Kết luận

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Cho tới nay, Dell đã thu được rất nhiều thành công rực rỡ. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ đó mới chỉ là khởi đầu tốt đẹp mà thôi. Trong 10 năm qua, số lượng hàng dự trữ của chúng tôi đã tăng hơn 79.000% và số vốn của công ty đã tăng từ 339 triệu USD lên 30 tỉ USD.

Vì vậy, cũng sẽ là rất tự nhiên khi có người hỏi tôi rằng khi nào thì Dell sẽ giảm tốc độ phát triển lại và khi nào thì thị trường máy tính cá nhân sẽ bão hoà.

Tôi thực sự tin rằng hãng Dell của chúng tôi là một phần trong nền công nghiệp đang nhanh chóng vươn lên đứng đầu thế giới này và đó mới chỉ là sự khởi đầu. Tỉ lệ sử dụng và tiếp cận máy tính còn rất thấp so với quy mô dân số thế giới. Hãy xem các sản phẩm như TV, máy tính bỏ túi hay điện thoại đã phát triển như thế nào và đã len lỏi vào trong hàng triệu doanh nghiệp, hàng tỉ hộ gia đình ra sao. Tôi tin tưởng rằng điều tương tự như vậy cũng sẽ đến với sản phẩm máy vi tính. Theo đó, trong vòng 10 hay 20 năm nữa, thị trường máy tính và các sản phẩm, dịch vụ liên quan sẽ phát triển mạnh mẽ và tỉ lệ tiếp cận máy tính trên toàn cầu cũng sẽ tăng lên.

Tôi cũng biết rằng không một công ty nào có thể duy trì mãi tốc độ tăng trưởng trên 50 % mỗi năm. Nhưng tới đây, tôi tin rằng Dell sẽ tạo ra được nhiều cơ hội hơn nữa để phát triển nhanh hơn tốc độ phát triển chung trong ngành công nghiệp sản xuất máy vi tính thời gian tới.

Tại sao vậy?

Công ty chúng tôi mới chiếm có 11% thị phần. Nếu như chúng tôi có tới 50% thị phần như Coca - cola thì có lẽ tôi mới phải quan tâm chút ít tới tốc độ phát triển của hãng có đang chậm lại với tốc độ phát triển ngành mình. Và thậm chí là: tuy chúng tôi đang chiếm vị trí số 1 trên một số thị trường, con số 11% cũng chưa tương xứng với những tiềm năng các thị trường mang lại khi chúng tôi mở rộng phạm vi hoạt động của mình, cung cấp các dịch vụ, sản phẩm mới, tiếp cận những khách hàng mới và trên cả là tiếp tục đem lại cho khách hàng những dịch vụ tốt hơn.

Chúng tôi có được lợi thế về cơ cấu và có vô vàn cơ hội đang chờ được khai thác. Hãy xem những công việc kinh doanh mới chúng tôi có thể làm. Hãy nghĩ tới các sản phẩm của chúng tôi và bạn sẽ thấy đó là số máy tính để bàn, máy tính cá nhân, máy chủ, bộ nhớ và nhiều sản phẩm khác nữa. Hãy nghĩ tới các thị trường của Dell và bạn sẽ thấy đó là cả Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, châu Á và Nam Mỹ. Hãy cùng suy nghĩ chúng tôi giúp phát triển như xây dựng có tổ chức, tổ chức công ty theo các bộ phận, Internet và chú trọng tới khách hàng với tư cách cá nhân riêng biệt.

Tôi tin tưởng rằng chúng tôi có được một mô hình kinh doanh đúng đắn cho thời đại Internet hiện nay. Chúng tôi dẫn đầu trong phương thức giao dịch trực tiếp với khách hàng và các nhà cung cấp. Điều này hết sức quan trọng và tôi tin rằng nó sẽ trở thành vô giá khi thị trường chuyển đổi từ phương thức phân phối gián tiếp sang trực tiếp còn các đối thủ cạnh tranh thì lại đang hô hào bắt kịp chúng tôi. Có lẽ, điều quan trọng nhất vẫn là chúng tôi đã thiết lập được mối quan hệ cộng tác dựa trên sự tin tưởng và trao đổi thông tin giữa những người đồng minh quan trọng nhất của hãng: đó là đội ngũ nhân viên, khách hàng và nhà cung cấp. Hợp tác với nhau, chúng tôi cùng đón đợi tương lai với những khám phá mới, lòng say mê học hỏi và sẵn sàng nắm bắt những thay đổi sẵn có trong ngành công nghiệp luôn luôn thay đổi này.

Không thể có một công ty hoạt động hoàn hảo mãi, nhưng chìa khoá thành công của chúng tôi nằm chính trong bản thân chúng tôi. Đó là do chúng tôi biết rõ được thế mạnh của mình và luôn sẵn lòng thử nghiệm những cái mới, từ những quyết tâm học hỏi rút ra từ chính những sai lầm và không ngừng tìm kiếm giải pháp cải tiến. Đó là do chúng tôi dám thách thức với những quan niệm truyền thống và dũng cảm đi theo niềm tin của mình. Và một điều nữa, đó chính là do niềm say mê cố hữu trong việc loại bỏ những bước đi không cần thiết.

Đó là những cội nguồn đích thực của các chiến lược sẽ tiếp tục giúp chúng tôi và cả các bạn trong công cuộc cách mạng hóa nền công nghiệp của mình trong thời gian sắp tới./.

Mục lục[sửa]

Liên kết đến đây