Vệ sinh vòng cổ cho chó

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Vòng đeo cổ của chó có thể bẩn nếu chó đeo liên tục. Nếu tình trạng vòng cổ còn tốt ngoại trừ bẩn, bạn có thể vệ sinh ngay để giúp vòng cổ sáng đẹp như mới.

Các bước[sửa]

Sử dụng muối nở[sửa]

 1. Hòa muối nở với nước. Khuấy tan 1 thìa nhỏ muối nở vào nước nóng. Hỗn hợp này có thể làm sạch mọi cặn bẩn dính trên vòng cổ chó.
  • Nên tháo vòng cổ ra khỏi cổ chó trước khi vệ sinh vòng cổ.
 2. Dùng hỗn hợp chà xát vòng cổ. Nhúng bàn chải vào hỗn hợp rồi chà lên vòng cổ.
 3. Rửa sạch. Để vòng cổ dưới vòi nước đang chảy để nước dội sạch hỗn hợp.
 4. Để khô. Bạn có thể để vòng cổ lên khăn khô hoặc phơi ngoài không khí nhưng phải tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khi được phơi khô, vòng cổ sẽ sạch và đẹp trở lại.
  • Không nên để vòng cổ da gần nguồn nhiệt mạnh hoặc dưới ánh nắng trực tiếp để tránh làm nứt da.

Sử dụng xà phòng bạc hà[sửa]

 1. Xà phòng bạc hà giúp loại bỏ mùi hôi từ vòng cổ da. Loại xà phòng này đặc biệt hữu ích trong trường hợp chó đeo vòng cổ da và bơi trong nước hôi thối.
 2. Hòa xà phòng bạc hà với nước cho đến khi tạo bọt. Tháo vòng cổ da ra khỏi cổ chó rồi xoa đều xà vòng lên vòng cổ.
 3. Chà xát vòng cổ bằng bàn chải. Bạn nên loại bỏ tất cả cặn bẩn có thể nhìn thấy trên vòng cổ và cố gắng phủ đều xà phòng cũng như chà xát toàn bộ vòng cổ để loại bỏ mùi hôi.
 4. Rửa vòng cổ trong nước cực nóng. Khi rửa, bạn nên ngửi vòng cổ xem còn mùi hôi không. Nếu còn, bạn nên chà xà phòng lên vòng cổ rồi dội sạch bằng nước một lần nữa hoặc lặp lại liên tục cho đến khi vòng cổ hết hôi.
 5. Để khô. Bạn có thể để vòng cổ lên khăn khô hoặc để khô tự nhiên và tránh ánh nắng trực tiếp. Mùi hôi vòng cổ sẽ hoàn toàn biến mất sau khi phơi.

Sử dụng máy rửa chén[sửa]

 1. Máy rửa chén chỉ có thể vệ sinh vòng cổ không làm từ da. Không nên đặt vòng cổ da vào máy rửa chén. Các loại vòng cổ khác và dây xích chó có thể được vệ sinh bằng cách này.
 2. Đặt vòng cổ lên khay đầu tiên của máy rửa chén. Gài chặt giá đỡ để vòng cổ không bị trượt xuống trong khi rửa.
 3. Bật máy rửa chén ở chế độ quay bình thường. Bạn cần phơi khô vòng cổ sau khi rửa.

Vệ sinh vòng cổ từ vật liệu tổng hợp[sửa]

 1. Sử dụng các dung dịch dưới đây cho các vòng cổ bằng nylon hoặc nhựa. Những dung dịch tẩy rửa này có thể làm hỏng vòng cổ làm từ chất liệu tự nhiên như bông, len và da. Tuy nhiên, chúng lại có thể loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và mùi ở vòng cổ được làm từ vật liệu tổng hợp. Một phương pháp khác để vệ sinh vòng cổ từ vật liệu tổng hợp là cho vào lồng máy giặt/máy sấy. Chất tẩy, nước nóng và nhiệt độ từ máy sấy có thể khử trùng vòng cổ/dây xích. Bạn nên cho vòng cổ vào túi đệm hoặc túi xốp trước khi cho vào máy giặt/máy sấy để ngăn tiếng lanh canh do va chạm cũng như bảo vệ máy và những phụ kiện trong lồng giặt.
  • Tháo vòng cổ ra khỏi cổ chó trước khi bắt đầu vệ sinh.
 2. Thử dùng giấm và muối nở. Hòa giấm trắng với muối nở theo tỷ lệ 1:1. Ngâm vòng cổ trong dung dịch từ 15-30 phút.
 3. Sử dụng hydro peroxit để thay thế. Ngoài ra, bạn có thể ngâm vòng cổ trong dung dịch hydro peroxit khoảng 1 tiếng.
 4. Rửa sạch dung dịch tẩy rửa trên vòng cổ. Rửa vòng cổ sau khi ngâm trong dung dịch. Rửa sạch bằng nước xà phòng nếu bạn ngâm vòng cổ trong hydro peroxit.
 5. Để khô. Lắc nhẹ vòng cổ cho ráo nước rồi đặt vòng lên khăn khô hoặc treo khô vòng cổ trong không khí.

Lời khuyên[sửa]

 • Nếu muốn dùng máy sấy để sấy khô vòng cổ, bạn nên bọc vòng cổ trong túi hoặc gối đệm trước để ngăn tiếng ồn phát ra do vòng cổ va chạm với thành máy sấy trong lúc sấy.
 • Nếu chó thường xuyên lội trong nước, bạn nên cho chó đeo vòng cổ bằng cao su tổng hợp. Vòng cổ cao su có khả năng chống nước, do đó sẽ không hấp thụ nhiều mùi hôi như vòng cổ từ các chất liệu khác.
 • Nếu dùng máy giặt để giặt bộ đồ giường cho chó, bạn có thể cho vòng cổ vào túi đệm rồi giặt kèm theo bộ đồ giường.
 • Những phương pháp tẩy rửa trên cũng có thể áp dụng đối với dây xích (dây buộc) chó.
 • Nếu hay dẫn chó đi đánh bóng lông, bạn có thể nhờ người đánh bóng giúp bạn vệ sinh vòng cổ cho chó.
 • Xà phòng Saddle (xà phòng làm sạch và giữ da thú) là giải pháp tuyệt vời giúp vệ sinh vòng cổ da. Tốt nhất bạn nên thoa thêm dầu dưỡng da lên vòng cổ sau khi vệ sinh.

Cảnh báo[sửa]

 • Nên thay vòng cổ đã bị sứt rời để tránh gây nguy hiểm cho chó nếu chó nhai hay vấp ngã.
 • Tránh sử dụng chất tẩy trắng lên vòng cổ được làm từ chất liệu tự nhiên (bông, da, tre, vv) vì những chất này có thể làm hỏng hoặc mất màu vòng cổ, tùy thuộc vào từng chất liệu. Bạn có thể sử dụng chất tẩy trắng cho hầu hết các loại vòng cổ nhân tạo.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.