Thành viên:Nam Hy Hoàng Phong/Note: Human-based computation

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Thí dụ[sửa]

Tính toán bằng sức người (Human-based computation) quả là một ý tưởng hay ho. Cũng có thể coi VLoS cũng là một social network, có điều thay vì làm việc miễn phí cho nhà cung cấp dịch vụ thì VLoSer cống hiến vô vụ lợi cho cộng đồng. Một vài thí dụ:

  1. vi:Wikipedia
  2. MySpace
  3. FaceBook
  4. YouTube
  5. Flickr
  6. Yahoo!Answer
  7. Yahoo!360

Không biết tương lai của Yahoo!Search thế nào nhưng chắc chắn Yahoo sẽ có thêm nhiều nền tảng vững bền về cơ sở dữ liệu từ Yahoo!Answer và Yahoo!360 để cạnh tranh với Google, kẻ đang sở hữu Blogger.

  • Những ý tưởng hay ho thường làm thay đổi thế giới mạnh mẽ gấp nhiều lần "ý tưởng ác" đúng không nhỉ? Nhiều nhà cung cấp dịch vụ mạng đang ngày đêm "lợi dụng" sức người để bắt họ phân loại (tag) cho kho dữ liệu ảnh khổng lồ của họ, từ Yahoo, Youtube, đến Flickr. Có thể lợi dụng sức người để dự đoán xu hướng giá chứng khoán hay cả kết quả "đề đóm" đến thiết kế biểu tượng cảm xúc cho Yahoo!Messenger.
  • "Tương tự như các hệ thống thông tin khác, các trang web tìm kiếm có thể bị tác động bởi “thông tin ô nhiễm”: bởi môi trường mạng chứa đựng những mạo hiểm cho việc tìm kiếm, sức chú ý giúp tạo ra những chiến lược phản hồi từ những hệ thống thuật toán tìm kiếm".

Video[sửa]

Human Computation, Google Channel, Youtube


Human computation - English, TSMYIT, Youtube