Hứa ít, đem lại nhiều

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Sự tồn tại ghi sâu hiểu biết sâu sắc về các cách thức trong đó công việc kinh doanh kiếm ra tiền và chi tiêu, cho phép nó mở rộng cửa mỗi ngày. Tôi đặc biệt nhớ vào khoảng thời gian năm 1993, khi chúng tôi rút ra kết luận rằng không phải bất cứ sự tăng trưởng nào cũng giúp chúng tôi vì chúng tôi thực sự không có kiến thức đầy đủ về kinh tế trong mỗi lĩnh vực kinh doanh của công ty. Đây thực sự là một câu nói ngớ ngẩn trong lịch sử công ty bởi vì nó hoàn toàn khác với những gì chúng tôi đã trải qua trước đó.

Nhưng đây là bài học kinh nghiệm mà chúng tôi không thể thành công nếu không trải qua. Chúng tôi phải thoát ra khỏi tâm lý khởi động để xác định cái gì cần tập trung trước khi đón nhận những thách thức mới. Thay vì tăng tốc cho tốc độ tăng trưởng nhanh hơn, chúng tôi phải hãm phanh trước khi đi quá xa cho chính bản thân mình. Chúng tôi cần phải xác định rõ những cơ hội làm tăng sức mạnh của công ty và sau đó chỉ theo đuổi những cơ hội tốt nhất, hơn là chạy theo bất cứ cơ hội nào mà chúng tôi thấy. Chúng tôi cần phải tăng đầu tư để theo kịp với nhịp độ tăng trưởng của công ty, và phải giữ công ty ở mức độ tăng trưởng có thể đảm bảo rằng chúng tôi sẽ giữ đúng cam kết với khách hàng, nhân viên và cổ đông của công ty. Thời kỳ khó khăn này đã giúp củng cố lại tiêu chí của Dell là “hứa ít và đem lại nhiều.”

Sau quý thua lỗ, chúng tôi quay trở lại thời kỳ đen tối nhanh hơn hầu hết mong đợi. Và sau đó, vào cuối năm 1993, tạp chí Upside đã gọi tôi là “Vị giám đốc thay đổi hoàn toàn của năm” “Cảm ơn.” - tôi nghĩ. “Tôi hy vọng sẽ không bao giờ nhận được giải thưởng này lần nữa.”

Đã từng có người nói với tôi rằng sự khác biệt giữa Dell và các công ty khác là ở chỗ trong khi tất cả các công ty đều mắc sai lầm chỉ có Dell là không mắc lại cùng một sai lầm lần thứ hai.

Chúng tôi luôn luôn nhìn các sai lầm như những cơ hội để học hỏi. Mấu chốt là học được nhiều sau mỗi sai lầm bạn mắc phải để không mắc lại lần sau. Trong trường hợp của chúng tôi, học hỏi có vóc dáng của những sơ suất trứ danh của xã hội – hay như chúng tôi thỉnh thoảng vẫn đùa, các cơ hội học hỏi với quy mô lớn. May mắn là những bài học mà chúng tôi rút ra được đã giúp chúng tôi xác định và thực hiện các công việc thực hành đem lại cho chúng tôi một cơ sở vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Mục lục

Liên kết đến đây