Thành viên:Nam Hy Hoàng Phong/Note: Protein có thể liên quan đến tăng tuổi thọ ở phụ nữ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Liệu chúng ta có thể tăng tuổi thọ con người lên gấp 10 lần? Câu trả lời hiện nay là không. Những cách nào có thể nâng cao tuổi thọ con người?


Mới đây, trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học Tây Ban Nha và Ý đã nhận dạng được nhóm protein ở loài chuột có thể giúp giải thích hai bí ẩn y học bấy lâu nay - tại sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông và tại sao hạn chế calo lại là phương pháp có giá trị tốt nhất trong việc kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu của họ có thể giúp các nhà khoa học thấu hiểu nền tảng hóa sinh của cơ chế lão hóa, được xuất bản ngày 3 tháng 7 trong ấn phẩm ACS phát hành hàng tháng của Tạp chí nghiên cứu các hệ Protein.

Trong nghiên cứu này, Adamo Valle và đồng nghiệp lưu ý rằng phụ nữ, thường có tuổi thọ trung bình cao hơn nam giới. Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng ít calo thích hợp với tăng tuổi thọ cực đại ở đa số loài động vật. Các nhà khoa học suy luận rằng điều này có thể bao gồm các hoóc môn, trạng thái căng thẳng (stress), chế độ chăm sóc tim mạch và máu và các nhân tố khác.

Sử dụng chuột trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy những kẻ sống xót gồm cả chuột cái và chuột bị hạn chế calo trong khẩu phần ăn đã giảm mức sản sinh 27 loại protein so với chuột đực và những con chuột ăn ở chế độ bình thường.

Phát hiện này gợi ý rằng những nhân tố không được ghi nhận trước đây liên quan đến đường tế bào có thể dính líu đến tăng tuổi thọ ở chuột cái và chế độ ăn kiêng. Theo các nhà nghiên cứu, gợi ý này có thể dẫn đến những cách thức mới thúc đẩy khả năng kéo dài tuổi thọ con người.

Nguồn[sửa]