Hãy đưa khoa học vào đời sống của bạn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Bản dịch Hãy đưa khoa học vào đời sống của bạn trên báo Tuổi trẻ từ bài Put a Little Science in Your Life của GS Vật lý Brian Greene (Đại học Columbia, Mỹ) đã đăng trên báo The New York Times ngày 1-6-2008 và trên The International Herald Tribune.

Chúng ta bắt đầu cuộc sống như những nhà khoa học nhỏ.

Bản dịch có một chỗ quan trọng đã không chuyển tải thành công thông điệp của tác giả. Dưới đây là những ý chính.

"...(mọi người) trẻ em bắt đầu sự sống như là những nhà thám hiểm không kiềm chế, không thẹn thùng trước cái chưa biết. Từ lúc biết đi và biết nói, chúng ta muốn biết các sự vật là gì và chúng hoạt động ra sao - chúng ta bắt đầu cuộc sống như những nhà khoa học nhỏ. Nhưng phần lớn chúng ta nhanh chóng đánh mất niềm đam mê khoa học bẩm sinh của mình. Đó là một sự mất mát to lớn."

"... trong việc dạy sinh viên, chúng ta (giáo viên) (thường) thất bại, (vì) không tận dụng những cơ hội diễn giải (trước sinh viên) thấy rằng khoa học có thể mở ra những chân trời khám phá tuyệt vời như thế nào, mà thay vào đó chỉ biết tập trung yêu cầu ghi nhớ những chi tiết kỹ thuật.."

Nhưng khoa học không phải là các bản mô tả kỹ thuật đơn thuần. Và với sự chú trọng cách diễn đạt, (người giáo viên) có thể truyền đạt các kiến thức và khám phá thời sự hàng đầu đến sinh viên mà không cần đề cập đến các chi tiết quá phức tạp. Thực tế, chính những hiểu biết và khám phá kia sẽ thúc đẩy ham muốn học hỏi và tìm hiểu chi tiết kỹ thuật trong các sinh viên trẻ.

Chúng ta đã cướp mất cái hồn của giáo dục khoa học khi chỉ tập trung vào các kết quả và tìm cách huấn luyện sinh viên giải các bài toán, và lặp đi lặp lại các dữ kiện mà không có một sự nhấn mạnh tương xứng vào việc chuyển tải chúng đi "xa hơn các vì sao".


"Khoa học là những cuộc phiêu lưu kỳ thú nhất mà sau hàng ngàn năm giờ mới được khám phá ra trong quá trình chúng ta tìm hiểu bản thân và thế giới xung quanh. Khoa học cần được dạy cho trẻ em và truyền đạt cho người lớn theo cách thức sao cho thể hiện được kịch tính này. Chúng ta phải bắt đầu một cuộc chuyển dịch .. đặt khoa học vào vị trí thích đáng của nó ... như một phần không thể thiếu của những gì đã làm cho cuộc đời đáng sống."

Thảo luận[sửa]

Theo tôi, để giáo viên có thể thổi vào HS SV niềm đam mê khoa học thì tự thân những GV cũng cần phải giữ ngọn lửa đó trong mình. Ý kiến của BẠN như thế nào?

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này