Trồng nho

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nho là một loại quả có thể sử dụng cho nhiều mục đích như làm rượu vang, cho vào bánh nướng, làm nho khô và ăn quả tươi. Do có thể trồng được ở nhiều vùng trên trái đất, nho là một loại cây tuyệt vời để bổ sung cho bất cứ khu vườn nào.

Các bước[sửa]

Chuẩn bị trồng[sửa]

 1. Chọn loại nho. Cũng như bất cứ loại cây nào, có những loại nho khác nhau sinh trưởng tốt ở những vùng khác nhau, cho các hương vị và hình dạng khác nhau. Có ba loại nho chính: nho Mỹ, nho châu Âu và nho Muscadine. Nho Mỹ sinh trưởng tốt nhất trong vùng khí hậu ấm áp và nhiều ánh nắng mặt trời như vùng trung California. Nho châu Âu phổ biến ở châu Âu và các vùng phía Bắc Hoa Kỳ, và nho Muscadine thường tìm thấy ở miền nam Hoa Kỳ.
  • Mỗi loại nho chính lại có nhiều giống nho để lựa chọn, mỗi giống có hương vị, màu sắc, kết cấu và kích cỡ riêng biệt. Bạn có thể đến các vườm ươm ở địa phương để tìm giống nho thích hợp với nhu cầu và môi trường của bạn.
  • Chọn cây nho 1 năm tuổi, trông khỏe và chắc. Nếu có thể, bạn hãy yêu cầu có giấy chứng nhận cây không mắc virus dể đảm bảo cây tiếp tục phát triển khỏe mạnh.[1]
  • Tìm những cây có bộ rễ phát triển đều và các nhánh cây đối xứng.
 2. Chuẩn bị các cành nho. Nếu có một cây nho khác muốn nhân giống, bạn có thể lấy các đoạn cắt ra từ cành nho và trồng vào vị trí mới. Để trồng nho từ các cành nho, bạn hãy cắt các đoạn trực tiếp từ các cành nho hoặc từ bụi cây vừa được tỉa. Đảm bảo đoạn cây phải dài đủ 3 mắt (mắt trông giống như những cục u). Đầu dưới của đoạn cây cần cắt chéo góc khoảng 45 độ, cách một khoảng 0,6-2,4 cm bên trên mắt.
  • Khi trồng các cành nho, bạn nên trồng càng nhiều cành và nhiều vị trí khác nhau càng tốt để tăng cơ hội thành công. Các đoạn cây thừa có thể đem cho.
 3. Chọn địa điểm thích hợp. Nho là loài cây lâu năm, có thể sống đến 50-100 năm. Do đó bạn cần đảm bảo vị trí được chọn phải là nơi cố định, có nhiều không gian cho các dây nho phát triển. Nho sinh trưởng tốt ở các vùng đồi dốc, nhiều ánh nắng và dễ thoát nước. Nếu có thể, bạn nên trồng nho ở sườn dốc hướng nam, trên khoảng đất trống, không có các loài cây to mọc.
  • Ở vùng lạnh, bạn cần đảm bảo trồng nho ở khu vực có ánh nắng, tốt nhất là hướng nam. Vị trí hướng nam có thể ngăn ngừa cây nho khỏi bị chết cóng vì sương giá. Bạn cũng cần tránh “các túi sương giá” như ở những vùng trũng hoặc dưới chân dốc, nơi sương giá có thể đọng lại phá hoại mùa màng.
  • Nếu bạn sống ở nam bán cầu, sườn đồi hướng bắc là nơi có nhiều ánh nắng hơn.
 4. Chuẩn bị đất. Nho là loài cây khá kén đất, do đó bạn cần đảm bảo dùng loại đất thích hợp. Sử dụng đất lẫn chút đá sỏi hoặc cát, với độ pH trên 7. Cải tạo đất để thoát nước tốt hơn nếu cần thiết, vì bộ rễ bị úng nước không thể giúp cây nho khỏe mạnh và phát triển tốt.
  • Để có kết quả tốt nhất, bạn có thể lấy mẫu đất gửi đến văn phòng khuyến nông để kiểm nghiệm đất toàn diện. Kiểm nghiệm này thường có chi phí thấp hoặc miễn phí. Nếu không có điều kiện, bạn hãy thử độ pH của đất bằng bộ thử tại nhà và bổ sung thêm phân bón giúp điều chỉnh độ pH nếu cần.
  • Mặc dù nghe có vẻ nghịch lý, nhưng cây nho không ưa đất màu mỡ. Nếu có thể, bạn nên tránh trồng nho trên đất bón nhiều phân, và làm theo khuyến nghị sau khi có kết quả kiểm nghiệm đất hoặc theo lời khuyên của những người trồng nho có kinh nghiệm.[2]
 5. Chuẩn bị giàn cho cây nho. Nho là loài cây mọc lên cao dựa vào giàn chống đỡ. Nếu không trồng nho dọc theo hàng rào hoặc các cấu trúc khác, bạn hãy mua giàn hoặc tự làm giàn để các dây nho leo lên.Thông thường đó là giàn gỗ với các miếng ván đan vào nhau để các dây nho bao bọc xung quanh, cung cấp một hệ thống chống đỡ vững chắc.
  • Bạn có thể mua rào mắt cáo bằng gỗ hoặc dây thép và gắn vào các cọc hàng rào để làm giàn tự tạo đơn giản nếu bạn không có điều kiện hoặc không thể mua hay tự làm giàn kiểu như trên.
  • Không dùng cọc riêng lẻ (giống như cọc chống cho cây cà chua) vì nó không đủ sức chống đỡ cho các dây nho khi chúng bắt đầu phát triển.
 6. Biết về thời gian trồng. Chờ đến khi không còn sương giá vào cuối đông hoặc đầu xuân. Đây cũng là thời gian thích hợp để tỉa cành trong những năm sắp tới. Liên hệ với dịch vụ khuyến nông để được cung cấp lịch thời vụ chính xác.

Trồng cây nho[sửa]

 1. Trồng cây nho. Tùy vào giống nho, mỗi giống cần có không gian khác nhau. Với nho Mỹ và nho châu Âu, mỗi cây cần trồng cách nhau 1,8 - 3 m. Giống nho Muscadine đòi hỏi nhiều không gian hơn, mỗi cây phải trồng cách nhau khoảng 5 m. Trồng các cành nho trong rãnh sâu, phủ kín phần gốc đến đoạn giữa chồi cây. Phần đầu chồi cây chỉ vừa đủ nhô lên khỏi mặt đất. Ấn chặt đất xung quanh các cây nho vừa trồng.
  • Độ sâu cắm các cành nho tùy thuộc vào độ tuổi và kích thước của từng cây. Không cắm cành nho sâu hơn chồi cây, nhưng phải đảm bảo bộ rễ được phủ kín hoàn toàn trong đất.
 2. Tưới nước vừa đủ. Cây nho không chịu tưới nhiều nước hoặc mưa lớn, do đó sau đợt tưới đầu tiên, bạn chỉ cần tưới ở mức tối thiểu. Tưới sát vào gốc cây để phần lớn nước được rễ hấp thu mà không bị bay hơi dưới ánh nắng mặt trời. Nếu ờ khu vực ít mưa, bạn nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trực tiếp vào các gốc cây để cây nho có thể đều đặn nhận được từng lượng nước nhỏ.[3]
 3. Tỉa cành nho. Trong năm đầu tiên, bạn không nên để quả nho phát triển hoàn toàn, vì sức nặng của những quả nho này có thể làm hại các cành non. Cắt hết mọi quả nho và các dây nho, chỉ để lại cành khỏe nhất mọc ra từ thân. Việc tỉa cành trong những năm sau cần tuân theo lịch thời vụ ở địa phương, mỗi năm cắt đi khoảng 90% các cành mới mọc ra từ các cây nho cũ.
 4. Tỉa cành nho trong thời kỳ ngủ đông. Luôn luôn cắt tỉa khi cây nho ngủ đông. Nếu không, các cành nho sẽ chảy nhựa và mất sức sống. Công việc này thường được thực hiện vào cuối đông, khi thời tiết không còn lạnh và tạo ra sương giá ngoài trời.
 5. Đắp lớp phủ quanh gốc cây. Lớp phủ quanh gốc cây sẽ giúp điều hòa nhiệt độ đất, giữ nước và hạn chế cỏ dại.
 6. Sử dụng thuốc kiểm soát sâu bệnh nếu cần. Khi cây nho đã cứng cáp, có thể bạn cần sử dụng một ít thuốc kiểm soát sâu bệnh. Thường xuyên nhổ cỏ dại và dùng lưới che phủ để bảo vệ cây nho khỏi chim chóc nếu cần. Tìm hướng dẫn ở các câu lạc bộ làm vườn hoặc tổ chức khuyến nông về cách diệt trừ sâu bướm hại nho (vine moth). Vine moth là một trong số ít sâu bệnh có thể tàn phá cây nho.
  • Đảm bảo trồng nho ở nơi không khí lưu thông tốt để phòng bệnh nấm trắng (powdery mildew).
  • Rệp (aphid) có thể là một vấn đề với cây nho; bọ rùa là một loài thiên địch trừ rệp mà không làm hại nho.
 7. Thu hoạch nho đúng lúc. Trong 1-3 năm đầu, cây nho sẽ khó có khả năng cho quả khỏe mạnh và ăn được. Khi cây bắt đầu cho quả, bạn có thể thử bằng cách hái vài quả từ các vị trí khác nhau và nếm thử. Nếu thấy ngọt, bạn hãy bắt đầu hái vì khi đó là nho đã sẵn sàng cho bạn thu hoạch và thưởng thức.
  • Nho sẽ không chín thêm sau khi hái (không như nhiều loại quả khác), vì vậy bạn cần đảm bảo không hái khi nho còn chưa chín.
  • Màu sắc và kích thước của quả nho chưa hẳn là dấu hiệu cho thấy quả đã chín. Bạn chỉ biết chắc chắn nho đã chín sau khi hái và nếm thử.[3]

Lời khuyên[sửa]

 • Nếu có câu hỏi nào về quá trình sinh trưởng của cây nho, bạn có thể tham khảo tổ chức khuyến nông ở địa phương.
 • Một số rượu vang làm từ nho bao gồm:
  • Merlot
  • Syrah
  • Chenin Blanc
 • Một số loại nho ăn quả được ưa chuộng gồm:
  • Nho không hạt Thompson
  • Nho đỏ Red Flame
  • Nho Concord dùng làm thạch

Nguồn và Trích dẫn[sửa]