Học Địa lý 12 bằng Atlat/Phát triển kinh tế - xã hội trong các vùng/Duyên hải miền trung

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Các trang Atlat[sửa]


Xác định qui mô lãnh thổ của Duyên hải miền Trung (DHMT), trên trang 13, nó gồm 2 vùng: Bắc trung Bộ (khu 4 cũ) và Duyên hải Nam trung bộ tức là từ tỉnh Thanh hoá cho đến hết tỉnh Bình thuận (các tỉnh TP có biển).

Thuận lợi và khó khăn[sửa]

 • Trang 13: So sánh hình dạng lãnh thổ của vùng so với các vùng khác trong cả nước xem có điểm đặc biệt gì?(hẹp ngang kéo dài) từ chỗ hẹp ngang kéo dài này nó chi phối đến rất nhiều vấn đề khác như: khí hậu, bờ biển, thành phần dân tộc, sông ngòi.
 • Trang 15 hoặc trang 22, 23: Quan sát đặc điểm bờ biển của vùng (dài, khúc khuỷu, núi ăn sát ra bờ biển, có nhiều bãi cát, có các vũng, vịnh nào?) các yếu tố này nó có ảnh hưởng gì đến nghề cá và GTVT biển, du lịch.
 • Trang 7: (Bản đồ khí hậu chung) xem vùng nằm trong những miền khí hậu nào?sự đa dạng về khí hậu như vậy nó có những ảnh hưởng gì đến sản xuất? Quan sát các biểu đồ khí hậu ở các tỉnh, và xem bản đồ mưa hãy nhận xét xem khu vực nào mưa nhiều, khu vực nào mưa ít nó có ảnh hưởng gì? Mưa ở đây tập trung vào những tháng nào? mưa như vậy có ảnh hưởng gì không? Ở vùng Bắc trung bộ trong những tháng mùa hè có mưa nhiều không? Điều này nó có ảnh hưởng gì? (Gió Lào).
Bản đồ hành chính tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh
 • Trang 9, 10 hoặc 22, 23: Căn cứ màu sắc của bản đồ xem địa hình của vùng theo hướng Tây – Đông có đặc điểm gì? (Thấp dần: Núi Trường sơn ở phía Tây đổ dốc xuống đồng bằng ven biển ở phía Đông). Hãy tìm xem giá trị kinh tế của từng vùng này như thế nào?
  • Vùng núi cao phía tây: Kết hợp với màu xanh của bản đồ trang 13, phân khu địa lý động vật trang 8 sẽ nói được thế mạnh cũng như là khó khăn về rừng của vùng
  • Vùng cao nguyên (Gọi là đồi trước núi) kết hợp với trang 13 (đồng cỏ), trang 8 (đất feralit) sẽ xác định được ở nơi này có thể chăn nuôi gia súc và trồng các cây công nghiệp lâu năm.Hãy tìm trên bản đồ chăn nuôi trang 14 xem tỉnh nào nuôi nhiều gia súc lớn? Tìm trên trang 14 hoặc 22, 23 (kinh tế) xem ở đây trồng cây công nghiệp lâu năm gì?( Chú thích được ghi ở trang bìa trước)
Bản đồ hành chính tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế
  • Vùng đồng bằng ( Thanh –Nghệ – Tĩnh,Bình – Trị – Thiên…) xem ở đây có đất gì (trang 8)? có thể trồng cây gì trên vùng đất này(trang 22)?(cần chú ý loại đất cát, cây công nghiệp hàng năm)
  • Vùng biển (trang 12) Ở đây có các bãi cá, bãi tôm nào(có thể gọi là ngư trường) cá, tôm ở đây thuộc loại nào (ý này phải đọc sách giáo khoa) thuận lợi với ngành gì? Tìm xem khu vực nào hoặc tỉnh nào có sản lượng cá biển nhiều? (Xem khu vực nam trung bộ)
 • Trang 22, 23 Xem đặc điểm sông ngòi của vùng: có các sông nào, chảy theo hướng nào, chiều dài của sông, độ dốc ra sao, lũ vào thời kì nào? Nó có những thuận lợi và khó khăn gì?
 • Trang 6: Xem trong vùng có những loại khoáng sản nào, trữ lượng bao nhiêu, có các mỏ khoáng sản ở đâu? (cần xác định ranh giới các tỉnh cho kỹ nếu không sẽ dễ nhầm lẫn về phân bố khoáng sản). Với khoáng sản như vậy có thuận lợi đối với ngành công nghiệp nào?
 • Trang 12: Các em sẽ nói được thành phần dân tộc của vùng: có nhiều dân tộc cư trú-> có nhiều phong tục tập quán với các truyền thống độc đáo khác nhau (cần chú ý đến dân tộc Chăm ở khu vực Nam trung bộ).
 • Trang 14, 15 hoặc 22, 23 các em có nhận xét về mạng lưới các trung tâm công nghiệp, giao thông vận tải của vùng: Các trung tâm CN còn ít với qui mô chưa lớn, cơ sở năng lượng còn thiếu, mạng lưới giao thông còn thưa.

Về vấn đề phát triển kinh tế của vùng[sửa]

 • Vấn đề hình thành cơ cấu nông lâm ngư.
 • Vấn đề hình thành cơ cấu Công nghiệp và xây dựng kết cấu hạ tầng.
Đây là 2 vấn đề đòi hỏi suy diễn nhiều và nó ít được thể hiện trên Atlat, đề nghị học ở sách giáo khoa.

Liên kết ngoài[sửa]
<<< Trở về mục lục

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này