Hãy biết nắm bắt các cơ hội từ một sân chơi

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Một trong những phát triển kỳ lạ nhất mà Internet mang lại là cách thức nó phân chia các cấp độ của cuộc chơi. Lợi nhuận và ảnh hưởng sẽ là không giới hạn đối với những doanh nghiệp lớn hay các doanh nghiệp đang có lợi nhuận nhất định. Bởi Internet không hề phân biệt đối xử nên có vô số cơ hội không thể tin nổi cho các doanh nghiệp nhỏ để dành được thị phần từ tay các nhà dẫn đầu trong nền công nghiệp.

Theo tôi, chúng ta đang được chứng kiến một làn sóng hoàn toàn mới của sự chuyển đổi vũ bão trong nền công nghiệp, khác biệt hẳn so với sự chuyển biến từ từ của giao thông; chẳng hạn, ngành giao thông phải mất rất nhiều năm mới tiến được từ tàu hỏa đến máy bay. Trong sự biến chuyển này, bạn sẽ thấy các công ty được sắp xếp theo lối truyền thống sẽ gặp thách thức lớn trước những doanh nghiệp mới nhỏ hơn và hiệu quả hơn. Sự mở rộng hợp lý của hiệu quả chi phí Internet có nghĩa là thị phần sẽ thuộc về các công ty hoạt động hiệu quả nhất chứ không phải là thuộc về các công ty lớn nhất hay giàu nhất. Những công ty có thể đem lại lợi ích nhiều nhất cho khách hàng sẽ thu được lợi nhuận cao hơn trong khi chỉ cần ít vốn hơn rất nhiều. Hiệu suất của vốn sẽ được cải thiện đáng kể so với các phương thức truyền thống vì các thiết bị, cơ sở vật chất hữu hình sẽ được thay thế bằng các thiết bị, cơ sở thông tin.

Do thông tin được trao đổi với tốc độ cao nên các công ty trên sẽ có một hệ thống đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sẽ không có các câu hỏi như “Chúng ta có dự đoán đúng không? Liệu chúng ta đã đặt các tài sản của mình (nhà xưởng, hàng tồn kho) và đặc biệt là dự đoán của mình đã đúng chỗ?”. Kết quả là, những công ty này sẽ có nhiều khả năng phát triển hơn so với các công ty truyền thống, đặc biệt là khi họ tham gia vào các thị trường lớn. Và họ sẽ phát triển với tốc độ rất cao trong một khoảng thời gian rất dài.

Điều này không xảy ra ngay lập tức đối với mọi sản phẩm, nhưng nó sẽ xảy ra và sẽ không ai có thể biết đích xác thế giới sẽ ra sao khi tất cả điều này diễn ra. Nhưng bạn có thể nhìn vào Dell và Amazon.com để thấy trước được điều đó. Bằng cách tận dụng triệt để Internet từ rất sớm, cả hai công ty đều đã đem lại cho bức tranh cạnh tranh của ngành mình một cơ cấu chi phí mức độ hiệu quả hoàn toàn mới. Một khi những mức độ mới đó trở thành chuẩn chung chứ không chỉ là trường hợp cá biệt, giá trị cạnh tranh sẽ được xác định dựa trên dịch vụ và sự cá thể hoá, dựa vào mức độ tiện lợi trong giao dịch.

Các công ty hiểu rõ điều này sẽ phát triển nhanh hơn mức chuẩn chung của ngành mình với doanh số bán ra ổn định theo các năm và lợi nhuận tăng ít nhất là 30%. Đó là hiện tượng siêu tăng trưởng và cũng là điều tôi tin bạn sẽ duy trì được trong nền kinh tế kết nối.

Mục lục

Liên kết đến đây