Chăm sóc chó con

Từ VLOS
(đổi hướng từ Chăm sóc Chó con)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chó con là loài động vật mang lại nhiều niềm vui với vai trò thành viên trong gia đình khá thú vị đối với con người. Tuy nhiên, có rất nhiều điều cần xem xét trước khi đến cửa hàng vật nuôi hoặc trại cứu hộ động vật tại địa phương để mua chó con. Việc chăm sóc chó con không phải là điều đơn giản, nhưng lại là một hoạt động bổ ích dành cho bạn và gia đình của mình. Trước khi ra ngoài và nhận nuôi chó con, bạn nên tìm hiểu cách để chăm sóc chúng nhằm đảm bảo mối quan hệ lâu dài và lành mạnh giữa bạn và cún yêu của mình.

Các bước[sửa]

Chọn Giống chó Phù hợp[sửa]

 1. Tiến hành nghiên cứu để tìm ra giống chó phù hợp nhất với bạn và gia đình. Việc bạn có chăm sóc con chó đúng cách hay không phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu cụ thể của giống chó mà bạn chọn. Có rất nhiều giống chó khác nhau. Bạn nên tự trả lời những câu hỏi sau đây để thu hẹp phạm vị giống chó cụ thể:[1]
  • Nó cần diện tích không gian bao nhiêu?
  • Nó yêu cầu sự quan tâm chăm sóc ở mức độ nào?
  • Mình thích chó nhỏ hay to?
  • Mình có muốn chó bắt bóng hay không?
  • Giống này có hòa hợp với trẻ em hay không?
  • Giống chó này có hợp khí hậu tại khu vực sinh sống của mình hay không?
  • Giống chó này có hòa đồng với các loài vật nuôi khác hay không?
  • Loài này có thể gây nguy hiểm như thế nào??
  • Tuổi thọ trung bình của giống chó này là bao nhiêu?[1]
 2. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia huấn luyện chó về giống chó mà bạn quan tâm. Điều này có thể khá hữu ích trong việc thu hẹp phạm vi đưa ra quyết định của bạn. Bác sĩ thú y thường tương tác và tiếp xúc với tất cả các giống chó hàng ngày và có thể cung cấp một số lời khuyên hữu ích trước khi bạn đưa ra quyết định.[2]
  • Chuyên gia huấn luyện chó có thể giúp làm rõ bản chất của giống vật nuôi, không đơn giản chỉ là nhìn vẻ bên ngoài dễ thương mà còn là nhu cầu và đặc điểm chung của chúng.
  • Cân nhắc giống chó lai. Cho dù là chó lai trong chuồng trại hoặc Hội Nhân đạo, hay giống chó lai đặc biệt, chẳng hạn như puggle (giống chó lai giữa chó púc và chó săn), thì giống này thường ít mắc bệnh bẩm sinh di truyền và vẫn có thể trở thành người bạn đồng hành như chó thuần chủng.[3]
 3. Xem xét chi phí tổng thể khi nhận nuôi hoặc mua chó con, cũng như chi phí chăm sóc cho chúng suốt cuộc đời. Chi phí nuôi chó lớn sẽ nhiều hơn, nhưng các khoản khác như triệt sản, thuốc tẩy giun và diệt bọ ve, chải chuốt, và chi phí ăn uống cũng nhiều hơn khi chó càng lớn lên.
  • Bạn cũng nên xem xét giống chó có mức giá bao nhiêu. Một số giống đặc biệt có thể khá mắc tiền.
  • Cùng với đó, bạn cũng cần phải xem xét và dự thảo ngân sách chi phí tiêm chủng thường xuyên, các lớp huấn luyện cho chó con, tiêm chủng hàng năm, chăm sóc nha khoa, và xét nghiệm máu định kỳ trong suốt cuộc đời của chúng.
  • Chi phí tiềm năng khác có thể nảy sinh bất ngờ và cần được lên kế hoạch cho các trường hợp chấn thương, bệnh tật, và khẩn cấp.
 4. Mua hoặc nhận nuôi chó con phù hợp với lối sống và một số hạn chế hiện tại của bạn. Một khi đã cân nhắc kỹ càng, bạn nên lựa chọn giống chó phù hợp với lối sống của mình nhất. Bạn có thể có ý định tập thể dục nhiều hơn hoặc đi bộ đường dài một khi bắt đầu nuôi chó, nhưng nếu bạn nhận nuôi chó cần rất nhiều hoạt động và lối sống vẫn không thay đổi, thì bạn sẽ khó có thể nuôi chúng được.

Dọn dẹp Đồ vật trong Nhà[sửa]

 1. Kiểm soát ngôi nhà của bạn. Việc dọn dẹp đồ dạc để chó con được an toàn cũng giống như khi thực hiện với em bé. Dẹp hết tất cả đồ vật sắc nhọn nguy hiểm ra khỏi khu vực mà chó con có thể tiếp cận. Tất cả dây điện, pin, v.v… cần được sắp xếp gọn gàng và không cắm vào ổ điện trên tường mà chó con có thể nhai được. Chó con sẽ có nguy cơ bị điện giật nếu nhai dây điện đang cắm trong ổ.[4]
  • Bạn cần ghi nhớ rằng khi chó con lớn lên chúng có thể chạm tới mặt bàn.
 2. Di chuyển toàn bộ cây cảnh độc hại đối với con chó ở trong nhà và ngoài sân. Chó rất thích ăn lá và cỏ, vì vậy nếu bạn yêu thích cây cảnh thì cần phải di chuyển toàn bộ chậu đi chỗ khác, hoặc để cây cảnh ở vị trí khác. Cành và lá của một số cây có chứa chất độc hại cho vật nuôi khi nhai phải.
  • Một số loài cây cảnh có hại đó là vạn niên thanh, môn đốm, ráy thơm, và tai voi.
  • Thêm vào đó, nhiều loại cây sân vườn như cây bụi, hoa và cây lớn cũng rất nguy hiểm cho chó con. Một số ví dụ bao gồm đỗ quyên, hoa cúc, và trúc đào.
 3. Loại bỏ thuốc hoặc chất độc ra khỏi khu vực dễ dàng tiếp cận. Một số hóa chất phổ biến hơn bạn cần phải tìm ra bao gồm chất tẩy rửa gia dụng, thuốc trừ sâu, phân bón, bả chuột. Mùi của những sản phẩm này có thể thu hút con chó, vì vậy bạn cần phải đặt chúng ở nơi mà chó con không thể với tới.
 4. Mang thực phẩm của con người ra khỏi khu vực của chó con. Một số các loại thức ăn mà chúng ta ăn hằng ngày, kể cả sô cô la, hành tây, nho khô và nho, và thậm chí kẹo cao su không đường có thể gây độc cho chó con và nên đặt ngoài tầm với của chúng. Bạn có thể tìm thông tin trực tuyến về những thứ mà chó con nên tránh, ngoài việc thảo luận với bác sĩ thú y.
  • Nếu chó con nuốt phải vật lạ hay chất độc, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.[5]
 5. Thiết lập khu vực riêng dành cho chó con. Khi bạn mang chó con về nhà trong môi trường mới và không quen thuộc, chúng có thể mất từ 2 ngày đến 2 tuần để làm quen với môi trường mới. Tốt nhất nên xác định khu vực mà chó con được phép đi lại trước khi mang chúng về nhà. Điều này sẽ giúp tránh nhầm lẫn và thiết lập khu vực dành cho chó con ngay từ ban đầu.
  • Sử dụng cổng em bé và đóng cửa tất cả các phòng hạn chế đối với chó con và nhất quán với việc huấn luyện ngoài giới hạn này. Sau đó bạn có thể dần dần mở rộng diện tích tiếp cận khi chúng có thể tự điều chỉnh tốt hơn.
 6. Chỉ định khu vực cho ăn. Nhà bếp là khu vực phổ biến đặt thức ăn và nước vì sẽ vệ sinh dễ dàng hơn. Một khi bạn quyết định một chỗ nào đó, tốt nhất nên giữ chúng luôn ở đó. Bước này có thể tránh được nhầm lẫn và tạo điều kiện cho chó con duy trì thói quen.
 7. Sắp xếp khu vực nghỉ ngơi cho chó con. Mua giường tiện nghi dành cho chó hoặc tìm hiểu cách để chuẩn bị giường cho chúng. Bằng cách cung cấp cho cún yêu một nơi nghỉ ngơi thoải mái, bạn có thể huấn luyện chúng không được ngủ trên giường của mình. Bạn cần biết rằng một khi chó con được phép ngủ trên giường của con người thì bạn sẽ rất khó huấn luyện chúng sử dụng giường riêng.
  • Dụ chó con vào giường của chúng lần đầu tiên bằng món đồ chơi nhai hay khúc xương. Việc huấn luyện chó con ngủ trong khu vực được chỉ định sẽ mất nhiều thời gian và cần có sự kiên định.
  • Chuẩn bị sẵn địa điểm, giường của bạn, giường cho chó con, hoặc chuồng sẽ giúp việc điều chỉnh trở nên dễ dàng hơn.
 8. Bạn cần chuẩn bị không gian ngoài trời mang lại niềm vui và an toàn cho chó con. Nếu bạn đã có sẵn hàng rào, hoặc đang có kế hoạch dựng hàng rào, bạn cần kiểm tra hàng rào kỹ lưỡng để phát hiện lỗ nhỏ đủ để chó con chui qua. Vá lỗ hoặc chỗ hở ngay lập tức để chó con không thoát ra ngoài một cách bất ngờ.
  • Ngoài ra, mỗi ngày bạn cần kiểm tra vật lạ rơi rớt hoặc bị ném vào trong khu vực của chó con. Nhặt sạch bất kỳ thứ gì có thể gây hại trước khi cho chó con ra ngoài.[6]
 9. Mua hoặc dựng ngôi nhà vững chắc và an toàn dành cho cún yêu. Nếu định cho chó con ở trong nhà thiết kế dành cho vật nuôi, thì bạn nên lắp ráp ngôi nhà có khả năng bảo vệ chúng trong tất cả các mùa trong năm. Ví dụ, ngôi nhà cần có nền cao lót thêm vật liệu cách nhiệt.
  • Hơn nữa, bạn không nên giữ chó con trong nhà liên tục hơn tám hoặc chín giờ. [7]

Cho Chó con Ăn[sửa]

 1. Tìm hiểu nguồn thức ăn trước đây của chó con trước khi bạn nhận nuôi chúng. Mua loại thực phẩm đó nếu có thể. Sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống có thể làm tổn thương dạ dày của chó con. Bạn có thể thay đổi dần dần sau này nếu cần thiết.
 2. Mua thức ăn dành cho chó con với chất lượng tốt. Điều này vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo rằng cún yêu của bạn ăn loại thực phẩm chất lượng cao để nhận được dinh dưỡng tốt nhất. Điều này không có nghĩa là bạn phải mua thức ăn đắt tiền nhất, trái lại cần phải biết loại thành phần mà bạn cho chúng ăn.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về loại thức ăn phù hợp với túi tiền của bạn.
 3. Bắt đầu bằng loại thức ăn khô với công thức đặc biệt cho chó con. Đối với chó con còn rất nhỏ và mới cai sữa, bạn nên cho thêm nước vào thức ăn khô để chúng dễ nhai và dần dần ngừng đổ nước trong một hoặc hai tuần.
  • Luôn luôn chọn loại thức ăn cho chó chủ yếu làm bằng thịt, không phải ngô. Chó không thể ăn ngô và loại thực phẩm này có thể làm đảo lộn hệ thống tiêu hóa của chúng, đặc biệt là chó con. Bạn nên cho chó con ăn chế độ không chứa ngũ cốc nếu có thể.
 4. Tránh cho chó con ăn đồ thừa của người có khả năng gây hại. Nho, nho khô, trà, rượu, tỏi, hành tây, bơ, muối, và sô cô la là những thực phẩm độc hại đối với chó. Nếu con chó ăn phải một trong những món này, bạn cần liên lạc với Trung tâm Kiểm soát Động vật Trúng độc.
 5. Áp dụng lịch trình cho ăn dựa vào tuổi tác của cún yêu. Chó con không nên bị tách khỏi chó mẹ trước khi được tám tuần tuổi. Sau khi đạt đến độ tuổi này, bạn có thể bắt đầu chế độ ăn dựa vào độ tuổi của chó con. Kích thước phần ăn sẽ phụ thuộc vào giống và kích thước của chó con. Bạn nên tham khảo hướng dẫn cho ăn cụ thể đối với giống chó của mình.
  • Ba đến bốn tuần tuổi: Bắt đầu kết hợp thực phẩm rắn vào chế độ ăn của chó con cùng với sữa mẹ. Để giúp cún yêu tiêu hóa dễ dàng, bạn nên trộn thức ăn vào sữa mẹ hoặc sữa thay thế dành cho chó con. Bạn cần cho cún yêu ăn bất cứ khi nào chúng kêu thét lên vì khi đó chúng rất đói. Thông thường là khoảng bốn lần mỗi ngày.
  • Sáu đến tám tuần tuổi: Cho chó con ăn thực phẩm khô giàu protein và canxi. Một lần nữa, bạn cần kiểm tra nhằm đảm bảo thịt là món đầu tiên trên nhãn ghi thành phần.
  • Nói chung, chó con dưới 6 tháng tuổi cần được cho ăn 3-4 lần trong ngày tùy theo giống và kích thước. Bạn có thể giảm xuống còn hai lần một ngày khi chúng khoảng sáu tháng tuổi.
 6. Cho chó con ăn tại cùng một thời điểm mỗi ngày và cố định một loại thực phẩm. Chó con không thể xử lý thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống và sẽ được huấn luyện dễ dàng hơn nếu chúng ăn vào những thời điểm phù hợp mỗi ngày. Điều này giúp chó con biết được khi nào là đến giờ ăn, giúp chúng đi vệ sinh vào những thời điểm phù hợp, và biết được chúng đang ăn với lượng bao nhiêu.
 7. Làm theo các hướng dẫn trên túi thực phẩm để xác định lượng thức ăn thích hợp và đo chính xác mỗi lần cho ăn. Việc đong lượng thức ăn giúp ngăn chặn tình trạng chó con ăn quá nhiều và để bạn theo dõi nhu cầu và thói quen ăn uống của chó con. Cho phép nó ăn trong khoảng 10-15 phút và sau đó cất bát thức ăn đi cho đến lần cho ăn tiếp theo.
  • Theo dõi cân nặng và hình dáng chó con có thể giúp đảm bảo rằng bạn đang cho chúng ăn lượng thích hợp. Nếu bạn có thể nhìn thấy xương sườn thì có thể là chúng đang thiếu cân và nếu bạn không thể cảm nhận được phần xương sườn thì khi đó chúng lại bị thừa cân.
  • Bạn nên đề cập về lượng thức ăn thích hợp và trọng lượng của chó con mỗi lần mang chúng đi khám bác sĩ thú y .
 8. Cho ăn loại thức ăn cụ thể nếu bạn nuôi chó con giống lớn, chẳng hạn như Great Dane hoặc Mastiff. Bạn cần cho ăn loại thực phẩm dán nhãn đặc biệt dành cho giống chó lớn được sản xuất nhằm cung cấp dinh dưỡng hợp lý để kích thích xương phát triển khoẻ mạnh và giúp ngăn ngừa một số bệnh thông thường có thể xảy ra ở chó con.
  • Một lần nữa, bác sĩ thú y có thể cung cấp thông tin về dinh dưỡng thích hợp dành cho chó con.[8]
 9. Luôn cung cấp nước sạch cho chó con. Thay nước ít nhất hai lần một ngày nhằm đảm bảo chó con được uống nước sạch. Ngoài ra bạn cũng cần phải rửa bát đựng nước thường xuyên.

Rèn luyện và Tập thích nghi cho Chó con[sửa]

 1. Mua đồ chơi, vòng cổ, và dây xích trước khi đưa chó con về nhà. Bạn nên chuẩn bị sẵn hết mọi thứ để khi về nhà mới chúng ngay lập tức có thể bắt đầu vui chơi với gia đình của bạn và đi dạo. Điều này sẽ giúp cún yêu trở nên thoải mái trong ngôi nhà mới của mình và ngay lập tức hòa đồng với thế giới xung quanh.
  • Vòng cổ phải có kích cỡ vừa với chó con, không nên quá chặt vì sẽ làm hạn chế hô hấp của chó con và cũng không quá lỏng lẻo vì chúng có thể thoát ra ngoài.
 2. Cân nhắc việc huấn luyện chó con vào chuồng đi ngủ. Nếu muốn bắt đầu, bạn nên mua chuồng và miếng lót đặt dưới đáy chuồng. Việc huấn luyện có thể mang lại lợi ích to lớn cho chó con, vì chúng có bản năng tự nhiên tìm không gian an toàn để nghỉ ngơi. Chó con sẽ mất nhiều thời gian để làm quen với việc ngủ trong chuồng, nhưng cuối cùng chúng cũng sẽ tìm được không gian thoải mái và phù hợp.
  • Cún con nên được huấn luyện ngủ trong chuồng nhưng chúng cần ra ngoài vào ban đêm để đi vệ sinh và không nên ở trong chuồng suốt cả ngày. Ngoài thời gian ban đêm, chó con không nên ở trong chuồng hơn 4 giờ.
  • Huấn luyện đi ngủ trong chuồng cũng có thể hữu ích cho việc huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ. Chó có đặc điểm không đi vệ sinh ở nơi mà mà chúng ngủ nghỉ, vì vậy hành động dắt chó ra khỏi chuồng để giải quyết nỗi buồn có thể chỉ dẫn chúng khi nào cần đi và đi đâu.
 3. Cho phép cún con khám phá ngôi nhà mới của mình. Khi bạn mang chó con đến một nơi xa lạ, lần đầu tiên, chúng sẽ cần phải làm quen với môi trường xung quanh. Bạn cần đóng hết cửa lại nhưng sau đó cho phép nó đi lang thang quanh nhà để đánh hơi và khám phá môi trường mới.
  • Đóng tất cả các phòng mà bạn muốn chỉ định là "cấm không được lui tới" dành cho cún con. Bằng cách này chúng sẽ không bị thu hút bởi bất kỳ không gian bị cấm và bạn có thể tránh được việc sau đó phải huấn luyện cún con không được lại gần đó.
 4. Tập thích nghi cho cún con. Quá trình hòa nhập đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của chó con. Điều này cho phép chúng tìm hiểu hành vi của chó bình thường thông qua việc tiếp xúc với những con chó và con người khác. Tốt nhất nên bắt đầu cho cún con giao lưu khi được một vài tuần tuổi. Trong thời gian đó, cún yêu sẽ tiếp thu hầu hết trải nghiệm và làm quen với những con người mới hoặc con chó khác.[9]
 5. Dắt cún con đi dạo mỗi ngày. Bạn nên đảm bảo rằng chó con được tập thể dục và/hoặc chơi đùa khoảng một giờ mỗi ngày. Không nên tập quá sức bằng cách cho chúng chạy đường dài, mà nên để chúng chạy vòng quanh sân và đi dạo ít nhất một lần mỗi ngày.
  • Mỗi giống chó cần khoảng thời gian tập thể dục mỗi ngày khác nhau. Bạn cần tìm ra lượng thời gian tập luyện phù hợp với nhu cầu của cún con.
  • Để tránh thương tích hoặc tổn thương đối với sự phát triển xương khớp, bạn không nên cho chó con tập thể dục kéo dài bắt buộc, chẳng hạn như chạy xa, cho đến khi cún con gần đến tuổi trưởng thành. Điều này thay đổi từ 1 đến 2 tuổi tùy thuộc vào kích thước tổng thể của chúng.
 6. Cho phép cún con chơi với những con chó khác để tập thể dục. Bạn cần đảm bảo tiêm phòng cho cún con và những con chó khác có tính cách thân thiện trước khi cho phép chúng chơi đùa với nhau.
  • Sau khi chó con được bác sĩ thú y tiêm chủng lần thứ ba, bạn có thể bắt đầu đưa chúng đến khu vực tập trung những con chó khác một cách an toàn. Trước khi đến giai đoạn này, bạn nên để chúng dành nhiều thời gian trong nhà với nhiều người khác nhau và những con chó khỏe mạnh khác để giúp thúc đẩy quá trình thích nghi.
  • Sau đợt tiêm chủng thứ ba, bạn có thể dắt chúng đi dạo quãng ngắn xung quanh khu phố hoặc chơi đùa trong thời gian ngắn ở sân sau để đánh giá xem khi nào thì cún con mệt hơi hoặc liệu chúng có cần tập luyện thêm không.
 7. Dắt cún con đến công viên dành cho chó khi chúng đã được tiêm vắc xin đầy đủ. Việc dắt chó đến công viên không chỉ cho phép chúng tập luyện và đốt cháy năng lượng, mà còn là cách hiệu quả để giúp cún con hòa nhập và làm quen với các con chó khác xung quanh cho dù là lớn hay nhỏ. Công viên dành cho chó cũng là nơi giao lưu lý tưởng để giới thiệu cún con làm quen với người khác.
 8. Chơi với cún con! Đây có thể là hoạt động hiệu quả nhất trong việc nuôi chó con và là chìa khóa để giữ cho chúng được khỏe mạnh và tránh khỏi sự nhàm chán có thể dẫn đến những hành vi không mong muốn, chẳng hạn như sủa quá mức và nhai nghiến. Cún con được kích thích sẽ trở nên thông minh, vui vẻ và khỏe mạnh, cũng như có xu hướng vâng lời hơn những con chó khác. Chơi với cún con là một cách tuyệt vời để kết hợp tập thể dục mỗi ngày và xây dựng mối quan hệ cũng như sự gắn kết giữa bạn và chó con.
  • Chó con thích được quan tâm và đón nhận tình cảm, vì vậy trong thời gian chơi, bạn nên sử dụng nhiều biện pháp tăng cường tích cực để cho cún con biết rằng chúng đang chơi đùa một cách thích hợp và rằng bạn rất yêu chúng.
  • Hành động cọ xát nhẹ nhàng sau tai hoặc vỗ nhẹ vào đầu sẽ có tác dụng khi nói với cún con rằng chúng đang hành xử tốt và rằng bạn quan tâm đến chúng.[10]
  • Bạn có thể giúp cún con thích nghi với môi trường mới bằng cách dành càng nhiều thời gian tương tác với chúng, nhưng cũng nên cho cún yêu thời gian yên tĩnh và nghỉ ngơi khi cần thiết. Bằng cách chơi đùa, yêu thương, và chỉ tương tác với con chó của bạn, chúng sẽ sớm bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn trong ngôi nhà mới của mình.
 9. Thể hiện tình cảm dành cho cún con. Ôm ấp và vuốt ve chúng mỗi ngày. Sau tất cả, chó con cũng giống như trẻ em cần được chăm sóc và yêu thương. Bạn nên phát tín hiệu tích cực cho cún con và âu yếm chúng thường xuyên.

Huấn luyện Chó con Đi vệ sinh Ngoài trời[sửa]

 1. Bắt đầu huấn luyện cún con ngay lập tức. Đây là một trong những bài học đầu tiên cần dạy cho cún con mới đến. Cho đến khi chúng đã được huấn luyện đi vệ sinh, thì bạn có thể giữ cún con ở nơi có thể giám sát thường xuyên. Bạn có thể sử dụng cổng em bé, buộc chó con vào dây xích và ở gần mình, và bạn cũng có thể sử dụng chuồng đủ lớn cho chúng đứng lên, nằm xuống, và quay xung quanh trong thời gian bạn vắng mặt.
 2. Chọn lấy một chỗ bên ngoài dễ tiếp cận, vệ sinh thuận tiện, và những con chó khác không vào được. Luôn luôn sử dụng diện tích này sẽ giúp cho cún con tìm hiểu nơi chúng nên đi và làm cho quá trình trở nên dễ dàng hơn nhiều. Điều quan trọng là phải luôn luôn kiên định. Cứ mỗi 20 phút dắt chó con ra ngoài có thể chỉ dẫn cho chúng biết nơi phù hợp dành cho mình.
 3. Tìm những dấu hiệu ban đầu mà cún con cần phải đi. Chúng bao gồm rên rỉ, lăn người xung quanh, đánh hơi, sủa, hoặc thay đổi hành vi đột ngột. Khi phát hiện những dấu hiệu này, bạn cần đưa cún con ra khỏi khu vực ngay lập tức.
 4. Thực hiện thời gian biểu cho ăn. Điều này sẽ giúp cho cún yêu tiếp thu càng nhanh càng tốt. Một lịch trình cho ăn thường xuyên sẽ đi kèm thời gian đi vệ sinh thường xuyên. Dắt chó ra ngoài sau mỗi bữa ăn. Bình thường, chó con sẽ cần phải đi vệ sinh ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng và sau khi ngủ trưa, sau bữa ăn, uống nước, và trung bình khoảng một lần mỗi giờ.
 5. Móc dây xích vào cổ cún con và dắt đi dạo xung quanh trong khu vực được lựa chọn. Điều này sẽ giúp cho khu vực quy định có mùi quen thuộc với cún con và cho chúng thấy rằng đây là một nơi thích hợp để giải quyết nỗi buồn.
 6. Sử dụng từ "đi" để dạy cún con đi trong khu vực vệ sinh. Tốt nhất bạn nên ở bên ngoài với cún con cho đến khi chúng đi vệ sinh để chúng hiểu rằng đây là điều mà bạn muốn khi cả hai ở bên ngoài và do đó bạn sẽ biết rằng chúng đã đi vệ sinh. Luôn khen ngợi cún con khi chúng đi vệ sinh bên ngoài, bạn có thể nói "cún ngoan", và thưởng cho chó con để chúng biết mình đã làm việc tốt.
 7. Đánh lạc hướng chứ không nên trừng phạt chó con đi vệ sinh trong nhà. Nếu cún con sử dụng nhà vệ sinh trong nhà và bạn có mặt ở đó, thì nên vỗ tay và nói từ "không" để đánh lạc hướng chúng. Ngay lập tức nhấc chúng lên và mang ra bên ngoài để giải quyết nỗi buồn.
  • Bạn nên khen ngợi mỗi lần cún con đi vệ sinh bên ngoài.
  • Nếu cún con đi ị trong nhà, bạn cần dọn phân và mang ra khu vực quy định bên ngoài để cho cún con thấy rằng đây là nơi cần đi. Mùi chất thải cũng giúp phân biệt khu vực dành cho chó con. Nếu không có mặt khi sự cố này xảy ra trong nhà, bạn chỉ cần dọn sạch và xem chừng cún con chặt chẽ hơn để tránh sự cố này diễn ra một lần nữa. Bạn không nên trừng phạt cún con khi chúng gây ra lỗi sai bởi vì chúng không hiểu được lý do tại sao bạn lại phiền lòng như vậy.[11]

Huấn luyện Các lệnh Cơ bản[sửa]

 1. Bắt đầu chỉ dẫn các lệnh cơ bản càng sớm càng tốt. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu thực hành mệnh lệnh. Bằng cách đưa ra lệnh cơ bản, cún con có thể xây dựng nền tảng cho việc học để chơi trò chơi và gắn kết với những người xung quanh và một số con chó khác. Các hoạt động như ngồi, nằm xuống, đứng yên, và lại gần có thể rất hữu ích khi bạn muốn cún con tập trung chú ý. Huấn luyện những bài này cũng giúp hình thành vai trò trong mối quan hệ.
  • Huấn luyện chó lại gần.
  • Huấn luyện chó ngồi xuống.
  • Huấn luyện cho nằm xuống.
  • Sau khi nắm vững các lệnh cơ bản nêu trên, bạn có thể bắt đầu thực hành các thao tác khác như bắt tay, lật người, và nói chuyện.
 2. Sử dụng biện pháp khen thưởng để huấn luyện cún con. Khi cố gắng cho cún con biết rằng chúng đang hành xử đúng đắn hoặc phản ứng tốt với mệnh lệnh, bạn có thể thưởng cho chúng để truyền đi thông điệp của mình. Khen thưởng cún con bằng phần thưởng nhỏ ngay lập tức sau khi chúng thực hiện hành vi tốt hoặc đáp ứng mệnh lệnh. Một hình thức khen thưởng là một cái vỗ nhẹ nhàng trên đầu hoặc cọ xát phía sau tai trong khi bạn nói "Tốt lắm".
  • Sự quan tâm và củng cố tích cực này cho phép cún con biết rằng khi cư xử hoặc phản ứng với mệnh lệnh theo cách này, thì chúng sẽ nhận được phần thưởng.
  • Bạn cần hết sức kiên định khi đưa ra mệnh lệnh và nghiêm khắc với sự khen thưởng. Không nên chỉ trao phần thưởng cho cún con tại thời điểm ngẫu nhiên trong ngày hoặc chúng sẽ không biết rằng chúng đã cố gắng để có được món quà đó.
  • Chọn phần thưởng lành mạnh đặc biệt dành cho chó con. Không nên cho chúng ăn đồ thừa còn lại khiến chúng khó tiêu hóa.
 3. Sử dụng biện pháp tinh tế khi áp dụng phương pháp kỷ luật trong khi huấn luyện. Kỷ luật cún con của bạn có thể là một cách khéo léo để cho chúng nhận biết hành vi xấu. Khi sử dụng phương pháp kỷ luật để huấn luyện cún con, bạn cần phải phạt chúng mỗi lần cư xử tệ, mà có thể khó theo đuổi đến cùng nếu bạn không xem chừng cún con thường xuyên.
  • Mặc dù đây có thể không phải là cách tốt nhất để huấn luyện và chỉ dẫn hành vi tốt dành cho cún con, nhưng có một số phương pháp kỷ luật bao gồm chai xịt nước, tiếng động nhanh và đột ngột như vỗ tay, hoặc từ "Không" với giọng điệu nghiêm khắc. Mỗi phương thức này sẽ nhận được sự chú ý của chó con và đánh lạc hướng chúng khỏi hành vi xấu hoặc không mong muốn mà chúng đang thực hiện.[12]

Duy trì Sức khỏe của Chó con[sửa]

 1. Thực hiện lịch tiêm chủng của bác sĩ thú y dành cho chó con. Điều này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn và chó con cũng như mang lại nhiều niềm vui. Chó con nên được tiêm bốn mũi cách ba tuần bắt đầu khi chúng được sáu tuần tuổi. Bạn nên đợi cho đến khi cún con đã tiêm liều thứ ba trước khi cho phép chúng tiếp cận khu vực tập trung những con chó khác hoặc tiếp xúc với chúng.
  • Vắc xin dành cho cún con tiêu chuẩn bao gồm Distemper (Bệnh do vi-rút gây ra), Parvo (Bệnh truyền nhiễm gây sốt, biếng ăn và tiêu chảy), và Viêm gan. Bác sĩ thú y cũng có thể đề nghị tiêm mũi vắc-xin khác tùy thuộc vào một số yếu tố.
  • Bạn nên tiêm chủng ngừa bệnh dại khi chúng được 12 tuần tuổi hoặc hơn.
  • Trao đổi với bác sĩ thú y để tìm ra loại vắc-xin bổ sung cần thiết cho chó con.
  • Đưa cún con đi khám bác sĩ thú y ít nhất sáu tháng một lần để kiểm tra sức khỏe cho đến khi chúng trưởng thành.[13]
 2. Thực hiện theo khuyến cáo của bác sĩ thú y khi tẩy giun, nhưng nguyên tắc chung là bạn cần tẩy giun cho cún con hàng tháng. Tẩy giun thường xuyên đóng vai trò quan trọng đối với bạn và chó con. Một số ký sinh trùng đường ruột có thể truyền sang người, cả người lớn lẫn trẻ em, và việc tẩy giun thường xuyên có thể giúp loại trừ khả năng này.
  • Bạn nên tự vệ sinh cho bản thân bằng cách rửa tay sau khi tiếp xúc với chó con để giảm nguy cơ truyền bệnh.
  • Nhiều loại thuốc ngừa ký sinh trong mạch máu được sử dụng hàng tháng cũng là một cách hiệu quả để thường xuyên tẩy giun cho cún con.
  • Bạn cũng cần dùng thuốc ngừa bọ chét và/hoặc bọ ve tùy thuộc vào mùa và nơi cư trú của mình.[14]
  • Quan sát phân chó con thường xuyên, vì một số ký sinh trùng có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, việc kiểm tra phân thường xuyên, thực hiện tại các lần đi khám bác sĩ thú y thường xuyên, là cách duy nhất để phát hiện nhiều ký sinh trùng.
 3. Triệt sản cho cún con. Điều quan trọng là cần triệt sản cho chúng, lý tưởng nhất vào khoảng sáu tháng tuổi. Việc triệt sản chậm trễ chỉ làm gia tăng nguy cơ hình thành một số thói quen xấu, chẳng hạn như đánh dấu lãnh thổ, thoát khỏi sân nhà hoặc hàng rào để tìm kiếm bạn tình tiềm năng, hung hăng, và những hành vi khác.
  • Bạn có thể điều chỉnh hành vi của cún con trừ phi muốn gây giống trong thời điểm khác.
  • Việc trì hoãn cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung và phát triển bệnh ung thư vú, tinh hoàn, hoặc tuyến tiền liệt sau này trong cuộc sống của cún con.
  • Nếu có thắc mắc về các thủ tục hoặc cần thêm thông tin về bất cứ điều gì liên quan đến chó con, bạn có thể thảo luận với bác sĩ thú y mỗi lần đưa cún yêu đi khám.[15]
 4. Thường xuyên tắm rửa cho cún yêu. Chó con có thể bị bẩn người khá nhanh. Nói chung, bạn nên tắm cho chúng hai tuần một lần hoặc lâu hơn khi cần thiết. Khi tắm cho cún con, bạn có thể sử dụng dầu xả dịu nhẹ hoặc dầu gội dưỡng ẩm đầu được thiết kế đặc biệt dành cho chó con. Loại dầu gội này cho phép bạn tắm rửa cho chó con thường xuyên khi cần thiết mà không da dẻ cũng như lông của cún con bị khô.
  • Việc tắm rửa sạch sẽ cho cún yêu không chỉ ngăn ngừa bọ chét và phát ban da, mà còn có tác dụng khử mùi hôi của chó con.
  • Nếu cún con ít bị bẩn, bạn có thể tắm cho chúng hai tuần một lần hoặc ít hơn. Tần suất tắm rửa phụ thuộc vào sở thích của bạn và tình trạng vệ sinh của cún con.
  • Bạn cần thực hiện thật chậm rãi khi lần đầu tiên tắm cho chó con. Đây là một trải nghiệm mới dành cho cún con và bạn không muốn dọa chúng bằng cách hắt nước trực tiếp trên mặt hoặc tắm quá nhanh và làm chúng bị trượt trong bồn tắm. Đôi khi việc tắm chân nhanh là một cách tốt để giúp chúng làm quen với quá trình này và sau đó dần dần tắm lên phần thân của chó con mỗi khi chúng được tiếp xúc với quá trình này.
  • Đối với giống chó lông dài như Shih Tzu, Poodle, Maltese, Papillon, và giống khác tương tự như này, bạn có thể kết hợp chải lông sau khi tắm để cho phép chúng làm quen với công cụ được sử dụng khá thường xuyên khi được chải chuốt kỹ càng tại nhà hoặc bởi người chải chuốt chuyên nghiệp.[14]
 5. Duy trì vệ sinh cho cún yêu. Cắt móng cho chó con vài tuần một lần để tránh bụi bẩn tích tụ và ngăn chặn cún con không cào xước người và đồ vật. Chăm sóc tốt cho răng của cún con bằng cách đánh răng bằng bàn chải đánh răng và kem đánh răng đặc biệt dành cho chó. Đồ chơi nhai với tính chất kháng khuẩn cũng có thể giữ cho răng và nướu của cún con khỏe mạnh.

Lời khuyên[sửa]

 • Bắt đầu huấn luyện cún con khi chúng còn nhỏ. Chúng càng tiếp thu sớm, thì chúng càng phát triển thói quen tích cực nhanh hơn.
 • Đảm bảo cún con ngủ ít nhất sáu giờ mỗi đêm.
 • Luôn luôn chơi với cún con để làm chúng vui vẻ và không nên để chúng một mình thường xuyên vì điều này có nghĩa là bạn không gắn kết chặt chẽ với chó con.

Cảnh báo[sửa]

 • Luôn nhẹ nhàng và kiên nhẫn với cún con của bạn. Ví dụ, không kéo mạnh dây xích để trừng phạt chúng. Cũng như các loài động vật nhỏ khác, chó con cần được học hỏi từ kinh nghiệm và ví dụ.
 • Không cho chó con ăn đồ thừa trên bàn. Điều này làm chúng hình thành cách cư xử không tốt và tạo rủi ro tiếp cận thực phẩm có hại.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Bài cùng chủ đề[sửa]

chăm sóc thông thường ...

ngăn và chữa bệnh ...

chăm sóc và huấn luyện chuyên biệt ...

Liên kết đến đây