Giảm cân cho chó

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Tình trạng béo phì ở chó có thể giảm thiểu tuổi thọ của chúng một cách đáng kể. Chó bị thừa cân thường dễ mắc phải nhiều bệnh tật, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư, và nhiều tình trạng suy nhược khác. Vì phải mang theo quá nhiều trọng lượng trên cơ thể, khớp xương và lưng của chú chó bị béo phì sẽ phải tăng cường hoạt động, và điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm khớp.[1] Nếu chú chó của bạn bị thừa cân, bạn nên tìm cách giảm cân cho chó càng sớm càng tốt.

Các bước[sửa]

Xác định Xem liệu Chó của Bạn có bị Thừa cân[sửa]

 1. Đánh giá vẻ ngoài của chú chó nhà bạn. Bởi vì cùng một giống chó lại có thể có nhiều hình dáng cơ thể khác nhau, ngoại hình chú chó của bạn thật sự sẽ là bài kiểm tra cuối cùng để xác định xem liệu nó có bị béo phì hay không. Kiểm tra hình dáng của chó từ phía trên và từ bên hông sẽ giúp bạn nắm bắt tình trạng hiện tại của nó.
  • Khi bạn đứng và nhìn trực tiếp xuống lưng của chó, bạn cần phải thấy rõ vòng eo của nó nằm trước hai chân sau và sự phân chia rõ ràng giữa phần bụng và ngực.[2]
  • Khi bạn nhìn chú chó của bạn từ cạnh bên, bạn cần phải nhận thấy sự khác biệt giữa kích thước của ngực và bụng. Chú chó của bạn cần phải có vòng eo dễ dàng nhận biết và bụng của nó cũng phải nằm tại vị trí gần với sống lưng hơn là ngực.[2]
  • Một chiếc lưng rộng và bằng phẳng kèm theo phần bụng bị chảy xệ có thể là dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn bị thừa cân.[2]
 2. Tiến hành "kiểm tra xương sườn" của chó.[3] Một phương pháp khác để đánh giá trọng lượng của chó đó chính là thông qua "bài kiểm tra xương sườn". Bạn có thể đặt tay lên một hoặc hai bên ngực của chó và cố gắng cảm nhận xương sường của nó. Đối với chú chó có cân nặng bình thường, bạn sẽ không thể trông thấy xương sườn của chúng, nhưng bạn sẽ có thể cảm nhận và đếm từng chiếc xương. Nếu bạn không thể thực hiện điều này, đây là dấu hiệu cho biết chú chó của bạn đang bị béo phì.[2]
 3. Kiểm tra trọng lượng của chó. Có khá nhiều biểu đồ trực tuyến có thể giúp bạn tìm hiểu thông tin về cân nặng lý tưởng dựa trên giống gió mà bạn nuôi. Bạn nên nhớ rằng những biểu đồ này chỉ dựa trên tỷ lệ trung bình và đặc điểm tiêu biểu cho từng giống chó được liệt kê sẵn. Mỗi chú chó cần phải được đánh giá riêng biệt.
  • Tùy thuộc vào kích cỡ của chó mà bạn sẽ có thể xác định được cân nặng của chúng tại nhà. Nếu bạn muốn cân đo trọng lượng của chó tại nhà, đầu tiên, bạn cần phải xác định cân nặng của bạn trước và sau đó là ôm chú chó của bạn lên (nếu có thể) và cân cả hai cùng với nhau. Bằng cách lấy trọng lượng của cả hai trừ đi trọng lượng cơ thể của bạn, bạn sẽ xác định được cân nặng của chó.[4] Luôn nhớ sử dụng cùng một phương pháp cân đo để cho kết quả càng chính xác càng tốt.
  • Đến gặp bác sĩ thú y là biện pháp tuyệt vời nhất để xác định trọng lượng chính xác và đồng thời tìm hiểu thêm lời khuyên về cân nặng lý tưởng cho chú chó của bạn.

Phát triển Kế hoạch Giảm cân[sửa]

 1. Tìm đến bác sĩ thú y. Một khi bạn đã xác nhận được rằng chú chó của bạn bị béo phì, hoặc nếu bạn vẫn không chắc chắn, đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Bác sĩ có thể đánh giá cân nặng chú chó của bạn, bàn luận về nguyên nhân có thể xảy ra, và cung cấp cho bạn thông tin về trọng lượng mà chú chó của bạn cần phải giảm thiểu hoặc ít nhất là giúp bạn thiết lập mục tiêu ban đầu.
 2. Cùng bác sĩ thú y hình thành kế hoạch ăn uống cho chó. Bác sĩ có thể giúp bạn lên kế hoạch giảm cân cụ thể cho chú chó của bạn. Điều này có thể bao gồm thay đổi loại thức ăn cho chó dành riêng cho việc giảm cân, sử dụng loại thức ăn phù hợp để thưởng cho chó, điều chỉnh khẩu phần ăn và mức độ thường xuyên trong việc cho chó ăn, và tăng cường tập thể dục cho chó.
  • Bác sĩ của bạn cũng có thể tiến hành đánh giá xem liệu chú chó nhà bạn có gặp phải bất kỳ một vấn đề sức khỏe nào ngăn bạn thực hiện kế hoạch giảm cân cho chúng.[5]
 3. Xem xét sử dụng thuốc giảm cân trong trường hợp nghiêm trọng. Hiên nay, có khá nhiều loại thuốc hỗ trợ giảm cân dành riêng cho chó. Về cơ bản, chúng đem lại hiệu quả bằng cách làm giảm cảm giác thèm ăn. Bạn nên nhớ rằng những loại thuốc này cũng sẽ đem lại khá nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như nôn mửa và tiêu chảy.[6]
  • Bạn chỉ nên sử dụng thuốc như là biện pháp cuối cùng, và chỉ được dùng trên chú chó có sức khỏe tốt, và sau khi đã tìm hiểu bất kỳ mọi vấn đề có thể là nguyên nhân khiến chó bị béo phì và không thể giảm cân.
  • Bác sĩ thú y có thể xác định xem liệu biện pháp này có phù hợp với chú chó của bạn hay không.

Theo sát Kế hoạch Giảm cân[sửa]

 1. Cho chó ăn thức ăn dành riêng cho việc giảm cân. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định xem nên cho chó ăn gì. Điều này có thể chỉ đơn giản như là giảm thiểu khẩu phần thức ăn hiện tại hoặc thay đổi chế độ dinh dưỡng thông thường thành chế độ ăn kiêng để giảm cân.
  • Có khá nhiều loại thức ăn được kê toa có thể giúp chú chó nhà bạn giảm cân và giúp chó duy trì tình trạng của cơ thể sau khi đã đạt đến cân nặng lý tưởng. Các loại thức ăn này thường không chứa nhiều calo và có hàm lượng chất xơ cao để giúp chó cảm thấy no trong khi tiêu thụ ít calo hơn. Nhưng chúng thường mắc tiền hơn thức ăn thông thường và thường được sử dụng trong trường hợp cần đến sự giảm cân nghiêm trọng hoặc khi biện pháp giảm thiểu khẩu phần thức ăn thông thường không đem lại hiệu quả.
 2. Đo đạc lượng thức ăn của chó trong mỗi lần cho ăn. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết bất kỳ một sự thay đổi nào trong sự thèm ăn của chó, vì đây có thể là dấu hiệu cho các vấn đề khác. Hành động này lại càng quan trọng hơn khi bạn đang cố gắng để giảm cân cho chó. Bạn cần phải biết rõ loại thức ăn và lượng thức ăn mà chú chó của bạn tiêu thụ để có thể đánh giá tính hiệu quả của kế hoạch mà bạn đã đề ra và thực hiện bất kỳ một sự điều chỉnh nào nếu cần.
  • Nếu nhà bạn có nuôi thêm một vài chú chó khác, bạn nên tách chúng ra trong suốt quá trình cho ăn. Hãy bảo đảm rằng mỗi chú chó chỉ được phép ăn lượng thức ăn dành riêng cho chúng bằng cách tách riêng từng chú chó một cho đến khi chúng ăn xong bữa ăn của mình.
 3. Ghi chép lại về lượng thức ăn mà bạn đã cho chó ăn, bao gồm cả bánh thưởng cho chó, và mức độ tập thể dục mà chúng nhận được mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng cốc đo liều lượng thức ăn, nhưng cân đo từng lượng thức ăn mỗi ngày là cách chính xác hơn để bạn có thể yên tâm rằng bạn đã cho cho ăn với liều lượng phù hợp.
  • Bạn có thể lập biểu đồ hoặc tải biểu đồ từ trên mạng. Hãy nhớ viết vào đó cân nặng của chó trong mỗi tuần. Đem theo biểu đồ này khi đến gặp bác sĩ thú y để bác sĩ có thể đánh giá cụ thể sự tiến bộ của chó.[7]
 4. Giảm thiểu, hoặc loại bỏ, những loại bánh thưởng không lành mạnh. Hầu hết các loại bánh thưởng cho chó thường có hàm lượng calo khá cao, tương tự như kẹo mà con người thường ăn. Mặc dù cũng có những loại bánh thưởng ít calo hơn, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ lượng calo không cần thiết này bằng cách thay thế chúng với loại thức ăn nhẹ lành mạnh hơn.[8]
  • Ví dụ của loại thực phẩm ăn nhẹ tốt cho sức khỏe và an toàn cho chó bao gồm cà rốt, đậu xanh, bông cải xanh, cần tây, và táo.[8] Tương tự như bất kỳ một kế hoạch ăn kiêng nào khác, bạn cũng nên hạn chế cho phép chó ăn vặt.
  • Luôn nhớ cân nhắc bất kỳ một tình trạng dị ứng thức ăn nào trước khi cho chó ăn thực phẩm mới lạ và bạn cũng nên cẩn thận vì một vài loại thức ăn cho con người có thể khá độc hại cho chó và cần phải tránh xa chúng.
  • Khi thưởng đồ ăn cho chó, đừng quên tính toán chúng vào lượng calo hằng ngày. Bạn có thể sẽ cần phải giảm thiểu nguồn cung cấp calo khác để bù đắp.
  • Quy định để ra chính là đồ ăn mà bạn thưởng cho chó không được vượt quá 10% lượng thức ăn hằng ngày.
  • Bạn cũng có thể cất lượng thức ăn thưởng phù hợp vào một hộp chứa và sử dụng chúng mỗi ngày.
 5. Thường xuyên tập thể dục cho chó. Tập thể dục sẽ giúp cải thiện sự rắn chắc của cơ bắp, quá trình trao đổi chất, và cân nặng của chó. Tổng trọng lượng của chó là một bài toán khá đơn giản. Lượng calo mà chó tiêu thụ trong chế độ dinh dưỡng trừ đi lượng calo chúng đã sử dụng trong ngày sẽ giúp bạn xác định xem liệu chú chó nhà bạn có giảm cân hay không. Bằng cách phát triển thói quen tập thể dục, bạn sẽ cải thiện quá trình trao đổi chất và sức khỏe tổng thể của chó.
  • Điều này phải là trọng tâm của quá trình bàn luận với bác sĩ thú y trước khi bắt đầu tiến hành tập thể dục thường xuyên cho chó. Một vài giống chó không thể thực hiện một vài dạng thể dục hoặc theo một số cường độ cụ thể nào đó. Ngoài ra, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe tổng thể của chú chó nhà bạn và môi trường diễn ra quá trình tập thể dục, bạn có thể sẽ cần phải đặc biệt cẩn thận đối với các loại bài tập mà bạn khuyến khích chó thực hiện.
  • Thông thường, bạn có thể bắt đầu bằng cách dắt chó đi dạo ngắn và sau đó tăng dần khoảng cách và/hoặc tốc độ của quá trình đi dạo, tùy thuộc vào sức chịu đựng của chú chó nhà bạn, đây là cách đơn giản nhất để tiến hành thói quen tập thể dục cho chó. Bạn có thể kết hợp việc tập thể dục với chơi trò chơi chẳng hạn như “nhặt đồ” (fetch) hoặc chỉ đơn giản là cùng hoạt động với chúng và cùng chúng chơi đồ chơi của mình trong vòng 20 phút mỗi ngày.[9]

Giám sát và Điều chỉnh Kế hoạch Giảm cân[sửa]

 1. Giám sát cân nặng của chó ít nhất là một lần mỗi tuần. Tìm mua một chiếc cân, hoặc sử dụng bất kỳ một phương pháp nào mà bạn đã thực hiện trước đây, và lập biểu đồ. Vẽ biểu đồ cân nặng của chó để theo dõi sự tiến bộ của chúng.
  • Bạn nên dắt chó đến bác sĩ thú y để cân đo mỗi tháng cho đến khi chú chó của bạn đã đạt được cân nặng lý tưởng.[10]
 2. Đánh giá xem liệu cường độ kế hoạch giảm cân của bạn liệu có đủ hay chưa. Nếu bạn đang giảm thiểu lượng calo mà chú chó của bạn tiêu thụ và bắt chúng tập thể dục mỗi ngày, nhưng bạn vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.[11] Bạn có thể phải tăng cường giảm thiểu thêm lượng calo tiêu thụ, và/hoặc gia tăng cường độ tập thể dục.
  • Kế hoạch ban đầu của bạn, mặc dù là do bác sĩ thú y đề ra, có thể sẽ không còn phù hợp với nhu cầu của vật cưng nhà bạn. Nếu nó không đem lại hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó, tất nhiên là phải kèm theo sự giúp đỡ và lời khuyên của bác sĩ thú y.
 3. Suy nghĩ về nguồn thức ăn mà chú chó nhà bạn có thể đã nhận được thêm lượng calo từ đó. Có khá nhiều khả năng và nguyên nhân không có tính chất y tế về lý do vì sao chú chó của bạn không thể giảm cân. Có lẽ một người nào đó trong gia đình bạn đã cho chó ăn thêm mà bạn không biết hoặc có thể là chú chó nhà bạn đã lén sử dụng nguồn thức ăn trong nhà.
 4. Xem xét nguyên nhân y tế. Nhiều tình trạng sức khỏe có thể khiến chó tăng cân và khó giảm cân hoặc không thể giảm cân. Ví dụ, bệnh cường giáp ngăn chó không thể đốt cháy lượng calo như thông thường đồng thời làm gia tăng sự lười biếng của chúng. Đây chính là khởi nguồn của nhiều vấn đề khi bàn về việc kiểm soát cân nặng.
  • Tiểu đường và hội chứng Cushing cũng là nguyên nhân y tế khiến chó không thể giảm cân.

Cảnh báo[sửa]

 • Luôn nhớ nghiên cứu kỹ về thức ăn trước khi thưởng chúng cho chó. Ví dụ, nho tươi, nho khô, sôcôla, và hành củ có thể sẽ khá độc hại cho chó.
 • Tập thể dục quá sức cũng có thể gây nguy hiểm cho chó. Bạn nên trò chuyện với bác sĩ thú y về mức độ tập thể dục cụ thể đối với chú chó của bạn.
 • Không nên ngăn chó tiếp cận nguồn nước. Nước phải sạch và phải có mặt ở khắp mọi nơi trừ khi bác sĩ thú y yêu cầu điều ngược lại.[12]

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Bài liên quan[sửa]

Bài cùng chủ đề[sửa]

chăm sóc thông thường ...

ngăn và chữa bệnh ...

chăm sóc và huấn luyện chuyên biệt ...

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này