĩa kết nối với máy tính đều chuyển sang chế độ read-only, bạn cần chỉnh sửa Windows registry. Registry kiểm soát hoạt động của Windows, vậy nên bạn phải tuân theo chính xác các bước trong bài viết này.
  • Để mở Registry Editor, nhấn Win+R và gõ regedit. Nếu không phải là quản trị viên, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu của quản trị viên.
 2. Sử dụng thanh điều hướng bên trái để chọn vị trí. Mở rộng và thu hẹp các mục bên trái để điều hướng tới địa chỉ sau:
  • HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\StorageDevicePolicies
  • Nếu không có thư mục StorageDevicePolicies trong thư mục Control, nhấp chuột phải vào thư mục và chọn "New" (Mới) → "Key" (Khóa). Đặt tên làStorageDevicePolicies sau đó mở thư mục.
 3. Nhấp đúp chuột vào .WriteProtect. Thao tác này cho phép mở cửa sổ Edit (Chỉnh sửa).
  • Nếu bạn không thấy mục WriteProtect vì vừa tạo StorageDevicePolicies, nhấp chuột phải vào thư mục và chọn "New" → "giá trị DWORD (32-bit)." Đặt tên là WriteProtect sau đó lưu lại. Nhấp đúp chuột để mở cửa sổ Edit.
 4. Thay đổi "Value data" (Giá trị dữ liệu) thành .0. Thao tác này cho phép vô hiệu hóa chế độ chống ghi của USB.
 5. Đóng Registry Editor và khởi động lại máy tính. Thẻ nhớ hoặc ổ đĩa bây giờ đã có thể ghi dữ liệu.

Định dạng lại Ổ đĩa (Windows)[sửa]

 1. Định dạng lại ổ đĩa nếu các cách trên không hiệu quả. Nếu bạn thử toàn bộ các phương pháp trên nhưng vẫn không thể gỡ chế độ chống ghi, có thể bạn cần định dạng lại ổ đĩa. Việc làm này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa, tuy nhiên nó có thể giúp ổ đĩa hoạt động trở lại.
 2. Khởi động máy tính trong Safe Mode (Chế độ An toàn). Bạn không thể định dạng lại ổ đĩa chống ghi một cách hoàn toàn nếu không vào chế độ Safe Mode:[3]
  • Khởi động lại máy tính và giữ F8. Chọn "Safe Mode with Networking" (Chế độ An toàn với Toàn Mạng lưới) trong danh sách tùy chọn khởi động.
  • Tham khảo thêm hướng dẫn trên mạng nếu gặp khó khăn trong việc khởi động vào chế độ Safe Mode.
 3. Mở cửa sổ Computer/This PC. Cửa sổ này hiển thị toàn bộ ổ đĩa được kết nối với máy tính.
  • Bạn có thể mở cửa sổ này từ menu Start, hoặc nhấn phím Win+E.
 4. Nhấp chuột phải vào USB và chọn "Format" (Định dạng). Thao tác này cho phép mở cửa sổ Format của ổ đĩa USB.
 5. Chọn "FAT32" trong menu "File system" (Hệ thống tập tin). Tùy chọn này giúp ổ đĩa tương thích với hầu hết máy tính và thiết bị.
  • Chọn "exFAT" nếu dung lượng ổ đĩa lớn hơn 32 GB.
  • Chọn "NTFS" chỉ dùng ổ đĩa trên Windows.
 6. Bỏ chọn hộp thoại "Quick Format" (Định dạng Nhanh) và nhấp chuột vào "Start" (Bắt đầu). Windows sẽ tiến hành định dạng lại ổ đĩa, quá trình này có thể mất một lúc.
 7. Kiểm tra lại ổ đĩa. Sau khi định dạng lại, kiểm tra lại ổ đĩa xem có thể đọc và ghi dữ liệu chưa. Nếu vấn đề vẫn chưa được khắc phục thì có thể ổ đĩa đã bị hỏng.[4]

Sửa Giấy phép (OS X)[sửa]

 1. Mở Disk Utility (Tiện ích Ổ đĩa). Nếu giấy phép của ổ đĩa bị hỏng, bạn có thể sửa bằng Disk Utility. Tìm Disk Utility trong thư mục Utilities.
 2. Chọn thiết bị chống ghi ở phía bên trái. Cửa sổ Disk Utility sẽ liệt kê ổ đĩa cứng, ổ đĩa CD và ổ đĩa ngoài. Chọn thiết bị chống ghi.
 3. Nhấp chuột vào nút "First Aid" (Sơ cứu). Sau khi xác nhận, OS X sẽ tiến hành quét ổ đĩa và sửa lỗi. Quá trình này có thể mất vài phút.
  • Nếu bạn sử dụng phiên bản OS X cũ, nhấp chuột vào tab "First Aid" sau đó nhấp chuột vào nút "Repair Permissions" (Sửa Giấy phép).

Định dạng lại Ổ đĩa (OS X)[sửa]

 1. Định dạng lại ổ đĩa nếu nó vẫn không hoạt động. Nếu ổ đĩa đang ở định dạng NTFS, bạn không thể ghi dữ liệu. Định dạng lại cho phép bạn sử dụng ổ đĩa, tuy nhiên toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa.
 2. Chọn USB trong Disk Utility. Mở ứng dụng Disk Utility trong thư mục Utilities. Ổ đĩa USB sẽ được liệt kê ở khung bên trái.
 3. Chọn định dạng thích hợp nhất với ổ đĩa. Có một vài tùy chọn, bạn có thể lựa chọn dựa theo mục đích sử dụng ổ đĩa:
  • Chọn "OS X Extended (Journaled)" nếu chỉ dùng trên máy tính Mac.
  • Chọn "FAT" nếu sử dụng trên hệ điều hành hoặc thiết bị khác.
  • Chọn "exFAT" nếu dung lượng ổ đĩa lớn hơn 32 GB và muốn sử dụng đồng thời trên Windows.
 4. Nhấp chuột vào nút "Erase" (Xóa). OS X sẽ tiến hành định dạng lại ổ đĩa, quá trình này có thể mất vài phút. Toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa sẽ bị xóa.
 5. Thử lại ổ đĩa. Nếu bạn vẫn không thể ghi dữ liệu thì có thể ổ đĩa đã bị hỏng, bạn nên mua cái mới.

Lời khuyên[sửa]

 • Lỗi chống ghi thường xuyên xảy ra nếu USB bị lỗi cơ học. Trong trường hợp này, bạn nên mua USB mới.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây