Chữa trị vết ong đốt

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Oạch! Có phải bạn vừa bị ong đốt? Ong đốt có thể sẽ khá đau, tuy nhiên, có nhiều biện pháp có thể giúp bạn giảm thiểu các triệu chứng. Bài viết này giúp bạn tìm hiểu cách thực hiện sơ cấp cứu khi bị ong đốt, kèm theo một danh sách các bài thuốc và các ghi chú về hiệu quả mà chúng đem lại.

Các bước[sửa]

 1. Nếu loài ong đốt bạn là ong mật, (nếu nó là ong bắp cày thì bạn không thể thực hiện biện pháp này) hãy loại bỏ ngòi ong càng sớm càng tốt. Cách tốt nhất để loại bỏ ngòi ong là nhổ nó khỏi da. KHÔNG bóp ngòi ong vì bạn có thể sẽ vô tình ép thêm nọc độc khỏi túi nọc nằm ở cuối ngòi ong. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc loại bỏ ngòi ong khỏi da cũng có thể làm tăng liều lượng nọc độc truyền vào cơ thể bạn ngay cả khi bạn đã loại bỏ ngòi ong đúng cách (hoặc sử dụng lưỡi dao hoặc thẻ tín dụng để lấy ngòi ong khỏi da).[1]

 2. Nhận biết các biểu hiện dị ứng:[2]

  • Khó thở
  • Phát ban xuất hiện dưới dạng vết mẩn đỏ, ngứa và lan sang các khu vực bên ngoài khu vực bị đốt
  • Sưng mặt, cổ họng hoặc mô miệng
  • Khò khè hoặc khó nuốt
  • Bồn chồn và lo lắng
  • Mạch đập nhanh
  • Chóng mặt hoặc huyết áp hạ thấp một cách nhanh chóng.
  • Nếu bạn mắc phải các triệu chứng trên, hãy tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức. Hãy sử dụng thuốc kháng histamin càng sớm càng tốt và chuẩn bị sẵn sàng cho việc sử dụng các loại thuốc có chứa epinephrine có trong hộp thuốc dị ứng khẩn cấp nếu bạn đã từng được bác sĩ chuẩn đoán mắc bệnh dị ứng trong quá khứ. [3] Đọc thêm các bài viết cùng chuyên mục của chúng tôi để tìm hiểu cách sử dụng Epipen.
 3. Sử dụng ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm đau nếu bạn không gặp phải các triệu chứng dị ứng. [3]

 4. Bôi muối nở đã được làm ẩm vào vết ong đốt và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy dễ chịu ngay lập tức. Nếu bạn không có sẵn muối nở tại nhà, bạn có thể rửa vùng da bị ong đốt dưới vòi nước lạnh để xoa dịu triệu chứng.

 5. Hãy sử dụng một trong các bài thuốc sau (được sắp xếp theo thứ tự mức độ hiệu quả từ cao đến thấp).[4]

Bài thuốc Tại nhà số 1: Đá viên[sửa]

 1. Dùng một mảnh vải bọc quanh viên nước đá và chườm vào khu vực bị ong đốt trong vòng 20 phút.

 2. Các triệu chứng sẽ biến mất gần như ngay lập tức và sẽ không làm phiền bạn trong khoảng 5 giờ trước khi bạn phải tái thực hiện phương pháp này. Nhiệt độ lạnh làm co mạch máu (làm chậm sự di chuyển của máu độc) và làm tê cơn đau và cơn ngứa. Hơn nữa, sử dụng đá viên là một biện pháp hoàn toàn miễn phí! [4]

Bài thuốc Tại nhà số 2: Kem đánh răng[sửa]

 1. Bôi kem đánh răng vào vết ong đốt. Tác dụng của kem đánh răng sẽ đem lại cho bạn cảm giác như bạn đang gãi vào vết ngứa và sẽ làm bạn dễ chịu hơn.[4]

 2. Chờ trong khoảng 2 giờ để các triệu chứng có thể thuyên giảm.

 3. Tiếp tục thoa kem đánh răng vào vết ong đốt sau 5 giờ.

Bài thuốc Tại nhà số 3: Giấm, Muối nở và Chất làm mềm thịt[sửa]

 1. Hoà giấm, muối nở, và chất làm mềm thịt để tạo hỗn hợp sệt.

  • Chất làm mềm thịt có chứa một loại enzyme có tên gọi là papain có thể giúp loại bỏ độc tố có trong nọc độc của ong.
  • Hỗn hợp này sẽ đem lại mùi hương như món ăn khai vị cho bạn.
 2. Bôi hỗn hợp vào vết ong đốt. Nó sẽ sủi bọt.

 3. Chờ trong vòng 20 phút để triệu chứng thuyên giảm; các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng 1 giờ sau khi áp dụng biện pháp này.[4]

 4. Tiếp tục bôi hỗn hợp vào vết ong đốt sau vài giờ.

Bài thuốc Tại nhà số 4: Kem dưỡng da chứa Calamin và Thuốc giảm đau[sửa]

 1. Bôi kem dưỡng da có chứa calamin và thuốc giảm đau (chẳng hạn như kem Caladryl). Bạn sẽ bắt đầu có cảm giác ngứa khá dễ chịu.

 2. Chờ trong 45 phút để các triệu chứng thuyên giảm.

 3. Tái sử dụng kem sau 4 giờ. Các triệu chứng sẽ xuất hiện trở lại một cách đột ngột, không giống như khi bạn sử dụng các bài thuốc khác.[4]

Bài thuốc Tại nhà số 5: Kem bôi có chứa Hydrocortisone[sửa]

 1. Bôi kem bôi có chứa hydrocortisone cực mạnh vào vết ong đốt. Khi khô, kem sẽ để lại vệt trắng rõ rệt trên da.

 2. Các triệu chứng sẽ chỉ được xoa dịu một cách tạm thời.[4]

 3. Tiếp tục bôi kem vào vết ong đốt sau 4 giờ khi triệu chứng trở lại như ban đầu.

Bài thuốc Tại nhà số 6: Mật ong[sửa]

 1. Bôi mật ong vào vết ong đốt.

 2. Biện pháp này chỉ có thể đem lại cảm giác mát và xoa dịu tạm thời các triệu chứng trong 30 phút.[4]

Bài thuốc Tại nhà số 7: Chất kháng histamin[sửa]

 1. Bôi kem có chứa chất kháng histamin vào vết ong đốt. Hầu hết các loại kem bôi này thường không có mùi và sẽ thẩm thấu vào da và cách này có thể sẽ khá hữu dụng tuỳ thuộc vào tình hình của bạn.

 2. Biện pháp này chỉ có thể xoa dịu tạm thời các triệu chứng trong vòng 30 phút đến 1 giờ.[4]

Bài thuốc Tại nhà số 8: Thanh lăn có chứa Benzocaine[sửa]

 1. Bôi thanh lăn vào vết ong đốt. Benzocaine xoa dịu các đầu dây thần kinh, và thanh lăn rất tiện lợn để đem theo bên mình, mặc dù hiệu quả xoa dịu của biện pháp này không có tác dụng lâu dài.

 2. Biện pháp này sẽ có thể xoa dịu tạm thời triệu chứng trong 15 phút.[4]

Bài thuốcc Tại nhà số 9: Sản phẩm Khử mùi[sửa]

 1. Bôi sản phẩm khử mùi (chẳng hạn như thanh lăn khử mùi Nivea Whitening) vào vết ong đốt.

 2. Biện pháp này chỉ có tác dụng đổi chỗ triệu chứng chứ không thể xoa dịu chúng. Khu vực quanh vết ong đốt sẽ ngay lập tức được xoa dịu, nhưng các khu vực quanh khu vực đó sẽ trở nên tồi tệ hơn.[4]

Bài thuốc Tại nhà số 10: Củ hành Tươi[sửa]

 1. Áp một lát hành tươi vào vết ong đốt, hãy nhớ rằng bạn sẽ là người chịu trách nhiệm cho mọi rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng phương pháp này.

 2. Chuẩn bị tinh thần vì có khả năng các triệu chứng sẽ trở nên tồi tệ hơn, và cơ thể bạn sẽ bốc mùi. Và bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần rằng nước trong hành sẽ giúp loại bỏ nọc độc và vết ong đốt sẽ không trở nên tồi tệ, đặc biệt nếu bạn thực hiện đúng cách ngay sau khi bị ong đốt. [4] Bạn có thể sẽ muốn tham khảo bài viết sau:

Bài thuốc Tại nhà số 11: Khoai tây Tươi[sửa]

 1. Bào vỏ một củ khoai tây tươi hoặc bổ đôi củ khoai tây.

 2. Áp khoai tây lên vết ong đốt

 3. Cách này sẽ giúp xoa dịu triệu chứng một cách tạm thời và sẽ giúp vết ong đốt mau khỏi hơn.

Lời khuyên[sửa]

 • Thuốc lá khô và nước bọt tạo thành một hỗn hợp dính sẽ là loại thuốc đắp phù hợp cho việc chữa trị vết ong đốt (Triết lý của món rán Kentucky).
 • Các nghiên cứu về vết ong đốt gần đây đã cho thấy rằng tốc độ nhanh chóng trong việc loại bỏ ngòi ong, bằng bất kỳ cách nào, là rất quan trọng trong việc hạn chế liều lượng chất độc truyền vào cơ thể sau khi bị đốt.[1]
 • Hoà muối nở với nước, bôi hỗn hợp sệt vào vết ong đốt và để khô. Cách này sẽ giúp loại bỏ nọc độc nếu thực hiện đúng cách và sẽ giúp bạn nhanh chóng xoa dịu cơn đau và làm giảm sưng tấy.
 • Nếu bạn bị ong bắp cày đốt, bạn có thể hoà bùn với nước và bôi hỗn hợp vào vết ong đốt.
 • Không nên gãi ngay cả khi vết đốt khiến bạn ngứa ngáy. Gãi sẽ chỉ làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Cảnh báo[sửa]

 • Hãy đi khám bệnh nếu vết ong đốt kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Bác sĩ có thể kê toa dụng cụ tiêm Epinephrine tự động (Epi-Pen) để bạn đem theo bên mình phòng trường hợp bạn bị ong đốt một lần nữa. Epi-Pen là loại dụng cụ tiêm có chứa sẵn thuốc để điều trị triệu chứng sốc phản vệ.
 • Ong đốt có thể làm bạn bị dị ứng ngay cả khi trước kia bạn chưa từng có phản ứng khi bị ong đốt. Không có triệu chứng khi bị ong đốt trong quá khứ không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có phản ứng phản vệ. Thông thường, một khi các biểu hiện phản ứng xuất hiện thì bạn sẽ tiếp tục bị dị ứng trong tương lai. Phản ứng của cơ thể cũng tuỳ thuộc vào loài ong đã đốt bạn. Một số người bị dị ứng với ong bắp cày chứ không phải ong mật.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây