Cài đặt và làm quen với EPUBReader trên Firefox

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Sách điện tử (eBook) là không thể thiếu trong kỷ nguyên số. Một trong các định dạng phổ biến nhất của sách điện tử là ePub. Để đọc được sách điện tử định dạng ePub, bạn cần có các thiết bị/đầu đọc/ứng dụng hỗ trợ định dạng đó. Trên trình duyệt Firefox, ứng dụng cài cắm thêm (plugin) EPUBReader[1] có thể giúp bạn đọc được các tệp ePub đó và khai thác được nhiều tính năng hơn thế nữa của sách điện tử. Bài viết này giới thiệu với bạn cách cài đặt và bước đầu làm quen EPUBReader trên Firefox.

Các bước[sửa]

Cài đặt EPUBReader trên trình duyệt Firefox[sửa]

 1. Đi tới trang của EPUBReader trên Internet. Hãy đi tới địa chỉ: https://addons.mozilla.org/en-us/firefox/addon/epubreader/
 2. Cài đặt EPUBReader trên Facebook. Hãy chọn núm Add to Firefox (Thêm vào Firefox) để cài đặt EPUBReader lên Firefox.
  • Chương trình sẽ nhắc cài đặt, hãy nhấn vào núm Cài đặt.
  • Chương trình sẽ nhắc là EPUBReader sẽ được cài đặt sau khi khởi động lại Firefox.
  • Hãy khởi động lại Firefox, và bạn sẽ thấy hình biểu tượng của EPUBReader, cũng chính là biểu tượng ePub Catalog trên Firefox.

Làm quen với EPUBReader trên Firefox[sửa]

 1. Giới thiệu EPUBReader Catalog. Lần đầu khởi tạo EPUBReader trên Firefox, bạn sẽ thấy màn hình của EPUBReader Catalog với 2 khung màn hình như hình minh họa.
 2. Khung màn hình bên phải. Đây là nơi liệt kê các sách điện tử ePub mà bạn đã chọn để đọc. Nó gồm các cột sau:
  • Title - Tên sách
  • Author - Tác giả cuốn sách
  • Added - Được thêm vào. Trường này hiển thị ngày tháng bạn thêm cuốn sách điện tử ePub vào danh sách trong thư viện cá nhân của bạn. Khi đã có sách được thêm vào EPUBReader, thì trường này còn hiển thị các khả năng khác mà bạn có thể thực hiện được với EPUBReader trên Firefox thông qua các biểu tượng (hơ chuột lên từng biểu tượng để thấy được mô tả về nó), từ trái qua phải, gồm:
   • Show metadata - Hiển thị siêu dữ liệu: giúp hiển thị các mô tả cơ bản của cuốn sách
   • Tagging - Gắn thẻ: giúp bạn gắn thẻ cho cuốn sách để dễ tìm và quản lý nó
   • Save copy - Lưu bản sao: giúp lưu lại bản sao của cuốn sách lên máy tính của bạn
   • Delete - Xóa: giúp bạn xóa cuốn sách khỏi danh sách của EPUBReader trên Firefox
 3. Khung màn hình bên trái. Bạn nhìn thấy một hộp combo với 3 lựa chọn:
  • Private Library - Thư viện cá nhân: Đây là thư viện của cá nhân bạn. Tất cả các cuốn sách điện tử bạn chọn về sẽ được hiển thị ở đây.
  • Archive.org. Với phiên bản hiện hành của EPUBReader trên Firefox, bạn chưa thể làm việc được với Archive.org.
   • Bạn có thể tham khảo kho lưu trữ Archive.org tại địa chỉ https://archive.org/. Đây là kho lưu trữ khổng lồ của hàng triệu tư liệu tự do trên Internet như sách, phim, phần mềm, nhạc, website và hơn thế nữa.
  • Gutenberg.org. Đây là kho lưu trữ của dự án Gutenberg, một thư viện số của các cuốn sách tự do mà bạn có thể sử dụng ngay được. Bên dưới đây sẽ giới thiệu qua về cách để duyệt và tìm đọc các cuốn sách của dự án này.

Làm việc với dự án Gutenberg bằng EPUBReader trên Firefox[sửa]

 1. Đến với dự án Gutenberg. Ở màn hình khung bên trái, hãy mở hộp combo rồi chọn Gutenberg.org. Bạn sẽ thấy màn hình như trong hình minh họa.
 2. Duyệt sách điện tử tự do của dự án Gutenberg. Bạn có thể duyệt sách điện tử tự do của dự án Gutenberg theo: (1) Popularity - Tính phổ biến: các cuốn sách phổ biến nhất của dự án; (2) Latest - Mới nhất: các cuốn sách mới nhất được phát hành trong dự án; (3) Ramdom - Ngẫu nhiên: chọn ngẫu nhiên sách của dự án. Bên dưới đây đưa ra ví dụ về duyệt sách tự do của dự án theo tính phổ biến của nó.
  • Duyệt theo Popularity, các cuốn sách phổ biến nhất của dự án. Với lựa chọn này, bạn có thể:
  • Search Start Page - Tìm trên trang chủ của dự án.
  • Sort Alphabetically - Sắp xếp theo vần ABC.
  • Sort by Release Date - Sắp xếp theo ngày phát hành. Giả sử bạn chọn cách này. Bạn sẽ thấy như trong hình minh họa, với hàng loạt cuốn sách được xuất bản mới nhất, vào tháng 02/2017, thời điểm bài này được viết.
 3. Tìm kiếm kết hợp với duyệt sách. Bạn cũng có thể đồng thời vừa duyệt sách, ví dụ, theo tính phổ biến (Popularity), và vừa tìm kiếm cuốn sách bạn muốn.
  • Giả sử, bạn đang duyệt sách theo tính phổ biến, đồng thời bạn muốn tìm đọc cuốn sách vừa được xuất bản đầu năm 2017, có tên là Hearts of Three của tác giả Jack London, hãy gõ cụm từ Hearts of Three vào trường tìm kiếm ở phía trên cùng của khung màn hình bên phải của EPUBReader, rồi nhấn phím Enter. Bạn sẽ tìm được cuốn sách như trong hình minh họa.
  • Lúc này, bạn có thể xem các thông tin mô tả của cuốn sách vừa được tìm thấy, bằng cách nhấn vào đường liên kết của cuốn sách đó. Bạn nên đặc biệt lưu ý tới quyền sử dụng của cuốn sách. Bạn sẽ thấy cuốn Hearts of Three của tác giả Jack London là nằm trong phạm vi công cộng tại nước Mỹ (Rights: Public Domain in the USA), nghĩa là bạn có khả năng sử dụng tự do cuốn sách đó mà không vi phạm bản quyền tác giả theo luật của nước Mỹ.
  • Lúc này, bạn cũng được chào để tải cuốn sách đó về EPUBReader trên Firefox với nhiều lựa chọn khác nhau, như: (1) HTML; (2) EPUB (with images - cùng với các hình ảnh); (3) EPUB (no images - không có các hình ảnh); (4) Kindle (with images - cùng với các hình ảnh); (5) Kindle (no images - không có các hình ảnh);
  • Giả sử ở đây bạn chọn phương án (2) EPUB (with images). Hãy nhấn vào đường liên kết đó. Chờ một lát để cuốn sách được tải về, và bạn sẽ nhìn thấy cuốn sách đó được hiển thị trong EPUBReader trên Firefox như trong hình minh họa.
  • Khi bạn xem được nội dung cuốn sách được tải về EPUBReader trên Firefox, cũng là lúc bạn có thể tải cuốn sách đó về máy tính của bạn, bằng Có thể xem trên Firefox với sự trợ giúp của EPUBReader và tải cuốn sách điện tử định dạng ePub đó về máy của bạn bằng cách nhấn vào biểu tượng Save copy/S, nằm ở bên dưới cùng trong phần nội dung của cuốn sách được hiển thị. Chức năng này là giống hệt như với chức năng Save copy - Lưu bản sao trong phần giới thiệu về khung màn hình bên phải của EPUBReader ở bên trên.
 4. Quản lý sách điện tử bằng EPUBReader trên Firefox. Nhấn vào biểu tượng EPUBReader trên Firefox để quay về Private Library, và bạn sẽ thấy ePubCatalog đưa (các) cuốn sách bạn đã tải về EPUBReader vào thư viện riêng của bạn (Private Library) để quản lý.

Khuyến cáo[sửa]

 • Việc xem được các tệp sách điện tử trên Firefox chỉ là một khía cạnh của chủ đề sách điện tử với định dạng ePub, bên cạnh các khía cạnh quan trọng khác có liên quan như việc tạo rathẩm định các tệp ePub đó bằng việc sử dụng các công cụ nguồn mở, với các tiêu chuẩn mở, hay ngắn gọn, làm việc với các sách điện tử theo một cách thức mở.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây