Khoai tây có thể giữ vai trò then chốt trong phương pháp điều trị bệnh Alzheimer

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Loại virus gây hai thường gặp ở khoai tây có khả năng sản sinh loại protein tương tự như một trong những protein chính có liên quan đến bệnh Alzheimer (được biết đến với tên gọi AD), được các nhà nghiên cứu sử dụng để phát triển kháng thể có thể làm chậm lại hoặc ngăn chặn khả năng tấn công của AD.

Nhiều nghiên cứu trên loài chuột đã chứng tỏ chuột bệnh được tiêm kháng thể amyloid 1 beta protein (được cho là thành phần chính tạo nên AD) sẽ sinh ra kháng thể có khả năng làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh và cải thiện chức năng nhận thức ở người bệnh, có lẽ bởi nó thúc đẩy khả năng tiêu diệt các mảng amyloid. Một vài thử nghiệm trên người bệnh ở giai đoạn sớm đã cho thấy kết quả tương tự nhưng phải được dừng lại giữa chừng để tránh những rủi ro mà người bệnh có thể gặp phải từ chứng viêm não tự miễn nhiễm.

Khoai tây mắc bệnh đốm đen thối rữa do nhiễm virus PVY. Ảnh: Karine CHARLET-RAMAGE, Camille KERLAN Laurent GLAIS, Camille KERLAN INRA-ENSA, Rennes, Pháp. Nguồn http://www.sciencedaily.com

Cách ngăn ngừa bệnh Alzheimer an toàn là sử dụng loại protein cùng họ, nhưng không được có nguồn gốc từ con người, protein có chức năng như vaccine, giống như virus bệnh đậu mùa được dùng làm vaccine tiêm chủng ngừa bệnh đậu mùa.

Theo công trình nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hóa sinh ngày 15 tháng 8 vừa rồi, Robert Friedland và đồng nghiệp tìm thấy một loại amyloid-protein tương tự, có trong virus PVY gây bệnh cho cây khoai tây. Họ tiêm PVY vào cơ thể chuột theo mức tăng dần trong 4 tháng liên tục. Các nhà nghiên cứu nhận thấy cơ thể chuột sinh ra nhiều kháng thể mạnh vừa trói buộc vừa làm phân tán amyloid beta protein trong các vùng mô não ở bệnh nhân Alzheimer. Khi tiêm virus gây bệnh hại lá khoai tây vào cơ thể chuột với liều lượng thấp hơn, chúng vẫn sản sinh ra kháng thể, trái dự đoán βA sẽ thanh lọc PVY.

Friedland và đồng nghiệp nhận thấy PVY gây hại phổ biến ở cây khoai tây có thể đưa vào cơ thể con người mà không gây nguy hiểm (chắc chắn có rất nhiều người từng ăn khoai tây bị nhiễm PVY). Những thử nghiệm kháng thể PVY tiếp theo sẽ xác định liều lượng hữu ích có thể được sử dụng. PVY có thể mang đến triển vọng về khả năng làm thuyên giảm bệnh Alzheimer.

Tài liệu tham khảo[sửa]


 1Amyloid gồm những sợi protein không hòa tan và có những cấu trúc riêng biệt. Sự tích tụ bất thường của những protein này trong các cơ quan có thể dẫn bệnh do amyloid (amyloidosis) là nguyên nhân của nhiều rối loạn chức năng khác nhau. Một ví dụ điển hình của amyloidosis là bệnh Alzheimer (có sự xuất hiện của amyoid trong não, thường gặp ở người cao tuổi với triệu chứng đặc trưng là suy giảm trí nhớ). Trước đây, căn cứ vào tính chất bắt màu khi nhuộm iod, người ta tưởng rằng thành phần chính của amyloid là tinh bột (amylum). Mặc dù vậy, tên gọi amyloid vẫn được dùng cho đến nay.

Nguồn[sửa]

Xem thêm[sửa]

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này