Chơi đùa với chó con

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chơi đùa với chó con tưởng chừng có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, nếu không biết cách, bạn có thể quá mạnh bạo hay chơi đùa quá lâu, khiến cho chú cún khó chịu hoặc gắt gỏng. Nếu không chuẩn bị trước khi vui chơi, bạn có thể gây nên vấn đề hành vi như táp hoặc cắn. Tuy nhiên, chỉ cần vài bước chuẩn bị đơn giản, bạn có thể áp dụng nhiều trò chơi tiêu khiển cho chó con và phát triển mối quan hệ của bạn với thú cưng.

Các bước[sửa]

Chuẩn bị chơi đùa[sửa]

 1. Lựa chọn thời điểm vui chơi thích hợp. Bạn nên chọn thời điểm khi chú cún đang tràn đầy năng lượng và chưa ăn gì. Bạn nên chờ tối thiểu một tiếng sau khi chó con ăn xong nếu muốn chơi nhẹ nhàng, hoặc 90 phút nếu muốn hoạt động với cường độ cao. Nếu bạn cho thú cưng vui chơi ngay sau khi ăn, chúng có thể bị đau bụng hoặc gặp vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe (xoắn dạ dày) khi dạ dày ngoặt và cuộn lại.[1]
  • Nếu có trẻ con chơi cùng, bạn cần bảo đảm rằng chúng có người lớn quan sát. Chó con có thể không phân biệt được giữa hành động chơi đùa và trêu chọc. Nếu thú cưng trở nên khó chịu, chúng có thể cắn vì thiếu hiểu biết.[2]
 2. Tìm hiểu sở thích của thú cưng. Không phải con chó nào cũng có cùng sở thích. Một số con thích chạy nhảy và săn bắt đối tượng, trong khi những con khác lại thích nhai đồ vật, hoặc khám phá mùi hương. Bạn nên quan sát để nhận biết thú cưng thích gì, cũng như bản năng tự nhiên của chúng. Để tìm hiểu sở thích của chó con bạn cần khá nhiều thời gian.
  • Ví dụ, nếu chú cún hay đánh hơi dưới sàn nhà, có thể chúng thích lần theo dấu vết mùi hương. Ngoài ra, nếu chó con hay ngồi và xem quả bóng rơi xuống, có khả năng chúng không thích chơi trò ném đồ vật.
 3. Huấn luyện trong lúc chơi đùa. Thêm một số câu mệnh lệnh trong thời gian giải trí. Ví dụ, nếu chó con thích bắt bóng, chúng sẽ có hứng thú học mệnh lệnh "nhả" để thả bóng cho bạn ném lại lần nữa. Hoặc chú cún có thể tuân theo mệnh lệnh như "ngồi" và "ở yên" nếu chúng biến rằng bạn sẽ thưởng bằng trò chơi ném đồ vật. Ngoài ra bạn có thể kết hợp công tắc để huấn luyện trong lúc chơi đùa. Ví dụ, bạn có thể nhấn công tắc ngay trước khi ném bóng, yêu cầu chúng "ngồi xuống" và nhấn công tắc một lần nữa khi chúng ngồi dưới đất. Khi đó chú cún sẽ liên kết hành động với phần thưởng là trò chơi ném đồ vật.[3]
  • Lưu ý rằng không nhất thiết phải thưởng cho chó bằng thức ăn. Bạn có thể cho chúng thêm thời gian vui chơi và quan tâm chăm sóc thú cưng nhiều hơn để tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ.
 4. Nhận biết khi nào kết thúc cuộc chơi. Chó con thường khá năng động, cho nên bạn thường không để ý khi nào thì chúng đuối sức. Xương và dây chằng của chó con đang trong giai đoạn phát triển nên khá mềm. Nếu thú cưng bị đuối sức, chúng có thể di chuyển bất thường và bị tổn thương khớp xương. Do đó bạn nên đảm bảo rằng không nên để chó con hoạt động quá nhiều, và ngừng lại khi chúng vẫn còn một ít năng lượng.[1]
  • Khi ngừng cuộc chơi, bạn nên kết thúc sao cho thú cưng muốn chơi thêm lần nữa, thay vì hoạt động đến nỗi kiệt sức. Nếu không chú cún có thể trở nên cáu gắt do mệt mỏi.
 5. Nhận biết lợi ích của việc chơi đùa. Tuy rằng vui chơi có vẻ như là hành động giải trí, nhưng trên thực tế điều này đóng vai trò quan trọng trong việc tập thích nghi cho thú cưng. Chó được vui chơi đầy đủ và tuân theo mệnh lệnh cơ bản thưởng khá thân thiện và hòa đồng hơn. Bạn có thể tìm hiểu vật nuôi và tính cách của chúng thông qua chơi trò chơi. Ngoài ra bạn cũng sẽ nhận biết điều gì làm chú cún khó chịu hoặc sợ hãi.
  • Vui chơi không những giúp bạn gắn kết với thú cưng mà còn là cơ hội để cả hai rèn luyện. Chơi đùa cũng có tác dụng kích thích tinh thần cho chú cún.[4]

Lựa chọn trò chơi[sửa]

 1. Chơi kéo co. Sử dụng dây kéo co chuyên dụng và không dùng đồ đạc trong nhà chẳng hạn như giày dép. Nếu sử dụng đồ đạc trong nhà không phải đồ chơi, chú cún sẽ cho rằng chúng được phép chơi với đồ vật trong nhà. Bạn nên kéo dây nhẹ, nếu không răng chó con có thể bị tổn thương. Nếu chú cún dưới một tuổi, bạn cần hết sức lưu ý trong lúc vui chơi. Đỉnh đầu của chó con có sụn mềm rất dễ bị thương.
  • Một số người tin rằng chơi kéo co khiến thú cưng có tính chiếm hữu. Vì thế bạn không nên chơi trò này với giống chó lớn với đặc điểm canh gác bảo vệ. Sức mạnh cơ thể và bản năng bảo vệ có thể làm chúng thực hiện hành vi thống trị.[5]
  • Chơi kéo co mang lại lợi ích cho chú cún hay rụt rè hoặc lo âu. Cho chúng thắng cuộc chơi để thúc đẩy sự tự tin.[5]
 2. Chơi trò trốn tìm. Yêu cầu chú cún "ngồi" và "ở yên." Đưa phần thưởng ra trước mặt thú cưng rồi sau đó giấu đi. Gọi tên thú cưng khi bạn đang ẩn nấp. Chúng sẽ lùng sục cho đến khi tìm được bạn. Trò chơi này huấn luyện chó con lại gần khi nghe tiếng gọi và cách để tìm kiếm chủ nhân đang ẩn nấp cũng như rèn luyện khả năng lần theo mùi hương.
  • Nếu chú cún không tuân theo mệnh lệnh "ở yên" trước khi bạn đến nơi ẩn nấp, bạn có thể dùng mệnh lệnh "chờ."[6]
 3. Chơi trò ném đồ vật. Đưa quả bóng hoặc đồ chơi ra trước mặt chú cún và yêu cầu "ngồi" hoặc "chờ". Ném bóng với khoảng cách ngắn và khuyến khích thú cưng chạy đi nhặt đồ chơi nhưng phải mang về cho bạn. Huấn luyện kỹ năng cho chú cún bằng cách hô khẩu hiệu "lấy đi" và "mang về đây" cũng như khen ngợi chúng sau mỗi lần thực hiện thành công. Kết thúc cuộc chơi trong lúc thú cưng vẫn còn đang hứng thú để khẳng định quyền kiểm soát của bạn.
  • Trò chơi ném đồ vật có tác dụng rèn luyện thú cưng trả đồ vật theo mệnh lệnh, một kỹ năng quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho chúng. Sau khi chú cún giữ món đồ chơi nhặt được, bạn có thể cho phần thưởng với giá trị cao. Đưa ra mệnh lệnh "thả" ngay khi chúng nhả đồ chơi và thưởng cho thú cưng.[7]
  • Không ném gậy trong lúc chơi trò ném đồ vật. Chó con có thể vô tình đụng phải cây gậy dẫn đến bị thương nặng.[1]
 4. Dạy chó con một vài thủ thuật. Sau khi chú cún đã thành thạo mệnh lệnh cơ bản, bạn có thể dạy chúng một số thủ thuật như lăn người hoặc giả chết. Dành ra mỗi buổi khoảng 10 phút và thưởng khi chó con thực hiện đúng thủ thuật.[8] Ví dụ, bạn có thể đưa ra yêu cầu của mình cho cún con, chẳng hạn như bắt tay, và thưởng cho thú cưng mỗi khi chúng thực hiện hành động chính xác vài lần liên tục. Sau đó bạn có thể bắt đầu ra lệnh "bắt tay."
  • Thủ thuật có tác dụng rèn luyện trí não của chó con, tăng cường tập trung và phát triển sự gắn kết giữa chủ nhân và thú cưng. Không nên áp dụng thủ thuật quá nhiều mà chỉ cần thường xuyên luyện tập và kết thúc buổi rèn luyện khi đang cao trào.
  • Ngoài ra bạn có thể sử dụng trò chơi trí tuệ như chỉ dẫn cho chó con biết vị trí đồ chơi, thành viên gia đình, và ổ nệm. Sau đó giấu đồ vật chẳng hạn như chìa khóa xe và yêu cầu thú cưng "đi tìm" chúng.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.