Bắt đầu chế độ ăn kiêng giải độc

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Ăn kiêng giải độc, điển hình là việc hạn chế các thức ăn đặc, đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không có bằng chứng về việc nó sẽ giúp giải độc cho cơ thể như quảng cáo.[1] Dù chúng giúp bạn giảm cân một cách nhanh chóng, chúng cũng làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến cho bạn tăng cân trở lại trong dài hạn.[2] Giảm cân giải độc có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, người có bệnh tim mạch hoặc thận mãn tính, hoặc những người có hệ miễn dịch yếu.[1] Tuy nhiên, đối với một số người, đây là một cách hay để bắt đầu lại chế độ ăn của họ dựa trên một vài lưu ý cho sức khỏe.

Các bước[sửa]

Chọn hình thức giải độc[sửa]

 1. Hãy tham vấn bác sĩ. Được một chuyên gia y tế được huấn luyện tư vấn cho bạn về phương án giải độc phù hợp nhất đối với các nhu cầu của bạn là rất quan trọng. Bạn có thể có những vấn đề tiềm ẩn có thể khiến việc ăn kiêng giải độc không phù hợp với bạn. Có lẽ việc giảm cân không nên trở thành ưu tiên của bạn. Sẽ chẳng có giải pháp nào giúp tăng cường sức khỏe mà phù hợp với tất cả mọi người.
  • Một chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận là một nguồn thông tin đáng tin cậy về các hình thức ăn kiêng phù hợp với bạn. Chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận là những chuyên gia được đào tạo và cấp chứng chỉ trong lĩnh vực dinh dưỡng.[3]
 2. Thử chế độ ăn kiêng bằng nước quả. Chế độ ăn kiêng bằng nước quả là hình thức giải độc phổ biến nhất. Hấp thụ nước quả giúp bạn có đủ chất dinh dưỡng ngay cả khi hạn chế tiêu thụ thức ăn rắn. Một phần mục tiêu của chế độ ăn kiêng bằng nước quả là giúp hấp thụ nhiều loại chất dinh dưỡng. Hãy nghiên cứu các công thức nước quả gồm nhiều loại hoa quả và rau củ.
  • Khi ăn kiêng bằng nước quả bạn sẽ không nhận được một vài chất dinh dưỡng quan trọng như chất đạm. Bạn nên giới hạn việc áp dụng chế độ ăn kiêng bằng nước quả không quá ba ngày. Nếu ăn kiêng trong thời gian dài hơn, bạn nên xem xét chế độ dinh dưỡng bao gồm các chất dinh dưỡng khác.
  • Vì hoa quả có chứa nhiều đường, chế độ ăn kiêng bằng nước quả không phải là cách tuyệt vời để giảm cân. Tuy nhiên việc áp dụng chế độ giảm cân bằng nước quả trong thời gian ngắn sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng mà bạn có thể thiếu.[4]
 3. Thử Phương pháp tẩy độc cơ thể. Phương pháp tẩy độc cơ thể là chế độ ăn kiêng giải độc chỉ hấp thụ chất lỏng kéo dài 10 ngày. Cơ bản nhất là hỗn hợp nước chanh, si rô cây thích (si rô lá phong) loại B (loại trung bình), và ớt. Nước chanh cung cấp vitamin, si rô cây thích cung cấp calo, và ớt làm sạch hệ tiêu hóa của bạn.[5]
  • Thêm vào đó, chế độ ăn kiêng này khuyến nghị bạn nên uống trà thảo mộc nhuận tràng hoặc hỗn hợp muối và nước. Cả hai thứ trên đều giúp bạn làm sạch hệ tiêu hóa.
  • Sau mười ngày đầu, bạn sẽ muốn quay lại ăn thức ăn rắn dần dần. Bắt đầu với nước quả và hoa quả, sau đó dần dần chuyển sang hoa quả tươi và rau củ. Bạn cần phải ngưng việc ăn thịt hoặc bơ sữa cho đến khi hệ tiêu hóa của bạn thích nghi với thức ăn.[6]
  • Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cân nặng giảm được khi áp dụng phương pháp tẩy độc cơ thể thường quay trở lại.[6]
 4. Thử giải độc bằng thức ăn cứng. Một vài chế độ ăn kiêng khẳng định sẽ giải độc cho cơ thể bạn bằng việc loại trừ một vài loại thực phẩm chế biến sẵn và không tốt cho sức khỏe nhất định ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Cụ thể nó bao gồm việc hấp thụ nước quả, chất đạm, và một vài loại thức ăn cứng như hoa quả tươi và rau củ. Thỉnh thoảng đây là lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn giải độc, đặc biệt là khi muốn duy trì khối lượng cơ bắp của mình. Hình thức này cho phép bạn hấp thụ toàn bộ thực phẩm, chất đạm và các chất dinh dưỡng.
  • Một vài ví dụ bao gồm “Chế độ ăn kiêng nhanh chóng trong một ngày”, “Chế độ giải độc toàn diện của bác sĩ Joshi,” và “Chế độ ăn kiêng thanh lọc cơ thể trong ba ngày.”
  • Chế độ ăn kiêng này có vẻ lành mạnh hơn trong dài hạn so với chế độ ăn kiêng bằng nước quả và Phương pháp tẩy độc cơ thể, tuy nhiên vì chúng quá khác biệt nên tác dụng của chúng cũng rất khác nhau. Hãy nghiên cứu hình thức ăn kiêng mà bạn lựa chọn và cảnh giác về độ tin cậy của nguồn thông tin.[7]

Vượt qua giai đoạn ăn kiêng giải độc[sửa]

 1. Hiểu kỳ vọng của bạn. Giải độc có thể gây ra những tác dụng phụ không dễ chịu chút nào. Sẽ chẳng ngạc nhiên nếu nó làm bạn đói cồn cào. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ bị mệt, có thể bị đau đầu, tiêu chảy và đầy hơi.
 2. Tránh các chất có cồn. Khi không có gì trong bụng, thậm chí cồn và caffeine cũng có thể gây ra các hậu quả tai hại. Bạn chắc chắn nên tránh các loại thuốc cứng. Tham khảo bác sĩ về tác động của các loại thuốc kê đơn với cơ thể bạn trong quá trình ăn kiêng.
 3. Hãy thư giãn. Các bác sĩ cảnh báo rằng bạn không nên luyện tập trong quá trình thanh lọc. Vì bạn dễ bị mệt, bạn nên lựa chọn các hoạt động giải trí nhẹ nhàng. Để vài quyển sách và đĩa phim xung quanh sẽ giúp bạn không buồn chán.[8]
 4. Chuẩn bị sẵn dụng cụ cạo lưỡi. Khi ăn kiêng, thường lưỡi bạn sẽ xuất hiện bựa lưỡi, làm lưỡi bạn đổi màu và gây ra hơi thở có mùi. Dụng cụ cạo lưỡi sẽ giúp giải quyết vấn đề này.[8]
 5. Làm quen lại với thức ăn rắn một cách từ từ. Hệ tiêu hóa của bạn có thể gặp khó khăn khi tiêu hóa thức ăn rắn sau quá trình giải độc. Trong vài ngày đầu hãy trung thành với với khẩu phần nhỏ có rau củ, súp và hạt quả. Làm quen với hoa quả trước rồi đến thức ăn có ít đạm như cá, phô mai, và trứng sau từ bốn đến năm ngày. Nhai chậm khi ăn.
  • Ăn kiêng giải độc gấp đôi chế độ ăn uống loại trừ, do vậy sử dụng những điều này như lợi thế bằng cách làm quen lại với thực phẩm một cách từ từ, như vậy bạn có thể xác định tác động của từng loại thực phẩm tới cơ thể mình. Ví dụ, bạn có thể sẽ nhận ra rằng khi sử dụng lại các sản phẩm bơ sữa, bạn hay bị đau bụng.

Lời khuyên[sửa]

 • Ngừng Ăn vặt một cách từ từ. Những thay đổi nhanh chóng và vội vã có thể làm bạn khó chịu.

Cảnh báo[sửa]

 • Không ăn kiêng giải độc khi bạn đang ốm. Nó sẽ tăng mệt mỏi và làm chậm quá trình hồi phục.
 • Tham vấn bác sĩ trước khi giải độc.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]