Gây kinh ngạc và vận chuyển

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Một trong những chìa khóa gây ngạc nhiên và cung cấp Latitude là bộ pin hợp kim dùng chất lithi.

Tháng 1 năm 1993, không lâu sau khi chúng tôi thành lập Dell ở Nhật Bản. tôi gặp người thân tại Sony. Vào cuối cuộc gặp gỡ, chúng tôi nói chuyện với nhau về màn hình và ổ đĩa quang cũng như ổ đĩa CD-ROM và nhiều thứ khác của công nghệ đa phương tiện mà Sony đã nghiên cứu phát triển. Một người đàn ông trẻ Nhật đến thẳng chỗ tôi và nói: “Thưa ngài Dell, xin đợi cho một phút. Tôi đến từ nhóm hệ thống năng lượng và tôi cần nói chuyện với ngài.”

“Hệ thống năng lượng?” tôi nghĩ. “Liệu người đàn ông này đang muốn bán cho mình nhà máy năng lượng chăng?”

Bị gây tò mò, tôi nán lại và nghe anh ta nói. Anh ta bắt đầu chỉ cho tôi hết biểu đồ này đến biểu đồ khác mô tả đặc tính của một công nghệ ắc quy mới gọi là hợp kim lithi. Bỗng nhiên tôi nhận ra mục đích của anh ta: bán bộ ắc quy hợp kim lithi cho Dell để dùng trong sản phẩm máy tính xách tay của công ty.

Bất cứ ai đã từng sử dụng máy tính xách tay cũng sẽ nói với bạn rằng thứ nằm hàng đầu trong danh sách mơ ước của họ là pin sử dụng suốt đời. Quay lại năm 1993, pin chạy trong hầu hết máy tính xách tay đều hết sau 2 tiếng. Theo bảng thống kê của các kỹ sư của Sony thì pin hợp kim lithi có khả năng kéo dài tuổi thọ gấp đôi.

Nếu điều này là đúng, tôi muốn lắp pin hợp kim lithi vào mỗi máy tính xách tay công ty sản xuất ra.

Một pin hợp kim lithi như vậy có tỷ trọng năng lượng trên trọng lượng cao hơn pin nickel hydride truyền thống. Bạn có thể tiết kiệm được nửa pound và 50 cent cho một cục pin với hợp kim lithi, chưa kể tới khả năng lắp thêm bộ xử lý thông minh vào bộ pin để quản lí năng lượng tốt hơn có thể làm tăng tuổi thọ của pin. Sony đã có kế hoạch xử dụng công nghệ hợp kim lithi trong điện thoại cầm tay và máy quay video xách tay có kèm theo bộ phận ghi hình. Và họ nhìn máy tính xách tay như một cơ hội lớn để thâm nhập vào một thị trường mới.

Hợp kim lithi trở thành một bước đột phá về công nghệ.

Quyết định sử dụng công nghệ này là dễ dàng, nhưng ngược lại hợp kim lithi là một công nghệ mới hoàn toàn nên việc sử dụng nó cũng là một rủi ro. Vì chúng tôi không có khả năng sử dụng các hợp kim lithi và nickel hydride trong cùng một hệ thống, chúng tôi phải chọn một trong hai. Thậm chí mặc dù người của Sony quay trở lại với câu trả lời đúng cho câu hỏi của chúng tôi thì cũng không ai biết chắc được hợp kim lithi có thể duy trì được bao lâu. Ở đây rõ ràng có một nhân tố tạo sự khác biệt, đó là việc biết chắc chắn. Lithi quá mới, thậm chí không ai khác sản xuất nó. Với tất cả nhu cầu của chúng tôi thì Sony cũng không còn lại bao nhiêu để bán cho người khác. Và ít nhất cũng phải mất một năm nữa mới có thể có một đối tượng cạnh tranh khác tiếp cận với công nghệ này. Trong khi đó, nếu tất cả đều suôn sẻ thì sản phẩm của chúng tôi sẽ có một lợi thế rất lớn về tuổi đời của pin và tỷ trọng kích thước và khối lượng của sản phẩm.

Sản phẩm Latitude XP với pin hợp kim lithi đã được tung ra giới thiệu vào tháng 8/1994. Để giới thiệu sản phẩm này, chúng tôi đã mời khoảng 50 nhà phân tích của ngành công nghiệp và phóng viên bay trên một chuyến bay xuyên đất nước. Chúng tôi gặp họ tại sân bay John F. Kenedy tại New York, trao cho mỗi người một máy tính Latitude XP đã cài đặt đầy đủ chương trình phần mềm xử lý từ (văn bản), và cùng bay với họ thẳng tới Los Angeles. Khi máy bay hạ cánh sau 5 tiếng rưỡi bay, Latitude XP đã phá mọi kỷ lục kỷ lục về tuổi thọ của pin. Nhu cầu dùng Latitude đã làm tăng doanh số máy tính xách tay từ thu trong hệ thống doanh thu trong quý 1 năm tài chính 1995 lên 14% vào quý 4 cùng năm.

May mắn thay máy tính xách tay hiện nay đã góp phần đem lại sự phát triển cho công ty. Nhưng chúng tôi biết còn có nhiều cơ hội nữa ở phía trước.

Mục lục

Liên kết đến đây