Tắm cho chó đang mang thai

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chó nhà bạn vừa mới nghịch ngợm trong đống bùn bẩn? Nếu chúng đang mang thai, có thể bạn sẽ lo lắng phải làm thế nào để tắm rửa cho vật nuôi mà không làm chúng căng thẳng. Không cần thiết phải quá bận tâm về điều này! Nếu thú cưng đã quen với việc tắm táp, chúng sẽ giữ thái độ bình tĩnh trong khi đang mang thai.

Các bước[sửa]

Chuẩn bị tắm rửa[sửa]

 1. Trấn an tinh thần cho thú cưng. Khi tiếp xúc với chó đang mang thai, điều quan trọng là bạn phải giữ chúng bình tĩnh. Bụng bầu có thể khiến chó mẹ trở nên khó kiểm soát nếu chúng bắt đầu cựa quậy. Vuốt ve thú cưng thật nhiều và nói chuyện nhẹ nhàng. Làm tất cả mọi điều để thư giãn tinh thần cho chó mẹ.
  • Nếu thấy chó mẹ đang cố thoát ra, bạn nên nhờ người khác giúp đỡ. Thú cưng sẽ được vuốt ve nhiều hơn!
  • Nếu chó mẹ sợ tắm, bạn không nên ép buộc chúng. Thay vào đó chỉ nên chải lông để loại bỏ đất bẩn càng nhiều càng tốt. Cách này sẽ dễ dàng hơn cho cả hai.
  • Để bùn khô lại trước khi chải lông cho chó mẹ.
 2. Tiến hành theo thông lệ. Ngay cả khi đang lo lắng về việc tắm rửa cho chó đang mang thai, bạn không nên để chúng nhận ra trạng thái lo âu của mình. Cứ xem đây là việc tắm rửa bình thường, và không nên thay đổi cách vệ sinh.
  • Ví dụ, nếu thường hay ẵm chó vào trong bồn, bạn vẫn nên vệ sinh cho chúng ở nơi quen thuộc. Không nên dùng vòi phun nước vì sợ phải ẵm chúng lên.
 3. Chuẩn bị dụng cụ. Chuẩn bị sẵn thức ăn vặt để thưởng cho chó mẹ vì đã có hành vi bình tĩnh hoặc thuyết phục chúng vào trong bồn tắm. Bạn cũng cần chuẩn bị dầu gội và khăn để lau khô trước khi để chúng đứng lắc mình trong nhà.[1] Bạn có thể trải tấm khăn ở cạnh bồn để nước không văng xuống sàn.
  • Dùng loại dầu gội dịu nhẹ có thành phần yến mạch dành cho thú cưng để không gây kích ứng da của chó mẹ.
  • Có thể bạn cũng sẽ bị ướt, cho nên mặc loại quần áo thông thường để không ngại bị dính nước.[2]
 4. Đặt tấm chống trượt dưới đáy bồn. Đáy bồn khá trơn trượt khi đổ nước và xà phòng. Tấm chống trượt giúp cố định tư thế trong khi chó mẹ đang tắm. Bạn có thể mua dụng cụ này tại cửa hàng hoặc trực tuyến.

Tắm cho chó đang mang thai[sửa]

 1. Ẵm chó vào bồn. Bạn cần hết sức nhẹ nhàng. Nếu chó có kích thước lớn, bạn nên nhờ người khác giúp mình ẵm thú cưng. Không nên ẵm bằng bụng, vì sẽ gây khó chịu hoặc đau đớn cho chó mẹ. Thay vào đó, bạn nên luồn cánh tay dưới hai chân sau, và tay kia đợ dưới cổ. Nhấc toàn bộ cơ thể chó mẹ lên bằng ngực và mông.
  • Nếu thú cưng có kích thước nhỏ, bạn có thể dùng bồn rửa trong nhà bếp.
 2. Mở nước. Vặn đồng thời vòi nước nóng và lạnh để pha nước ấm. Nếu có vòi sen, bạn nên xịt trước để làm ẩm lông của chó mẹ. Nếu không có vòi sen, bạn có thể dùng ca đổ nước lên người chúng.
  • Âu yếm và nói chuyện nhẹ nhàng để xoa dịu tinh thần cho chó mẹ.
 3. Xả nước vào bồn trước nếu chó mẹ sợ nước. Âm thanh vòi nước xả mạnh có thể khiến chúng sợ hãi! Một số con sẽ bớt lo lắng hơn khi bồn tắm đã được đổ đầy nước. Sau khi xả đầy nước, bạn có thể nhẹ nhàng ẵm chúng vào trong bồn. Dùng ca đổ nước lên người chó mẹ thay vì dùng vòi sen.
 4. Thoa dầu gội lên cơ thể chó mẹ. Chà xát từ trước ra sau. Bắt đầu từ phần gáy, sau đó là cổ và toàn bộ cơ thể. Thoa dầu gội lên chân và đuôi cuối cùng. Tiếp xúc nhẹ nhàng phần bụng, và chỉ dùng lực đủ để làm sạch bộ phận này. Không chà mạnh hoặc đè bụng của chó mẹ.
  • Không thoa dầu gội lên mặt chó mẹ, vì có thể dính vào mắt, mũi, hoặc miệng. Thay vào đó, bạn nên dùng khăn ẩm lau mặt cho chúng.[1]
  • Không để xà phòng dính vào tai chó mẹ.
 5. Xả sạch dầu gội trên lông. Nếu chó mẹ không sợ tiếng nước chảy, bạn có thể mở nước và dùng vòi sen để xả sạch xà phòng. Nếu thú cưng sợ tiếng nước, bạn có thể dùng ca đổ nước lên người chúng.
  • Xả sạch xà phòng cho đến khi không còn bọt bám trên lông.
 6. Ằm chó ra khỏi bồn. Áp dụng phương pháp như khi đặt chúng vào bồn: nhấc lên bằng ngực và mông. Cẩn thận không đè lên bụng của chó mẹ. Đặt bốn chân xuống sàn rồi thả vật nuôi xuống để chúng không bị rơi khỏi tay bạn.
 7. Lau khô chó mẹ. Nếu thú cưng không sợ âm thanh lớn, bạn có thể dùng máy sấy để sấy nhanh cơ thể chúng. Tuy nhiên, hầu hết chó thích lau khô bằng khăn. Chó mẹ có nhiều lông hơn người, cho nên bạn cần dùng nhiều chiếc khăn.
  • Bạn không cần phải lau khô cơ thể chó hoàn toàn. Chỉ cần lau khô vừa phải để nước không nhỏ xuống sàn.
  • Để bộ lông khô tự nhiên.

Lời khuyên[sửa]

 • Thực hiện một cách bình tĩnh và hiệu quả. Bạn không cần phải vội vàng!
 • Dùng dầu gội yến mạch dịu nhẹ phù hợp với da và lông chó.
 • Thưởng đồ ăn cho chó sau khi tắm.
 • Cân nhắc thuê chuyên gia vệ sinh đến nhà nếu bạn cho rằng mình không đủ khả năng tắm cho chó một cách an toàn.

Cảnh báo[sửa]

 • Không tắm cho chó khi đến ngày sinh hoặc vài ngày trước khi lâm bồn. Chó mẹ có thể sinh ngay trong lúc tắm, vì thế bạn nên chờ vài ngày sau đó rồi mới tắm cho chúng.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Bài liên quan[sửa]

Bài cùng chủ đề[sửa]

chăm sóc thông thường ...

ngăn và chữa bệnh ...

chăm sóc và huấn luyện chuyên biệt ...

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.