Thay đổi toàn bộ tính cách

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Tính cách là tập hợp nhiều khuôn khổ - suy nghĩ, hành vi, và cảm giác – tạo nên con người bạn. Và bạn biết gì không? Bạn có thể thay đổi khuôn khổ. Bạn sẽ cần phải nỗ lực, nhưng nếu bạn thật sự cống hiến cho ý tưởng này, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ là tính cách cũ của bạn sẽ thường xuyên tỏa sáng vì niềm tin và suy nghĩ của chúng ta được định hình bởi kinh nghiệm cuộc sống.

Ảnh minh họa

Các bước[sửa]

Thiết lập nền tảng[sửa]

 1. Viết ra kế hoạch của bạn. Đây là hành động bao gồm hai phần: thứ bạn muốn thay đổi và thứ bạn muốn trở thành. Bạn không thể sở hữu một phần mà không có phần còn lại. Đây là nỗ lực to lớn mà bạn cần phải đạt được; bạn phải biết rõ trận chiến bạn lựa chọn trước khi bắt đầu.
  • Tính cách mới mà bạn dự định sở hữu sẽ góp phần như thế nào vào sự phát triển của con người bạn? Vào giai đoạn này, nhiều người sẽ nêu kết luận rằng thay đổi tính cách là điều không cần thiết, mà là một thói quen nhỏ có ảnh hưởng tiêu cực đến sự tương tác của bạn với người khác. Có phải chỉ cần điều chỉnh là đủ để thành công?
  • Nếu bạn hy vọng trở nên giống một người nào đó, bạn nên xác định rõ điều bạn muốn mô phỏng. Đừng chỉ nhìn người đó và nói rằng "Vâng, tôi muốn trở nên giống vậy". Xác định rõ yếu tố mà bạn ngưỡng mộ - có phải là do cách họ đối phó với tình huống? Cách nói chuyện của họ? Cách họ bước đi hoặc di chuyển? Quan trọng hơn là liệu chúng có góp phần hình thành sự khỏe khoắn của họ hay không?
 2. Nói cho người khác biết. Một phần trong lý do khiến Hội Người nghiện rượu Vô danh trở nên thành công là vì bạn có thể trò chuyện về chủ đề mà bạn không thường thảo luận, và bạn hoàn toàn công khai về nó. Có người khiến bạn chịu trách nhiệm với chính mình sẽ cung cấp cho bạn động lực bên ngoài mà bạn không sở hữu.
  • Trò chuyện với bạn bè về điều bạn đang hy vọng đạt được. Nếu họ là người bạn đáng tin cậy, họ sẽ giúp bạn đi đúng hướng (cho dù là bằng cách nói cho bạn biết rằng bạn đang trở nên thật lố bịch hoặc bằng cách giúp bạn theo sát tiến độ). Năng lực trí tuệ và một đôi mắt nhìn xa trông rộng hơn sẽ giúp bạn nhận thấy cách cư xử bạn cần phải có và ấn tượng bạn đang cung cấp.
 3. Thiết lập hệ thống phần thưởng. Nó có thể là bất kỳ điều gì. Mọi thứ. Có thể là thứ nhỏ nhặt như di chuyển hòn bi từ túi này sang túi kia hoặc to tát như một kỳ nghỉ. Cho dù là gì, hãy khiến nó trở nên xứng đáng.
  • Và bạn nên thiết lập cột mốc trong quá trình thực hiện. Nếu bạn tiến về phía cô gái xinh đẹp nào đó và thốt lên một từ, rất tốt. Đây là một thành tựu. Nếu tuần sau bạn tiến về phía cô ấy và nói ra một giai thoại hoàn chỉnh, thật tuyệt! Bạn cần phải thiết lập phần thưởng cho mọi thứ; tất cả là một thử thách.

Thay đổi khuôn khổ suy nghĩ[sửa]

 1. Ngừng dán nhãn bản thân. Khi bạn nghĩ về bản thân là người nhút nhát và dè dặt, bạn sẽ sử dụng nó như sự chống chế. Vì sao bạn không đến buổi tiệc đó vào hôm thứ Sáu?...Đúng vậy. Bạn không có lý do gì cả. Khi bạn ngừng suy nghĩ về bản thân theo cách này hay cách khác, thế giới sẽ mở ra trước mắt bạn.
  • Bạn thường xuyên biến hình. Nếu bạn nghĩ về bản thân như người quá đam mê âm nhạc, bạn sẽ nhận thấy bản thân sở hữu những tính cách này. Nhưng nếu bạn nhận ra rằng bạn luôn luôn phát triển và thay đổi, bạn sẽ cởi mở hơn trước cơ hội truyền cảm hứng cho sự phát triển, cơ hội mà thông thường bạn sẽ né tránh.
 2. Ngừng suy nghĩ theo ngôn ngữ "cố định". Tương tự như dán nhãn bản thân, bạn nên ngừng suy nghĩ theo một hướng. Con trai không đáng sợ, nhà chức trách không xấu xa, và sách giáo khoa thật sự có ích. Một khi bạn đã nhận thức được rằng chính quan điểm của bạn về một điều nào đó sẽ xác định ý nghĩa của nó đối với bạn, bạn sẽ nhận thấy nhiều khả năng hơn và, từ đó, có nhiều tùy chọn hơn cho hành vi của mình.
  • Một vài người xem một vài đặc điểm cụ thể là "cố định" và nó tác động một cách đáng kể đến cách cư xử của họ. Trái ngược với điều này sẽ là tư tưởng "luôn phát triển", trong đó, người đó nghĩ rằng đặc điểm là yếu tố có thể uốn nắn và không ngừng biến đổi. Tư duy này phát triển từ khá sớm trong thời thơ ấu và có thể bao gồm trong tính cách. Nếu bạn nghĩ rằng mọi thứ đều "cố định", bạn sẽ không tin là bạn có thể thay đổi chúng. Bạn sẽ nhìn nhận thế giới như thế nào? Nó có thể xác định cách bạn nhìn nhận bản thân trong mối quan hệ, cách giải quyết mâu thuẫn, và cách bạn có thể nhanh chóng vực dậy sau thất bại.[1]
 3. Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực. Chỉ cần ngừng lại. Vẻ đẹp của bộ não là một phần của bạn, và vì vậy, bạn cần phải kiểm soát nó. Nếu bạn nhận thấy bản thân nghĩ rằng "Ôi trời, mình không thể, mình không thể, mình không thể, mình không thể", bạn sẽ không thể thực hiện một điều nào đó. Khi giọng nói bắt đầu vang lên, bạn nên cho ngăn nó lại. Nó không giúp ích gì cho bạn.
  • Khi giọng nói bắt đầu trở nên méo mó, khiến nó nghe giống như chú Vịt Donald, sẽ khó để bạn nhìn nhận nó một cách nghiêm túc.
  • Ngẩng cao đầu. Theo đúng nghĩa đen. Thay đổi ngôn ngữ cơ thể sẽ thay đổi cảm giác và suy nghĩ của bạn.

Thay đổi khuôn khổ cảm nhận[sửa]

 1. Giả vờ cho đến khi bạn thực hiện được nó. Thiền Tông có câu nói rằng con đường để thoát ra là thông qua cửa chính. Nếu bạn muốn trở nên ít nhút nhát hơn, bạn cần phải tập tiếp cận mọi người và trò chuyện với họ. Nếu bạn ngưỡng mộ người thích đọc sách, bạn nên bắt đầu đọc sách. Chỉ cần tham gia vào nó. Con người thường rơi vào thói quen xấu, và sẽ có phương pháp để thay đổi chúng.[2]
  • Không người nào nên biết rằng thẳm sâu trong tâm hồn bạn đang có cảm giác như thể bạn sắp chết. Bạn biết vì sao không? Vì nó sẽ nhanh chóng biến mất. Tâm trí của bạn có khả năng thích nghi phi thường. Yếu tố đã từng khiến bạn lạnh sống lưng, nếu có đủ thời gian luyện tập, nó sẽ chỉ còn tồn tại trong quá khứ.
 2. Giả định rằng bạn mang danh tính khác. Vậy là phương pháp giả vờ bị mang tiếng xấu, nhưng nếu Dustin Hoffman đã làm theo nó, chúng ta cũng có thể thử.[3] Với phương pháp này, bạn hoàn toàn đắm chìm bản thân trong một người khác. Người đó không phải là bạn; mà là người mà bạn đang cố gắng trở thành.
  • Quá trình này sẽ diễn ra 24/7. Bạn cần phải thể hiện thói quen của tính cách mới này trong mọi tình huống. Họ ngồi như thế nào? Vẻ mặt thư giãn của họ trông ra sao? Mối quan tâm của họ là gì? Họ giết thời gian bằng cách nào? Họ giao thiệp với ai?
 3. Dành một khoảng thời gian cụ thể để hoảng loạn. Chắc chắn là yêu cầu bạn hoàn toàn loại bỏ con người mình và xây dựng tích cánh mới chỉ bằng nguồn năng lượng đơn giản của suy nghĩ và thói quen là điều khá ngớ ngẩn. Không có cách nào có thể giúp bạn duy trì nó 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Vì vậy, bạn nên cung cấp cho bản thân một khoảng thời gian cụ thể để cảm nhận cảm giác theo như mong muốn của bạn.
  • Nếu bạn phải tham dự một bữa tiệc khá đáng sợ vào ngày thứ Sáu, bạn nên nói với bản thân rằng tối thứ Sáu hoặc sáng thứ Bảy bạn có thể dành 20 phút để hoàn toàn hoảng loạn về nó. 20 phút dành cho sự vô lý, không đem lại hiệu quả. Chỉ cần có vậy. Hãy theo sát nó. Bạn biết chuyện gì sẽ xảy ra không? Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn thậm chí không cần đến khoảng thời gian này.

Thay đổi khuôn khổ cư xử[sửa]

 1. Dấn thân vào môi trường mới. Thật sự, cách duy nhất để bạn nhận thấy sự thay đổi ở bản thân là thêm một vài yếu tố mới mẻ vào cuộc sống. Để thực hiện điều này, bạn cần phải lựa chọn hành vi mới, con người mới, và hoạt động mới. Bạn không thể liên tục thực hiện một vài điều tương tự nhau và trông đợi nhận được kết quả khác biệt.
  • Bắt đầu từ yếu tố nhỏ nhặt. Tham gia câu lạc bộ. Tìm công việc nằm ngoài kỹ năng của bạn. Bắt đầu đọc sách về chủ đề này. Ngoài ra, bạn nên tách bản thân khỏi môi trường cũ. Bạn sẽ không muốn giao du với người thực hiện điều hoàn toàn trái ngược với yếu tố mà bạn đang cố gắng đạt được.
  • Huấn luyện bản thân. Nếu bạn sợ nhện, hãy nhốt mình trong một căn phòng với một chú nhện. Mỗi ngày, bạn sẽ tiến gần hơn 1 cm đến chú nhện. Cuối cùng, bạn sẽ ngồi ngay bên cạnh nó. Và thậm chí là sau này, bạn sẽ có thể bắt lấy nó. Thường xuyên dấn thân sẽ khiến bộ não không còn sợ hãi. Bây giờ, hãy thay thế "chú nhện" bằng bất kỳ mục tiêu nào của bạn.
 2. Viết nhật ký. Bạn sẽ cần đến khả năng tự nhận thức mạnh mẽ để có thể theo sát tiến trình. Viết nhật ký sẽ giúp bạn sắp xếp suy nghĩ và phân tích cách bạn đối phó với thay đổi. Viết ra yếu tố đem lại hiệu quả và ngược lại để tinh chỉnh phương pháp của mình.
 3. Nói "có". Nếu đặt mình vào môi trường mới mẻ khá khó khăn, bạn nên suy nghĩ về nó theo cách này: ngừng từ chối cơ hội. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu cho biết con người cũ của bạn sẽ không hào hứng, bạn nên xem xét lại. Nếu một người bạn nhờ bạn làm một việc gì đó mà bạn hoàn toàn không biết về nó, hãy đồng ý. Bạn sẽ trở nên tốt hơn.
  • Tuy nhiên, bạn cần phải đưa ra quyết định an toàn cho bản thân. Nếu người khác yêu cầu bạn nhảy khỏi một vách đá, đừng làm. Hãy nhớ động não.

Thêm sự tinh chỉnh cuối cùng[sửa]

 1. Chọn quần áo. Tuy con người không thể phán xét bạn dựa trên cách bạn ăn mặc, nhưng chúng sẽ giúp bạn sở hữu tư tưởng phù hợp. Mặc dù điều này sẽ không thay đổi tính cách của bạn, nó sẽ đóng vai trò là lời nhắc nhở đến con người mà bạn đang cố gắng trở thành.
  • Nó có thể là yếu tố nhỏ nhặt như đội mũ. Nếu đối với bạn, một vài yếu tố nào đó là sự thể hiện của con người mới mẻ này, bạn nên nhận biết rõ nó. Bạn sẽ dễ dàng có thể hòa hợp với bản thân mình để giảm thiểu sự bất hòa trong nhận thức.
 2. Lựa chọn thói quen. Quần áo và khuôn khổ suy nghĩ có thể vẫn chưa đủ. Bạn nên suy nghĩ về điều mà con người mới mẻ này muốn làm và sẽ làm. Họ có tìm kiếm sự tương tác xã hội? Tránh xa mạng xã hội? Đọc báo Tuổi Trẻ? Cho dù là gì, hãy thực hiện nó.
  • Bạn không cần phải thực hiện điều lớn lao – điều nhỏ nhặt cũng đem lại kết quả. Liệu cô gái này có luôn đem theo túi xách màu hồng? Liệu anh chàng ấy có lắng nghe một ban nhạc cụ thể? Hãy sống trong nhân vật đó càng nhiều càng tốt.
 3. Ổn định tư tưởng. Bây giờ bạn đã lựa chọn thói quen mới và có thể là những người bạn cũng như lịch làm việc mới, có lẽ bạn sẽ cảm thấy khó khăn đôi chút. Điều quan trọng trong lúc này là bạn phải trân trọng bản thân mình, cho dù nó có là gì và bất kể bạn đang ở đâu. Hãy bắt tay vào việc quyết định duy trì nó.
  • Từ bỏ bản thân về mặt tâm lý khá nguy hiểm. Nếu bạn thành công, bạn có thể sẽ cần thời gian để cảm nhận rằng bạn thật sự là "chính mình". Hãy thư giãn. Cảm giác này sẽ đến miễn là bạn duy trì mong muốn theo sát với sự khỏe khoắn của bạn.
 4. Nhìn lại tính cách mới của bạn. Bạn có đạt được điều mà bạn mong muốn? Có phải người khác suy nghĩ về bạn theo cách tích cực hơn vì bây giờ bạn đã hành động và ăn mặc khác đi? Bạn có sẵn sàng hy sinh bản thân để bắt chước người lý tưởng một cách giả tạo?
  • Một vài người sẽ quyết định rằng điều họ cần không phải là sự thay đổi trong tính cách, mà là sự chấp nhận đối với bản chất của mình và sự sẵn sàng trong việc cải thiện bản thân thay vì thay đổi hoàn toàn tính cách, nhưng đưa ra quyết định là tùy thuộc vào bạn. Bạn nên nhớ làm điều này vì lý do chính đáng.

Lời khuyên[sửa]

 • Không nên cảm thấy khó chịu nếu bạn không thể thay đổi ngay lập tức; sẽ phải tốn một khoảng thời gian.
 • Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể thay đổi bản thân vì cha mẹ hoặc một người nào đó trong cuộc sống của bạn, bạn nên thay đổi theo từng bước nhỏ. Giảm thiểu thói quen bạn không thích và hình thành thói quen mới. Nếu cha hoặc mẹ bạn hỏi thăm xem chuyện gì đang xảy ra, bạn nên giải thích cho họ rằng lòng tự trọng của bạn không gặp vấn đề, mà là bạn chỉ đang cố gắng trở nên thoải mái hơn với chính mình.
 • Thay đổi từ từ; thay đổi đột ngột có thể khiến mọi người thắc mắc. Nêu vấn đề của bạn và đối phó với lĩnh vực đó. Dần dần, nó sẽ trở nên tự nhiên.
 • Bắt đầu vào mùa hè và vào mùa thu, mọi người sẽ nhận thấy con người mới của bạn.
 • Không bao giờ được thay đổi con người của mình vì người khác không thích bạn. Nếu bạn là một kẻ mọt sách, đừng trở thành người sành điệu chỉ vì họ trông khá "ngầu". Hãy xem xét một nhóm người theo xu hướng Gô-tích thật sự trong trường bạn. Họ đều cười nhạo người sành điệu và đùa cợt về việc một ngày nào đó mọi kẻ bắt nạt trong trường sẽ làm việc cho họ.
 • Không nên thay đổi để người khác thích bạn. Bạn chỉ nên thay đổi vì chính mình – vì bạn muốn trở thành người tốt hơn.
 • Tốt nhất là bạn nên củng cố tính cách của mình hơn là cố gắng thay đổi toàn bộ bản thân, vì vậy, bạn nên tập trung vào sự tích cực và dần dần loại bỏ sự tiêu cực và nhớ rằng không người nào hoàn hảo. Nhưng bạn nên cố gắng nỗ lực hết sức mình.
 • Nếu bạn ghét bản thân, hãy chọn người mà bạn thích và xem xét hành động của họ. Luôn nhớ nghĩ về câu hỏi "họ sẽ làm gì?" trước khi hành động. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.
 • Ngẩng cao đầu, và đừng bao giờ đầu hàng. Thay đổi rất khó khăn, nhưng nó khá tốt và sẽ rất xứng đáng.
 • Bạn cũng có thể cắt tóc, và phong cách ăn mặc mới mẻ cũng sẽ giúp ích cho bạn.
 • Bảo đảm rằng bạn bè thân thiết hoặc họ hàng biết rõ kế hoạch của bạn, phòng trường hợp một điều gì đó không diễn ra như dự kiến.
 • Biết rõ bản thân, và đừng quên tận hưởng mọi khoảnh khắc vui vẻ trong cuộc sống.

Cảnh báo[sửa]

 • Cần hiểu rõ rằng nếu bạn tiến hành thay đổi đáng kể trong tính cách của mình, bạn bè của bạn có thể sẽ không thích con người mới này.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này