Khởi chạy web site www.dell.com

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Dell đã có một vị trí thứ yếu trong lĩnh vực Internet nhờ tổ chức hỗ trợ kỹ thuật của công ty. Quay trở lại những năm cuối thập kỷ 80, một vài người hỗ trợ kỹ thuật của công ty thành lập cái được biết đến là trang truyền tệp hay trang FTP. Nếu bạn liên kết với trường đại học hay tổ chức của chính phủ mà họ nối với Internet và bạn cần một tệp tin, bạn có thể tải xuống từ máy chủ FTP của chúng tôi. (Ngày nay chúng ta cho điều này là hiển nhiên, nhưng thời kỳ đó thì đây quả thực là một ý tưởng lớn.)

Tuy nhiên, trang FTP trong khi giúp khách hàng, lại không mang lại gì thêm để tăng cường nhãn hiệu Dell. Nó không làm cho chúng tôi trở nên khác biệt với những đối thủ khác, nhiều công ty cũng cung cấp cùng một loại dịch vụ. Và nó cũng không khảo sát được tỷ mỷ cơ hội tồn tại cho việc mở rộng các sức mạnh của mô hình bán hàng trực tiếp.

Một trang trên hệ thống www tuy nhiên lại hứa hẹn làm được tất cả những điều đó – và còn nhiều hơn thế nữa.

Vào thời gian đó, các công ty đang thử nghiệm trên www, nhưng không nhiều công ty thực sự biết phải làm gì với nó. Một vài công ty có các trang web, chủ yếu để công bố báo cáo hàng năm, thông cáo báo chí, và các thông tin về thị trường theo dạng tĩnh. Hầu hết các cuộc nói chuyện về Internet đều tập trung vào công dụng của nó như là một phương tiện truyền đạt thông tin, đưa ra nhiều các dịch vụ giải trí và thặng dư cho bất cứ ai có máy tính cá nhân và có hiểu biết về những tiện ích của Internet.

Tuy nhiên, nhu cầu thương mại đang lên khi an ninh ngày càng được tăng cường đưa vào trong công nghệ trình duyệt và máy chủ, và rất nhiều trang đem lại lợi tức đã xuất hiện. Hầu như khắp mọi nơi, giới quan sát của ngành công nghiệp dự đoán về một phong trào của thương mại điện tử. Theo như dự đoán thời gian đó, thương mại giữa các doanh nghiệp qua Internet sẽ trị giá khoảng 67 tỷ đôla mỗi năm cho đến năm 2000.

Ngay từ giai đoạn mới mẻ đó, chúng tôi đã nhận thấy rằng Internet là một thế giới tiềm năng chưa được khai thác – nhất là đối với giới doanh nghiệp như chúng tôi. Chúng tôi cũng biết rằng Internet đem lại những cơ hội về nhãn hiệu không thể tưởng tượng được. Nếu chúng tôi không thiết lập một vị trí ngay từ sớm như là một nguồn các hệ thống và dịch vụ trực tuyến thì một trong những đối thủ của chúng tôi sẽ làm điều đó.

Tháng 6/1994, chúng tôi tung ra trang www.dell.com. Nó chứa những thông tin hỗ trợ kỹ thuật và một đường nối qua thư điện tử e-mail về hỗ trợ, và chủ yếu hướng tới những người sử dụng có hiểu biết, những người có xu hướng tiếp nhận sớm nhất những công nghệ mới này. Chẳng bao lâu sau, họ nói với chúng tôi rằng họ muốn có cách tính chi phí những cấu hình máy tính cá nhân khác nhau, do đó năm sau, chúng tôi đưa ra giới thiệu cấu hình trực tuyến. Khách thăm quan trang web đó có thể chọn một hệ thống, thêm hoặc bớt sự kết hợp của một vài bộ phận như bộ nhớ, ổ đĩa, video, bộ điều giải, bộ điều hợp mạng, bảng mạch điện tử âm thanh, loa và nhiều thứ thuộc loại đó, và có được giá cuối cùng cho hệ thống của họ tính theo giá đúng. Sau đó trở lại, họ vẫn phải nói chuyện với một nhà đại diện để mua được hàng thực sự, nhưng khách hàng đã có được cảm nhận bước đầu qua điện tử về các ưu điểm của mô hình bán hàng trực tiếp.

Tôi nhớ đã rất ngạc nhiên về tốc độ phát triển nhanh của kiến thức chung về Internet. Chúng tôi đã có một cuộc họp lớn tại 3M khoảng thời gian đó và điều đầu tiên CIO của họ nói với tôi là “Tôi rất thích trang web của anh.” Điều đó đã thực sự làm tôi nở mày nở mặt. Đó là phản hồi đầu tiên đã cho tôi tự tin để nói “Internet sẽ là xu hướng chủ đạo và chúng ta cần chiếm lĩnh tất cả về nó.”

Liên kết đến đây