Tính chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI) là một công cụ tính toán so sánh chiều cao với cân nặng của bạn và cho bạn biết bạn đang thừa cân, thiếu cân hay có mức cân nặng bình thường. Để biết chi tiết về cách tính chỉ số BMI của bạn, hãy làm theo các bước dưới đây.

Các bước[sửa]

Cân & Đo[sửa]

 1. Đo cân nặng của bạn bằng cân điện tử.
 2. Đo chiều cao của bạn bằng cách sử dụng thước đo. Đứng dựa vào tường và sử dụng bút chì để đánh dấu một điểm trên đỉnh đầu sau đó đo chiều cao.

Tính BMI[sửa]

 1. Sử dụng bút chì, giấy và máy tính để thực hiện công thức tính BMI sau.
 2. Dùng số đo chiều cao của bạn và bình phương số đó. Nói cách khác, hãy nhân số đó với chính nó.
 3. Chia cân nặng của bạn cho bình phương chiều cao của bạn.
 4. Nếu bạn sử dụng đơn vị tính là pound và inch thì hãy nhân kết quả với chỉ số chuyển đổi là 703. Nếu bạn sử dụng đơn vị tính là mét và kilogram thì giữ nguyên. Đáp số chính là chỉ số khối cơ thể của bạn.

Kết quả[sửa]

 1. Đánh giá kết quả BMI của bạn theo thang chia sau đây:
  • BMI nhỏ hơn 18 có nghĩa là bạn bị thiếu cân.
  • BMI nhỏ hơn 18.5 cho thấy bạn gầy so với chiều cao.
  • BMI trong khoảng 18.6 và 24.9 cho biết bạn có mức cân nặng chuẩn (bình thường).
  • BMI trong khoảng 25 và 29.9 có nghĩa là bạn thừa cân so với chiều cao.
  • BMI bằng 30 trở lên cho biết bạn bị béo phì. Nếu bạn bị béo phì, hãy cân nhắc đến việc tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thực hiện giảm cân.

Lời khuyên[sửa]

 • Không nên sử dụng BMI nếu một người có thực hiện đo Độ dày nếp gấp da hoặc BIA (Bio-electrical impedance analysis – phân tích trở kháng điện sinh học). Những phân tích này đều có tại hầu hết các phòng tập, mặc dù BIA test tại nhà cũng được thực hiện. Những test này đo tổng số trọng lượng cơ thể có từ chất béo và cho biết rõ hơn về tình trạng hiện tại của bạn so với tính chỉ số BMI từ cân nặng và chiều cao.
 • Duy trì trọng lượng chuẩn có lẽ là bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để có sức khỏe tối ưu và cuộc sống lâu dài. BMI chỉ là một chỉ số sơ bộ về tình trạng chung và sức khỏe thể chất của bạn.
 • Nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ eo hông là chỉ số chính xác hơn nhiều so với BMI khi xét đến nếu người nào đó có quá béo hay không. Nói chung tỷ lệ eo hông không nên vượt quá 0,9 đối với nam giới và 0,8 đối với nữ giới. Tỷ lệ này cao cho biết nguy cơ tăng đột quỵ, tiểu đường và bệnh tim.

Cảnh báo[sửa]

 • BMI là một chỉ số tương đối tốt cho người trung bình từ 25 tuổi đến 65 tuổi. Nhưng nó có giới hạn. Nó không tính đến khối lượng cơ hoặc tổng quan cơ thể của bạn (loại hình cơ thể "quả táo" so với "quả lê").

Những thứ bạn cần[sửa]

 1. Cân điện tử
 2. Thước đo hoặc thước dây
 3. Giấy bút
 4. Máy tính

Nguồn và trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây