Trồng dâu tây

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Dâu tây tự trồng ở nhà luôn thơm ngon và tươi mát. Là một loài cây vừa ăn quả vừa để trang trí, dâu tây có thể sinh trưởng rất tốt khi trồng trong vườn hoặc trong chậu. Và nếu bạn có con nhỏ, bọn trẻ sẽ thấy dâu tây là một trong những loài cây dễ trồng và có lợi nhất. Có nhiều lựa chọn khi trồng dâu – bạn hãy chọn cách nào phù hợp nhất với bạn và không gian bạn có.

Các bước[sửa]

Chọn loại dâu tây[sửa]

 1. Quyết định loại dâu nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Có hai loại dâu cơ bản, dâu mùa hè và dâu quanh năm. Dâu mùa hè có thể chia thành các nhóm dâu đầu mùa, giữa mùa và cuối mùa hè. Mỗi nhóm lại có nhiều loại dâu, và một số loại có tính bản địa rất cao, vì thế bạn nên hỏi trung tâm làm vườn ở địa phương để có lời khuyên cụ thể. Về cơ bản có một số loại dâu như sau:
  • Dâu quanh năm: Đây là loại dâu phổ biến nhất vì nó có thể tiếp tục sinh trưởng đến khoảng 5 năm. Loại dâu này cho quả khá nhiều suốt bốn mùa (trồng ngoài trời trong thời tiết ôn hòa và trồng trong nhà ở các vùng lạnh hơn). Nhờ cả hai đặc điểm này, loại dâu quanh năm là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn có dâu ăn cả năm.
  • Dâu cho quả vào tháng sáu. Loại này sẽ cho nhiều quả vào đầu mùa hè hoặc giữa mùa hè, tùy vào thời gian trồng (khoảng 2 tháng sau khi trồng là đến mùa thu hoạch). Nên mua loại này nếu bạn muốn tìm loại dâu dùng để chế biến và/hoặc đông lạnh.
  • Dâu trung tính: Loại dâu này cũng ra quả suốt năm tương tự như dâu quanh năm nhưng cho ít quả hơn. Đây là loại dâu lý tưởng nếu bạn muốn ăn dâu tươi mới hái.
  • Dâu núi: Đây là loại dâu kích cỡ rất nhỏ. Loại dâu này tuy quả nhỏ nhưng hương vị rất đậm đà, do đó rất lý tưởng cho việc làm mứt.

 2. Tìm cây. Hầu hết các trung tâm làm vườn có rất nhiều cây dâu, nhưng nếu muốn một loại đặc biệt nào đó, có thể bạn cần phải tìm trên mạng hoặc đặt mua. Các lời khuyên ở trung tâm làm vườn bao giờ cũng có ích để giúp bạn biết loại nào thích hợp nhất với điều kiện nơi bạn ở.
  • Tốt nhất là nên mua cây vào đúng thời điểm định trồng dưới đất hoặc trong chậu. Nếu bạn để cây dâu trong chậu mua từ vườn ươm về quá lâu, rễ cây có thể bị bó chặt, không khỏe mạnh và không đủ sức sống để phát triển khi được trồng lại.
 3. Luôn kiểm tra các cây dâu định mua để tìm dấu hiệu không khỏe mạnh. Cây dâu phải có lá xanh tốt, không có dấu vết, không chọn cây có viền lá chuyển màu nâu hoặc đầu lá héo úa. Rễ cây phải nhiều và có màu thật sáng.
  • Cân nhắc mua loại dâu kháng bệnh. Mặc dù có thể đắt hơn, nhưng các loại dâu này nổi tiếng là kháng được nhiều loại nấm bệnh mà cây dâu thường mắc phải.
 4. Quyết định vị trí trồng dâu. Dâu tây có thể sinh trưởng tốt khi được trồng trên đất vườn và trong chậu, miễn là được đáp ứng nhu cầu đất và phân bón. Bạn cần tính đến không gian và nhiệt độ trong vùng. Ví dụ, nếu muốn trồng loại dâu quanh năm trong vùng khí hậu lạnh, bạn nên cân nhắc trồng trong chậu để có thể dễ dàng di chuyển vào nhà và ra ngoài trời vào các mùa khác nhau trong năm.
  • Dâu tây có thể sinh trưởng trong mọi loại khí hậu, nhưng tốt nhất là trong vùng nhiệt đới.

Cấu tạo cây dâu tây[sửa]

 1. Hiểu rằng dâu tây mọc từ chỏm cây. Bộ phận này trông như gốc cây, ngay phía trên nơi rễ bắt đầu mọc ra. Khi trồng cây, phần này không được phủ đất lên, cả khi trồng xuống đất ngoài vườn hay trồng trong chậu. Tuy nhiên bạn cũng không nên để chỏm cây quá trống trải – luôn phải kiểm tra để đảm bảo chỏm cây nằm sát ngay trên mặt đất.
 2. Lưu ý rằng bạn sẽ thấy các hạt dâu nằm bên ngoài quả dâu. Vị trí này tương đối lạ, nhưng đó là đặc điểm thú vị của quả dâu. Nếu bạn muốn trồng dâu từ hạt, phần tiếp theo dưới đây có thể sẽ giúp ích:
  • Hiểu rằng việc trồng dâu từ hạt khá cầu kỳ, hơn nữa có thể phải mất một năm cây mới cho quả.

Trồng dâu tây trong vườn[sửa]

 1. Trồng đúng thời điểm. Điều này tùy thuộc vào loại dâu được chọn, do đó bạn cần đọc hướng dẫn hoặc hỏi lời khuyên của người bán cây.[1]
  • Các loại dâu cho quả to nên trồng vào mùa hè là tốt nhất, chậm nhất là vào tháng thứ hai của mùa hè, trước nửa tháng cuối cùng của mùa hè.
  • Dâu tây núi tốt nhất nên trồng vào tháng thứ hai và tháng thứ ba của mùa xuân.
  • Dâu quanh năm nên trồng vào mùa thu thay vì mùa đông, như vậy cây sẽ có thêm thời gian để làm quen với vùng đất mới và phát triển hệ thống rễ khỏe mạnh.(Thời gian trồng này thích hợp cho các khu vườn trong vùng khí hậu ôn đới).
 2. Chọn nơi ấm áp và có ánh nắng. Dâu tây ưa các khu vực có nhiều ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, không bị rợp bóng. Chúng cũng cần ở nơi ít gió. Cây dâu cũng cho quả khi được trồng ở nơi rợp bóng nắng một phần, nhưng sẽ không bao giờ sai quả bằng cây dâu được trồng ở nơi có ánh nắng toàn phần.
 3. Đào xới đất thật kỹ. Bón thêm phân trộn để bổ sung dinh dưỡng cho đất, đồng thời nhổ hết cỏ dại, kể cả gốc cỏ.
  • Dâu tây ưa đất màu mỡ. Nếu đất trồng là đất sét chặt hoặc đất cát khô cằn, bạn cần bón thêm các chất hữu cơ đã phân hủy kỹ. Đắp một lớp phủ lên đất sau khi trồng để bảo vệ bề mặt đất và giữ cho dâu được sạch.
  • Nếu đất có tính a-xít cao, bạn cần bón khoảng 3/4 cốc dolomite cho mỗi mét vuông đất để chuẩn bị chất dinh dưỡng cho cây trước khi trồng.
 4. Lấy cây ra khỏi chậu của cửa hàng. Cho bầu rễ cây vào xô nước và ngâm khoảng một tiếng. Điều này là để giúp cây đỡ bị sốc khi chuyển từ chậu xuống đất và đảm bảo độ ẩm của rễ.
 5. Đào hốc trong đất. Đặt cây dâu vào hốc, để chỏm cây bên trên mặt đất.
 6. Nén đất chặt và nhẹ nhàng xung quanh gốc cây.
 7. Tiếp tục trồng cây khác theo cách tương tự nếu có. Mỗi cây nên cách nhau khoảng 35-40 cm. Nếu trồng thành hàng, bạn cần giữ khoảng cách giữa các cây dâu khoảng 90 cm.
 8. Tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều – bộ rễ nông của cây dâu cần nước khi thời tiết nóng nhưng không chịu được nước úng. Bạn cần tránh để đất khô kiệt, và cũng không cho cây tắm bùn! Thời điểm để tưới đẫm nước là khi đất khô đến khoảng 1 cm bên dưới (chọc ngón tay vào đất để kiểm tra).
  • Tưới nước vào gốc cây. Không tưới lên quả vì như vậy có thể khiến quả bị thối rữa.
 9. Dùng dung dịch phân bón để bổ sung chất dinh dưỡng. Chọn loại phân bón thích hợp cho cây dâu tây.
  • Cây dâu được bón phân hòa tan trong nước có hàm lượng ni-tơ cao sẽ chỉ ra nhiều lá mà không tập trung cho quả. Bạn nên hạn chế bón phân nếu dùng loại phân bón này.
 10. Ngắt những bông hoa đầu tiên. Loại bỏ những bông hoa ra đợt đầu tiên để tạo cơ hội cho cây dâu phát triển mạnh hơn và ra rễ khỏe hơn. Để lại những bông hoa ra đợt sau để chúng tiếp tục phát triển.
  • Các thân nhánh cũng nên được loại bỏ. Bạn sẽ thấy thân nhánh bắt đầu mọc ra trong vòng một tháng sau khi trồng. Thân nhánh rút đi chất dinh dưỡng của cây, do đó bạn cần kiểm soát chúng cho đến khi cây cứng cáp. Sau đó bạn có thể để một thân nhánh phát triển thành những cây mới nếu trồng dâu trong vườn. Tuy nhiên đừng bao giờ để lại hơn một thân nhánh cùng lúc; vì như vậy cây sẽ yếu đi, đồng thời các chất dinh dưỡng sẽ dồn vào việc phát triển cây thay vì kết quả.
 11. Thường xuyên kiểm tra. Những quả dâu xanh nhỏ xíu là dấu hiệu đầu tiên cho thấy hoa dâu đã kết thành quả. Chúng sẽ tiếp tục phát triển và chuyển sang màu đỏ khi chín.
  • Có thể bạn cần phải đối phó với lũ chim. Chim cũng rất thích ăn dâu, và nếu phát hiện những quả dâu bị chim mổ, bạn sẽ phải che chắn. Bạn có thể dùng lưới khít làm vườn trùm lên cây dâu; lưới sẽ giúp ngăn chặn lũ chim vào lấy trộm dâu. Một lựa chọn khác là chia sẻ với chúng. Nếu lũ chim không quá tham lam, bạn có thể để lại cho chúng một ít; cách này thường có hiệu quả nhất đối với loài chim thường sợ những nhân tố như mèo, tiếng động hoặc ánh sáng chói của các đĩa CD treo cao.
 12. Thu hoạch dâu. Khi toàn bộ dâu đã chuyển sang màu đỏ là đã đến lúc thu hoạch. Đem tô hoặc rổ vào vườn và hái trực tiếp từ các bụi dâu. Nhớ hái sao cho quả dâu vẫn còn cuống; bạn chỉ nên ngắt cuống khi ăn hoặc khi chế biến.
  • Nhẹ nhàng rửa nhanh dâu vừa hái bằng nước lạnh trước khi ăn.
 13. Tiếp tục nuôi dưỡng cây. Cây dâu khá cứng cáp, chúng sẽ tiếp tục cho quả hàng năm trong ít nhất 5 năm trước khi phải thay thế cây khác. Khi qua mùa đông ở các vùng ôn đới, bạn cần dọn cỏ dại, rơm, lớp phủ, v.v… và để cho cây mọc tự do. Ở nơi có tuyết, bạn hãy dùng chậu để trồng dâu và đem vào nhà.
  • Cân nhắc thay thế các cây dâu sau mỗi hai năm nếu cây có vấn đề về virus làm hại. Loại bỏ hết những cây cũ và đem về đợt cây mới không có virus.

Trồng dâu tây trong chậu[sửa]

Cây dâu có rễ nông, do đó chúng rất dễ trồng trong chậu, cả ở trong nhà và ngoài trời. Bạn có thể đặt chậu dâu tây ngoài ban công, ở sân trong nhà hoặc trong phòng ngay trước cửa sổ có ánh nắng chiếu vào. Mặc dù bạn có thể trồng dâu tây trong chậu vào bất cứ thời gian nào trong năm, nhưng tốt nhất vẫn nên trồng vào mùa xuân nếu bạn định để cây trong nhà và cả ngoài trời.

 1. Chọn chậu trồng cây có nhiều lỗ. Bạn có thể mua chậu chuyên trồng dâu có nhiều lỗ hở, nhưng điều này thực sự cũng không cần thiết; dâu tây có thể sinh trưởng và cho quả khi trồng trong bất kỳ loại chậu nào với đất tốt và đủ ánh sáng.
  • Đặt một ít mảnh vỡ đất nung hoặc sỏi đá vào đáy chậu để giúp đất thoát nước tốt.
 2. Đổ đất đầy hai phần ba chậu. Chậu trồng dâu phải có đường kính ít nhất 45 cm. Tuy cây dâu có bộ rễ nông, nhưng bạn cần dành không gian cho thân nhánh vươn ra.
  • Dâu tây phát triển tốt trong đất có độ pH từ 5.3 đến 6.5, do đó bạn cần chọn đất có tỷ lệ này. Bạn cũng nên bổ sung dinh dưỡng vào đất trồng cây bằng cách bón phân trộn vào chậu mỗi tháng một lần.
  • Nếu trồng dâu trong bình cao, hẹp và không tráng men, bạn hãy cho rêu than bùn đầy 1/4 bình trước khi thêm đất vào để tăng khả năng giữ ẩm của bình.
  • Nếu trồng dâu trong giỏ treo, bạn cần lót giỏ bằng rêu sphagnum và dùng đất than bùn. Cũng như trên, điều này là để giữ ẩm cho cây. Rêu sphagnum cũng sẽ cho phép cây mọc vươn ra ngoài chậu trông rất đẹp.
 3. Tưới nước vào đất cho đến khi thấy nước chảy ra dưới đáy chậu. Sau đó nắm 5 hoặc 6 nắm đất cao khoảng 2,5 cm. Đặt các nắm đất cách nhau ít nhất 15 cm để các thân nhánh có không gian để bò. Các nắm đất nên có đường kính không lớn hơn 7,5 cm.
 4. Nhẹ nhàng nhấc cây dâu ra khỏi chậu của vườn ươm. Có thể bạn phải dùng kéo cắt chậu nếu thấy quá chặt. Cẩn thận dùng ngón tay tách bộ rễ mỏng manh ra và lắc cho đất rơi bớt.
 5. Đổ nước vào xô. Ngâm rễ cây dâu trong xô nước khoảng một tiếng để rễ hút đủ nước giữ ẩm cho cây.
 6. Lấy cây ra khỏi xô nước và đặt mỗi cây lên một nắm đất. Sắp xếp bộ rễ sao cho chúng phủ xuống xung quanh các nắm đất.
 7. Đổ thêm đất cao đến chỏm cây. Các nhánh cây sẽ mọc ra từ chỏm cây, vì vậy bạn đừng chôn nó dưới đất.
 8. Tưới cây cẩn thận. Tiếp tục tưới nước nhẹ nhàng cho đến khi nước bắt đầu thoát ra khỏi chậu. (Cho thêm đất nếu cần – khi được tưới đẫm nước, các túi khí trong đất sẽ xẹp xuống và bề mặt đất sẽ thấp xuống.)
  • Dùng bình tưới có đầu hoa sen để tránh xói mòn đất.
 9. Hoàn thành. Bây giờ bạn có thể đặt chậu cây ngoài trời (treo lên hoặc đặt trên mặt đất), hoặc để ở chỗ ấm áp và có ánh nắng trong nhà.
 10. Thu hoạch đúng thời điểm. Bạn có thể chờ để có thêm nhiều quả chín hoặc ăn ngay khi chúng vừa chín. Số lượng quả mà bạn thu hoạch được tùy thuộc vào số lượng cây trồng và kích cỡ chậu.

Trồng dâu từ hạt[sửa]

Thông thường cây dâu được trồng bằng cây con, nhưng bạn cũng có thể trồng từ hạt.

 1. Mua hạt giống từ vườn ươm hoặc từ các nguồn cung cấp trên mạng.
 2. Đổ đất vào chậu và tưới nước cẩn thận.
 3. Dùng ngón tay chọc các lỗ sâu khoảng 0,6 cm trong đất, cách nhau khoảng 15 cm.
 4. Đặt vào mỗi lỗ 3 hạt dâu. Hạt dâu rất nhỏ, nhiều người phải dùng nhíp để chuyển hạt từ gói hạt giống xuống đất.
 5. Phủ đất lên hạt. Đắp đất lên từng lỗ đã gieo hạt. Bạn chỉ cần dùng ngón tay ấn lên đất. Đừng ấn quá mạnh, vì như vậy có thể khiến đất bị nén chặt và các hạt dâu sẽ khó mọc lên.
 6. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng chậu. Điều này giúp giữ độ ẩm khi các hạt nảy mầm.
 7. Đặt chậu cây đã gieo hạt vào nơi có ánh nắng. Vị trí ấm áp và nhiều ánh sáng sẽ có lợi cho cây dâu. Đặt chậu cây gần lò sưởi hoặc các nguồn nhiệt khác trong suốt mùa đông.
 8. Tưới nước cho hạt. Giữ đất ẩm nhưng không ướt sũng. Kiểm tra hàng ngày để đảm bảo đất không bị khô kiệt.
 9. Tháo lớp màng bọc ra khi các hạt bắt đầu đâm chồi. Khi các cây con chạm đến mặt màng bọc, chúng cần không gian để tiếp tục phát triển, vì vậy bạn phải tháo lớp màng bọc ra. Đất sẽ khô nhanh hơn khi không được che phủ, do đó bạn cần kiểm tra hàng ngày.
 10. Tách các cây dâu cho thưa ra sau khi các hạt đã đâm chồi. Bạn có thể nhặt hoặc cắt bỏ các cây nhỏ nhất. Các cây còn lại nên để cách nhau khoảng 15 cm.

Trồng dâu từ thân nhánh (giâm cành)[sửa]

Thân nhánh là các chồi cây đâm ra từ thân chính của cây – mục đích của chúng là tạo thành các cây mới nếu gặp điều kiện thuận lợi. Bạn có thể dùng các thân nhánh này để trồng những cây dâu mới cho mùa sau.

 1. Đổ đất đầy chậu. Đặt chậu đất bên cạnh cây dâu đang mọc thân nhánh.
 2. Nhặt thân nhánh của cây và ấn xuống đất trong chậu. Không cắt ra khỏi thân chính và chỉ phủ đất lên một phần thân nhánh – đầu bên kia cần phải trồi ra khỏi chậu để giữ cân bằng.
 3. Để nguyên như vậy khoảng một tháng. Tưới nước cho thân nhánh và cây mẹ trong suốt thời gian này để giữ độ ẩm trong đất và kích thích rễ phát triển.
 4. Tách thân nhánh ra khỏi cây mẹ. Sau một tháng, tách thân nhánh ra khỏi cây mẹ, dùng kéo cắt cây đã sát trùng để tránh lây bệnh cho cây tại chỗ cắt.

Lịch trồng dâu trong năm[sửa]

Sau đây là lời khuyên cơ bản về cách chăm sóc dâu trong năm. Bạn cần phải điều chỉnh tùy theo loại dâu, và nếu sống ở Nam bán cầu, bạn phải đổi ngược lại các tháng trong năm:

 • Đầu đông (tháng mười hai – tháng một): nhổ có dại xung quanh các cây dâu, loại bỏ hết những thứ có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Kiểm tra xem có cần phải che phủ cây không.
 • Cuối đông (tháng một - tháng hai): Đây là khoảng thời gian gieo hạt trong chậu đặt trong nhà.
 • Đầu xuân (tháng ba – tháng tư): Chuẩn bị đất để trồng các cây dâu mới. Bón phân cho các cây dâu đang trồng.
 • Cuối xuân (tháng tư – tháng năm): Trồng các cây dâu cho quả sớm; có thể cần che phủ các cây này nếu vẫn còn sương giá, tuy nhiên cũng cần bỏ lớp phủ ra để giúp cây thụ phấn trong những ngày ấm áp. Vào khoảng cuối tháng tư là thời gian trồng những cây dâu ra quả giữa mùa hoặc cuối mùa. Loại bỏ các thân nhánh và các bông hoa ra đợt đầu tiên. Áp dụng biện pháp ngăn chặn chim ăn quả.
 • Đầu hè (tháng sáu – tháng bảy): Đắp lớp phủ xung quanh gốc cây dâu. Tưới nhiều nước và phòng chống chim. Kiểm tra bệnh và loại bỏ các cây có vẻ không khỏe mạnh. Thu hoạch các cây dâu cho quả sớm. Giâm cành những cây dâu mới.
 • Cuối hè (tháng bảy – tháng tám): Tiếp tục tưới nước và giâm cành. Thu hoạch những cây cho quả giữa mùa, cuối mùa và dâu quanh năm. Làm mứt.
 • Đầu thu (tháng chín – tháng 10): Cắt bớt những cành già hoặc mọc lộn xộn. Bón phân cho mùa đông. Thu hoạch các cây dâu vẫn tiếp tục cho quả (thường là loại dâu quanh năm).
 • Cuối thu (tháng mười – tháng mười một): Sắp xếp lại các cây quanh năm để sẵn sàng cho qua mùa đông.

Lời khuyên[sửa]

 • Mặc dù ý tưởng trồng dâu từ hạt của quả dâu bạn có nghe có vẻ hay, nhưng có khả năng rất cao là những cây dâu này sẽ ra quả nhỏ và chua hơn, không ngon lành như quả gốc. Tốt nhất là nên mua hạt ở cửa hàng nếu bạn muốn trồng dâu từ hạt. Tuy nhiên nếu không ngại tốn công sức thì bạn cứ trồng thử xem sao.
 • Thêm một nhúm bã cà phê vào đất để tăng mức ni-tơ; thêm bã cà phê nếu thấy lá cây nhạt màu.
 • Cây dâu có thể tự thụ phấn nếu cần thiết. Tuy nhiên ong sẽ giúp đảm bảo khả năng thụ phấn cao hơn và các quả dâu có thể phát triển đầy đặn hơn nhờ ong.
 • Phân bón tan chậm có lợi cho hầu hết các loại dâu; bạn có thể mua đất trồng cây trong chậu có trộn sẵn phân bón hoặc mua phân bón riêng và cho thêm vào đất.
 • Chim cũng thích ăn dâu như bạn vậy. Nếu những người bạn có lông vũ này kéo đến ăn trộm dâu, bạn cần phủ lưới lên cây hoặc cẩn thận gắn lưới mắt cáo bên trên chậu cây thành hình vòm hoặc hình chuông, cố gắng tránh không gò bó cây.
 • Thu hoạch dâu ngay khi chín; các quả dâu nằm trên mặt đất quá lâu sẽ bị thối rữa.
 • Đảm bảo chậu trồng cây phải đủ rộng. Nếu thấy rễ cây đâm ra khỏi lỗ thoát nước dưới đáy chậu, bạn cần phải chuyển cây sang “nhà” lớn hơn.
 • Nếu trồng dâu trong giỏ treo hoặc trong chậu, bạn cần xoay giỏ hoặc chậu thường xuyên để phần cây phía sau nhận đủ ánh sáng.
 • Hầu hết các cây dâu sẽ ngừng cho quả sau 4-6 năm. Thời gian cây dâu không còn cho quả tùy thuộc và loại cây. Bạn nên loại bỏ khi thấy chúng có vẻ cằn cỗi và không còn cho quả như mong đợi.
 • Nếu muốn trồng dâu thủy canh, bạn có thể tìm các bài đọc của wikiHow để biết thêm chi tiết.
 • Quả dâu khi chín cũng không nhất định chuyển thành màu đỏ. Cách tốt nhất để biết độ chín là nếm thử. Khi quả chắc và ngọt là đã sẵn sàng thu hoạch.

Cảnh báo[sửa]

 • Cây dâu thường nhiễm nhiều loại bệnh, bao gồm bệnh do virus và thối rữa. Đôi khi bạn có thể cứu được cây bằng các biện pháp đúng và nhanh, nhưng đa phần cách tốt nhất vẫn là loại bỏ và trồng đợt cây mới. Các bệnh do nấm phổ biến gồm bệnh botrytis và bệnh đốm lá, trong khi bệnh mốc bột cũng là một vấn đề khác của cây dâu. Hỏi trung tâm ươm cây về cách chữa hoặc tìm hiểu một số giải pháp tự nhiên.
 • Bạn rất dễ tưới quá nhiều cho cây dâu trồng trong chậu. Đừng nản nếu cây dâu của bạn không sống được. Chỉ cần mua cây mới và thử trồng lại vào năm sau!

Những thứ bạn cần[sửa]

 • Chậu trồng cây hoặc giỏ treo
 • Cây con hoặc hạt dâu
 • Đất trồng cây trong chậu
 • Phân bón tan chậm
 • Màng bọc thực phẩm (nếu trồng dâu từ hạt)
 • Lưới bảo vệ dâu

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

 1. Christine Recht, Success with Soft Fruits, p. 42, (2000), ISBN 0-86411-962-3