Brucellosis ở cừu

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Brucelosis ở cừu.

Ovine epididymitis (Brucella ovis)

Brucella ovis gây nên những triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng ở cừu, như tổn thương cơ quan sinh dục ở cừu đực, và viêm thai ở cừu cái. Cuối cùng gây nên hậu quả chính là làm giảm khả năng sinh sản của cừu đực, gây sảy thai ở cừu cái. Bệnh đã có ở Argentina, Australia, Brasil, Canada, Chile, Pháp, Đức, Hungary, Mexico, New Zealand, Peru, Romani, Nga, CH Slovania, Bắc Phi, Tây Ban Nha, Mỹ và Uruguay, nhưng chủ yếu xuất hiện ở các nước chăn nuôi cừu phát triển. Các điểm chú ý: Tình trạng tổn thương lâm sàng ở cừu đực và có thể dẫn đến nhiễm trùng, nhưng vẫn cần có các xét nghiệm mới có thể khẳng định bệnh. Các xét nghiệm dựa trên phương pháp trực tiếp hoặc gián tiếp. Phương pháp trực tiếp tiến hành bằng cách phân lập vi khuẩn B.ovis từ mẫu tinh dịch hoặc mô của cừu đực, hoặc dịch âm đạo và sữa của cừu cái. Các phương pháp sinh học phân tử, như PCR và pulse-field gel eletrophoresis cũng được sử dụng. Tuy nhiên phương pháp chẩn đoán trực tiếp dựa trên serological test thì hay được dùng hơn trong chẩn đoán thông thường.


Serological test:

Complement fixation test (CFT), agar gel immunodiffusion (AGID) test và enzyme-linked immunosorbent asay (ELISA) dùng kháng nguyên bề mặt hoà tan của B.ovis. Một vài phản ứng ELISA dùng protein tái tổ hợp và kháng thể đơn dòng. Độ nhạy của AGID và ELISA tương đương nhau, đôi khi ELISA có độ nhạy cao hơn CFT. Phối hợp test AGID và ELISA thì sẽ đem độ nhạy cao. Tuy nhiên nếu quan tâm về sự đơn giản và giá thành thì test AGID có khả năng ứng dụng trong chẩn đoán B.ovis, còn test được dùng mang tính chất thương mại là CFT.


Giới thiệu


Brucella ovis gây nhiếm trung sinh dục ở cừu, sưng dịch hoàn, sảy thai, tỷ lệ chết ở cừu non cao.Truyền bệnh qua đường tình dục thụ động tỷ lệ nhiễm bệnh cao ở con cái, nhưng đường truyền từ con đức sang con đực cũng khá phổ biến.

Download[sửa]

Liên kết đến đây