Thảo luận:Chia sẻ tri thức khoa học và khoa học về sự chia sẻ tri thức

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Thảo luận của Trần Mạnh Hào rất thú vị nên tôi đặt vào đây để mọi người cùng suy ngẫm (tôi có sửa đổi đôi chút ý của Hào).

Ở VN, sự "chia sẻ tri thức khoa học" đang là "vấn đề", cụ thể là:

  • Câu chuyện thường nhật của người Việt (ở Việt Nam) có hàm lượng tri thức khoa học thấp
  • Khi trình bày, người Việt coi trọng cách nói hơn là nội dung nói ...,,vv,...vv
  • để việc "chia sẻ tri thức khoa học" là việc của quần chúng, cộng đồng thì trước hết cần diễn đạt tri thức khoa học một cách sinh động, dễ hiểu, không nên "đao to búa lớn"
  • Ở phía người truyền đạt, chia sẻ: không nên lấy việc chia sẻ "tri thức khoa học' để đánh bóng mình, hay nói cách khác là thể hiện mình là uyên bác (cho dù là vô tình).
  • Về Phương tiện truyền thông, như trang web của VLOS: thì cần phải 'bắt mắt" tức là "đẹp, nghệ thuật' (em chưa thấy trang web phổ biến kiến thức khoa học nào ở Việt Nam mà đẹp và hấp dẫn cả (ý kiến cá nhân)), trang web của chúng ta thì em thấy đơn giản (đơn giản là tốt) nhưng lại đơn điệu, thiếu tính nghệ thuật. (hi!), và, số lượng bài xuất hiện trên mục Bài Viết Mới ít quá, nên tăng thêm trên 10 bài.
  • Chung quy lại, em thấy tình hình "chia sẻ tri thức khoa học" ở nước ta giống với tình hình "học Sử". Kể Sử hay cũng giống như chia sẻ tri thức khoa học hấp dẫn và hiệu quả!....
=> Anh cho rằng các ý kiến của em là đáng suy ngẫm. Theo anh yêu cầu cơ bản của việc diễn đạt tri thức khoa học là đúng đắn, trung thực, khách quan. Cách thức diễn đạt có thể cải thiện, tối ưu và chuyên nghiệp nhưng 3 yêu cầu cơ bản trên không được vi phạm.
Về việc VLOS thì hiện giờ lực bất tòng tâm. Nhân sự VLOS thiếu thốn nên tập trung vào giá trị cốt lõi là nội dung, còn hình thức đành phải khất lần.


Cao Xuân Hiếu, 18:44, 22/7/2015 (UTC)