Cho thỏ làm quen với nhau

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Thỏ là loài động vật có bản tính hòa đồng và thích sống chung với đồng loại. Tuy nhiên, chúng có đặc điểm thống trị khiến cho việc thích nghi, hay gắn kết với động vật khác trở nên khó khăn hơn. Thỏ có bản năng phân cấp, nhưng chúng sẽ học cách sống chung với những con khác nếu được làm quen đúng cách. Dẫu vậy, thỏ thường tấn công và ép buộc những con thỏ lạ ra khỏi lãnh thổ của mình.[1] Trong trường hợp nhận nuôi hai con thỏ khác thời điểm và con thỏ hiện tại đã quen với việc sống một mình, bạn có thể làm theo các bước sau đây để tạo điều kiện cho thú cưng từ từ làm quen với nhau và trở thành bạn bè thân thiết.

Các bước[sửa]

Chuẩn bị cho thỏ làm quen[sửa]

 1. Lựa chọn cặp thỏ. Loài vật có thể sống chung với nhau bất kể giới tính là đực/đực, cái/cái, hay đực/cái. Lý tưởng nhất là cặp đôi thỏ đực/cái vì đây là cách mà chúng hình thành mối liên kết điển hình trong tự nhiên.
  • Nếu nuôi thỏ từ nhỏ hay nhận nuôi cùng lúc, bạn không cần bận tâm nhiều về giới tính vì chúng sẽ dễ dàng gắn kết với nhau. Có thể hai con đã trở thành bạn bè khi bạn mua chúng.
  • Bạn có thể mang thỏ cái về nhà khi đã có sẵn thỏ đực vì thỏ cái hay có tính bảo vệ lãnh thổ. Tuy nhiên, một cặp thỏ cái sẽ dễ dàng làm quen với nhau so với cặp thỏ đực.[2]
 2. Triệt sản cho thỏ. Khi cho thỏ làm quen với nhau và sống chung, bạn cần phải triệt sản cho chúng nhằm tránh xung đột. Thỏ cần được triệt sản từ 2-6 tuần tuổi trước khi cho chúng làm quen. Cách này giúp thỏ có thời gian hồi phục và tiêu mòn nội tiết tố.
  • Bạn cần tách riêng thỏ đực với thỏ cái chưa triệt sản sau khi chúng được triệt sản. Thỏ đực vẫn có khả năng sinh sản lên đến 2 tuần sau khi triệt sản.[3][2]
  • Nếu mua thỏ con cùng lứa, bạn vẫn nên triệt sản cho chúng càng sớm càng tốt. Thỏ con sẽ gắn kết chặt chẽ khi còn nhỏ, nhưng khi trưởng thành và chưa được triệt sản, chúng có thể đánh nhau và phá vỡ mối liên kết.[2]
 3. Cho thỏ vào lồng sát cạnh nhau. Sau khi mang thỏ về nhà, bạn cần cho chúng vào lồng kế bên nhau thì vì nhốt chung thỏ mới và thỏ hiện tại. Nếu không chúng sẽ đánh nhau vì con thỏ hiện tại có thể khó chịu khi có sự xuất hiện của thỏ lạ trong lãnh thổ của mình.
  • Nếu muốn nhốt chung hai con thỏ, bạn nên sửa sang lại chiếc lồng cũ rồi cho con thỏ hiện tại vào trong đó. Bạn có thể sửa sang bằng cách dọn dẹp sạch sẽ và di chuyển sang địa điểm khác, thay toàn bộ vật dụng trong lồng và thay bằng ổ, bát đựng thức ăn nước uống mới để chúng ít nhận ra sự hiện diện của con thỏ hiện tại (do đó làm suy yếu bản tính thống trị lãnh thổ).
  • Nếu không có lồng, bạn có thể cho thỏ vào phòng ngăn cách bằng hàng rào nhỏ.[2]
 4. Quan sát hành vi của thú cưng. Khi cho thỏ tiếp xúc gần, chúng sẽ rất tò mò về nhau. Bạn sẽ thấy chúng chạm mũi giữa hai chiếc lồng và tìm hiểu nhau bằng cách kêu lên và lượn xung quanh. Sau một thời gian, hai con thỏ sẽ trở nên thoải mái với nhau và thậm chí là nằm sát ngay mép lồng. Quá trình này diễn ra khoảng vài ngày.
  • Nếu thỏ mất nhiều thời gian để làm quen, bạn nên thử cho chúng ăn gần sát nhau để hai con có thể thích nghi với điều này.
  • Thỏ sẽ biểu hiện hành vi ve vãn ngay cả khi đã triệt sản vì đây là cách chúng giao tiếp với nhau.[2]
 5. Tiến hành thong thả. Bạn cần hiểu rằng quá trình làm quen cần có thời gian. Nếu bạn cho hai con thỏ làm quen quá nhanh, chúng có thể làm tổn thương bản thân lẫn đối phương. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc cho cặp thỏ làm quen đúng cách nếu cho chúng tiếp xúc quá nhanh.
  • Nhận biết thời điểm hai con thỏ sẵn sàng gặp mặt nhau. Quá trình này có thể mất vài ngày cho đến vài tuần, tùy thuộc vào tính cách của từng con thỏ.
  • Nếu bạn cho hai con thỏ tiếp xúc quá sớm, chúng sẽ đánh nhau và xem đối phương là kẻ thù khiến cho việc gắn kết trở nên khó khăn hơn.[2]

Cho thỏ làm quen với nhau[sửa]

 1. Tìm địa điểm mới. Sau khi nhận thấy vật nuôi sẵn sàng gặp mặt, bạn cần tìm không gian mới lạ đối với hai con thỏ để chúng có thể gặp nhau ở nơi không thuộc về bất kỳ con nào. Bạn có thể cho cặp thỏ làm quen ở những nơi chẳng hạn như phòng tắm. Sau khi cho hai con vào phòng, bạn nên cúi xuống ngang tầm của thỏ và ở yên trên sàn với chúng.
  • Dọn dẹp toàn bộ đồ đạc trong phòng có thể đổ vỡ và gây hại cho thỏ nếu chúng di chuyển hoặc chạy nhảy xung quanh.
  • Bạn có thể chuẩn bị hộp bìa cứng đục lỗ để thỏ có thể lui về nếu cảm thấy quá căng thẳng hoặc sợ hãi.
 2. Quan sát cẩn thận. Bạn cần hết sức lưu ý cặp thỏ, đặc biệt trong lần gặp đầu tiên. Có ba trường hợp xảy ra phổ biến khi cho thỏ vào chung phòng với nhau. Trường hợp thông thường nhất đó là cả hai con đều xem chừng nhau, nhưng một con sẽ chủ động và thể hiện quyền thống trị đối với con kia. Con thỏ chủ động hơn sẽ dẫn đầu và tiến lại gần con kia, đánh hơi, lượn quanh, và có thể cưỡi lên mình con kia. Hành động này giống như giao phối nhưng lại là trò chơi mang tính thống trị. Quan sát cẩn thận nhằm đảm bảo rằng con thỏ yếu thế hơn không làm hại con kia khi chúng đang tìm hiểu nhau.[4]
  • Trường hợp thứ hai đó là hai con tự động tấn công nhau. Trường hợp này khá hiếm nhưng bạn không nên bỏ qua nếu xảy ra. Vì lý do này, bạn luôn phải mang găng tay dày khi cho hai con thỏ làm quen trong lần đầu tiên. Nếu có sự cố xảy ra, bạn có thể can thiệp nhanh chóng sao cho hai con không làm hại nhau. Sau đó bạn cần nhốt chúng vào hai chiếc lồng riêng biệt và để chúng thích nghi trước khi thử lại một lần nữa.
  • Trường hợp thứ ba rất hiếm khi xảy ra đó là hai con thỏ tự động tiếp cận nhau một cách bình đẳng. Chúng sẽ đánh hơi và sục mõm vào nhau cũng như trở nên hòa đồng ngay lập tức.[2]
 3. Xử lý trường hợp đánh nhau. Hành vi mâu thuẫn ở thỏ biểu hiện rất rõ ràng. Thỏ sẽ bắt đầu nhảy lên và bắt đầu cào xé, cắn, kêu rít lên, và làm hại đối phương. Để ngăn ngừa hoặc chấm dứt cuộc ẩu đả, bạn cần chuẩn bị chai xịt khi cho hai con thỏ làm quen với nhau. Nếu nhận thấy cặp thỏ sắp đánh nhau, bạn nên xịt vào chúng để ngăn chặn hành động gây hấn. Điều này cũng giúp ích khi thú cưng bắt đầu đánh nhau, miễn sao không quá khắc nghiệt. Xịt nước cũng có tác dụng khuyến khích hai con chải chuốt cho nhau để tăng cường sự liên kết.
  • Cắn nhẹ không phải là hành vi gây hấn. Đây là cách mà thỏ giao tiếp với nhau để thu hút sự chú ý về thể hiện sự tò mò.
  • Nhảy và lượn quanh có thể trở thành hành vi đánh nhau. Nếu con thỏ thống trị nhảy từ trước ra sau, bạn cần di chuyển chúng ra xa. Trong trường hợp con thỏ yếu thế định cắn bộ phận sinh dục của con kia, nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng.[4]
 4. Tiếp tục buổi gặp gỡ. Bạn chỉ nên để hai con thỏ tiếp xúc từ 10 đến 20 phút một lần, đặc biệt là lúc ban đầu. Khi chúng làm quen với nhau, bạn có thể tăng thời gian lên 30-40 phút trong vài ngày đầu tiên. Sau khi hai con thỏ nằm xuống và chải chuốt cho nhau, lúc này chúng đã hoàn toàn gắn kết và có thể chung sống mà không cần sự giám sát của chủ nhân ngay từ bây giờ.
  • Bạn có thể chuẩn bị đồ đạc hay giấu củ quả để thỏ có thể chơi đùa khi đã làm quen với nhau.[4]
  • Quá trình có thể mất vài ngày cho đến vài tuần. Điều này tùy thuộc vào mỗi con thỏ và tính cách của chúng. Bạn nên kiên trì cho đến khi hai con thỏ trở nên hòa thuận với nhau.[3]
 5. Xử lý trường hợp liên kết đối kháng. Đôi khi thỏ tiếp tục biểu hiện thái độ gây hấn hoặc không nỗ lực để gắn kết với đối phương. Khi đó bạn có thể tiến hành thúc đẩy quá trình này. Mỗi khi ở nhà cả ngày, bạn có thể chuẩn bị tivi với kích thước vừa phải đặt trong phòng khách và găng tay cùng với chai xịt. Cho hai con thỏ ngồi trước tivi và bật phim lên. Xem chừng vật nuôi trong lúc quan sát, bảo đảm xịt nước ngay khi chúng có dấu hiệu gây hấn hoặc sắp đánh nhau.
  • Sau một thời gian chúng sẽ cảm thấy mệt mỏi vì bị xịt nước và trở nên hờn dỗi. Cuối cùng, một con sẽ tiến lại con kia và thể hiện sự phục tùng để bắt đầu tiến trình liên kết chính thức.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể đọc sách hoặc chơi trò chơi với bạn bè hoặc người thân trong lúc chờ đợi. Chỉ cần bảo đảm rằng bạn luôn chú ý đến cặp thỏ để ngăn chặn nguy cơ xung đột kịp thời.

Lời khuyên[sửa]

 • Bạn có thể áp dụng những bước trên đây khi cho nhiều con thỏ làm quen với nhau. Mức độ khó khăn tùy thuộc vào giới tính của vật nuoi và tính cách chung của đàn thỏ. Bạn nên nhốt mỗi con thỏ vào chuồng riêng bất kể số lượng đàn thỏ cho đến khi chúng hòa đồng với nhau hoàn toàn.[3]
 • Nếu bạn mang hai con thể về nhà cùng một lúc và chưa nuôi con thỏ nào ở nhà, quá trình làm quen sẽ dễ dàng hơn. Lý do là vì chưa có con thỏ nào chiếm hữu ngôi nhà làm lãnh thổ riêng và sẽ gắn kết dễ dàng khi ở nơi lạ lẫm.[3]
 • Ngay cả khi tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt lúc ban đầu, bạn vẫn nên tiếp tục cho thú cưng làm quen với nhau. Chúng không phải là sinh vật đơn độc và rất thích kết bạn. Sau cùng bản năng này sẽ trỗi dậy và hai con thỏ sẽ gắn kết với nhau.[5]

Nguồn và Trích dẫn[sửa]