Dạy chó ngưng nhảy lên người

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chẳng ai thích những món đồ tạp phẩm rơi khỏi tay mình hay chiếc quần mới bị dính dấu chân chó khi đi qua cửa chính nhà mình, chưa kể đến cửa nhà người khác. Nhảy có thể là cách chào hỏi đáng yêu khi bạn có chó con hoặc chó nhỏ ỏ nhà, Nhưng theo thời gian, điều này có thể gây khó chịu cho bạn và khách. Dạy cho chó cách chào hỏi bạn và khách một cách bình tĩnh, mà không nhảy lên, sẽ tạo nên môi trường vui vẻ hơn khi bước vào nhà sau một ngày dài làm việc hay khi có khách đến nhà.

Các bước[sửa]

Dùng Phương pháp Huấn luyện Chán ghét[sửa]

 1. Hiểu hành vi của chó. Trong thế giới loài chó, việc chào hỏi với chó khác bằng cách chạm mũi nhau là hành động bản năng. Điều này cho phép chúng ngửi mặt nhau và làm quen mùi của chó khác. Dĩ nhiên mũi của bạn hơi cao để chạm tới vì vậy việc chó của bạn nhảy lên để được gần mặt bạn hơn khi chào là điều tự nhiên.[1] Điều này có thể hơi phiền toái và vô ích, nhưng thật may là thói quen này có thể bỏ được.
 2. Bắt đầu ngăn chặn hành vi từ sớm. Bạn có thể nghĩ nó thật ngọt ngào khi chó nhảy lên chào bạn. Đa phần, chó con nghĩ rằng khi chúng nhảy lên người ai đó, chúng sẽ có thể được bế lên và vuốt ve ngay sau đó.
  • Tốt nhất là bạn nên bắt đầu ngăn chặn kiểu chào hỏi này càng sớm càng tốt. Bạn cũng sẽ rất phấn khích khi gặp chó con của mình, nhưng nếu chó của bạn có khuynh hướng này, bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách sử dụng nguyên tắc không chạm, không nói, không nhìn khi gặp chó con của bạn.
  • Tránh nhìn hay nói với chó con cho đến khi nó ngồi xuống. Điều này sẽ gửi những tín hiệu bình tĩnh đến chó và sẽ tránh làm nó phấn khích hay lo lắng khi bạn đến.
  • Chó con có khả năng học rất nhanh, vì vậy chó con càng nhỏ thì càng dễ dạy nó chào hỏi bạn bằng thái độ bình tĩnh và đúng như mong muốn.
  • Mặc dù nó không có vấn đề gì khi chó còn nhỏ, nhưng bạn có thể khuyến khích những thói quen xấu khó bỏ khi chó đã trưởng thành. Một con chó Labrador con nặng 7 kg nhảy lên người bạn có thể khá khác so với một con chó Labrador trưởng thành nặng 45 kg có thể vật ngã bạn và thậm chí khiến bạn hoặc khách bị thương.[2]
 3. Phớt lờ khi nó nhảy lên. Có một cách để dạy chó của bạn, không phân biệt độ tuổi, rằng nhảy lên là cách chào hỏi không được chấp nhận và phớt lờ nó khi có hành vi này. Cách nào bao gồm quay lưng lại và không cho nó bất kỳ sự chú ý nào, chẳng hạn như về thể chất, giọng nói, hay giao tiếp bằng mắt.
  • Ngay khi chó của bạn bình tĩnh và bốn chân yên vị dưới đất, nói cho chó biết nó là cô chó ngoan và thưởng cho nó hoặc vuốt ve đầu chó.
  • Cố gằng nói bằng giọng bình tĩnh và vuốt ve nhẹ nhàng để tránh chó trở nên quá phấn khích lại. Nếu nó lại nhảy lên người bạn, hãy quay lưng lại và phớt lờ nó.
  • Trong giai đoạn đầu của quá trình huấn luyện, bạn có thể phải lặp đi lặp lại nhiều lần, nhưng chó của bạn sẽ sớm liên kết thói quen nhảy lên với sự không quan tâm của bạn và ngừng lại.
  • Cũng như bất kỳ loại huấn luyện nào, sự kiên định chính là chìa khóa. Điều này có nghĩa mọi người trong nhà và tất cả khách đến chơi nên được biết rằng quá trình huấn luyện đang được thực hiện và là những người sẵn sàng tham gia vào việc huấn luyện. Thậm chí một sự chú ý vô tình khi chó nhảy lên có thể khuyến khích nó và dẫn đến những bước đi ngược lại quá trình huấn luyện.[3]

Dùng Các Phương pháp Huấn luyện Đi kèm[sửa]

 1. Chuyển hướng bằng mệnh lệnh ngồi. Mệnh lệnh đơn giản 'ngồi' có thể có ích trong nhiều trường hợp. Quan trọng nhất, nó là phương pháp làm phân tâm tuyệt vời để chuyển hướng sự chú ý của chó khỏi những hành vi không mong muốn, chẳng hạn như nhảy. Khi chó nhảy lên người bạn, hãy quay lưng lại nhưng vẫn giữ chúng trong tầm nhìn ngoại vi của bạn. Yêu cầu chó ngồi và khen ngay khi chó làm theo lệnh.
  • Nếu chó của bạn quá phấn khích đến nỗi không chú ý đến mệnh lệnh ngồi, hãy phớt lờ hành vi phấn khích của nó cho đến khi chó bình tĩnh, và sau đó lặp lại mệnh lệnh. Một lần nữa, ngay khi chó làm theo lệnh, khen thật nhiều hoặc thưởng để chó biết hành vi này được thưởng, nhưng không được nhảy.
  • Với mệnh lệnh đơn giản này, mục tiêu là chuyển hướng hành vi nhảy của chó sang nhiệm vụ dễ thực hiện hơn và được thưởng sau đó. Chó của bạn sẽ sớm nhận ra cách chào hỏi nào có được sự chú ý từ bạn và cách nào không.
  • Nếu chó vẫn chưa biết mệnh lệnh ngồi, bắt đầu dạy chó mệnh lệnh ngồi rồi sau đó áp dụng phương pháp này.[4]
 2. Sử dụng đồ chơi đặc biệt. Một số chó phấn khích quá mức khi chào hỏi người khác thì có thể khó và tốn thời gian để chờ nó bình tĩnh lại rồi mới ra lệnh ngồi. Nếu chó của bạn như vậy, nó có thể sẽ chộp lấy đồ chơi và giũ hoặc giữ nó.
  • Để một món đồ chơi đặc biệt trước cửa để ném hoặc cho nó khi bạn về nhà. Điều này sẽ chuyển năng lượng của nó sang đồ chơi thay vì nhảy lên người bạn hoặc khách.[5]
 3. Giữ bình tĩnh. Chìa khóa để giữ chó được bình tĩnh, và từ đó thể hiện hành vi bình tĩnh, là bạn cũng phải bình tĩnh khi về nhà. Cố gắng không la hét hay lớn tiếng với chó. Điều này bao gồm việc quát chó khi nó bắt đầu nhảy. Những giọng điệu như vậy có thể khuyến khích chó phấn khích và nhảy nhiều hơn.
  • Thay vì dùng hình phạt thể chất để ngăn chặn hành vi xấu, hãy dạy chó những hành vi giúp chúng được thưởng nhiều nhất. Bạn sẽ phải lặp lại hành động này nhiều lần khi huấn luyện để chó quen với nó.
  • Không nên nản lòng hoặc tức giận vì điều này sẽ làm chó tệ hơn. Kiên trì thực hiện và cuối cùng chó sẽ theo kịp.

Lời khuyên[sửa]

 • Hãy dịu dàng và tử tế với chó khi huấn luyện. Cách này sẽ dễ có được hành vi tốt từ chó hơn. Với sự kiên nhẫn, tận tụy, và kiên định, bạn sẽ sớm được chào hỏi bởi một chú chó con vui vẻ với bốn chân trên sàn.
 • Khi chó nhảy lên, hãy đi về phía nó và nói "Không." Cách này làm cho chó tránh bạn và hiểu rằng nó không được nhảy vào bạn.
 • Nếu chó không trông có vẻ không hiểu được những gì bạn đang cố dạy nó, hỏi ý kiến chuyên gia huấn luyện hoặc chuyên gia hành vi chó để được hướng dẫn thêm.[4]

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Bài liên quan[sửa]

Bài cùng chủ đề[sửa]

chăm sóc thông thường ...

ngăn và chữa bệnh ...

chăm sóc và huấn luyện chuyên biệt ...

Liên kết đến đây