Bệnh thối hạt và chết cây mầm (hại bắp)

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bệnh thối hạt và chết cây mầm hại bắp được gây ra do nhiều loài nấm như:

  1. Nhóm nấm trong hạt: gồm Diplodia zeae, Gibberella zeae, Fusarium verticillioides, Penicillium, Aspergillus, Helminthosporium, PythiumRhizoctonia.
  2. Nhóm nấm trong đất: gồm Fusarium, Helminthosporium, Sclerotium, Rhizoctonia, Trichoderma, Pythium, PenicilliumAspergillus.

Triệu chứng bệnh

Hạt và mầm có thể bị thối ở giai đoạn trước hoặc sau nảy mầm. Nhiều loại nấm có thể tấn công bằng hình thức ký sinh hay hoại sinh, làm mầm bị thối và chết. Giai đoạn hạt nảy mầm sẽ dễ bị nhiễm bệnh, nhất là trong điều kiện đất ẩm ướt và nhiệt độ thấp.

Cách phòng trị bệnh

Trước khi gieo trồng, cần thử hạt để kiểm tra sức khỏe hạt, bằng cách cho hạt nảy mầm trong đĩa petri có chứa môi trường thạch (agar) hoặc trong đĩa có lót vải hoặc giấy thấm nước, quan sát tình trạng nảy mầm cuả hạt và các mầm bệnh có xuất hiện trên hạt đang nảy mầm.

Chọn hạt có phẩm chất tốt: hạt già, nguyên vẹn, được phơi sấy và tồn trữ đúng cách. Khử độc hạt giống bằng thuốc Arasan, Phygon.

Dọn đất thật kỹ trước khi gieo. Dùng phân chuồng, phân rác đã hoai mục. Giữ ẩm độ đất thích hợp. Khử đất bằng thuốc Kitazin hoặc Zineb.

Ghi chú

Nội dung về bệnh hại thực vật trình bày ở trên được tham khảo từ giáo trình Bệnh chuyên khoa (tác giả: Võ Thanh Hoàng, Bộ môn Bảo vệ Thực vật, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Đại học Cần Thơ, năm xuất bản: không rõ).[1] Từ khi lên trang, nội dung đã được cập nhật bởi cộng đồng BVTVwiki.

Tham khảo

  1. http://www.ctu.edu.vn/colleges/agri/gtrinh/