Tắm cho chó con lần đầu tiên

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Khi chó con khám phá thế giới xung quanh, chúng thường hay tự làm bẩn mình. Nếu muốn tắm cho cún con, bạn nên chuẩn bị trước để thú cưng có được trải nghiệm an toàn và thú vị. Bạn không nên vội vàng tắm cho chó con và khiến chúng ám ảnh suốt cả cuộc đời!

Các bước[sửa]

Chuẩn bị tắm cho chó con[sửa]

 1. Chuẩn bị phòng tắm thoải mái tiện nghi.[1] Trước khi tắm cho chó con lần đầu tiên, bạn nên dành thời gian chơi đùa với chúng trong bồn tắm hoặc chậu rửa khô. Từ từ cho chú cún làm quen với phòng tắm để hình thành trải nghiệm tốt đẹp ban đầu. Có thể chúng chưa thích nghi với nước nhanh như bạn nghĩ. Trong 20 lần tiếp xúc đầu tiên, có thể chú cún vẫn không thích bồn tắm. Tuy nhiên, thay vì tỏ ra chán nản, bạn nên làm cho chó con nghĩ rằng nước là trò chơi, không phải kẻ thù. Cho chúng ăn đồ ăn và khen ngợi thật nhiều để chó con xem đây là một nơi lý tưởng để chơi đùa. Cho phép chúng đánh hơi và khám phá môi trường xung quanh.
  • Dành ra vài ngày để tập cho cún con làm quen với phòng tắm. Sau đó chúng sẽ cảm thấy thật sự thoải mái trong môi trường này trước khi bắt đầu tắm.
  • Nếu chó con có kích thước nhỏ, bạn nên cho chúng tiếp xúc với chậu rửa nhà bếp để cả bạn lẫn thú cưng đều cảm thấy dễ chịu.
 2. Cho chó con làm quen với nước dần dần.[2] Sau khi cún con đã quen với bồn hoặc chậu tắm khô, bạn có thể chuyển sang cho chúng làm quen với nước. Mở vòi nước trong lúc chú cún vẫn còn ở bên ngoài để tập thích nghi với tiếng nước chảy. Vẩy ít nước lên người thú cưng để chúng không cảm thấy sợ hãi. Sau khi cho cún con làm quen với nước, xả ít nước vào bồn hoặc chậu rồi đặt chúng vào, tiếp tục chơi đùa với cún con. Cho chú cún ăn vặt và khen ngợi thật nhiều, cũng như không nên vội vàng tắm khi chúng vẫn còn dè chừng hoặc lo sợ.
 3. Mua dầu gội dành cho chó.[3] Da chó và người không giống nhau, vì thế bạn không nên dùng dầu gội cho người lên chó con của mình. Nếu không da thú cưng sẽ bị khô ráp và dễ bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, và vi-rút. Thay vào đó, bạn nên chọn loại dầu gội Yến mạch dịu nhẹ dành riêng cho chó ở cửa hàng vật nuôi.
 4. Chuẩn bị phòng tắm.[4] Trải khăn sạch, ẩm dưới đáy chậu/bồn để chó con không bị trượt ngã trong lúc ngâm mình dưới nước. Ngoài ra bạn có thể dùng thảm chống trượt. Khi chó con nghĩ rằng mình sắp sửa bị té ngã, chúng sẽ trở nên sợ hãi và kháng cự lại.
 5. Ăn mặc phù hợp.[5] Không nhất thiết phải để nước, lông chó, và dầu gội làm hỏng bộ quần áo đẹp. Thay vào đó, bạn nên mặc trang phục thoải mái có thể giặt ngay. Bạn nên chuẩn bị tinh thần cho sự thật rằng bộ quần áo sẽ bị ướt và dính bẩn vì chó con sẽ leo lên và lắc người thường xuyên. Búi tóc cao hoặc cột thành đuôi ngựa. Tẩy trang sạch sẽ để chú cún không làm văng nước lên mặt cũng như làm bẩn nước khiến cho lông chú cún bị dính hóa chất.
  • Phòng tắm cũng có nguy cơ bị ướt, vì thế bạn nên chuẩn bị trước cho tình huống này.
 6. Dự đoán và ngăn chặn sự xuất hiện của các yếu tố gây phiền nhiễu. Bạn không muốn bị phân tâm bởi một thứ gì đó đòi hỏi sự chú ý trong lúc tắm. Bảo đảm rằng vật nuôi khác hoặc con trẻ được chăm sóc, không nấu nướng trên bếp, và không chờ đợi cuộc gọi hoặc khách mời quan trọng.
 7. Chuẩn bị dụng cụ. Trước khi tắm cho chó con, bạn nên xếp sẵn đồ đạc cần thiết bao gồm dầu gội dành cho chó, cốc hoặc ca để xả nước, và nhiều khăn tắm. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thức ăn vặt để giúp chú cún hình thành trải nghiệm tốt đẹp với việc tắm táp. Máy sấy cũng cần thiết để hong khô nếu chó con có bộ lông dày. [6]
 8. Chải lông cho chó con.[1] Trước khi tắm, bạn nên chải kỹ bộ lông để gỡ rối dễ dàng hơn khi lông còn khô. Dùng lược dành cho chó nhẹ nhàng gỡ búi lông bù xù, không kéo mạnh khiến cho cún con đau đớn. Bạn cần hết sức kiên nhẫn và khen ngợi thật nhiều. Chó con cần thích nghi với việc chải lông!
 9. Tạo điều kiện tốt nhất cho chó con. Chúng nên đi vệ sinh trước để không cảm thấy buồn tiểu hoặc căng bụng. Nhiệt độ trong nhà nên đủ ấm để chó con không bị lạnh khi ngâm mình trong nước. Nhiệt độ nước nên âm ấm, thấp hơn khi bạn tắm.[7]
  • Dùng cổ tay hoặc cùi chỏ để kiểm tra nhiệt độ nước giống như khi tắm cho em bé. Nếu bạn cảm thấy ấm, thì chó con sẽ cảm thấy rất nóng!
  • Mức nước chỉ nên ngang chừng một nửa chiều cao của chó con nhằm tránh nguy cơ bị đuối nước.
 10. Hít thở sâu và thư giãn. Việc tắm cho thú cưng đang lo lắng, hiếu động có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Khi đó, thú cưng có thể nhận ra cảm xúc của bạn! Bạn càng bình tĩnh (trở thành "người dẫn đầu" của cún con), thì chúng càng thư giãn. Bạn có thể bật nhạc nhẹ để xoa dịu tinh thần và kiểm soát bản thân. Dùng giọng điệu vui vẻ, bình tĩnh để cho cún con thấy rằng bạn đang ở ngay cạnh và mọi thứ đều tốt đẹp.
  • Chờ cho đến khi con trẻ ra ngoài. Tiếng cười và la hét của chúng có thể làm cho thú cưng trở nên căng thẳng.
  • Ít nhất không nên để người khác quấy rầy chó con trong lúc tắm, nếu không chúng sẽ cho rằng việc tắm táp là một thứ gì đó rất kinh khủng.

Tắm cho chó con[sửa]

 1. Ẵm chó con vào phòng tắm. Bạn không nên gọi chúng lại gần khi sắp sửa làm một điều mà chúng có thể không thích cho lắm.[8] Bạn cần bảo đảm rằng tiếng gọi của mình luôn hướng đến những điều tốt đẹp. Khi đó cún con sẽ luôn sẵn sàng chạy lại thay vì né tránh hoặc chạy đi mất.
  • “Lại đây” là mệnh lệnh có thể cứu sống vật nuôi, nhưng chỉ cần một trải nghiệm xấu cũng đủ làm cho chó con không còn phản ứng với mệnh lệnh nữa.
  • Thay vì chạy theo đuổi bắt, bạn nên ẵm chó con lên và từ từ đưa chúng vào phòng tắm.
  • Luôn trò chuyện với thú cưng một cách vui vẻ và trấn an. Đây không phải là cuộc đua tốc độ, vì thế bạn không nên tự tạo áp lực cho bản thân cũng như vật nuôi.
 2. Đóng kín cửa phòng tắm. Sau khi vào phòng, bạn nên đóng cửa để chó con không thể chạy ra ngoài. Điều này có thể làm chúng lo lắng, vì thế bạn nên dành thời gian âu yếm và chơi đùa với thú cưng trong phòng tắm kín để chúng cảm thấy thư giãn trước khi tắm.
 3. Đặt chó con vào trong nước. Sau khi chúng cảm thấy thoải mái vui vẻ, nhấc cơ thể của thú cưng lên và nhẹ nhàng đặt vào trong nước sau cho hai chân sau tiếp xúc trước và phần đầu ở trên mức nước. Mức nước chỉ nên ngang ngửa cơ thể, dùng cốc xối nước nhẹ nhàng và từ tốn lên nửa trên của chú cún.
  • Bạn có thể dùng vòi sen hoặc vòi nước cầm tay nếu có. Tuy nhiên, không nên dùng nếu chú cún cảm thấy sợ hãi.
  • Trò chuyện với giọng điệu nhẹ nhàng, khen ngợi và thưởng cho chúng.
 4. Thoa dầu gội dành cho chó. Đổ một lượng dầu gội lên lòng bàn tay rồi thoa đều lên lông của chó con. Bạn không cần dùng quá nhiều dầu gội, nếu không sẽ rất khó xả sạch nước!
  • Thoa dầu gội lên cả phần đuôi của cún con.
 5. Giữ cố định chó con một cách nhẹ nhàng nếu cần. Trong trường hợp chú cún đang gắng sức nhảy ra khỏi nước, bạn nên đặt một tay lên phần lưng của chúng nhưng không được cư xử thô bạo, mà nên cố định tư thế phù hợp cho thú cưng. Trò chuyện nhẹ nhàng với chú cún, và luôn thao tác chậm rãi. Các chuyển động bất ngờ có thể khiến cho chó con sợ hãi và có nguy cơ bị thương khi trượt ngã trong bồn.
  • Khen ngợi và âu yếm chó con để chúng thấy rằng việc kiềm chế không có gì đáng sợ cả.[2]
 6. Xả sạch dầu gội. Sau khi vệ sinh sạch sẽ toàn bộ cơ thể và lông, bạn có thể xả nước để rửa trôi dầu gội. Dùng vòi sen hoặc đầu xịt nước nếu chú cún không cảm thấy sợ hãi. Nếu không, bạn nên dùng cốc hoặc ca để xối nước lên người chúng. Cho dù là dùng biện pháp nào, bạn cũng không được để nước dính vào đầu và tai vì sẽ gây viêm tai hoặc khiến chó con cảm thấy sợ sệt.
  • Tháo toàn bộ nước xà phòng và thay nước mới nếu cần thiết. Bạn cần ghi nhớ rằng chú cún có thể bị lạnh và bắt đầu run rẩy và bạn không muốn điều này xảy ra một chút nào.
  • Bạn nên xả sạch xà phòng trên lông vì nếu còn sót lại có thể gây kích ứng.[1] Thực hiện chậm rãi và kỹ lưỡng.
 7. Cân nhắc vệ sinh phần đầu.[9] Bạn không nên làm ướt toàn bộ phần đầu của chú cún mà nên tập làm quen cho chúng sau này. Nếu làm ẩm phần đầu, bạn không nên xối nước trực tiếp vì có thể khiến cho chó con sợ hãi hoặc gây viêm tai. Thay vào đó, bạn nên áp dụng một trong các phương pháp sau đây:
  • Dùng cốc xối nước ấm từ từ lên đầu chó con từ phía sau và tránh phần mặt trước. Nâng mũi của thú cưng lên trên để nước chảy xuống toàn bộ cơ thể, tránh dính vào mũi và mắt.
  • Nếu chó con không chịu đựng được, bạn chỉ nên dùng khăn ẩm (không có xà phòng) lau mặt cho chúng.
  • Một phương pháp khác để làm ướt mặt của chó con đó là dùng dái tai che kín lỗ tai. Nhẹ nhàng hạ thấp mũi xuống sàn và xối nước lên phía sau đầu của chúng. Trong lúc gập dái tai, bạn dùng tay che hai mắt của thú cưng.
  • Cẩn trọng khi dùng bông gòn bảo vệ tai. Bạn cần tháo bông gòn sau khi tắm xong, và không nên sử dụng bông gòn nếu gây khó chịu cho chó con và khiến chúng lắc đầu liên tục.
 8. Lau khô chó con. Sau khi xả sạch xà phòng, bạn có thể chuyển sang bước lau khô lông của chú cún. Ẵm chó con ra khỏi bồn và dùng khăn tắm bọc kín cơ thể, chừa phần đầu ra. Đầu tiên là dùng khăn lau nhẹ, sau đó đặt chúng xuống sàn nhà để lắc khô cơ thể. Khăn tắm có tác dụng hút nước và hạn chế tình trạng lông bị rối xù. Bạn có thể đưa ra mệnh lệnh trong khi chó con đang lắc mình để chúng biết rằng bạn cho phép chúng làm hành động này.
  • Động viên và khen ngợi chó con thật nhiều vì đã có hành vi tốt.
  • Dùng khăn thấm khô nước hết mức có thể. Nhẹ nhàng lau khô phần đầu và mặt.
  • Để riêng khăn tắm cũ dành cho chó con.
 9. Cẩn thận khi dùng máy sấy. Không đặt chế độ nhiệt ở mức cao, vì có thể làm bỏng da của chó con. Nếu bắt buộc phải dùng máy sấy, bạn chỉ nên cài ở chế độ mát không thổi hơi nóng.
  • Âm thanh và cảm giác bất thường có thể làm cho cún con sợ hãi. Bạn nên cho chúng làm quen với máy sấy trước khi tắm, giống như khi tập thích nghi với bồn tắm và nước.
  • Chơi đùa, khen ngợi, và thưởng đồ ăn để chó con vui vẻ.
  • Không hướng đầu thổi trực tiếp vào mắt chó con vì có thể dẫn đến khô mắt.
 10. Giữ chó con trong phòng ấm. Không cho cún con ra ngoài trời lạnh cho đến khi cơ thể khô ráo hoàn toàn. Ngoài ra, bạn cũng không nên để chúng chạy quanh trong nhà khi đang ướt sũng, vì thế nên ngăn cún con tiếp cận phòng ngủ, bếp, hoặc bất kỳ khu vực nào mà bạn không muốn bị xáo trộn. Có nguy cơ là chúng sẽ chạy quanh và giũ nước ở bất kỳ nơi nào sau khi tắm xong, nhưng bạn nên chuẩn bị tinh thần vì đây là một trong những thói quen bản năng của chó.
 11. Cân nhắc tư vấn chuyên môn. Nếu việc tắm cho thú cưng quá khó khăn, bạn nên liên lạc với người chăm sóc vật nuôi chuyên nghiệp và tham khảo quá trình tắm cho chó con lần đầu tiên. Bạn có thể đưa chúng đến gặp chuyên gia để tiến hành tắm rửa lần đầu tiên trong đời, nhưng cũng nên quan sát và xin lời khuyên từ họ.
  • Nếu chó con chưa tiêm chủng đầy đủ, bạn nên hết sức cẩn trọng trước khi đưa chúng đến gặp người chuyên chăm sóc thú cưng.
  • Bạn nên đưa chó con đi thật sớm vào buổi sáng để chúng không bị nhiễm bệnh từ những con chó khác. Người chăm sóc vật nuôi sẽ phải khử trùng bồn tắm, chuồng, và bàn vệ sinh sau khi tắm cho thú cưng của bạn.

Lời khuyên[sửa]

 • Không nên ngạc nhiên khi thấy gàu xuất hiện trên lông của chó con trong lúc bạn lau khô và chải lông cho chúng. Gàu là hiện tượng phản ứng bình thường khi bị căng thẳng và không có gì nghiêm trọng, vì thế bạn không cần phải hốt hoảng!
 • Chỉ tắm cho chó con trừ khi chúng thật sự bẩn hoặc có mùi hôi.
 • Tắm quá nhiều (vài lần một tuần) sẽ làm trôi chất dầu bảo vệ trên lông chó con.
 • Nhiệt độ nước không nên quá nóng cũng như quá mát.
 • Nhẹ nhàng từ tốn với chó con vì đây là lần tắm đầu tiên trong đời của chúng.
 • Thử hát cho cún con nghe.

Cảnh báo[sửa]

 • Không được thô lỗ hoặc làm tổn thương chó con dưới bất kỳ hình thức nào. Vì đây là lần tắm đầu tiên, chúng có thể cảm thấy ngạc nhiên hoặc sợ hãi.
 • Không nên để mặc chó con trong nước vì có thể dẫn đến tai nạn đuối nước.

Những thứ bạn cần[sửa]

 • Chó con
 • Chậu hoặc vật dụng không quá lớn so với cơ thể cún con
 • Phần thưởng
 • Dầu gội dành cho chó
 • Bát hoặc đồ dùng có thể đựng nước
 • Khăn tắm cũ đã giặt sạch

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Bài liên quan[sửa]

Bài cùng chủ đề[sửa]

chăm sóc thông thường ...

ngăn và chữa bệnh ...

chăm sóc và huấn luyện chuyên biệt ...

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.