Bệnh thối gốc thân (hại bắp)

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bệnh thối gốc thân hại bắp được gây ra do nấm Pythium aphanidermatum.

Bệnh có tên tiếng Anh là Pythium stalk rot.

Lịch sử, phân bố, thiệt hại

Bệnh có mặt ở khắp nơi trồng bắp trên thế giới. Đây là bệnh chỉ gây hại nghiêm trọng khi ruộng bắp trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao, thường xuyên bị ngập úng.

Bệnh ít quan trọng ở vành đai bắp của Hoa Kỳ, nhưng gây hại khá nặng ở Trung Quốc và các nước nhiệt đới khác. Mầm bệnh có phổ ký chủ rộng.

Triệu chứng và tác nhân gây bệnh

Bệnh xảy ra ở phần lóng thân sát trên mặt đất. Vết bệnh có màu nâu nhạt, mềm nhũn nước và thường bị giới hạn trong một lóng thân. Về sau, lóng thân này trở nên mềm nhũn và sậm màu, thường bị xoăn lại và nhăn nhúm trước khi cây đổ ngã. Sau đó, gốc thối và cây ngã gục. Cây bị đổ ngã nhanh hơn các bệnh thối thân khác.

Các triệu chứng của bệnh này gần giống như bệnh thối thân (bacterial stalk rot) do vi khuẩn Pseudomonas lapsa.

Pythium aphanidermatum có khả năng sống hoại sinh trong đất, nhất là ở đất có thành phần cơ giới nặng. Từ đất, nấm xâm nhiễm vào rễ cây. Mầm bệnh được lan truyền từ đất.

Biện pháp phòng trị bệnh

Dùng giống kháng bệnh: trong các trắc nghiệm giống kháng bệnh, bằng phương pháp chủng bệnh nhân tạo trong nhà lưới và ngoài đồng, cho thấy các giống có mức độ nhiễm bệnh khác nhau. Một vài giống kháng bệnh đã được ghi nhận ở Ấn Độ.

Sửa soạn đất kỹ, phun thuốc Zineb, Dithane hoặc Copper Zinc vào gốc cây.

Ghi chú

Nội dung về bệnh hại thực vật trình bày ở trên được tham khảo từ giáo trình Bệnh chuyên khoa (tác giả: Võ Thanh Hoàng, Bộ môn Bảo vệ Thực vật, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Đại học Cần Thơ, năm xuất bản: không rõ).[1] Từ khi lên trang, nội dung đã được cập nhật bởi cộng đồng BVTVwiki.

Tham khảo

  1. http://www.ctu.edu.vn/colleges/agri/gtrinh/